Cách nấu rau sắng ngon bổ dưỡng cho bữa cơm gia đình

Hãy cùng trổ tài nấu món rau sắng thơm ngon để bữa cơm gia đình thêm phong phú nhé! Rau sắng có chứa nhiều dinh dưỡng và là một thực phẩm rất tốt cho sức khỏe.

Giới thiệu rau sắng

Phần trên và lá non của cây sắng được coi là rau sắng, một loại cây thân gỗ mọc tự nhiên trên núi. Nó hiện diện nhiều ở vùng Hà Tây, Lào Cai, Quảng Ninh, Lạng Sơn. Cây sắng còn được gọi là cây mì chính hoặc rau ngót rừng. Rau sắng thuộc bộ Đàn hương, có hương vị ngọt tự nhiên và chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe.

Thường khi nhắc đến rau, thường nghĩ đến những cây thân thấp nhỏ. Tuy nhiên, với rau sắng, để thưởng thức, phải leo lên cây hái. Các cây rau sắng thường rất cao và có đường kính thân từ 20 – 30 cm. Giá của loại rau này khá đắt do sự khó khăn khi thu hoạch. Hơn nữa, rau sắng chỉ có mặt trong một số mùa trong năm, chủ yếu là từ tháng 2 đến tháng 6 hàng năm.

Rau cải sắng là loại rau có lá non, thân hoặc hoa được thu hái từ cây cải sắng, loại cây thuộc họ Đàn hương.
Rau sắng là loại rau với lá non, đọt mầm hoặc chùm hoa lấy từ cây sắng, loại cây thuộc bộ Đàn hương.

Công dụng của rau sắng với sức khỏe

Rau lúc sáng là loại rau có chứa lượng protit và acid amin cao hơn hẳn các loại rau khác, bên cạnh việc được sử dụng trong chế biến món ăn. Do đó, nó có những tác dụng sau:

  • Điều trị các căn bệnh dị ứng trong cơ thể.
  • Điều trị triệu chứng đổ mồ hôi đêm (thường xảy ra ở trẻ em).
  • Hỗ trợ điều trị triệu chứng tiểu đầy ở trẻ em.
  • Hỗ trợ điều trị bệnh tăng hoạt động của cơ thể, tăng tiết niệu và khử độc.
  • Điều trị các bệnh sởi, ho, viêm phổi và sốt cao.
  • Có khả năng giảm cân và ổn định huyết áp.
  • Điều trị thai lưu cho phụ nữ.
  • Tương tự việc thay thế protein động vật, rau cải xanh có hàm lượng protein cao và được sử dụng để giảm thiểu các bệnh như loãng xương, sỏi thận, …
  • Cách chế biến các món ăn ngon từ rau sắng

    Rau cải xanh phổ biến được sử dụng để chế biến món canh ngon nhất; khi nhìn sơ có thể giống với rau ngót. Tuy nhiên, ngoài món canh, còn có thể thực hiện nhiều món ăn khác nữa. Dưới đây là chỉ dẫn cách chế biến vài món ngon của Mucwomen.

    1/ Cách nấu rau sắng nấu thịt

    Nguyên liệu làm món rau sắng nấu thịt

  • Mua một bó rau sắng.
  • Thịt heo nạt (hoặc thịt bò, tôm, gà, …) Với khối lượng 300g.
  • Những loại gia vị như dầu ăn, hạt nêm, muối, tiêu, …
  • Cách chế biến món canh rau sắng nấu thịt

    Thu nhặt lá rau tươi non và ngon miệng, sau đó rửa sạch và để nước ráo. Tiếp theo, tiến hành sơ chế thịt để loại bỏ các tạp chất, trộn đều với gia vị và để thấm trong khoảng 5 phút. Quá trình bước 1 đã hoàn thành.

    Hãy đun nước cho sôi. Đặt một cái nồi lên bếp và đun nóng, sau đó cho dầu ăn vào và đun nóng. Sau đó, cho thịt vào xào sơ qua trước khi đổ một lượng nước đủ để nấu vào nồi. Bước tiếp theo là gì?

    Hâm nóng nước đến khi sôi, sau đó cho rau vào nồi. Đợi cho nước sôi lại, sau đó thêm gia vị thích hợp. Giảm lửa và chờ cho rau chín mềm, rồi tắt bếp.

    Món canh thịt rau sắng được chế biến từ bát canh nóng hổi kết hợp với lá rau sắng màu xanh đậm, mang đến hương vị giòn thơm đặc trưng. Nước canh có hương vị ngọt tự nhiên đặc trưng, tạo nên sự hấp dẫn và ngon miệng.

    Rau sắng có thể dùng để nấu các món canh bổ dưỡng và thơm ngon, ví dụ như khi dùng để nấu thịt băm.
    Rau sắng rất có thể thành nấu ăn mọi món canh bổ dưỡng, thơm ngon: Rau sắng nấu làm thịt băm.

    2/ Cách nấu món rau sắng xào thịt bò

    Nguyên liệu làm rau sắng xào thịt bò

  • Mua một bó rau sắng.
  • Thịt thăn của bò có trọng lượng 200 g.
  • Hai tép tỏi.
  • Những gia vị thường dùng bao gồm dầu ăn, đường, tiêu, hạt nêm, mì chính và nước mắm.
  • Cách chế biến rau sắng xào thịt bò

  • Trước tiên, lựa chọn lá non và phần ngọn của rau sắng, loại bỏ lá cũ, rửa sạch và phơi khô. Tiếp theo, nghiền nhuyễn tỏi và lột vỏ, sau đó cắt thành những miếng nhỏ. Thịt bò cũng được thái thành những miếng vừa ăn và ướp trong hạt nêm và dầu ăn khoảng 30 phút để thấm đều gia vị.
  • Sử dụng một chiếc chảo được đun nóng, thêm dầu ăn để phi thơm nửa lượng tỏi băm. Tiếp theo, thêm một chút nước mắm để tạo ra hương vị thơm ngon. Sau đó, xào thịt bò đã được ướp trong chảo cho đến khi chín và tắt bếp ngay lập tức. Sau đó, đặt thịt bò sang một bát khác để giữ ấm.
  • Tiếp theo, mở bếp và đặt chảo lên. Thêm một ít dầu ăn vào và đợi cho đến khi dầu ăn đã nóng thì cho hết phần tỏi băm còn lại vào và phi thơm. Sau đó, thêm phần rau đã rửa sạch vào chảo và xào chín.
  • Xào sơ thịt bò đã cho vào trước đó sau khi rau vừa chín. Nêm nếm gia vị lần cuối cho vừa ăn và tắt bếp sau khi đảo lại lần nữa.
  • Thay đổi cấu trúc câu: Trong bước 5 của Đảng bảo ngon hết ý, hãy cho rau sắng xào thịt bò vào đĩa, rắc thêm một chút tiêu lên trên và tận hưởng với bữa cơm.
  • Món ăn ngon và cực kỳ dinh dưỡng này không được phổ biến nhưng vẫn được làm từ rau sắng xào với thịt bò.
    Rau sắng xào thịt bò không khá phổ biến nhưng lại là một món ăn ngon và rất bổ dưỡng.

    3/ Cách nấu món rau sắng nấu canh cua

    Món canh hấp dẫn của các tỉnh vùng núi phía bắc là canh cua luộc rau rừng. Món ăn vừa có hương vị ngọt ngào của cua lại có hương thơm đặc trưng của rau rừng khiến cho nồi canh thêm thơm ngon.

    Nguyên liệu làm rau sắng nấu canh cua

  • Mua một bó rau sắng.
  • Cua đồng có trọng lượng 200g.
  • Các loại gia vị bao gồm dầu ăn, bột ngọt, muối, tiêu, ớt,…
  • Cách chế biến món rau sắng nấu canh cua

  • Rửa sạch nấm rồi để ráo. Sắm tôm hùm và loại bỏ vỏ, chỉ lấy thịt tôm. Cho thịt tôm vào máy xay nhuyễn và thêm một chút nước vào. Chỉ lấy nước cốt sau khi lọc bỏ cặn.
  • Tiếp theo là bước 2: Đặt nồi lên bếp và cho nước cua giã vào. Thêm một ít muối vào nước và khuấy đều cho đến khi nước sôi. Sau đó, ngừng khuấy và giảm nhỏ lửa khi thấy các miếng cua nổi lên trên mặt nước. Đợi vài phút rồi hoàn tất bằng cách vớt hết cua ra đĩa.
  • Đun lửa to để nước sôi.- Cho rau sắng vào.- Đun sôi thêm đến khi rau sắng chín.- Thêm gia vị cho phù hợp khẩu vị.- Thêm gạch cua vào và đun thêm một chút.- Tắt lửa.
  • Thành phẩm: Thìa canh đầy bát, thưởng thức cùng bữa cơm nóng hổi thật ngon và đầy dinh dưỡng. Trách nhiệm của các bà nội trợ là cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho cả gia đình. Hy vọng món ăn này sẽ giúp các chị em thêm sự đa dạng trong thực đơn nếu có sẵn nguyên liệu rau tươi. Bước 5:
  • Rau canh sáng phù hợp với cà để ăn rất ngon.
    Canh rau sắng thích hợp ăn với cà rất ngon.

    4/ Cách nấu rau sắng xào tỏi

    Nguyên liệu làm rau sắng xào tỏi

  • Mua một bó rau sắng.
  • 2 củ tỏi đã được làm khô.
  • Bột gia vị 1 muỗng canh.
  • Một thìa canh nước tương.
  • Một muỗng nước mắm.
  • Các loại gia vị phổ biến.
  • Cách chế biến món rau sắng xào tỏi

  • Tiến hành bước đầu tiên bằng cách tách rau sắng và chỉ lấy phần lá non cùng phần ngọn. Loại bỏ tất cả các lá đã hỏng, sau đó rửa sạch và để ráo. Sử dụng cối để nghiền nhỏ tỏi đã được bóc vỏ.
  • Sau đó, đun nước cho sôi trong một nồi. Khi nước đã sôi, thêm một ít muối vào. Tiếp theo, chần rau sạch qua nước sôi và đặt vào rổ để ráo nước.
  • Sử dụng chảo đun nóng, đổ dầu ăn vào và đun nóng dầu. Sau đó, thêm tỏi băm vào và phi thơm. Tiếp theo, thêm rau sắng đã luộc vào, gia vị nêm nếm cho phù hợp với khẩu vị. Khuấy đều và đảo nhanh tay. Sau khi hoàn tất, tắt bếp.
  • Sau cùng, thêm rau vào đĩa rồi thưởng thức chung với bữa ăn gia đình. Vị thơm ngon và chất dinh dưỡng không thua kém gì các loại rau khác đâu nhé. Bước cuối: Hoàn thành.
  • Có thể biến đổi các loại rau rừng như rau dớn, rau sắng hoặc rau bò khai thành món ăn hấp dẫn bằng cách chế biến theo nhiều cách, ví dụ như xào với tỏi.
    Cùng biến tấu món rau rừng như rau dớn, rau sắng hay rau bò khai… thành … có thể chế biến theo nhiều cách để mang lại món ăn hấp dẫn như xào với tỏi.

    Một số lưu ý khi ăn rau sắng

    Không phải tất cả mọi người đều có thể ăn được rau sống dù chúng có chứa nhiều dinh dưỡng. Dưới đây là một số tình huống không nên dùng rau sống vì sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe.

  • Nếu chú ý đến phần tác dụng của rau sắng, có thể thấy rằng nó có hiệu quả trong việc kích thích hoạt động tuần hoàn và co bóp tử cung khá mạnh. Tuy nhiên, nếu phụ nữ đang mang thai sử dụng rau sắng, có thể dẫn đến tăng tỷ lệ xảy thai. Vì vậy, trong khoảng thời gian này, không nên sử dụng rau sắng. Sau khi sinh con, phụ nữ nên ăn rau sắng để bổ sung dinh dưỡng và giúp cơ thể sản phụ khỏe hơn.
  • Rau sắng chỉ phù hợp với những người có huyết áp cao. Đối với người mắc bệnh huyết áp thấp, rau sắng có tác dụng điều chỉnh huyết áp.
  • Ăn rau sống có thể dẫn đến tình trạng bệnh tiêu chảy, đặc biệt là đối với những người có chức năng ruột kém do rau sống chứa nhiều chất xơ.
  • Thông tin hữu ích về rau sắng được cung cấp ở đây. Bạn có thể tham khảo cách nấu rau sắng để bổ sung vào thực đơn cho gia đình thưởng thức bữa ăn.

  • Chia sẻ kinh nghiệm nấu rau câu trái dừa thơm ngon giúp giải nhiệt mùa hè.
  • Phương pháp chế biến rau muống xào với tỏi giòn thơm và màu xanh tươi rất hấp dẫn.