Để có món canh cá lóc tươi ngon với khế chua thơm ngậy nhất, bạn nên phối hợp thêm một chút rau mùi như ngò gai, quế, hành,…Trong công thức dưới đây, trang webnauan.Vn sẽ sử dụng nguyên liệu như sau để tạo nên món canh chua ngọt, mát lành dịp hè. Bạn có thể điều chỉnh các thành phần để phù hợp với khẩu vị của mình.
400 gram cá lóc tốt đã được vệ sinh.
250 gam trái khế chua.
150 gam cà tím đã được rửa sạch.
80g bắp chuối đã được xay nhuyễn.
10 gam củ hành lá.
Mười gam rau ngò gai.
10 gram hành tím đã được xay nhuyễn.
2,5 muỗng canh dầu thực vật.
Để đảo ngược cấu trúc câu, bạn cần sử dụng bột nêm 3 muỗng canh, đường trắng 2 muỗng canh và nước mắm ngon 3 muỗng canh (hoặc điều chỉnh tùy theo khẩu vị).
1.2. Cách nấu canh cá lóc với khế chua ngon
1.2.1. Lấy nước ép khế và sơ chế cá lóc
Loại bỏ phần viền cạnh của quả, loại bỏ 2 đầu trái của khế. Cắt khế thành những lát mỏng có kích thước vừa phải để ăn, sau đó ép lấy nước cốt và loại bỏ hạt. Đừng quên giữ lại phần thịt khế và để sang một bên.
Để loại bỏ hương vị mạnh mẽ, cá lóc cần được xoa đều muối. Sau đó, rửa cá dưới vòi nước sạch cho đến khi loại bỏ hết dầu và để cho nước ráo hoàn toàn. Sau đó, cắt cá thành miếng tròn, có độ dày khoảng 1 – 1,5 cm. Tiếp theo, cho cá lóc vào một tô sạch, ướp với hành tím băm nhỏ, 1 thìa cà phê đường, 1 thìa cà phê nước mắm, 1 thìa cà phê bột nêm và chút tiêu xay. Trộn đều và để cá trong tô. Để cá ướp trong khoảng 15 phút trước khi dùng trong món canh.
Được phân công nhiệm vụ cho 1,5 thìa canh vào chảo đun nóng. Sau đó, rán từng miếng cá lóc đã được ướp gia vị trên 2 mặt cho đến khi chín và sau đó lấy ra.
1.2.2. Cách nấu canh chua cá lóc với khế
Đặt nồi Bắc lên bếp, đổ phần dầu ăn còn thừa vào và đun nóng. Sau đó, thêm cà chua vào nồi và xào đều trên lửa nhỏ cho đến khi chín mềm và thải ra nước. Tiếp theo, cho thêm trái khế chua vào và nấu cùng trong nồi.
Cho nước ép khế vào nồi, sau đó thả các miếng cá lóc đã chiên sơ vào nấu canh.
Cho khoảng 1 – 1,2 lít nước sạch vào nồi, thêm các thành phần gia vị còn lại, đảo đều.
Khi nước sôi, hãy đưa bắp chuối vào nấu với các thành phần khác.
Ngắt bếp khoảng 3-4 phút sau đó, rải rác hành lá và ngò gai, thái nhỏ ớt tươi và thêm vào, múc canh ra tô và thưởng thức ngay khi còn ấm nóng.
2. Cách nấu canh khế với cá mơn khô
2.1. Nguyên liệu
Bao gồm các thành phần để thực hiện công thức thức ăn này, bạn có thể tạo ra một món ăn hấp dẫn cho bữa trưa hè của gia đình bằng cách nấu canh chua khế với thịt cá khô. Không chỉ phù hợp với cá tươi.
Cà chua tươi, rửa sạch, cắt múi cau: 2 quả.
1 chén cá khô mơn (đặc sản của Kỳ Anh) (có thể sử dụng loại cá khô khác và cắt nhỏ tùy theo sở thích).
Khế chua: 2 – 3 quả (loại bỏ cả 2 đầu, lột vỏ cạnh và cắt thành miếng).
Một vài nhánh rau hành được chặt nhỏ.
4 – 5 củ hành tím sạch vỏ, kích cỡ nhỏ.
1 muỗng canh dầu thực vật.
Nấu 1 hoặc 2 lít nước cho đến khi sôi.
Các loại gia vị như hạt nêm và nước mắm có hương vị thơm ngon.
2.2. Cách nấu canh khế chua với cá mơn khô
Đổ dầu ăn và hành tím vào nồi và đun thơm.
Sau đó, cho cả cà chua và cá khô vào, nêm 1 thìa cà phê bột nêm, hạ lửa vừa, đảo đều.
Dành cho cà chua khi đã được xào chín và mềm, nước sẽ tiết ra và sau đó trộn đều với cá khô, sau đó đổ nước sôi vào nấu cùng với khế. Sử dụng lửa lớn để đun sôi nước canh.
Thêm gia vị vào canh để có hương vị ngon, đun sôi thêm 2 phút rồi tắt bếp.
Cho thêm mực vào tô, rắc lá hành lên và ăn kèm với cơm nóng.
3. Hướng dẫn nấu canh cá chép với khế chua và mẻ
3.1. Nguyên liệu
Một trong những loại cá ngon và phổ biến nhất được tiêu thụ tại nhiều địa điểm trên toàn cầu là cá chép. Loại hải sản này có rất nhiều lợi ích sức khỏe tuyệt vời, trong đó phải kể đến khả năng tăng cường sức khỏe tim mạch, bảo vệ hệ hô hấp, giảm sự viêm, tối ưu hóa chức năng tiêu hóa, chống lại một số bệnh mãn tính và chậm quá trình lão hóa. Đặc biệt, cá chép rất có lợi cho phụ nữ mang thai (Theo Organic Facts). Bạn có thể thêm vào món canh đầu cá chép với khế chua cực ngon và mới lạ dưới đây, ngoài cách nấu cháo cá chép cho bà bầu.
Một con cá chép tươi đã được làm sạch và để ráo nước, sau đó được cắt thành từng miếng.
Có 2 quả cà chua thái múi cau.
Ba củ hành khô được xay nhuyễn.
Khế chua: hai quả (đã chuẩn bị, cắt lát vừa ăn và rửa sạch, để ráo nước).
Ớt tươi có thể được cắt nhỏ hoặc để nguyên một trái.
Một số nhánh củ cải thì là, cọng hành lá sau khi được rửa sạch sẽ được cắt nhỏ.
Phần cơm: 3 muỗng cơm.
Các loại gia vị để nêm canh gồm mì chính, đường trắng, bột nêm và nước mắm thơm ngon.
3.2. Cách nấu canh khế chua với cá chép và mẻ
Đi vào nhà bếp và đổ dầu vào chảo để làm nóng. Sau đó, thả khoanh cá đã được rửa sạch vào chảo và chiên chín trên cả hai mặt. Sau khi chiên xong, gắp cá ra khỏi chảo và để qua một bên.
Bắc nồi khác lên bếp, phi thơm hành tím với 1 muỗng canh dầu thực vật.. Rồi cho mẻ cơm vào xào đều, thêm cà chua vào đảo chung. Khoảng 2 – 3 phút sau, cà chua chín hơi mềm, bạn nêm 1 – 2 thìa cà phê nước mắm vào, đảo đều.
Thêm 1 lít nước sạch vào nồi cà chua, sau đó thêm 2 muỗng cà phê gia vị, 1 muỗng cà phê nước mắm và thêm đường theo khẩu vị. Đưa cá chép đã chiên qua vào nồi và thêm lát khế vào để nấu chung. Chờ cho nước sôi rồi giảm lửa xuống mức nhỏ nhất.
Để tạo ra chất dinh dưỡng, bạn có thể cho cá chép vào hầm khoảng 25 – 30 phút, sau đó tắt bếp. Sau đó, rắc hành lá và một chút tiêu đã xay lên trên cá, múc ra tô và ăn cùng cơm trong trạng thái nóng.
4. Cách nấu canh đầu cá hồi với khế chua
4.1. Nguyên liệu
Để đạt tình trạng sức khỏe tốt nhất, các bác sĩ khuyến nghị ta nên sử dụng các món ăn ngon được chế biến từ cá hồi hoặc loại cá giàu omega-3 ít nhất hai lần mỗi tuần. Omega-3 và các chất đặc biệt có trong dầu cá giúp giảm nguy cơ đau buồn và hỗ trợ não bộ trẻ sơ sinh phát triển tốt hơn, giảm nguy cơ viêm/nhiễm trùng. Do đó, hôm nay hãy bổ sung món canh chua đầu cá hồi nấu khế này vào thực đơn trong tuần của gia đình.
Trái khế đã được chuẩn bị và chia thành từng lát: 3 quả (hoặc nhiều hơn nếu thích vị chua).
3 trái cà chua tươi đã được chuẩn bị và cắt múi cau.
Những loại gia vị bao gồm muối ăn, nước mắm thơm ngon, mì chính và đường.
Cắt nhỏ 3 – 4 nhánh hành lá.
2 củ hành tím đã băm nhỏ.
4.2. Các bước nấu canh khế chua với đầu cá hồi
Cho 1 muỗng canh dầu thực vật. vào nồi, bắc lên bếp và đun nóng. Cho hành tím băm vào phi vàng thơm, rồi bỏ khế chua cùng cà chua vào nồi, xào 2 phút cho cà chín mềm.
Rót nước sôi từ nồi vào bát ăn kèm.
Để nước canh sôi trong khoảng 2 phút, bạn thêm gia vị vào món canh để có hương vị thích hợp.
Rắc thêm hành lá lên trên và tắt bếp sau khi canh sôi thêm 2 phút. Hiện tại, chỉ cần múc canh chua khế cùng với đầu cá hồi ra tô, rắc tiêu xay hoặc thêm ớt xắt để tăng độ cay và thêm hương vị.
5. Cách nấu canh khế với chả cá thác lác thì là cà chua
5.1. Nguyên liệu
Công thức này đơn giản và tiết kiệm thời gian hơn nhờ sử dụng chất liệu chả cá thay cho cá tươi. Theo đó, bạn chỉ cần mua chả cá đã được chế biến sẵn và nấu canh mà không cần phải qua quá trình chuẩn bị phức tạp. Nếu không tin tưởng vào sản phẩm được bán bên ngoài, bạn có thể tự chế biến chả cá tại nhà để sử dụng trong các món canh, lẩu,…So với các cách nấu canh cá khác.
Xay 2 lạng thịt cá thác lác, rửa sạch 2 nhánh rau thì là và để ráo. Cho vào 3 thìa cà phê nước mắm ngon, 1/3 thìa cà phê mì chính, 1/4 thìa cà phê tiêu đen xay và 1,5 thìa cà phê dầu thực vật để ướp chả cá.
5 quả khế xanh tươi ngon, không bị vỡ vụn.
2 quả cà chua đã rửa sạch, được cắt thành những miếng nhỏ.
Rửa sạch 6 lạng hành lá, sau đó cắt thành khúc dài khoảng 4 cm.
1 – 2 quả ớt tươi được rửa sạch và để ráo.
Nếu bạn có 100 gram, hãy rửa sạch và cắt thành những miếng nhỏ giống như cách cắt hành lá.
Một lượng nước lọc là 1,2 lít.
Gia vị nêm canh bao gồm 1 thìa cà phê đường trắng, 5 muỗng canh nước mắm ngon và 1,5 thìa cà phê mì chính. Để làm nên gia vị này, bạn có thể sử dụng một trong ba thành phần sau: 1 thìa cà phê đường trắng, 5 muỗng canh nước mắm ngon hoặc 1,5 thìa cà phê mì chính.
Kết hợp cá thác lác với các thành phần khác, trộn đều và ướp gia vị. Sau đó, đưa chả cá vào một vỏ bọc sạch kín và ướp trong 15 phút.
Rửa sạch quả khế chua, loại bỏ các cạnh viền. Tiếp theo, thái quả khế thành những miếng mỏng vừa ăn theo chiều ngang.
5.2.2. Cách nấu canh khế với chả cá thác lác thì là cà chua
Nước đã được lọc sạch trước đó đã được đổ vào chiếc nồi không có dấu vết bẩn thỉu, sau đó bật bếp lên và đợi lửa được đun nóng đều. Khi nước đã đạt đến nhiệt độ sôi, từng viên chả cá được ướp thật ngon được cho vào nồi cùng với trái khế. Cuối cùng, gia vị được thêm vào để tăng thêm hương vị cho món canh thơm ngon này.
Chưng nước sôi, lọc bỏ bọt để dùng chung. Tiếp theo, cho cà chua vào hầm chung.
Đợi đến khi nước canh sôi lần thứ hai, đun thêm trong 2 phút để cà chua mềm hơn một chút và sau đó tắt bếp.
Các lá hành và miếng thịt được đưa vào nồi canh để nấu chung. Sau khoảng hai phút, bếp được tắt và canh được đổ ra tô, rắc thêm tiêu xay trước khi thưởng thức.
6. Cánh làm canh chua rau muống khế nấu với cá rô đồng kiểu miền Tây
6.1. Nguyên liệu
Chế biến canh chua rau muống kết hợp với trái khế và cá rô đồng sẽ mang đến cho bạn cảm giác thưởng thức hương vị ẩm thực miền Tây đặc trưng. Nước lèo tuyệt vời với sự kết hợp hài hòa giữa chua, mặn và ngọt. Đây là một món canh thật ngon miệng khi được thưởng thức cùng với cơm nóng hoặc bún.
200 gam cá rô đồng đã được chuẩn bị sạch sẽ (đề xuất bóp muối để loại bỏ mùi khó chịu, sau đó rửa sạch bằng nước lạnh).
10 quả khế thơm ngon (rửa sạch, cắt bỏ hai đầu, cắt viền và thái lát theo chiều dọc).
50 gram cải xanh đã được hái sẵn, ngâm cải trong nước và để ráo.
Sau khi đã rửa sạch, 3-4 nhánh hoa bông súng có thể được cắt thành khúc dài 4 cm.
Một vài nhánh bạc hà tươi, rửa sạch bằng nước lạnh và cắt thành từng khúc.
Hai lít nước sạch.
Băm 4 củ hành tím.
2 muỗng cà phê tỏi băm.
Một miếng ớt tươi được cắt thành lát.
Một số nhánh rau quế được rửa sạch và để ráo nước.
6.2. Cách nấu món canh khế rau muống với cá rô đồng của người miền Tây
Đun nước lọc và khế chua trong nồi lớn, đợi sôi. Trong lúc nấu, bạn nhớ dùng muỗng vớt sạch bọt nhé.
Sau khi đun sôi nước khế trong 3 phút, bạn có thể cho cá rô đồng vào nồi nấu để chín.
Đưa tất cả các loại rau như rau muống, bạc hà và bông súng vào nồi.
Thay đổi cấu trúc: Hòa tan đều muối, đường, bột nêm và nước mắm với một muỗng canh, một phần tư muỗng canh và một phần tư muỗng canh và một thìa cà phê tương ứng. Bạn có thể điều chỉnh gia vị để phù hợp.
6.3. Thưởng thức canh chua cá nấu với khế kiểu miền Tây
Luộc sôi vài nhánh thảo quế và ớt tươi thái lát. Khi thảo chín mềm vừa thì tắt bếp và múc ra tô. Thưởng thức cùng bữa cơm gia đình hương vị quê hương đậm đà.
Hãy pha thêm chén gia vị muối ớt để ăn kèm với cá rô đồng.
Loại trái cây tương đương với khế có nhiều hợp chất có lợi cho sức khỏe như quercetin, axit gallic và epicatechin, góp phần giảm nguy cơ mỡ gan và cholesterol. Tuy nhiên, vị chua của trái này khi ăn sống thường không được ưa thích, do đó thường được chế biến thành món ăn khác để tăng cường hương vị và dễ tiêu hóa. Một trong những món ăn được ưa chuộng là canh chua khế với cá tươi, đây là món ăn quen thuộc của người dân miền Tây và có cách chế biến độc đáo bạn có thể ghi lại để nấu cho cả gia đình thưởng thức.
Tôi là Nguyễn Văn Sỹ có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công đồ nội thất; với niềm đam mê và yêu nghề tôi đã tạo ra những thiết kếtuyệt vời trong phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, sân vườn… Ngoài ra với khả năng nghiên cứu, tìm tòi học hỏi các kiến thức đời sống xã hội và sự kiện, tôi đã đưa ra những kiến thức bổ ích tại website nhaxinhplaza.vn. Hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn!