Hệ thống núi và cao nguyên chạy theo hướng nào

Địa hình của châu Á luôn là một trong những nội dung có tính quan trọng đối với bộ môn Địa lý nói chung và đối với những bài kiểm tra nói riêng. Do kiến thức nhiều và dễ gây nhầm lẫn dẫn đến những khó khăn rất lớn cho các em học sinh.

Chính vì thế, trong bài viết hôm nay chúng tôi sẽ cung cấp tới quý bạn đọc một số nội dung liên quan nhằm trả lời câu hỏi.

Câu hỏi: Hướng chủ yếu của các dãy núi châu Á là?

A. Vòng cung và Tây Bắc – Đông Nam.

B. Đông – Tây hoặc gần Đông – tây và Bắc – Nam hoặc gần Bắc – Nam.

C. Đông – Tây hoặc vòng cung.

D. Tây Bắc – Đông Nam và Bắc – nam hoặc gần Bắc Nam.

Đáp án: Đáp án đúng là đáp án B.

Hướng chủ yếu của các dãy núi châu Á là Đông – Tây hoặc gần Đông – tây và Bắc – Nam hoặc gần Bắc – Nam.

Giải thích nguyên nhân lựa chọn đáp án B:

– Các dãy núi của châu Á chạy theo nhiều hướng khác nhau trong đó có hai hướng chính là Đông – Tây và Bắc Nam. Cụ thể:

+ Hướng Đông – Tây (gần Đông – tây) gồm các dãy núi chạy dài từ bán đảo Tiểu Á, sơn nguyên Iran đến Himalaya, các hệ thống núi của vùng Trung Á và Nội Á.

+ Hướng Bắc – Nam (gần Bắc – nam) gồm các dãy núi dọc theo miền Đông Á, Đông Đô, Ural và Kamchatka của nga, Trường Sơn của Việt Nam,…

Sự phân bố địa hình ở châu Á như sau:

– Sự phân bố các dạng địa hình trên bề mặt châu lục không đồng đều. Các hệ thống núi và sơn nguyên cao nhất đều tập trung ở vùng trung tâm châu lục, tạo thành một vùng núi cao, đồ sộ và hiểm trở nhất Thế giới.

– Ba cánh núi này chia bề mặt châu Á thành 03 phần khác nhau, cụ thể:

+ Phần Đông gồm các núi và sơn nguyên cao, các cao nguyên, núi trung bình, núi thấp xen với các đồng bằng nhỏ ven bờ. Đây là bộ phận được hình thành trên vùng nền Trung Hoa, các đới uống nếp Cổ Sinh, trung Sinh. Tất cả được nâng lên mạnh mẽ vào cuối đại Tân Sinh. Đặc biệt, địa hình của phần phía Đông này có cấu tạo dạng bậc, thấp dần từ nội địa ra phía biển.

+ Phần Nam và Tây Nam gồm các hệ thống núi uốn nếp trẻ, các sơn nguyên và các đồng bằng xen kẽ với nhau. Địa hình ở đây bị chia cắt mạnh nhất so với hai bộ phận trên.

+ Phần Bắc và Tây Bắc với địa hình chủ yếu là đồng bằng, sơn nguyên thấp, rộng và tương đối bằng phẳng như Turan, tây Siberi và cao nguyên Trung Siberi. Đây là bộ phận được hình thành trên các nền Tiền Cambri và cổ sinh có địa hình thấp dần và mở rộng về phía Bắc.

– Cấu tạo sơn văn của châu Á như vậy có tác dụng phân chia ảnh hưởng của các đại dương đối với lục địa: Phần Bắc chịu ảnh hưởng của Bắc Băng Dương, phần Đông chịu ảnh hưởng của Thái Bình Dương, phần Nam và Tây Nam chịu ảnh hưởng của Ấn Độ Dương và Địa Trung Hải.

Như vậy, Hướng chủ yếu của các dãy núi châu Á là gì? Đã được chúng tôi trả lời chi tiết trong bài viết hôm nay. Bên cạnh đó, chúng tôi cũng đã phân tích sự phân bố địa hình ở châu Á. Chúng tôi mong rằng nội dung trong bài viết sẽ giúp ích được quý bạn đọc.