Hệ Thống Hút Khói Bếp Công Nghiệp,Thiết Kế & Lắp đặt

Thiết kế hệ thống hút khói bếp công nghiệp. Sau đây là 1 số Tiêu Chuẩn và tính toán cần lưu ý, các tiêu chuẩn mà Bếp Thiên Phong gửi đến các bạn bao gồm: Vận tốc gió bề mặt, Chụp hút khói bếp , Tiêu chuẩn về độ ồn cho phép, độ dày và vật liệu ống dẫn, cách tính toán lưu lượng hút và lựa chọn quạt hút khói bếp phù hợp, các giải pháp xử lý mùi, hướng dẫn lắp đặt hệ thống hút khói bếp.

1. Vận tốc gió bề mặt tại chụp hút khói bếp:

Vận tốc gió bề mặt tại chụp hút bếp từ 0.2-0.6 m/s. tốc độ này đảm bảo lượng khói tại bếp sẽ được hút hết và nhanh thoát ra ngoài . Tốc độ gió trong đường ống thường từ 8-10m/s. Tốc độ gió này khi hệ thống hút bếp hoạt động sẽ không phát ra tiếng ồn trong đường ống

2. Tiêu chuẩn độ ồn cho phép trong hệ thống hút khói bếp:

Tiêu chuẩn độ ồn trong hệ thống hút mùi nhà bếp thường thiết kế theo thông số độ ồn như sau :

a.Tiêu chuẩn độ ồn tại bếp nhà hàng khách sạn, quầy ăn, Phòng ăn…. :

  • Độ ồn không quá : 35-40 dB

b. Tiêu chuẩn độ ồn tại Căn tin, Nhà ăn công cộng, Nhà ăn siêu thị,…:

  • Độ ồn không quá từ 40-45dB

c. Tiêu chuẩn độ ồn của các loại quạt hút mùi:

  • Chất lượng quạt hút phụ thuộc vào chất lượng motor, gia công cánh, thân quạt…
  • Chất lượng càng cao sẽ giúp cho quạt không bị ồn. Vận hành êm ái
  • Bên cạnh chất lượng thiết bị . Độ ồn của quạt cũng bị ảnh hưởng bởi Thông số quạt thiết kế .
  • Quạt có lưu lượng , công suất và áp suất càng lớn thì gây ra nhiều tiếng ồn hơn .
  • Vì công suất lớn nên có nhiều trường hợp đơn vị thiết kế sẽ chia nhỏ từ 1 quạt lớn thành nhiều quạt nhỏ hơn . nhằm đảm bảo độ ồn khi vận hành .
  • Độ ồn trong hệ thống hút mùi bếp mà quạt phát ra cho phép có biên độ dao động không quá 60-75dB

3. Tiêu chuẩn về đường ống hệ thống hút mùi nhà bếp

Tiêu chuẩn các loại ống trong hệ thống hút mùi bếp:

Ống dẫn khói trong hệ thống hút khói bếp thường được làm từ những vật liệu bền , chịu được môi trường khắc nghiệt , đảm bảo sử dụng lâu dài, Không bị oxi hóa, những vật liệu thường dùng:

a. Ống hút mùi bếp bằng Tole mạ kẽm :

  • Loại ống này thường xuyên được sử dụng trong hệ thống hút khói bếp.
  • Ống hút khói bếp bằng Tole mạ kẽm chiếm đến 60% khối lượng ống trong hệ thống
  • Tiêu chuẩn Ống hút khói bếp bằng tole mạ kẽm có Độ dày : Từ 0.75mm – 1.5mm
  • Nhưng hiện tại đa số thường sử dụng là ống có độ dày là 0.75mm
  • Đặc điểm : Thẩm mỹ sản phẩm cao , sang trọng .
  • Ưu điểm : Giá thành rẻ . khối lượng nhẹ , dễ thi công , mọi địa hình
  • Khuyết điểm: Không cách nhiệt và cách âm. Ảnh hưởng đến người sử dụng .

b. Ống hút mùi bếp bằng Inox :

  • Loại ống này thường sử dụng trong hệ thống hút khói bếp có độ ăn mòn cao ,
  • Thường được cả nhà đầu tư sử dụng trong không gian cần độ thẩm mỹ, độ bóng và độ bền
  • Tính năng đặc biệt của loại ống này là :
  • Chống oxi hóa, chống rỉ sét
  • Không bị ăn mòn bởi nhiệt độ hay hóa chất trong khói bếp.
  • Độ thẩm mỹ cao và tốt nhất, nên sử dụng lâu dài.

Khuyết điểm: Giá thành cao hơn so với Tole kẽm ,

c. Ống hút khói bếp bằng những chất liệu khác :

Ống hút khói bằng Bông thủy tinh cách nhiệt giúp giảm nhiệt độ trong đường ống thoát ra ngoài

  • Loại ống gió này thường xuyên được sử dụng trong không gian nhà hàng khách sạn, căn bếp
  • Vì có lớp cách nhiệt bên ngoài nên không bị thất thoát nhiệt độ khi hệ thống hút khói bếp hoạt động
  • Ống cách nhiệt cấu tạo bằng bông thủy tinh thường có tiêu chuẩn độ dày từ 25mm-50mm .
  • Tỷ trọng sử dụng thường từ 12-32 Kg/m3
  • Tùy trường hợp lượng nhiệt sinh ra nhiều hay ít mà sử dụng loại bông cách nhiệt đúng theo yêu cầu thiết kế .
  • Ưu điểm ống hút khói bếp bọc bông cách nhiệt :
  • Có khả năng chống nóng hiệu quả
  • Không hấp thụ độ ẩm và độ PH trung tính
  • Không bị rửa trôi ăn mòn
  • Giá rẻ, tiện lợi khi sử dụng

d. Ống hút khói tiêu âm:

  • Loại ống này thường dùng cho hệ thống hút khói bếp trung tâm. Có lưu lượng, công suất và áp suất cao.
  • Ống có cấu tạo từ vật liệu tole mạ kẽm, hoặc inox. Có độ dày thích hợp với kích thước ống
  • Vì thường lắp ở gần quạt hút khói bếp nên thường có độ dày từ 0.75mm trở lên
  • Ống được sử dụng trong khu vực gần đến miệng quạt hút khói, và đầu ra của quạt .
  • Chức năng chính của đoạn ống này là: Giảm âm lượng quạt hút khói bếp khi hệ thống hoạt động
  • Có nhiều đơn vị vì giảm chi phí cho khách hàng nên sử dụng ống tiêu âm ít lại so với thiết kế. Điều này ảnh hưởng lớn đến độ ồn hoạt động của quạt hút khói bếp khi hoạt động. Làm cho đơn vị thi công khó nghiệm thu .
  • Tiêu chuẩn của ống gió tiêu âm như sau:
  • Độ dày lớp tiêu âm từ 25mm-50mm
  • Tỷ trọng lớp tiêu âm từ 25-32 Kg/m3
  • Có lớp lưới bảo vệ lớp tiêu âm, lớp lưới này có độ dày khoảng 0.45mm
  • Ống tiêu âm này thường chiếm khoảng 30% hệ thống đường ống dẫn khói

4. Tiêu chuẩn thiết kế ống hút khói bếp

a. Tiêu chuẩn độ dày của ống dẫn khói bếp

  • Độ dày ống gió phụ thuộc vào kích thước ống và vận tốc lưu chuyển không khí trong đường ống
  • Kích thước thường sử dụng sẽ được thể hiện trong bản sau :

5. Tiêu chuẩn thiết kế lưu lượng hút và quạt hút trong hệ thống hút khói bếp

a. Cách tính lưu lượng thiết kế hệ thống hút khói bếp

  • Đối với tiêu chuẩn thiết kế và tính lưu lượng hệ thống hút khói bếp thường sẽ theo tiêu chuẩn Thông gió và xử lý khí thải Việt Nam
  • Hiện hút khói bếp là 1 dạng của xử lí khí thải , và khí thải ở đây là khói bếp , mùi và dầu mỡ
  • Hiện nay thông số thiết kế vận tốc hút gió về mặt thông dụng là từ 0.2-0.8 m/s
  • Như vậy chung ta cần có 2 thông số sẽ tính được lưu lượng của quạt hút . 2 thông số chính là
  • Diện tích bề mặt hút . tùy thuộc và bếp hay thiết bị sử dụng mà ta có diện tích khác nhau .
  • Vận tốc hút trung bình . Vận tốc sẽ tỷ lệ thuận với lượng khói bếp tạo ra .
  • Vì ước lượng có thể lấy

b. Tiêu chuẩn thiết kế và chọn quạt hút khói bếp :

  • Về phần quạt hút khói bếp. Hiện chung ta có 3 phần để thiết kế .
  • Lưu lượng hút khói bếp : đã tính ở trên . tùy thuộc và thiết bị , công suất sử dụng trong không gian bếp
  • Áp suất : Áp suất quạt là lực hút của khói bếp , chỉ số áp suất tỉ lệ thuận với lưu lương đường ống và độ dài của hệ thống
  • Theo kinh nghiệm thiết kế thì chỉ số tổn thất áp sẽ là 5-8 Pa/m .
  • Áp suất quạt sẽ tỷ lệ thuận với lưu lượng quạt được sản suất .
  • Như vậy để thiết kế ra 1 quạt hút thì ta có cách tính ví dụ như sau :
  • Diện tích hoạt đông của thiết bị bếp là : 3m x1.2m
  • Vận tốc hút gió trung bình là 0.4m/s
  • Tổng chiều dài đường ống khoản : 20m
  • Như vậy lưu lượng ta có là : 3×1.2×0.4 = 1.44m3/s . Lưu lượng quạt là 5.184m3/h
  • Hệ thống có chỉ số tổn thất áp suất là : 20m x 8 Pa = 160Pa
  • Vậy quạt sẽ có áp suất là = Áp suất quạt + 160Pa

6.Tiêu chuẩn thiết kế và lựa chọn chụp hút khói bếp phù hợp

a. Tiêu chuẩn lựa chọn chụp hút khói bếp

  • Đối với chụp hút. có rất nhiều phương án để thiết kế . và phương án đó còn tùy thuộc vào yêu cầu của chủ đầu tư.
  • Nhưng hiện nay có các kiểu chụp hút bếp sau :
  • Đối với bếp có khói nhiều , nhiệt độ cao, dầu mỡ ít ( Bếp nướng , lò nướng ,… ) chủ yếu thiết bị này sinh nhiệt và khói . vì vậy nên chọn loại chụp hút Inox, và không cần đến tấm lọc dầu .
  • Thiết bị sinh nhiệt và dầu mỡ , khói dầu ( Như bếp chiên , lò chiên, chảo dầu …. ) thì nên dùng loại chụp hút bằng inox và có bộ lọc dầu mỡ .
  • Thiết bị bếp chỉ sinh khói thì nên sử dụng chụp bình thường .
  • Vật liệu thường được dùng để làm chụp hút bếp đó là :
  • Inox 304 :
  • Inox 430 :
  • Tole mạ kẽm :
  • Nhôm :

b. Xử lý mùi hôi cho bếp công nghiệp , nhà hàng .

  • Hiện nay. Vấn đề giải quyết khói bếp và dầu mỡ chỉ là 1 bước đơn giản . Vấn đề lớn cũng như tiêu chuẩn mà nhà đầu tư đưa ra đó là mùi hôi của căn bếp. Mùi hôi này gây ám mùi và gây khó chiu cho những người xung quanh . Những thực khách sử dụng trong nhà hàng , hay quán ăn .
  • và xử lý vấn đề mùi hôi và mùi dầu mỡ. Hiện nay đã có thiết bị xử lý mùi khói bếp.
  • Thiết bị này được gắn liền với hệ thống hút khói bếp chính .
  • Trên thị trường đang phổ biến 2 thiết bị xử mùi bếp chính đó là :
  • Hệ thống xử lý mùi bằng than hoạt tính : Giải quyết mùi lên đến 70%
  • Hệt hống xử lý mùi bằng thiết bị lọc mùi tĩnh điện . Giải quyết mùi lên đến 90%
  • Tùy thuộc và kinh phí , tiêu chuẩn mà nhà đầu tư đưa ra sẽ có phương án lựa chọn phù hợp

thiết kế hút khói bếp

7 Tiêu chuẩn lắp đặt hệ thống hút khói bếp

Để lắp đặt và tính toán 1 hệ thống hút khói bếp đầy đủ tiêu chuẩn và nghiệm thu thành công. Cần phải có 1 nhà thầu chuyên về mãng hút khói và xử lý khói bếp. và nhà thầu đó cần có những tiêu chí như sau:

a. Kinh nghiệm lắp đặt hệ thống hút bếp :

  • Những nhà thầu có kinh nghiệp lắp đặt sẽ giúp cho tiến độ và các tiêu chuẩn đúng như thiết kế bán đầu .
  • Các vật tư được lựa chọn đúng với yếu tố mà chủ đầu tư đưa ra
  • Tiết kiệm được thời gian , chi phí và tiền bạc cho chủ đầu tư .
  • Giải quyết các vấn đề gặp phải khi thi công 1 cách trọn vẹn .

b. Kinh nghiệm thiết kế tính toán hút bếp

  • Kinh nghiệm thiết kế 1 hệt hống hút khói bếp sẽ là bước quan trọng ban đầu của hệ thống .
  • Thiết kế đúng, tiết kiệm và tối ưu hóa chi phí mà chủ đầu tư ra là điều quan trọng nhất mà mọi nhà thầy thi công cần có

Như vậy . để có được 1 hệ thống hút khói bếp hoàn chỉnh cần đến 7 yếu tố chủ chốt và rất nhiều yếu tố xung quanh . Vậy nên để đâu tư và tính toán hợp lý chi phí xây dựng , chi phí đầu tư. Các nhà đâu tư và các tổng thầu xây dựng nên lựa chọn 1 nhà thi công hệ thống hút khói bếp có mức độ kinh nghiệm , độ uy tính và các tiêu chí thiết kế khác để lựa chọn 1 nhà thầu phù hợp.

Bếp thiên Phong chúng tôi luôn đảm bảo 1 hệ thống hút khói bếp hoàn chỉnh từ thiết kế , lựa chọn, sản xuất vật tư cho đến hoàn thiện dự án .

Bên cạnh đó chung tôi còn cung cấp toàn bộ các mặt hàng liên quan đến bếp và thiết bị bếp

Hỗ trợ báo giá cung cấp thiết bị và thi công trên toàn quốc .