Cách nuôi cá Koi không bị chết – Bạn đã biết chưa?

Cá Koi được coi là Quốc ngư Nhật Bản, biểu tượng cho sự may mắn, quyền quý từ hàng trăm năm nay và đang được người Việt ưa chuộng trong thời gian gần đây. Tuy nhiên, cách nuôi cá Koi ngoài trời không bị chết là điều không phải ai cũng biết?

Thiết kế hồ nuôi cá Koi

Một trong những cách nuôi cá Koi không bị chết là đảm bảo kỹ thuật nuôi cá. Về cơ bản, hồ cá Koi ngoài trời hay trong nhà, cách nuôi vẫn giống nhau nhưng hồ lớn sẽ có độ sâu lớn hơn hồ cá Koi mini nên hãy chú trọng đến bộ phận xả, lọc hồ để tránh tình trạng rong, rêu phát triển ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe của cá.

Thiết kế hồ nuôi cá Koi theo đúng kĩ thuật

Thiết kế hồ nuôi cá Koi theo đúng kĩ thuật

Với hồ lớn, bạn nên đảm bảo ở độ sâu từ 0.8-1.0m còn với hồ mini độ sâu từ 0.4-0.5m là đẹp. Vì nếu quá sâu sẽ khó thấy được cá và vệ sinh khó.

Ngoài ra, lúc thi công hồ cá koi, bạn nên xây bờ cao hơn 1 khoảng để tránh chó, mèo thịt mất cá. Lúc thi xông xong, tiến hành xả nước khoảng 2-3 lần rồi mới thả cá.

Môi trường sống của cá Koi

Đảm bảo môi trường nước trong hồ cá Koi là cách nuôi cá Koi không bị chết. Bởi đây là yếu tố ảnh hưởng đến sự sống còn của cá. Bạn cần lưu ý những chỉ số sau:

Tiêu chuẩn nước nuôi cá Koi có độ pH lý tưởng nhất từ 7,5-8,5. Để kiểm tra độ pH trong hồ, anh em nên sử dụng máy đo pH cầm tay. Nhờ vào độ linh hoạt cao, bạn dễ dàng di chuyển máy tới những vị trí, các hồ cần tiến hành đo và kiểm tra chất lượng nước.

Nhiệt độ trong nước nuôi cá Koi nên duy trì ở mức từ 20-27oC. Một số máy đo pH được tích hợp thêm tính năng đo nhiệt độ. Bạn có thể tham khảo một số máy đo pH cầm tay giá rẻ như như: máy đo pH/Nhiệt độ chống nước P-3, máy đo pH/Nhiệt độ P-2S,…giá của những chiếc máy đo pH/Nhiệt độ này chỉ rơi vào khoảng 200-600 nghìn đồng. Đây là những máy đo pH được sử dụng để đo pH nước trong hồ nuôi cá, tép cảnh,…

Tiêu chuẩn nước nuôi cá Koi có độ pH lý tưởng nhất từ 7,5-8,5

Tiêu chuẩn nước nuôi cá Koi có độ pH lý tưởng nhất từ 7,5-8,5

Cần đảm bảo độ pH tiêu chuẩn và giữ nhiệt độ ổn định, tránh sự thay đổi đột ngột dẫn đến sốc làm cá chết.

Ngoài đảm bảo về độ pH, hàm lượng Oxy trong hồ cá Koi cũng nên được chú ý: Oxy hòa tan trong bể cá Koi tối thiếu là 2,5mg/L. Sau 1 thời gian nuôi cá, chất thải, chất nhờn, ánh nắng mặt trời sẽ làm cho tảo, rong rêu phát triển làm giảm oxy hòa tan, không đủ để cá hô hấp.

Kiểm tra nồng độ oxy hòa tan trong bể cá cảnh máy đo oxy, nếu thấy thấp, bạn có thể bổ sung những cảnh quan cây cối xung quanh hồ.

Nếu chưa biết nên mua máy đo oxy hòa tan loại nào giá rẻ chất lượng tốt, anh em có thể tham khảo một số máy đo sau:

  • Bút đo oxy hòa tan trong nước DO D20
  • Máy đo oxy hòa tan Milwaukee SM600

Khi thay nước cho hồ cá Koi, nên thay từ từ, tuyệt đối không thay đột ngột vì dễ gây sốc cho cá. Nên 2 ngày thì thay 1/3 lượng nước cũ trong hồ 1 lần.

Ngoài ra, nước trước khi bơm vào hồ phải qua xử lý clo, bạn có thể phơi nắng, dùng than hoạt tính,…

Cách chọn giống cá Koi

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều loại cá Koi khác nhau tạo nên sự đa dạng khi chọn lựa. Thế nhưng để chọn được giống cá khỏe, đẹp, không bị dị tật là điều rất khó với các anh em nuôi cá cảnh, đặc biệt với những người mới chơi. Tại Việt Nam có các loại các Koi như cá Koi Nhật, Việt, Trung Quốc, châu Âu. Thế nhưng chỉ có cá Koi Nhật có màu đỏ chót như màu đỏ của máy và đỏ ớt. Còn những loại cá Koi khác có màu đỏ cam hay cam.

Chọn giống cá Koi có hình dáng cân đối

Chọn giống cá Koi có hình dáng cân đối

Nếu bạn chưa biết cách nhận biết cá Koi Nhật Bản, bạn có thể dựa vào các chi tiết như: Màu sắc cá rực rỡ, có đường biên sắc nét, các mảng màu lớn và đều ở 2 bên hông cá. Với cá Butterfly Koi của Nhật thì vi, vây và đuôi rất dài (có khi bằng 2/3 thân) và màu thì phủ kín đuôi…

Bạn có thể tham khảo cách chọn cá Koi đẹp như:

  • Chọn cá có hình dáng cân đối, không dị hình, màu sắc tươi sáng, khỏe mạnh, phản ứng nhanh.
  • Chọn cá Koi có màu sắc rõ nét không bị mờ, phân cách giữa các màu không rõ ràng, dáng bơi thẳng.
  • Nên mua cá Koi tại những địa chỉ uy tín

Thức ăn cho cá Koi

Theo kinh nghiệm nuôi cá Koi của nhiều người nhận định thì đây là loài cá ăn khá tạp. Khoảng sau 3 ngày tuổi khi đã tiêu hết noãn hoàng, chúng có thể ăn tất cả các loại thức ăn như: sinh vật phù du, lòng đỏ trứng chín,…

Sau khoảng 2 tuần trở đo, thức ăn cho cá Koi chủ yếu là các động vật tầng đáy như: gin, loăng quăng,…Sự thay đổi tính ăn của Koi trong thời gian này sẽ làm tỉ lệ con sống bị ảnh hưởng lớn. Chính vì thế, để đảm bảo sự sống tốt cho cá Koi, bạn nên để ý gây nuôi các sinh vật tầng đáy, nhằm cung cấp đủ lượng thức ăn cho cá.

Cho cá Koi ăn 2 lần/ ngày

Cho cá Koi ăn 2 lần/ ngày

Từ sau 1 tháng trở đi, cá Koi chủ yếu ăn những động vật nhỏ như giun, ấu trùng, ốc,…Ngoài ra, thức ăn cá Koi có thể là cám, bã đậu, thóc lép, phân xanh, thức ăn chế biến sẵn cho cá. Thức ăn chế biến sẵn cho cá Koi chủ yếu từ gạo, bột mì, bột bắp pha thêm các vitamin và bột cá.

Đảm bào lượng thức ăn vừa đủ cũng là một trong những cách nuôi cá Koi không bị chết. Khẩu phần ăn vào khoảng 5% so với trọng lượng cơ thể cá và cho ăn 2 lần/ngày. Cho cá Koi ăn vào khoảng thời gian từ 6h – 11h trưa, buổi chiều từ 2h – 6h tối, tuyệt đối không cho cá ăn vào ban đêm, nhằm tránh tình trạng béo phì làm xấu hình dáng cá và gián tiếp ảnh hưởng đến môi trường sống của cá Koi cũng như sự sống của cá.

Trên đây là kỹ thuật nuôi cá Koi, cách nuôi cá Koi không bị chết được các anh em nuôi cá Koi chuyên nghiệp chia sẻ lại. Những thông tin sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng quát nhất từ thiết kế hồ nuôi, bể nuôi cho đến điều kiện môi trường sống, thức ăn cho cá Koi,…

Nếu bạn cần đến các máy kiểm tra chất lượng nước trong hồ cá Koi nói riêng, hồ thủy sinh nói chung, bạn có thể liên hệ với chúng tôi qua hotline: Hà Nội: 0904810817- 0981060817 và Sài Gòn: 0979244335- 0986568014.