Nghe mẹ bỉm chia sẻ cách chặt gà luộc nguyên con cực đẹp, không

Gà luộc luôn luôn là một món ăn ưa thích của rất nhiều người. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách chặt gà đúng. Hãy quên nỗi sợ đó đi, vì hôm nay Bách Hóa XANH sẽ chia sẻ cho các bạn bí quyết để chặt gà nguyên con cực đẹp.

Gà luộc từ lâu đã trở thành một phần không thể thiếu đối với đời sống tinh thần cũng như ẩm thực của người Việt. Thế nhưng đối với những “tay mơ” lần đầu chặt gà thì có lẽ việc bị nát, tuột da hay mất thẩm mỹ là điều không tránh khỏi. Hôm nay Bách Hóa XANH tiếp tục mang tới những chia sẻ hữu ích cho các bạn trong việc “chặt gà”.

Chặt gà luộc đúng cách

Chị Trang (một mẹ Việt ở Thụy Điển) chia sẻ rằng gà luộc ăn lúc nóng là ngon nhất tuy nhiên đối với việc thờ cúng, gà chặt phải để thật nguội mới bày ra đĩa. Ngoài ra chị còn chia sẻ thêm 4 lưu ý sau để hỗ trợ cho việc chặt gà:

– Cần 2 dao sắc, một dao lớn bản dày để chặt và một dao nhỏ vừa sắc mũi nhọn để tách 2 đùi và 2 cánh một cách nhẹ nhàng và gọn đẹp hơn.

– Chú ý luộc gà vừa phải để không bị chín quá, bong da

– Gà phải để thật nguội mới chặt, nếu chặt gà nóng thì cũng sẽ bị bong da

– Khi chặt đầu tiên dùng con dao nhẹ, mỏng sắc mũi nhọn để tách 2 đùi và 2 cánh ra. Sau đó chặt cái phao câu, đầu cổ riêng.

Sau đó, dựng đứng con gà lên dùng con dao to lớn, bản dày để chặt dọc sống lưng rồi phanh ra úp phần xương trong bụng xuống thớt, phần da lên trên. Lúc này chặt tiếp dọc con gà thành 4 miếng (2 miếng lưng, 2 miếng ức) rồi từ 4 miếng đó chặt miếng nhỏ vừa ăn và nhớ là khi chặt phải ngắm trước chỗ định chặt và chặt mạnh dứt khoát.

Cuối cùng chỉ cần xếp lại vào đĩa theo hình con gà là xong

Chị cũng chia sẻ thêm về khó khăn khi dựng đứng con gà luộc để chia thành 2 nửa bằng nhau. Lúc chặt thì mỡ gà sẽ văng lung tung, vì vậy nên lót báo hoặc tàu lá chuối để thấm mỡ gà bị bắn ra lúc chặt. Nên luộc gà lúc nước còn lạnh để giúp gà chín kỹ đều hơn. Trong lúc luộc, nên cho thêm vài lát gừng tươi hoặc sả để khử mùi và làm thịt có hương thơm

Theo chị Trang, để làm cho thịt gà căng bóng và có màu sáng. Nên để gà ngập trong nước sôi chừng 10-12 phút thì tắt bếp và đậy kín nắp trong khoảng 20 phút. Sau đó, vớt gà ra, cho ngay vào nồi nước sôi để nguội hoặc nước lạnh và đợi gà nguội hẳn rồi mới được vớt ra.

Chị Trang tin rằng, việc chọn gà là một trong những bước quan trọng nhất để giúp thịt gà được thơm ngon. Chị chia sẻ thêm về cách chọn gà. Gà phải trông khỏe mạnh, nhanh nhẹn, lông mượt mà. Lông xù xước là gà không được khỏe mạnh. Mào gà phải đỏ tươi, mắt nhìn linh hoạt, không lờ đờ. Bóp phần đùi gà thấy rắn chắc. Ức gà phải đầy đặn nếu ức nhọn là gà gầy. Và xem phần hậu môn của nó bị ướt là gà ốm bệnh.

Khi chị em phụ nữ đã nằm lòng được những lưu ý trên, Bách hóa xanh tin chắc rằng bạn sẽ thành công với món gà luộc và chặt gà này. Chúc các bạn may mắn!

Mua thịt gà, thịt vịt tại Bách hoá XANH:

Xem thêm:

>> Bí quyết luộc gà và tạo dáng gà cúng cực chuẩn

>> Cách luộc thịt gà thơm ngon mà không cần dùng nước

>> Mẹo luộc cánh gà cực ngon

Kinh nghiệm hay Bách Hóa XANH