Đường được làm từ các loại thực vật khác nhau: củ cải, mía, ngô, thậm chí là nho và bí ngô. Nó là cần thiết cho con người, giống như một nhiên liệu xe hơi. Một số nhà khoa học gọi đó là “cái chết trắng”. Sự thật là gì? Cơ thể con người sẽ không tồn tại lâu mà không có nó – điều này chắc chắn được biết đến. Nhưng nó có thể ăn được bao nhiêu , bao nhiêu calo trong một muỗng cà phê đường và ăn đường nhiều có béo không? là câu hỏi khiến nhiều người lo lắng.
- Một thìa đường bao nhiêu calo
- 100gr đường bao nhiêu calo
- 1g đường bằng bao nhiêu calo
100g đường bao nhiêu calo?
Đường là một dạng của carbohydrate có vị ngọt, có ba loại chính là sucrose, lactose và fructose. Đường được tìm thấy trong đa phần các loại thực phẩm.
Theo ước tính của các nghiên cứu khoa học thì trong 100g đường có chứa 387 calo và chúng ta thường hấp thụ đường qua nhiều thực phẩm khác nhau như trái cây, rau củ (hay còn gọi là đường tự nhiên) và các loại bánh, kẹo, nước ngọt (hay còn gọi là đường bổ sung – glucose-fructose syrup).
Thành phần hóa học và giá trị dinh dưỡng của đường
Đường là sucrose nguyên chất có trong trái cây và quả mọng. Hầu hết được tìm thấy trong mía và củ cải đường. Sản xuất công nghiệp dựa trên các nhà máy này.
99% sản phẩm được thảo luận là mono- và disacarit. 1% – nước, sắt, natri, canxi.
Nói về nó, chúng tôi đại diện cho một chất lỏng màu trắng, hoặc hình khối tinh chế.
Trên thực tế, sản phẩm được chia thành ba nhóm:
- cát, hoặc dạng hạt;
- tinh chế sần;
- màu nâu.
Các loại chính bao gồm:
- Đường thông thường – được tìm thấy trong bất kỳ ngôi nhà, nó được sử dụng cho các mục đích khác nhau.
- Trái cây – đại diện cho các tinh thể nhỏ có cùng kích thước. Được sử dụng trong sản xuất đồ uống khô, bánh pudding.
- Pekarsky – được sử dụng bởi các nhà sản xuất bánh kẹo chuyên nghiệp.
- Ultrafine – hòa tan trong bất kỳ chất lỏng. Được bán ở Anh dưới tên Caster.
- Đường bột – đường xay với việc bổ sung khoảng 3% tinh bột ngô.
- Thô – tinh thể lớn, ở nhiệt độ cao, chúng không bị phân hủy thành glucose và fructose. Được sử dụng để sản xuất bánh kẹo.
- Sprinkling – cấu trúc của nó mang lại cho bánh và bánh ngọt lấp lánh hấp dẫn.
Ngoài ra còn có đường gọi là nâu, ít được biết đến ở nước ta. Nó được chia thành nhiều loại: demarra, mềm và muscovado. Nó được lấy từ nước mía thô. Nó hầu như không khác biệt về các chỉ số chất lượng so với màu trắng của chúng tôi, nhưng nó có giá cao hơn nhiều lần. Một số nhà sản xuất vô đạo đức đã học cách pha màu một sản phẩm thông thường, trong khi tăng giá của nó.
Hàm lượng calo và BJU của một muỗng cà phê đường
- Giá trị năng lượng của 100 gram là 399 kcal.
- Protein – 0,00 g, chất béo – 0,00 g, carbohydrate – 53,28 g.
- Hàm lượng calo của 1 muỗng cà phê đường với một slide là 28 – 31,9 kcal, không có đỉnh – 15 kcal.
Hàm lượng vitamin và khoáng chất
Các chất này được chứa trong bất kỳ dạng sản phẩm nào đang được thảo luận với số lượng nhỏ. Nó cũng không có vitamin tan trong chất béo. Chỉ hòa tan trong nước B2.
Cũng không có nhiều nguyên tố vi lượng trong 100 g:
- canxi – 1,0 mg;
- sắt – 0,1 mg;
- kali – 2,0 mg;
- natri – 1,0 mg;
- Selen – 0,6 mcg.
Tỷ lệ tiêu thụ sản phẩm mỗi ngày
Theo tiêu chuẩn của WHO, đàn ông có thể tiêu thụ tới 9 muỗng cà phê đường hạt mỗi ngày, phụ nữ – 6.
Đồng thời, số lượng của nó nên được xem xét không chỉ trong đồ uống hoặc các món ăn, mà trong tất cả các thực phẩm mỗi ngày. Một ly soda và một miếng bánh hoặc một thanh sô cô la có thể đáp ứng toàn bộ lượng hàng ngày.
Cư dân Nga ăn 100 g sản phẩm mỗi ngày và người Mỹ – 190 g.
Ăn nhiều đường có béo không?
Mặc dù đường có công dụng rất tốt trong việc cung cấp năng lượng hàng ngày nhưng nếu tiêu thụ lượng đường nhiều hơn mức cơ thể cần, có thể dẫn đến bị béo phì vì dư thừa năng lượng.
Bên cạnh đó, việc ăn nhiều đường trong thời gian dài còn có thể dẫn đến các chứng bệnh nguy hiểm như sâu răng, tiểu đường, hay thậm chí có thể gây các bệnh về tim mạch, ung thư rất nguy hiểm.
Lợi ích và tác hại của đường đối với cơ thể
Carbonhydrate, dễ dàng hấp thụ và có hàm lượng calo cao nhất, cung cấp năng lượng. Dưới ảnh hưởng của enzyme, sucrose bị phân hủy thành monosacarit, có liên quan đến việc sản xuất nhiều chất và hormone quan trọng cho cơ thể. Đây là một điểm cộng.
Ngoài ra, các phẩm chất hữu ích khác của sản phẩm được biết đến:
- Không có nó, cơ thể con người không thể hoạt động bình thường. Nó giúp cải thiện lưu thông máu trong não và tủy sống.
- Ngăn chặn sự hình thành các mảng xơ vữa động mạch và cục máu đông trong các mạch. Thông thường, bệnh nhân không thích đồ ngọt bị viêm khớp.
- Phục hồi chức năng rào cản của gan. Một chế độ ăn uống với lượng đường tiêu thụ tăng được khuyến nghị cho bệnh lý gan và ngộ độc.
- Làm cho mọi người hạnh phúc hơn, cải thiện tâm trạng.
Nhược điểm là sự gia tăng lượng ăn hàng ngày có thể dẫn đến béo phì, thiếu canxi và khoáng chất trong cơ thể, phát triển các vấn đề với răng, đặc biệt là sâu răng.
Nó đã trở thành thời trang để thay thế một sản phẩm tự nhiên bằng chất làm ngọt nhân tạo. Có ý kiến cho rằng điều này giúp ích trong cuộc chiến chống lại trọng lượng dư thừa. Nhưng đây không phải là như vậy.
Khi đường vào, quá trình sản xuất insulin bắt đầu kích hoạt. Trong trường hợp tự nhiên, mức độ glucose trong máu giảm. Khi dùng chất làm ngọt, một người không nhận được lượng carbohydrate cần thiết, insulin không được tiêu thụ và dự trữ chất béo tăng lên.
Ngoài ra còn có các chất thay thế cho nguồn gốc tự nhiên: sorbitol, xylitol, fructose. Chúng có lượng calo rất cao và vì lý do này sẽ không trở thành trợ lý trong cuộc chiến chống lại trọng lượng dư thừa.
Cơ thể cần bao nhiêu đường mỗi ngày?
Theo hiệp hội tim mạch Mỹ (AHA), lượng đường cơ thể cần mỗi ngày là tương đối ít và tùy thuộc vào giới tính. Theo đó, lượng đường nam giới cần là 150 calo(tương đương 37,5g hay 9 muỗng cà phê), con số này sẽ ít hơn ở nữ giới với 100 calo (25g hay 6 muỗng cà phê). Đây là lượng đường cần thiết để phục vụ các hoạt động thiết yếu hàng ngày của cơ thể.
Chúng ta thường nạp đường thông qua hoạt động ăn uống hàng ngày và có 3 dạng đường chính là đường đơn (chủ yếu từ trái cây), đường đôi (chủ yếu đến từ sữa, mạch nha, lúa mạch…) và đường đa phân tử (chủ yếu có trong gạo, ngũ cốc, khoai,..). Đây là đường tự nhiên được cơ thể hấp thu và nếu không cung cấp đủ đường cho cơ thể, chúng ta sẽ gặp phải tình trạng hạ đường huyết với các biểu hiện như cảm giác đói lả, bị run tay chân, vã mồ hôi, thiếu khả năng tập trung…. Ngược lại, nếu dư đường thì tăng cân, béo phì, tiểu đường… là những căn bệnh mà chúng ta có thể mắc phải.
Làm Thế Nào Để Giảm Thiểu Lượng Đường Trong Chế Độ Ăn Hàng Ngày?
- Nước giải khát: Các loại đồ uống có đường vô cùng khủng khiếp, bạn nên tránh chúng như tránh bệnh dịch, cách chúng càng xa càng tốt.
- Nước ép trái cây: Có thể bạn sẽ ngạc nhiên về loại thức uống này, nhưng trong nước ép trái cây thực sự cũng chứa một lượng đường tương tự như các loại giải khát khác.
- Kẹo và đồ ngọt: Bạn nên hạn chế tiêu thụ các loại đồ ngọt.
- Thực phẩm nướng: Các loại bánh nướng, bánh ngọt…vv thường được cho rất nhiều đường và carbohydrate tinh chế.
- Trái cây đóng hộp dạng xi-rô: Bạn nên chọn trái cây tươi thay thế.
- Các thực phẩm ăn kiêng và ít chất béo: Các loại thực phẩm được loại bỏ chất béo thường được thêm vào rất nhiều đường.
- Trái cây khô: Bạn nên hạn chế ăn các loại trái cây khô, tránh được càng xa càng tốt.
- Uống nước lọc thay vì nước ngọt hoặc nước trái cây và không thêm đường vào cà phê hoặc trà của bạn.
- Trong nấu ăn, thay vì bỏ đường bạn có thể cho quế, đậu khấu, hạnh nhân, vani, gừng hoặc chanh để tăng hương vị món ăn.
Chỉ cần một vài phút lên google, bạn sẽ tìm được các loại thực phẩm thiên nhiên thay thế đương tuyệt vời, kể cả khi bạn loại bỏ hoàn toàn đường ra khỏi chế độ ăn uống hàng ngày của bạn.
Bạn cũng có thể thay thế đường bằng đường cỏ ngọt stevia – đường tự nhiên 0 calo rất tốt cho sức khỏe của bạn.
Những lưu ý khi sử dụng đường
Chú ý rằng thông tin 1g đường bao nhiêu calo chỉ có tính chất tham khảo bởi chúng ta không thể cân đo đong đếm được hết khối lượng mọi loại thực phẩm mà chúng ta sẽ ăn trong ngày. Do vậy, bạn cần chú ý một số điều dưới đây:
- Chất bột đường là rất quan trọng, nếu thiếu cơ thể sẽ có phản ứng tiêu cực, do vậy, ngay cả khi ăn kiêng bạn cũng cần bổ sung lượng bột đường tối thiểu.
- Ăn vừa phải những loại thực phẩm chứa đường thêm vào như bánh kẹo, nước ngọt để đảm bảo cơ thể không bị dư đường. Hãy thay thế chúng bằng các loại trái cây tự nhiên.
- Nếu bạn ăn đầy đủ các nhóm thực phẩm như bột đường, béo, đạm, rau, trái cây thì việc sử dụng đường tinh trong bánh kẹo, nước ngọt… là không cần thiết.
- Dư đường lâu ngày và lượng đường cao sẽ dẫn đến rất nhiều nguy cơ về sức khỏe, do đó bạn cần cẩn trọng khi nạp thực phẩm vào người.
Chính vì vậy, dựa trên thông tin 100g đường bao nhiêu calo, ăn đường nhiều có béo không? bạn hãy xem xét cẩn thận những thực phẩm mình ăn vào để có thể cung cấp cho mình một lượng đường vừa phải. Một số từ khóa liên quan:
- Một thìa đường bao nhiêu calo
- 100gr đường bao nhiêu calo
- 1g đường bằng bao nhiêu calo
Tôi là Nguyễn Văn Sỹ có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công đồ nội thất; với niềm đam mê và yêu nghề tôi đã tạo ra những thiết kếtuyệt vời trong phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, sân vườn… Ngoài ra với khả năng nghiên cứu, tìm tòi học hỏi các kiến thức đời sống xã hội và sự kiện, tôi đã đưa ra những kiến thức bổ ích tại website nhaxinhplaza.vn. Hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn!