Giếng trời cho nhà mái tôn: Cách làm, kích thước thi công tiêu chuẩn

Làm giếng trời cho nhà mái tôn được nhiều người lựa chọn để lắp đặt cho căn nhà nhỏ của mình và tại một số công trình. Cùng tham khảo bài viết sau đây để tìm hiểu về giếng trời cho mái tôn cũng như cách làm giếng trời cho mái tôn chuẩn nhất.

1. Quy trình thi công giếng trời cho nhà mái tôn

Cách làm trời trên mái tôn cũng khá đơn giản, tuy nhiên để sản phẩm giếng trời có hiệu quả và độ bền thì quá trình thi công đóng vai trò rất quan trọng. Theo đó, quá trình thi công giếng trời mái tôn phải đầy đủ các yếu tố kỹ thuật. Dưới đây là hướng dẫn cách làm giếng trời cho nhà mái tôn cơ bản:

Bước 1: Lựa chọn vị trí thiết kế giếng trời mái tôn

Giếng trời trên mái tôn có thể lắp tại nhiều vị trí trong nhà như: giữa nhà, sau nhà, phòng ngủ, phòng vệ sinh.

 • Vị trí giữa nhà: Giếng trời lắp đặt ở vị trí này giúp hiệu suất thông gió và bắt sáng tốt. Tuy nhiên, lắp đặt ở vị trí này sẽ nảy sinh các vấn đề như: mái tôn dễ bị lật, vỡ hoặc trầy xước; phải có giải pháp chống dột và chống thấm cao.
 • Vị trí sau nhà: Đây là vị trí thường gắn liền phòng bếp và phòng ăn. Thiết kế giếng trời tại vị trí này mặt dù hiệu suất bắt sáng không bằng vị trí giữa nhà nhưng đảm bảo mái tôn không bị lật hoặc vỡ mái.
 • Các vị trí khác (phòng ngủ, phòng tắm): Đây là giải pháp trong trường hợp không gian phòng ngủ hay phòng vệ sinh bị hạn chế và không có cửa sổ thông thoáng. Nếu thiết kế giếng trời ở các vị trí này bạn cần lắp thêm rèm che để giảm ánh sáng mỗi khi không có nhu cầu sử dụng.
Chọn vị trí thiết kế giếng trời mái tôn ở cầu thang để lấy sáng và gió tốt nhất.

Tùy vào mục đích sử dụng, gia chủ có thể lựa chọn vị trí thiết kế giếng trời sao cho phù hợp. Nếu mục đích thiết kế giếng trời để lấy sáng và gió nên chọn vị trí thiết kế cầu thang, tại đây giếng trời sẽ lấy sáng và gió tự nhiên tốt nhất. Nếu mục đích thiết kế giếng trời để tạo cảnh quan cho ngôi nhà thì có thể làm tại các vị trí sau nhà, phòng bếp, phòng khách,…

Bước 2: Lên bảng vẽ thiết kế

Để quy trình thực hiện trở nên đơn giản, tiết kiệm thời gian, chi phí và thiết kế giếng trời đảm bảo về mặt chất lượng bạn cần lên bảng vẽ thiết kế trước khi thi công. Việc lên bảng vẽ chi tiết giúp hạn chế các vấn đề phát sinh khi sử dụng giếng trời.

Bước 3: Chuẩn bị nguyên vật liệu

Xác định cấu tạo giếng trời để chuyển bị các nguyên vật liệu cho phù hợp.

 • Mái giếng: Có thể chọn vật liệu làm mái là kính cường lực, tấm poly, tấm mica,…Trong các loại vật liệu thì kính cường lực được vận dụng làm mái giếng trời nhiều nhất.
 • Khung giếng: Có thể chọn các loại khung sắt, khung thép, khung inox, khung nhôm, khung bằng bê tông,…Khuyến khích nên chọn khung chất liệu bằng sắt hoặc inox, vì sắt có độ bền với thời gian và rẻ hơn inox. Còn inox nên chọn loại 304, độ bền vô đối, lúc thi công cần kiểm tra kỹ các mối hàn khung sắt kỹ lưỡng là được.

Các vật liệu như mái giếng, khung giếng cần chọn mua tại những cửa hàng uy tín và chất lượng để quá trình sự dụng đạt hiệu quả tốt. Ngoài những vật liệu thi công nêu trên, bạn cần chuẩn bị thêm các thiết bị máy móc khác.

Bước 4: Thi công giếng trời trên mái tôn

 • Với công trình đã hoàn thiện sẽ phải tháo dỡ một phần mái tôn.
 • Lắp đặt khung giếng với các vật liệu đã chuẩn bị sẵn.
 • Lắp đặt mái giếng sau khi hoàn thiện phần khung giếng, nên chọn mái che vật liệu trong suốt để lấy sáng tốt.

Lưu ý, khung của giếng trời cao hơn mái tôn để nhắn nước mưa chảy vào trong nhà. Khung giếng đặt ở vị trí cam từ 30cm trở lên so với mặt sàn tầng thượng.

Thi công giếng trời trên mái tôn
Thiết kế giếng trời cho nhà mái tôn là giải pháp tốt để căn nhà trở nên thông thoáng hơn.

Bước 5 – Kiểm tra nghiệm thu lại sản phẩm sau khi hoàn thành

Kiểm tra lại tổng quan và nghiệm thu sau khi lắp đặt khung giếng trời. Bạn cần kiểm tra tổng quan mức độ sử dụng, hướng gió, bắt sáng đã hợp lý chưa. Nếu có chỗ nào gây dột mưa, ngập úng phải sửa chữa lại ngay.

Bước 6 – Trang trí giếng trời

Để tăng tính thẩm mỹ cho giếng trời bạn có thể trang trí trời cho nhà tôn tùy thích. Bạn có thể tạo tiểu cảnh giếng trời, trồng thêm một số loại cây bò, dây leo, chậu cây nhỏ xunh quanh khu vực giếng trời giúp quá trình trao đổi khí hiệu quả hơn và tăng khả năng thải oxy ra bên ngoài.

Lưu ý: Đối với các khu vực thưởng xuyên qua lại bạn không nên treo đồ vật nặng để tránh rơi vỡ ảnh hưởng để người trong nhà.

Làm trời cho mái tôn cần thực hiện đầy đủ các kỹ thuật sự kiện để trời đạt hiệu quả tốt khi sử dụng.

2. Kinh nghiệm thi công giếng trời mái tôn

Trước khi làm giếng trời cho nhà mái tôn bạn cần xác định các yếu tố như kích thước, lựa chọn đơn vị thi công chuyên nghiệp uy tín để thiết kế giếng trời trên mái tôn được đảm bảo thực hiện tốt các nhiệm vụ, đẹp và chất lượng

2.1 Kích thước tiêu chuẩn

Giống như thiết kế với các loại mái khác, kích thước thi công tiêu chuẩn giếng trời cho mái tôn dao động trung bình từ 4 -6m. Để xác định được kích thước trời hợp lý cần căn cứ vào mặt bằng xây dựng và công trình kiến ​​trúc.

Theo đó, diện tích trời nhỏ hơn 5% diện tích mặt sàn (với nhà có nhiều cửa sổ), diện tích trời lớn hơn 15% diện tích mặt sàn (đối với nhà ít cửa sổ).

Kích thước cần xác định, vị trí trước khi làm nhà trên mái tôn

2.2 Lựa chọn đơn vị thi công chuyên nghiệp

Bạn không nên tự ý thiết kế giếng trời khi chưa có kinh nghiệm, bạn cần thuê đơn vị thi công uy tín và chuyên nghiệp để thiết kế giếng trời được hoàn thiện tốt nhất.

Giếng trời thi công bởi đơn vị chuyên nghiệp sẽ thực hiện tốt các nhiệm vụ lấy sáng và gió, mẫu giếng trời đẹp, mang tính thẩm mỹ cao cũng như đảm bảo được an toàn cho người sử dụng.

3. Lợi ích khi thiết kế giếng trời cho mái tôn

 • Giếng trời cho nhà mái tôn lấy sáng tự nhiên tốt. Ban ngày sẽ không cần sử dụng điện năng để lấy sáng, giúp tiết kiệm điện năng.
 • Ngôi nhà thiếu ánh sáng và không khí được thông thoáng ảnh hưởng đến sức khỏe của con người. Thiết kế giếng trời mái tôn sẽ là giải pháp tốt nhất để thúc đẩy quá trình điều hòa không khí cho căn nhà thoáng mát hơn.
 • Nhà mái tôn lắp giếng trời giúp chống nóng hiệu quả, giảm hấp thụ nhiệt lượng trực tiếp từ mái tôn
 • Thiết kế giếng trời cho mái tôn kết hợp bố trí thêm tiểu cảnh, trồng cây, lắp đèn,… tăng thêm tính thẩm mỹ, giúp không gian ngôi nhà như được hòa mình vào khu vườn xanh
Thiết kế trời cho mái tôn mang lại nhiều lợi ích, giúp không gian sống trở nên thoải mái hơn

Những thông tin trên phần nào đã giúp bạn biết được cách làm giếng trời cho nhà mái tôn sao cho hợp lý nhất. Bên cạnh đó, các bạn cần tìm đơn vị thi công uy tín, chuyên nghiệp để thiết kế giếng trời nhà mái tôn được hoàn thiện và mang nhiều tính thẩm mỹ hơn