Bếp hồng ngoại sử dụng mâm nhiệt

Bếp hồng ngoại sử dụng mâm nhiệt là một trong những sản phẩm được nhiều người tiêu dùng quan tâm hiện nay. Vậy nguyên lý hoạt động và ưu nhược điểm của dòng bếp này là gì? Cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây

Bếp hồng ngoại là thiết bị nhà bếp thân quen với các gia đình. Sản phẩm này hoạt động dựa trên khả năng bức xạ nhiệt của tia hồng ngoại. Khi các lõi điện bên trong (cuộn dây điện trở) được dòng điện đốt nóng để tạo ra nhiệt rồi từ đó truyền đến mặt bếp, làm đáy nồi nóng lên và giúp nấu chín thức ăn.

Bếp hồng ngoại có ưu điểm là dùng được cho tất cả các loại chất liệu nồi, ngoài ra bếp cũng có thể dùng để nướng thức ăn.

Hiện nay trên thị trường bếp hồng ngoại thường được chia ra làm hai loại phổ biến gồm: bếp hồng ngoại dùng đèn Halogen tạo nhiệt và bếp hồng ngoại mâm nhiệt, mỗi loại đều những ưu, nhược điểm riêng.

Nếu bạn cũng đang quan tâm sản phẩm này cho gia đình, hãy tham khảo bài viết sau để biết chi tiết nhé!

1. Bếp hồng ngoại Halogen

Bếp hồng ngoại Halogen là sản phẩm hoạt động dựa trên nguyên lý tạo nhiệt bằng bóng đèn Halogen.

Bếp hồng ngoại Halogen

1.1. Nguyên lý và cấu tạo của bếp hồng ngoại Halogen

– Cấu tạo của bếp hồng ngoại Halogen: Bếp hồng ngoại Halogen được cấu tạo bởi các đèn Halogen. Dấu hiệu đơn giản nhất để nhận biết loại bếp sử dụng đèn Halogen so với mâm nhiệt bếp hồng ngoại chính là mặt bếp có đèn chiếu sáng.

– Nguyên lý hoạt động: Bóng đèn được đốt nóng dây tóc ở nhiệt độ cao. Khi bóng đèn chiếu sáng sẽ phát ra các tia hồng ngoại, làm nóng mặt bếp hoặc tất cả các thiết bị tiếp xúc trực tiếp với nó. 1.2. Ưu điểm của bếp hồng ngoại Halogen.

1.2. Ưu điểm của bếp hồng ngoại Halogen

– Khối lượng nhẹ và rất bền, khó bị vỡ hỏng trong quá trình vận chuyển.

– Không kén nồi nấu, có thể sử dụng nồi thủy tinh, nồi đất, inox…

– Bếp được làm nóng và sôi từ từ nên phù hợp dùng cho món kho, ninh.

– Tiết kiệm điện năng.

Ưu điểm bếp hồng ngoại Halogen

1.3. Nhược điểm của bếp hồng ngoại Halogen

– Gây ra hiện tượng chói mắt nếu nhìn lâu vào bóng đèn Halogen.

– Không có nhiều linh kiện để thay thế nếu bóng đèn bị cháy.

2. Bếp hồng ngoại sử dụng mâm nhiệt

Bếp hồng ngoại khi sử dụng mâm nhiệt cũng là một trong các loại của bếp hồng nhiệt được thị trường tin tưởng sử dụng.

2.1. Nguyên lý và cấu tạo của sử dụng mâm nhiệt trong bếp hồng ngoại

– Cấu tạo của bếp hồng ngoại sử dụng mâm nhiệt:

+ Cấu tạo đặc biệt của sản phẩm này nằm ở điểm bếp hồng ngoại dùng nhiệt lượng tỏa ra từ một dây mayso.

+ Mâm nhiệt được cấu tạo bởi các lá thép điện khá mỏng nhưng siêu bền. Nó chịu được dòng điện trở cao, có thể sinh nhiệt và chỉ tập trung ở vùng đáy nồi. Vì vậy, nấu ăn bằng bếp hồng ngoại mâm nhiệt giúp bạn nấu nhanh hơn, tiết kiệm thời gian, điện năng tốt nhất.

+ Khi sử dụng, bạn có thể thấy những vệt đỏ hình tròn đồng tâm phía dưới mặt bếp bằng kính.

Nguyên lý, cấu tạo bếp hồng ngoại sử dụng mâm nhiệt

– Nguyên lý hoạt động:

+ Mâm nhiệt bếp hồng ngoại vận hành theo cơ chế truyền nhiệt bằng tia hồng ngoại – bức xạ nhiệt. Nó thường được đặt dưới một mặt kính siêu bền, siêu chịu lực nên nấu ăn khá an toàn.

+ Hơn nữa, việc sử dụng mâm nhiệt đạt tiêu chuẩn Châu Âu cũng giúp thiết bị bếp nấu của bạn nấu ăn bền bỉ hơn, ít khi phải thay thế linh kiện như việc sử dụng bếp hồng ngoại đèn Halogen.

2.2. Ưu điểm của bếp hồng ngoại sử dụng mâm nhiệt

– Độ bền cao, nhiệt độ chuẩn.

– Không gây ra hiện tượng chói mắt như Halogen.

– An toàn cho sức khỏe.

– Không kén nồi nấu, có thể sử dụng nồi thủy tinh, nồi đất, inox…

>> Xem thêm: Cách sửa bếp hồng ngoại tại nhà đơn giản.

Ưu điểm bếp hồng ngoại sử dụng mâm nhiệt

2.3. Nhược điểm

– Chi phí bảo hành thường cao.

2.4. Lưu ý khi sử dụng bếp hồng ngoại mâm nhiệt

Để đảm bảo an toàn khi sử dụng bếp, bạn nên ghi chú một vài điều sau đây để biết cách sử dụng bếp đúng cách và hiệu quả:

– Không chạm tay vào mặt bếp khi vừa tắt bếp vì nhiệt độ mặt bếp còn nóng dễ làm phồng, bỏng tay.

– Không rút phích đột ngột khi đang sử dụng, hoặc rút ngay sau khi tắt bếp. Bởi việc rút ổ điện gấp khi bếp còn đang nóng, làm quạt tản nhiệt ngừng hoạt động, không thể làm mát bếp. Điều này dẫn đến việc giảm tuổi thọ bếp. Nếu bếp gặp sự cố, nên tắt bếp bằng phím ON/OFF trước khi rút ổ điện.

– Nên lựa chọn mua các dụng cụ chịu nhiệt để đun nấu phù hợp với bếp hồng ngoại.

Bếp hồng ngoại sử dụng mâm nhiệt cần lưu ý sau

– Nếu nướng trên bếp hồng ngoại, cần vệ sinh ngay sau khi bếp đã nguội để dễ vệ sinh hơn và giữ bếp luôn mới và sạch sẽ.

– Nên chú ý trẻ nhỏ, không nên để trẻ đến gần bếp khi bếp đang hoạt động.

– Không để các đồ vật dễ cháy lên bếp.

Nhìn chung, bếp hồng ngoại nhiệt được người tiêu dùng ưa chuộng hơn nhưng giá thành cao hơn. Nếu có nhu cầu sử dụng thường xuyên và lâu dài thì bạn nên mua bếp hồng ngoại có mâm nhiệt, còn nếu muốn tiết kiệm hơn thì bạn có thể mua bếp hồng ngoại Halogen.

Với những thông tin trên đây về các sản phẩm bếp hồng ngoại sử dụng mâm nhiệt cũng như bếp hồng ngoại Halogen, chúc bạn lựa chọn được sản phẩm ưng ý cho gia đình.

Siêu thị điện máy HC