Nên để cầu thang bên trái hay bên phải của ngôi nhà

Cầu thang là “con đường” kết nối giữa các tầng của ngôi nhà với nhau. Do đó, thiết kế cầu thang không chỉ cần được đảm bảo về độ an toàn hay tính thẩm mỹ, mà còn phải phù hợp với những yêu cầu về phong thủy. Nguyên nhân là vì khí khi đi vào cửa chính sẽ được cầu thang đưa lên các tầng trên. Nếu vị trí cầu thang không chuẩn thì năng lượng tích cực không được lưu thông dẫn đến tài vận gia đình không đảm bảo. Câu hỏi được đặt ra là: “Nên để cầu thang bên trái hay bên phải của ngôi nhà?” Qua bài viết này, bạn sẽ nắm được câu trả lời chuẩn xác nhất.

Hướng cầu thang được xác định như thế nào?

Cầu thang mang một ý nghĩa quan trọng đối với phong thủy. Nó có thể được xem là “mạch máu” để dẫn các luồng khí lưu thông giữa các tầng. Do đó, phương hướng và vị trí cầu thang ảnh hưởng không nhỏ đến vận mệnh cũng như tiền tài của gia chủ.

Nên để cầu thang bên trái hay bên phải
Hướng và vị trí cầu thang ảnh hưởng không nhỏ đến phong thủy căn nhà

Theo phong thủy, cầu thang được chia làm hai phần là: động khẩu và lai mạch. Động khẩu được tính từ bậc thứ nhất đến bậc thứ ba của cầu thang bộ theo hướng từ dưới đi lên. Trong khi đó, lai mạch là phần còn lại (bao gồm thân cầu thang và chiếu nghỉ). Đối với trường hợp thang máy di chuyển theo phương thẳng đứng, động khẩu và lai mạch được xem là một.

Theo kiến trúc sư, hướng cầu thang sẽ được xác định theo chiều di chuyển từ trên xuống dưới. Cụ thể hơn là khi một người đi từ tầng trên xuống tầng dưới, bậc cuối cùng nhìn về hướng nào thì lấy hướng đó làm hướng cầu thang.

Để bố trí cầu thang theo hướng mong muốn, gia chủ cần lưu ý những điều sau:

  • Dựa theo kích thước căn nhà để tính toán lựa chọn hướng cầu thang phù hợp.
  • Nhà ống hẹp ngang thì có thể đặt cầu thang dọc theo phương của căn nhà nhưng không được đối diện với cửa chính.
  • Thiết kế cầu thang cần có khoảng lùi để đi lên xuống giữa các tầng.
  • Tham khảo ý kiến chuyên gia trước khi chọn hướng cho cầu thang để đảm bảo công năng lẫn phong thủy.

Nên để cầu thang bên trái hay bên phải căn nhà?

Như đã nói, dù đặt cầu thang bên trái hay bên phải căn nhà thì cũng cần đảm bảo vượng khí có thể lưu thông giữa các tầng. Do đó, khu vực cầu thang cần phải thông thoáng và sáng sủa. Có như vậy, các phòng tầng trên mới nhận đủ được vận khí cần thiết giúp mang lại may mắn, sức khỏe và tiền tài cho các thành viên trong gia đình.

Cần bố trí cầu thang sao cho vượng khí có thể lưu thông đến các tầng lầu
Cần bố trí cầu thang sao cho vượng khí có thể lưu thông đến các tầng lầu

Như vậy, nên để cầu thang bên trái hay bên phải căn nhà? Hiện nay, chưa có nghiên cứu khoa học nào liên quan đến vấn đề này. Tuy nhiên, từ lâu các nhà phong thủy học đã chú ý đến vị trí cầu thang và dựa trên những nguyên tắc của phong thủy để xác định hướng tốt. Một vài nguyên tắc gia chủ có thể tham khảo đó là xác định hướng cầu thang theo tuổi gia chủ, hướng nhà hoặc nguyên tắc “nam tả nữ hữu”. Trong đó, cách xác định hướng cầu thang theo năng lượng âm dương được sử dụng phổ biến nhất.

Theo quan niệm phong thủy, năng lượng âm dương trong nhà cần phải được duy trì cân bằng. Mặt khác, cầu thang bên trái nhà tượng trưng cho mặt trời tức năng lượng dương, trong khi cầu thang bên phải nhà tượng trưng cho mặt trăng tức năng lượng âm. Tùy theo tình trạng gia đình “âm thịnh dương suy” hay dương thịnh âm suy” thì xác định vị trí cầu thang phù hợp.

Cụ thể là áp dụng nguyên tắc “nam tả nữ hữu” đối với gia đình nam nhiều hơn nữ thì nên đặt cầu thang bên phải nhà. Ngược lại, nếu gia đình đông thành viên nữ hơn nam thì nên đặt cầu thang bên trái nhà. Bằng cách này, gia chủ có thể cân bằng năng lượng âm dương trong căn nhà.

Làm cách nào để bố trí cầu thang trong một căn nhà nhỏ hẹp?

Bên cạnh vấn đề nên để cầu thang bên trái hay bên phải của ngôi nhà, gia chủ cũng băn khoăn về việc bố trí cầu thang nhà ống như thế nào cho hợp lý. Về vấn đề này có một số điều gia chủ cần lưu ý như sau:

  • Hướng cầu thang không đối diện với phòng vệ sinh hay phòng bếp. Lý do là vì những hướng này sẽ gây xung đột dòng khí ảnh hưởng xấu đến phỏng thủy nhà ở.
  • Hướng cầu thang không nên đối diện với cửa ra vào căn nhà. Theo quan niệm của phong thủy thì khí tốt đi đường vòng và khí xấu đi đường thẳng. Khí đi thẳng từ cửa chính theo cầu thang lên trên các phòng là khí xấu.

Với những nguyên tắc trên, gia chủ hoàn toàn có thể bố trí cầu thang nép vào tường nhưng lệch với cửa ra vào. Cách bố trí này vừa đảm bảo độ thông thoáng cho khu vực cầu thang, vừa đáp ứng được những quy tắc về phong thủy.

Cần lưu ý điều gì khi thiết kế cầu thang?

Bên cạnh việc nên để cầu thang bên trái hay bên phải của ngôi nhà, gia chủ cũng cần phải lưu ý những điều sau:

Không bố trí cầu thang tại trung tâm căn nhà

Dù đặt cầu thang bên trái hay bên phải căn nhà thì vẫn tốt hơn là bố trí ngay trung tâm căn nhà. Thứ nhất, cách thiết kế cầu thang này rất kém thẩm mỹ và khiến việc đi lại khó khăn. Thứ hai, dòng khí tập trung tại trung tâm căn nhà sẽ lưu chuyển theo đường vòng nên không thể đi lên các tầng trên nếu cầu thang đặt ngay trung tâm. Lưu ý hai vấn đề này, gia chủ sẽ tránh được những điều phiền toái trong tương lai.

Cần tránh vị trí cầu thang ở trung tâm căn nhà
Cần tránh vị trí cầu thang ở trung tâm căn nhà

Cầu thang không đối diện phòng ngủ hay phòng vệ sinh

Khi chọn hướng cầu thang, gia chủ không chỉ dựa theo hướng căn nhà mà còn theo hướng của các phòng. Theo quan niệm của phong thủy, hướng cầu thang nhìn về phòng vệ sinh hay phòng ngủ đều là hướng xấu cần tránh.

Nếu nằm đối diện với phòng vệ sinh, cầu thang sẽ trở thành “con đường” dẫn khí xú uế lên trên các phòng. Bên cạnh đó, cầu thang đối diện phòng ngủ cũng sẽ ảnh hưởng không tốt đến tinh thần và đến vấn đề an toàn của các thành viên trong gia đình. Do đó, khi bố trí cầu thang thì gia chủ cần hết sức tránh hai hướng này.

Đảm bảo khu vực cầu thang luôn thông thoáng

Căn nhà chật chội thì việc bố trí cầu thang cũng trở nên khó khăn hơn. Tùy trường hợp mà bố trí cầu thang ở bên trái hoặc bên phải căn nhà. Dù cầu thang nằm ở bên nào thì cần phải đảm bảo khu vực này luôn thông thoáng.

Cần phải đảm bảo khu vự cầu thang luôn thông thoáng
Cần phải đảm bảo khu vự cầu thang luôn thông thoáng

Không khí lưu thông tốt mang đến nhiều cái lợi. Không khí trong các phòng luôn được làm mới sẽ không bị ô nhiễm ảnh hưởng xấu đến sức khỏe. Không những thế, dòng khí lưu thông cũng được xem là mang đến nhiều may mắn, tài lộc và thuận lợi cho các thành viên trong gia đình.

Không đặt cầu thang ở phía sau nhà

Một trong những vị trí tối kỵ khi bố trí cầu thang đó là phía sau căn nhà. Dù không gian xây dựng có nhỏ đến đâu thì gia chủ cũng nên tránh vị trí cầu thang này. Lý do là vì khi nằm phía sau thì cầu thang không thể dẫn dòng khí lên các phòng dẫn đến ảnh hưởng xấu đến sức khỏe và tài vận của các thành viên trong gia đình.

Nên chú ý đến kích thước cầu thang

Bên cạnh vị trí, gia chủ cũng nên chú trọng đến kích thước cầu thang. Tùy theo diện tích căn nhà mà thiết kế cầu thang có kích thước tương ứng. Tuy nhiên, theo kinh nghiệm thì chiều rộng cầu thang không quá 1 m và chiều cao cầu thang không quá 20 bậc. Với thiết kế này, việc di chuyển bằng cầu thang sẽ thuận tiện mà khu vực cầu thang cũng không chiếm phần diện tích quá lớn.

Khi thiết kế cần chú ý đến kích thước cầu thang
Khi thiết kế cần chú ý đến kích thước cầu thang

Nhìn chung, nên để cầu thang bên trái hay bên phải của ngôi nhà còn tùy vào nhiều yếu tố như tỷ lệ hai giới, tuổi gia chủ hay hướng căn nhà. Bên cạnh vị trí, có nhiều yếu tố khác liên quan đến phong thủy mà gia chủ cần quan tâm. tốt nhất là hãy tham khảo ý kiến của chuyên gia để thiết kế cầu thang vừa đảm bảo tính thẩm mỹ, vừa đáp ứng được những yêu cầu về phong thủy.

Bài viết liên quan:

  • Kiến thức phong thủy về hướng cầu thang ngược chiều kim đồng hồ
  • Thế nào là cầu thang phạm trung cung?
  • Hướng cầu thang theo tuổi gia chủ và phong thủy nhà ở