Lịch sử của ngành thiết kế nội thất | by nội thất Azuhome

hiết kế nội thất là một ngành nghề khá đặc thù, nó đòi hỏi sự am hiểu về nghệ thuật, lịch sử, triết học cũng như các kiến thức kỹ thuật … Từ xa xưa, con người đã biết dùng các hình vẽ muông thú, cây cỏ đế trang trí cho căn phòng của mình. Thiết kế nội thất đã thổi hồn cho các không gian sống, đem lại cho người dùng cảm giác thực sự thoải mái, tiện nghi. Người ta phân thiết kế nội thất thành nhiều dạng khác nhau dựa theo đối tượng mà nó áp dụng: thiết kế văn phòng, thiết kế showroom, thiết kế cửa hàng, thiết kế nhà ở, thiết kế chung cư …

Thiết kế nội thất ngày càng có vai trò quan trọng trong cuộc sống nhưng ít ai biết được nó đã ra đời và phát triển ra sao? Cùng Kiến Trúc Nhà Xinh xuôi dòng lịch sử đến các thời kỳ đồ đá, Trung Cổ và hiện đại để hiểu hơn về nguồn gốc của thiết kế nội thất.

Người ta đã tìm thấy các đồ nội thất bằng đá ở Skara Brae có niên đại khoảng 3100-2500 Trước Công Nguyên. Thời bấy giờ ở Orkney gỗ trở nên vô cùng khan hiếm, những người dân của Skara Brae đã dùng đá làm vật liệu thay thế, đá được sử dụng để làm bàn ghế, tủ và cả giường. Những chiếc tủ đã được coi là thành phần tối quan trọng trong mỗi căn nhà, chúng được đặt ở đổi diện lối vào của mỗi gia đình.

Một ngôi nhà ở Skara Brae

Người Ai Cập trang trí lều bằng những vật liệu đơn giản như da thú, bình lọ được chạm trổ. Người Hy Lạp đã tạo ra những nguyên tắc nghiêm ngặt về kết cấu các công trình. Cả người Hy Lạp La Mã đã sử dụng bình lọ, thảm sàn nhà, sương tường để làm đẹp cho không gian bên trong.

Nhà ở của người Hy Lạp cổ đại

Phong cách Gothic được biết đến nhiều nhất bởi chiều cao thẳng đứng và sử dụng các bức tranh treo trên tường.

Nhà thờ Burgos

Phong cách Byzantine gây chú ý bởi cách trang trí những công trình bằng các mái vòm dày đặc.

Thánh đường Palatina

Thời kỳ Phục Hưng đánh dấu bằng những thiết kế mang cảm xúc chân thực, những bức tường được che phủ bằng màu sắc các tấm thảm nhung, những vật liệu được trang trí một cách tỉ mỉ. Họa sĩ Michelangelo đã vẽ bức tranh nổi tiếng của ông ấy trong nhà thờ Sistine.

Nhà thờ Sistine

Nghệ thuật Ba — rốc là thời kỳ mà các nghệ sỹ sử dụng các chi tiết phóng đại để tạo ra những căn phòng huy hoàng, diễm lệ với những ngọn đèn treo và nhiều gương.

Nhà thời thiên chúa giá thiết kế phong cách Baroque

Cuộc cách mạng công nghiệp đã mở ra ngành thiết kế nội thất với loài người nói chúng. Những tạp chí về thiết kế nội thất ngày càng trở nên nổi tiếng.

Phong cách quá độ là một sự thể hiện mới về phong cách Hy Lạp với điểm nhấn về tính cổ điển. Hầu hết nội thất thời kỳ này kết hợp giữa phong cách Ai Cập, Trung Quốc và Gothic với các yếu tố cổ điển. Sự kết hợp thời trang giữa ghế và màn cửa màu đỏ đã trở nên rất phổ biến. Sự chuyển động của nền mỹ học đã cải cách căn bản để chỉ ra sự thách thức trong những đẳng cấp. Nghệ thuật vị nghệ thuật là slogan đã tạo nên những điểm nhấn trong thời kỳ này. Cảm hứng về những nét vẽ chiết trung từ các học thuyết và phong cách thiết kế nội thất đã được tạo nên bằng những yếu tố của những kỷ nguyên khác nhau đặt cạnh nhau.

Phong cách nội thất Beaux có tên gọi bắt nguồn từ Pháp với phong cách hùng vĩ gây ấn tượng mạnh khiên người xem phải run sợ.

Phong cách nội thất Beaux

Frank LIoys đã tạo nên những thành công đầu tiên cho phong cách mang hơi thở hiện đại khi tạo nên những ngôi nhà có phong cách thảo nguyên yên bình.

Những thiết kế nội thất nổi bật lên sự chuyên nghiệp. Else de wofe là một nhà trang trí nội thất với những bức hình ở tạp chí đã góp phần lan tỏa phong cách chiết trung đến với tầng lớp trung lưu.

Phong cách Destlul

Người Hà Lan với phong cách Destlul đã được những nghệ sỹ Hà Lan tạo ra với việc khám phá ra những ý tưởng về sự hài hòa và trật tự.

Phong cách thiết kế nội thất mang tầm quốc tế nở rộ vào những năm 1920. Ludwig Mes Vander RoheWalter Groplus là những tên tuổi lớn của nền kiến trúc hiện đại. Lối thiết kế thời kỳ này sử dụng sự đơn giản hóa, nói không với những kiểu trang trí cầu kỳ. Các kiến trúc sư ưu ái lựa chọn các vật liệu đơn giản như kính, sắt và bê tông.

Phong cách Art Deco

Phong cách trang trí hoa mỹ Deco trở nên phổ biến toàn thế giới từ những năm 1930. Nó đề cao sự quyến rũ, tinh tế và các yếu tố hiện đại như những đường kẻ, màu sắc ấn tượng về kiểu mẫu.

Như những quốc gia hồi sinh từ chiến tranh, kiến trúc đã trở lại với thời kỳ thịnh vượng. Phong cách “suburban sprawl” (tạm dịch là sự lan tỏa phong cách ngoại ô) để chỉ những ngôi nhà được xây và thiết kế nội thất bởi chính chủ nhân của chúng. Vinyl là sản phẩm được lựa chọn cho sàn nhà.

Kể từ thế kỷ 21, hàng không phát triển đã gia tăng tốc độ truyền tải thông tin, điều này thúc đẩy sự nhận thức sâu sắc hơn về thiết kế. Những cột trụ hiện đại có sự phá trộn của nhiều phong cách khác nhau. Sự chuyển động tương đồng với những ý tưởng bay bổng và tự do. Sự hồi sinh của phong cách truyền thống thể hiện qua những cột trụ được xây dựng mới dựa trên những nguyên tắc cổ điển. Những năm cuối thập kỷ 90 đã chứng kiến ngành thiết kế nội thất phát triển mạnh mẽ, một phần nhờ vào các chương trình truyền hình nổi tiếng, ví dụ như “Changing room”.

Thiết kế nội thất hiện đại

Ngành thiết kế nội thất hiện đại chuộng phong cách trang trí vời màu sắc tươi sáng, không kém phần táo bạo, kết hợp với những đường phân cách thẳng hàng, trung lập.

Xem các thiết kế nội thất mới nhất tại đây.

Công ty cổ phần Đầu Tư và Thương Mại Azuhome Việt Nam

Địa chỉ: Tầng 3, 134 Trần Vỹ, Mai Dịch, Cầu Giấy, Hà Nội

Tel: 0944.336.889

E-mail: [email protected]