Cách bố trí phòng làm việc tại cơ quan nhất định mọi người cần biết

(maunhadep902.com) Phòng làm việc không chỉ ảnh hưởng tới tinh thần của người làm việc mà nó còn mang tới sự hưng suy trong quản lý, thành bại trong sự nghiệp. Bàn làm việc là một trong những vị trí quan trọng cần xem xét một cách kỹ lưỡng để phù hợp phong thủy. Bài viết này chúng tôi sẽ giới thiệu tới các bạn một số cách bố trí phòng làm việc tại cơ quan mọi người nên biết.

Các bố trí phòng làm việc tại cơ quan mọi người nên biết

Bàn làm việc là một trong những vị trí quan trọng cần xem xét một cách kỹ lưỡng để phù hợp phong thủy
Bàn làm việc là một trong những vị trí quan trọng cần xem xét một cách kỹ lưỡng để phù hợp phong thủy

Tránh xa “Xung sát”

Muốn phòng làm việc của mình có vị trí thuận lợi thì trước tiên bạn cần lưu ý tránh xa “Xung Sát”. Xung Sát có nghĩa là phía trước, xung quanh phòng làm việc chỗ cửa hoặc cửa sổ như có một con đường lớn xuyên thằng hoặc có cột điện, trạm biến áp, ống khói lớn, các góc nhọn của vật kiến trúc.

Tuy nhiên, nếu như sự “Xung Sát” không lớn khoảng cách lại xa thì cũng không cần quá lo lắng. Nếu cửa sổ hoặc cửa phụ đối diện ở gần vị trí “Xung Sát” thì có thể lựa chọn phương pháp dùng rèm cửa che đi thế xấu. Nếu đổi lại là vị trí cửa chính thì bạn nên chuyển cửa sang vị trí khác.

Lựa chọn “hàng xóm”

Theo quan niệm phong thủy, môi trường xung quanh có sức ảnh hưởng rất lớn tới thân thể của con người. Chính vì vậy, phòng làm việc nên tránh xa các khu vực chùa miếu, bệnh viện, trại giam, tòa án. Những địa điểm này hầu như đều là những nơi âm khí, chứa oán khí nặng nề, sẽ không tốt cho công việc lãnh đạo.

Lấy “Ta” làm trung tâm

“Sơn Hoàn Thủy Bão Hữu Tình” là câu nói kinh điển được lưu truyền từ xưa tới nay. Có thể lấy các vật kiến trúc cao lớn làm Sơn, đem đường đi lối lại, chỗ nhìn thấp làm thủy; Sơn và Thủy cần ôm vòng bảo vệ xung quanh ta, hình thành ra khái niệm Tứ Tượng trong các cục đẹp của phong thủy học

Tiền Chu Tước (Phía trước là chim Khổng Tước Đỏ), Hậu Huyền Vũ (phía sau là Rùa Thần Đen), Tả Thanh Long (Trái là Rồng Xanh), Hữu Bạch Hổ (Phải là Hổ Trắng)

Nói một cách khác phía trước hơi xa nơi làm việc cần có chỗ hơi thấp rộng rãi, phía sau hơi xa một chút có chỗ cao lên, bên phải có đường xá đi lại quanh co uốn khúc, bên trái cần có vật kiến trúc nhô cao hơn ta chút chút.

Tàng Phong Tụ Khí

Phòng của lãnh đạo nên được thiết kế ở phía bên trong, bên ngoài là các phòng nhân viên. Việc bố trí phòng làm việc như này không phải vấn đề phân biệt đẳng cấp mà chính là để Tụ Nhân Khí giúp tạo nên sự gắn kết giữa các nhân viên.

Cửa giữa của gian ngoài và gian trong không cần quá quan trọng việc bố trí ở giữa, nên bố trí sao cho tất cả đều có thể vào phòng “Sếp” nhanh chóng và tiện lợi nhất. Nó làm cho Tài Khí từ phòng của “sếp” không bị tiết thoát ra ngoài, ứng với cách cục Phong thủy “Uốn lượn là có Tình”.

Ánh sáng tốt đẹp

Phòng làm việc của Sếp cần bố trí hai bên có cửa sổ kính. Ánh sáng không nên thiết kế quá mạnh sẽ gây ảnh hưởng suy nhược tinh thần cho các thành viên trong phòng. Nếu như ngoài cửa sổ là các cảnh sắc không đẹp thì nên lấy rèm che lại.

Về cung vị thì cửa sổ quay về các hướng Đông Nam, Tây đều được, cần tránh quay về hướng Bắc bởi hướng Bắc thuộc cung Khảm, chủ về mệt mỏi và vất vả.

Bên cạnh đó, cửa sổ cũng không nên mở quá lớn hoặc không nên ngồi quá gần cửa sổ. Các vật dụng trong phòng như giá sách, bàn làm việc nên dung các màu ấm áp để áp chế lại âm khí.

Phòng làm việc của Sếp cần bố trí hai bên có cửa sổ kính
Phòng làm việc của Sếp cần bố trí hai bên có cửa sổ kính

Một số cấm kỵ trong việc bố trí phòng làm việc tại cơ quan

Không được bố trí bàn lãnh đạo đối diện với cửa ra vào

Trong phong thủy, khi bố trí phòng làm việc tại cơ quan, người ta thường kiêng kị đặt bàn giám đốc kê đối diện với cửa ra vào để tránh làm cho người ngồi bị quấy nhiễu bởi các tạp âm từ bên ngoài vào. Điều này gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến tốc độ và chất lượng công việc.

Không được đặt bàn lãnh đạo quay lưng ra cửa

Tối kỵ trong phong thủy bố trí phòng làm việc tại cơ quan đó chính là đặt bàn giám đốc quay lưng ra cửa. Cửa luôn được coi là nơi đón nhận ánh sáng, tượng trưng cho mặt trời, vị trí này được cho là khí khẩu vừa nạp sinh khí mà đồng thời cũng nạp sát khí. Nếu đặt bàn giám đốc quay lưng về phía cửa sổ chẳng khác nào bạn đang tự chế dương, chắn mất nguồn sáng của chính mình, gây ảnh hưởng tới sức khỏe và tài lộc của bạn.

Cả tạp âm từ ngoài truyền vào sẽ kích thích sống lưng làm cho đại não không yên. Người lãnh đạo ở vị trí này luôn có tâm trạng căng thẳng, tâm trí sẽ rối loạn và dễ mắc sai lầm khi ra quyết định.

Không đặt bàn lãnh đạo chỗ ngồi có cửa sổ

Khi đặt bàn lãnh đạo chỗ ngồi có cửa sổ, người ngồi sẽ ngăn cản đường đi của gió và ánh sáng. Trong phong thủy, việc này chính là chặn lại sự lưu thông của khí, biến sinh khí thành sát khí, người ngồi làm việc ở tư thế này, sớm muộn cũng sẽ xảy ra tình trạng suy vi.

Kỵ gần cửa sổ có đường đi qua

Cửa sổ được coi là nơi nạp sinh khí và sát khí. Nếu gần đường qua lại, thường nạp vào phòng tiếng bước chân người đi, tiếng cười nói của những người ở bên ngoài phòng. Tất cả những tạp âm đều là sát khí theo quan điểm của phong thủy, gây bất lợi cho việc điều hành và sự nghiệp của người làm việc tại đó.

Không kê bàn làm việc ở giữa phòng

Bạn cũng không nên kê bàn làm việc ở giữa phòng. Bởi sau lưng quá xa tường, không có chỗ dựa, người lãnh đạo sẽ bị cô lập. Trong phong thủy, bàn làm việc ở vị trí đẹp khi người ngồi làm việc phải được tiếp nhận sinh khí tốt thì mới có thể minh mẫn và quyết đoán trong công việc. Trên bàn làm việc nên đặt cột thủy tinh trong không màu. Vật dụng này được phong thủy gọi là tháp văn xương. Nên đặt 4 tháp văn xương ở 4 góc bàn làm việc giúp tăng thêm sự hăng say công việc và sự minh mẫn cho người lãnh đạo.

Bạn cũng không nên kê bàn làm việc ở giữa phòng
Bạn cũng không nên kê bàn làm việc ở giữa phòng

Chú ý cách bố trí vật dụng trên bàn làm việc hợp phong thủy

Yếu tố phong thủy không chỉ bị ảnh hưởng bởi cách bố trí phòng làm việc tại cơ quan mà nó còn có liên quan mật thiết đến việc sắp xếp các đồ vật trên bàn. Nếu bạn biết cách sắp xếp các đồ vật trên bàn đúng vị trí sẽ giúp cho mọi người có sức sáng tạo, đạt được hiệu quả cao trong công việc.

 • Xếp hồ sơ, giấy tờ cần giải quyết gấp ở hướng Đông (cung tài lộc). Chồng hồ sơ bên trái nên cao hơn bên phải.
 • Đặt vật chặn giấy thủy tinh hoặc pha lê ở hướng Tây Bắc (cung phú quý). Từ đó bạn sẽ nhận được sự giúp đỡ của nhiều người.
 • Danh thiếp của đối tác làm ăn nên đặt ở hướng Bắc (thuộc cung quan Lộc)
 • Nên đặt điện thoại ở các hướng tốt, hợp với bạn (Tây, Tây Bắc, Đông Bắc, Tây Nam dành cho người Tây tứ mệnh và Đông, Đông Nam, Bắc, Nam dành cho người Đông tứ mệnh).
 • Hướng Bắc: tách trà, ly nước hoặc cà phê…
 • Góc Đông Bắc cái chặn giấy bằng thuỷ tinh hoặc pha lê.
 • Phía Đông đặt một bình hoa tươi ở bàn làm việc, giúp tạo năng lượng dương rất tốt, khuyến khích bạn hăng say làm việc.
 • Góc Tây Nam của bàn làm việc đặt pha lê tròn hoặc quả cầu thuỷ tinh trơn để tạo sự hoà đồng giữa bạn với các đồng nghiệp.
 • Hướng Nam của bàn làm việc đặt các loại đèn nhằm cung cấp năng lượng chủ về tên tuổi và danh tiếng cho bạn
 • Hướng Tây hoặc Tây Bắc của bàn làm việc nên đặt các thiết bị văn phòng bằng kim loại (như máy tính), nhớ rằng phải đặt vật thấp ở bên phải và vật cao ở bên trái. Ngoài ra phía Tây có thể trang trí thỏi vàng phong thuỷ.
 • Theo phong thuỷ, giữa bàn là vùng liên quan tới sức khoẻ, cần giữ vùng này sạch sẽ. Phần phía sau, góc bên trái là vùng giàu sang hãy đặt 1 bao đỏ đựng 9 hoặc 3 đồng tiền. Phần phía sau, góc bên phải là vùng quan hệ, đặt các vật thể thành từng cặp như hai đóa hoa tươi hoặc hai bức tượng nhỏ.

Trên đây là một số thông tin chúng tôi muốn chia sẻ về cách bố trí phòng làm việc tại cơ quan chính xác giúp mang lại tài lộc và sức khỏe cho người làm việc. Hy vọng bài viết này sẽ giúp mang lại những thông tin hữu ích cho bạn cùng gia đình.