Cùng tìm hiểu nguồn gốc của các loại lẩu trước khi học cách nấu lẩu Thái chay. Lẩu là món ăn phổ biến trong ẩm thực Việt Nam, xuất hiện từ thực đơn món ngon đãi tiệc lớn đến những bữa ăn nhỏ hàng ngày. Lẩu rất dễ ăn và có nhiều loại “topping” đa dạng, thích hợp cho các buổi tiệc bạn bè hay tụ họp gia đình. Bạn có biết nguồn gốc của lẩu bắt nguồn từ đâu không?
1. Nguồn gốc của lẩu Thái
Món ăn nướng lẩu đã xuất hiện tại Trung Quốc cách đây hơn 1700 năm và điều này ít được biết đến. Có nhiều giả thuyết liên quan đến sự ra đời của món ăn này, tuy nhiên, độ chính xác của chúng chưa được xác minh. Hầu hết các giả thuyết đều cho rằng lẩu bắt nguồn từ miền Bắc Trung Quốc.
Được cho biết, những chiến sĩ Mông Cổ đi trên ngựa qua châu Á không mang theo bất kỳ đồ dùng hay nguyên liệu nào để nấu ăn trong thời gian đó. Họ đã sử dụng cái khiên để nướng thịt và mũ để nấu súp. Phương pháp nấu này đã thu hút sự chú ý của người dân Trung Quốc và dần trở nên phổ biến, trở thành truyền thống của người Hoa trong hơn 1000 năm qua.
Thường ngày xưa, khi muốn thưởng thức món lẩu, người ta thường sử dụng một cái lò đặt giữa bàn. Trên đó sẽ có một cái nồi (hay còn gọi là lồng lẩu) để chứa thức ăn đã được nấu sẵn hoặc nồi nước sôi để ngâm nguyên liệu cho chín. Nồi này có kích thước nhỏ hơn so với các loại nồi lẩu hiện nay, tuy nhiên vẫn có cấu trúc tương tự. Hiện nay, các loại bếp như bếp cồn, bếp ga và bếp điện từ đã thay thế cho bếp than truyền thống.
Các loại nước lẩu đa dạng như nước lẩu Thái, nước lẩu Hồng Kông đã được phổ biến tại Việt Nam từ lâu. Từ đó, người ta sáng tạo ra nhiều món nước lẩu khác nhau. Trong đó, nước lẩu Thái chay được xem là một trong những món ăn ngon, thanh đạm nhưng vẫn thu hút nhiều sự quan tâm không kém so với các món nước lẩu thông thường.
Nửa thanh quế không có thịt để phù hợp với chế độ ăn chay.
Một nửa quả trái thơm.
Hai trái cà chua.
Bốn chiếc nấm hình đùi gà.
Một gói nấm kim châm.
Nửa chén nấm hương được ăn.
2 cây hành tây lớn.
Thêm một chút rau muống và cải thảo vào lẩu để tăng thêm hương vị.
Món ăn này cần sử dụng bún hoặc mì chay, đường, hạt nêm chay, 1 bịch gia vị nêm lẩu Thái chay và 2 muỗng ăn nước tương.
2.2. Cách nấu lẩu Thái chay thập cẩm đậm đà vị chua cay
2.2.1. Sơ chế nguyên liệu nấu lẩu nấm vị Thái
Khi mua đậu hũ, bạn có thể cắt nó thành các khối hình vuông nhỏ.
Chả quế chay được chia nhỏ thành các miếng nhỏ.
Hãy gọt vỏ thơm và chia nhỏ thành miếng.
Cà chua sau khi rửa sạch, cắt thành từng lát nhỏ.
Các dạng nấm cần được làm sạch và cắt bỏ phần thân. Nấm gà đùi có thể được cắt thành những miếng nhỏ hơn để thuận tiện sử dụng.
Rửa sạch hành boa và băm nhuyễn phần đầu trắng.
Rau muống và cải thảo được rửa sạch, sau đó được cắt thành từng miếng phù hợp với khẩu vị ăn.
2.2.2. Cách xào các nguyên liệu nấu lẩu Thái chay
Đặt chảo lên bếp, đợi hành tím và boa rô thơm lên và chín vàng.
Không thể sử dụng chả chay để chế biến, thay vào đó hãy xào chung với nấm hương, nấm đùi gà và nấm kim châm. Hãy đảo nhẹ các thành phần trong vòng 30 giây đến 1 phút.
Đầu tiên, bạn rang rau trong chảo cho đến khi chín. Tiếp theo, thêm vào chảo một muỗng nước tương và một chút gia vị chay để rang thêm. Bước này sẽ giúp rau hấp thụ hương vị hơn và cũng nhanh chóng chín đều. Cuối cùng, đổ hết nội dung rang lên một đĩa riêng.
Thay đổi kết cấu: Bạn hãy thêm một chút dầu vào chảo, đợi cho nó nóng và rồi cho thêm một chút hành boa rô để thơm. Tiếp theo, rang thơm cà chua và đun cho mềm.
2.2.3. Cách nấu nước dùng lẩu Thái chay chua cay cực ngon
Tiếp theo, hãy chuẩn bị một chiếc nồi to để chứa nước lẩu và đổ vào khoảng 1 lít nước cùng với cà chua thơm đã được rang chín.
Thay đổi cấu trúc: Bạn có thể thêm gia vị của lẩu Thái chay vào nồi nước lẩu. Sau khi nước sôi, bạn có thể cho thêm đĩa chả chay, nấm đã xào chín ở trên cùng và đậu hũ chiên đã cắt nhỏ vào.
Khi nồi lẩu sôi lại lần nữa, bạn chuyển sang bếp gas mini hoặc bếp điện để tiện bày ra bàn ăn.
Khi thưởng thức món lẩu, hãy giữ ngọn lửa nhỏ nhẹ để bún, mì và rau sống có thể chín đều khi bạn ăn. Nếu bạn thích món cay, hãy thêm một chút ớt để tăng cường hương vị cay của lẩu.
Khi thưởng thức món lẩu Thái chay, tôi đã cảm thấy vừa ăn vừa hít hà bởi vì nhiệt độ và hương vị cay của nó. Nước lẩu chay Thái mang lại hương vị chua chua và cay cay. Các thành phần trong món chay đã được chín đều và hòa quyện với nước lẩu.
3. Cách nấu lẩu Thái chay đơn giản từ cà chua, nấm, đậu hũ
1/4 trái dứa đã bóc vỏ, chẻ nhỏ và cắt thành miếng.
2 nhánh sả tươi bị đập nhuyễn và được cắt thành khúc.
Một chai gia vị đã pha sẵn được dùng để nấu lẩu Thái chay và đóng gói trong chai.
1 bịch đậu phụ cắt thành khối vuông nhỏ.
Khoảng 4-5 quả ớt tươi.
Những loại rau như xà lách xoong, nấm và nhiều loại khác thường được dùng để phối hợp cùng các món ăn.
3.2. Cách nấu nước dùng lẩu Thái ngon từ cà chua
Những loại nấm khác nhau đã bị cắt bỏ chân và ngâm trong dung dịch nước muối trong khoảng 10 phút. Sau đó, nhấc nấm ra và rửa qua nhiều lần với nước lạnh để làm ráo nước. Có thể cắt nấm thành những miếng nhỏ hơn để dễ ăn.
Hâm nóng 1 muỗng canh dầu ăn trong nồi, sau đó thêm cả sả đã cắt khúc vào nồi, chiên thơm. Tiếp theo, chấm chất lượng với 1/2 cà chua thái hạt và 1/2 dứa thái lát. Đặt nồi lên bếp nóng.
Xào cà chua khoảng 1 – 2 phút thì bạn chế 1,5 lít nước lọc vào nồi, nấu lửa lớn cho sôi.
Cho 1/2 nước sốt gia vị lẩu Thái chay vào nồi và khuấy đều. Sau đó, thêm 1 thìa cà phê đường vào nồi lẩu để làm dịu vị chua. Vào nồi.
Rải vài quả ớt tươi vào chảo, quậy đều và đun sôi lại. Lúc này, bạn có thể thêm đậu phụ, nấm, rau xanh, cà pháo và trái thơm còn lại vào chảo, ninh chín và múc ra ăn ngay. Sau đó, trút bún ra tô.
4. Những lưu ý khi nấu lẩu Thái chay thơm ngon tại nhà
Hầu hết các thành phần để nấu món lẩu nấm chay kiểu Thái là các loại rau củ, do đó chúng sẽ nhanh chóng chín. Không nên nấu quá lâu vì điều này sẽ làm mất đi độ giòn và hương vị đặc trưng của các thành phần.
Nên sử dụng thêm gói gia vị lẩu Thái chay để món ăn có vị chua cay đúng chuẩn nhà hàng hơn.
Chính xác đấy, cách nấu lẩu Thái chay đa dạng rất dễ thực hiện! Chỉ đơn giản sử dụng vài nguyên liệu thông thường, bạn sẽ có được nồi lẩu Thái thơm ngon và đậm đà hương vị. Món ăn này rất thích hợp cho những người muốn thay đổi khẩu vị hàng ngày và là món ăn tuyệt vời cuối tuần thanh đạm. Hãy cùng vào bếp thử tài nấu món lẩu chay này để chiêu đãi gia đình trong những ngày thời tiết xấu. Chúc bạn thành công trong việc nấu các món chay phổ biến này!
Tôi là Nguyễn Văn Sỹ có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công đồ nội thất; với niềm đam mê và yêu nghề tôi đã tạo ra những thiết kếtuyệt vời trong phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, sân vườn… Ngoài ra với khả năng nghiên cứu, tìm tòi học hỏi các kiến thức đời sống xã hội và sự kiện, tôi đã đưa ra những kiến thức bổ ích tại website nhaxinhplaza.vn. Hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn!