Bạn đã quá ngán ngẩm với những món canh quen thuộc thường ngày hay nấu. Bật mí tuyệt chiêu làm mới thực đơn bữa cơm nhờ củ sen, với nhiều công dụng tốt cho sức khỏe. Các chị em hãy học cách nấu canh củ sen bổ dưỡng, vừa ngon miệng vừa đổi vị bữa cơm hằng ngày cho cả nhà nhé.
Canh củ sen sườn non hương vị ngọt thanh khiết tự nhiên (Ảnh: Internet)
Công dụng tuyệt vời từ củ sen đối với những người khó ngủ, chỉ cần ăn hoặc uống nước củ sen sẽ giúp giấc ngủ ngon và sâu hơn. Ngoài ra, củ sen là loại thực phẩm kích thích cảm giác thèm ăn, giúp bạn ăn ngon miệng hơn. Bên cạnh đó, củ sen cũng khuyến cáo không nên sử dụng quá nhiều, sẽ gây cảm giác trướng bụng khó tiêu, thậm chí phản lại tác dụng.
Ngoài ra ở một số nước có nhiều quan điểm về củ sen như: Trung Quốc thường dùng củ sen để thanh lọc chất độc trong cơ thể, ăn món canh củ sen đầu năm mới sẽ mang đến sự hòa hợp trong gia đình. Ở Nhật, một số người lại quan niệm những lổ rỗng trên củ sen như một vật may mắn, qua đó học có thể tìm thấy sự hy vọng trong cuộc sống. Còn Hàn Quốc, xem củ sen là biểu tượng của sự sinh sôi nảy nở nên thường có mặt trong mọi bữa ăn. Riêng với người Ấn Độ, coi củ sen là món ăn lạ miệng vô cùng thiêng liêng vì nó đầy đủ ba yếu tố: đất, nước, không khí.
Nguyên liệu
- Sườn non: 300gr
- Củ sen: 2 củ
- Cà rốt: 1 củ
- Gia vị: hạt nêm, muối, đường
- Hành, ngò thơm
Các bước thực hiện
Sơ chế nguyên liệu
Cà rốt gọt vỏ và cắt hoa.
Củ sen gọt vỏ và cắt thành lác vừa ăn. Sau đó ngâm nước muối loãng để củ sen không bị thâm.
Sườn non rửa sạch qua nước muối.
Hành, rau mùi thái nhỏ
Củ sen giúp nước dùng canh ngọt đậm đà (Ảnh: Internet)
Chế biến
Đầu tiên, bạn chần sườn non qua nước sôi để loại bỏ mùi hôi, cũng như giúp sườn nhanh chín. Tiếp đến, bạn bắt nồi khác luộc sơ củ sen qua một nước, là cách để củ sen mau mềm.
Để nấu canh củ sen bạn chuẩn bị một nồi nước mới, bắt lên bếp để ở lửa vừa. Sau đó lần lượt cho sườn non và củ sen vào hầm chung. Sau 15 phút bạn cho cà rốt vào hầm chung để thêm 5 phút. Tiếp đến bạn nêm gia vị cho nồi canh với 2 muỗng hạt nêm, ½ muỗng muối, 2 muỗng đường và 1 muỗng café nước mắm. Tùy vào khẩu vị dùng, bạn gia giảm lượng gia vị sao cho phù hợp.
Cuối cùng, bạn cho hành ngò và một ít tiêu vào nồi canh, sau đó tắt bếp và thưởng thức.
Hương vị canh củ sen giúp bữa ăn ngon miệng hơn (Ảnh: Internet)
Mẹo chọn mua củ sen ngon
– Bạn nên lựa củ sen có vỏ ngoài màu vàng sẫm. Tránh mua những quả biến màu và có mùi lạ.
– Củ sen nếu chưa sử dụng bạn để nguyên củ, không nên cắt để sẵn sẽ dễ bị thâm đen.
– Củ sen không bị thâm bạn có thể ngâm với nước giấm rồi tráng qua nước lạnh, củ sen sẽ trắng và giòn hơn.
Một số món ngon từ củ sen như: canh củ sen giò heo, canh củ sen nấm và đậu hủ chay, canh củ sen hầm đậu,… và bạn có thể chế biến loại nước uống giải khát, chữa bệnh, thanh nhiệt cơ thể như: nước củ sen uống với nước ấm và đường, nước lê củ sen, nước củ sen bạch quả,…
Tóm lại, củ sen không chỉ có giá trị về mặt dinh dưỡng, mà còn có giá trị về mặt văn hóa. Hi vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn biết nhiều về thế giới ẩm thực, và nắm được cách nấu canh củ sen ngon tại nhà nhé!
Tôi là Nguyễn Văn Sỹ có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công đồ nội thất; với niềm đam mê và yêu nghề tôi đã tạo ra những thiết kếtuyệt vời trong phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, sân vườn… Ngoài ra với khả năng nghiên cứu, tìm tòi học hỏi các kiến thức đời sống xã hội và sự kiện, tôi đã đưa ra những kiến thức bổ ích tại website nhaxinhplaza.vn. Hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn!