Món ăn trứng vịt lộn rất được ưa chuộng ở khắp ba miền, đã trở thành món ăn được nhiều người Việt yêu thích trong thời gian dài. Trứng vịt lộn được chế biến theo phương pháp truyền thống là luộc chín, bóc vỏ sau đó được kết hợp với muối tiêu và rau răm hoặc có thể được chế biến thành món muối ớt, xào me,… Hầu hết ở các tỉnh đều có trứng vịt lộn.
Tại thành phố Huế, tuy nhiên, thực khách có thể thưởng thức món ăn đặc trưng là vịt lộn um bầu với hương vị độc đáo và giá trị dinh dưỡng cao.
Gồm trứng vịt lộn và quả bầu là hai nguyên liệu chính của món ăn này. Ngoài ra, còn có những thành phần kèm theo như rau răm, hành khô, hạt tiêu và ớt,…
Chọn lựa nguyên liệu tỉ mỉ và kỹ càng là điều quan trọng để tạo ra món trứng vịt lộn um bầu thơm ngon. Chọn bầu cẩn thận, không quá trẻ cũng không quá già. Quả tốt nhất là những quả mới hái từ trên giàn vào buổi sáng sớm.
Lựa chọn những quả trứng vịt lộn còn non, không quá già để khi thưởng thức sẽ mang lại hương vị thơm ngon và đặc trưng.
Sau khi bóc vỏ, rửa sạch và cắt thành những miếng nhỏ, quả bầu sẽ được xào nhẹ trong một chảo lớn sau khi đầu bếp đã phi thơm tỏi. Khi quả bầu đã chín khoảng 50%, đầu bếp sẽ vớt ra và cho trứng vịt lộn vào đảo, sau đó thêm một ít nước và gia vị theo khẩu vị.
Lòng bầu chín nhanh, chỉ mất khoảng 3-5 phút là lòng bầu hoàn toàn chuyển sang màu trắng. Khi trứng vừa chín, đưa lòng bầu vào nồi, thấy nước sôi sùng sục là có thể tắt bếp.
Có nhiều cách chế biến khác nhau được sử dụng tại nhiều nhà hàng, ví dụ như thường xào bầu chín và sau đó thêm nước, gia vị và rau mồng tơi vào để nấu cùng. Sau đó, quả trứng vịt sống được đập vào chảo và đảo vài lần để các thành phần thấm đều trước khi chờ món ăn chín.
Một chiếc nồi làm bằng sành, sứ (hay còn được gọi là om, hũ) sẽ được đắp trứng vịt lộn um bầu khi khách hàng yêu cầu món ăn, để giữ nó ấm nóng. Sau đó, sẽ thêm lá hành, ớt băm,… Tùy theo sở thích, khẩu vị của khách hàng. Chủ quán sẽ thực hiện các bước này.
Trứng vịt lộn nấu chín đúng độ phải giữ nguyên hương vị thơm ngon và không có hơi tanh. Khách hàng cần phải khuấy đều trứng, bầu và rau trước khi thưởng thức từng miếng.
Ngoài hương vị độc đáo, món trứng vịt lộn um bầu còn có tác dụng bổ dưỡng và chứa nhiều chất đạm, đồng thời có thể hỗ trợ điều trị các triệu chứng như thiếu máu, suy nhược, đau đầu, chóng mặt khi ăn kèm với gừng tươi và rau răm.
Một loại trái cây mát lạnh được gọi là còn bầu có tác dụng làm dịu và làm sạch cơ thể. Tích hợp giữa hai nguyên liệu không liên quan này đã tạo ra một món ăn độc đáo, được xem như là một bài thuốc quý giúp người bệnh phục hồi sức khỏe nhanh chóng.
Trong những ngày thời tiết lạnh, đặc biệt là vào buổi tối hoặc khi đêm về, trứng vịt lộn om bầu là món ăn được ưa chuộng nhất. Khách hàng thưởng thức món ăn này kèm với muối tiêu và rau răm, vừa ngon miệng vừa thơm ngát. Bên cạnh đó, họ còn có thể thưởng thức phần nước dùng nóng hổi, có hương vị ngọt thanh của trứng và bầu.
Mỗi suất vịt lộn um bầu có giá dao động từ 20.000 – 40.000 đồng, tùy số trứng mà khách thưởng thức.
Ở một số địa điểm được người dân địa phương ưa thích như 28 Trần Huy Liệu, 103 Phan Đình Phùng,… Khách du lịch có thể ghé thăm và thưởng thức món trứng vịt lộn um bầu nếu có cơ hội đến thăm thành phố Huế.
Tôi là Nguyễn Văn Sỹ có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công đồ nội thất; với niềm đam mê và yêu nghề tôi đã tạo ra những thiết kếtuyệt vời trong phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, sân vườn… Ngoài ra với khả năng nghiên cứu, tìm tòi học hỏi các kiến thức đời sống xã hội và sự kiện, tôi đã đưa ra những kiến thức bổ ích tại website nhaxinhplaza.vn. Hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn!