Tác hại của trà sữa không được nhắc đến thường xuyên một phần vì tần suất uống thông thường của người dùng không quá nhiều, không gây ảnh hưởng quá nặng,…
Tuy nhiên, dù thế nào đi nữa thì trà sữa và tác hại của nó cũng là điều bạn nên biết và đáng để quan tâm. Vậy tác hại của việc uống trà sữa là gì?
1. Các thành phần có trong trà sữa
Nếu bạn thường xuyên uống loại thức uống này thì chắc chắn sẽ biết qua về những thành phần có trong đó. Loại thức uống này hiện được bày bán rất nhiều trên thị trường bao gồm 3 thành phần chính như sau:
Trà
Có rất nhiều loại trà được sử dụng trong quá trình pha chế trà sữa, có thể kể đến các loại tiêu biểu như: Ô-long, trà đen, trà xanh,… Những loại này chứa chất chống oxy hóa hỗ trợ cơ thể bạn trở nên khỏe mạnh hơn.
Hạt trân châu
Trân châu có trong loại thức uống này thường được chia thành 2 loại trắng và đen, trong nhân thường dùng caramel hoặc đường để tạo nên vị ngọt hấp dẫn người dùng.
Đường
Đường có trong hầu hết mọi thành phần, trong trân châu, trong phần nước trà, đường cho thêm vào trà sữa,… Tất cả những vị ngọt từ các nguyên liệu khác nhau quyện vào tạo nên sự đặc biệt hấp dẫn, khó cưỡng.
Các thành phần khác
Ngoài 3 thành phần chính đã kể trên, bạn có thể thấy rằng những ly đồ uống này còn tuyệt vời hơn hẳn khi có thêm nhiều màu sắc, vị thanh mát từ thạch, vị ngậy, béo của sữa béo đặc trưng,…
Đồng thời, kết hợp đa dạng các loại hương liệu nhằm tăng thêm vị hấp dẫn cho thức uống cũng được sử dụng thường xuyên.
2. 10 tác hại của trà sữa
Dĩ nhiên, thức uống hay đồ ăn nào cũng vậy, lợi ích thì nhiều đấy nhưng nếu lạm dụng hay dùng không đúng cách cũng sẽ gây ra những tác hại. Vậy tác hại của trà sữa trân châu nói riêng và trà sữa nói chung là gì?
Mất ngủ
Trà mà, dĩ nhiên sẽ gây mất ngủ nếu bạn uống nhiều, đặc biệt là thời gian trước khi đi ngủ. Đặc biệt đối với trẻ nhỏ cần ngủ đủ giấc, việc cho trẻ uống nhiều là không nên vì trong thành phần của nó có caffeine.
Lo lắng cũng là một trong những tác hại của trà sữa
Việc dùng đồ uống này có thể khiến trẻ em rơi vào tình trạng lo lắng. Loại thức uống này có thành phần caffeine, chúng giúp bạn tỉnh táo, kích thích trí não hoạt động tập trung và tốt hơn.
Tuy nhiên, trẻ em lại khác, chúng chỉ có thể tiêu thụ được một lượng nhỏ mà thôi. Nếu dùng theo sở thích của người lớn, liều lượng của người lớn thì chúng dễ bị rơi vào trạng thái bối rối, lo lắng thái quá.
Da bị nổi mụn
Các bạn nữ đặc biệt quan tâm đến sắc đẹp nên biết rằng uống nhiều trà sữa dễ bị nổi mụn lắm đó. Loại thức uống này có thể thải độc nhưng quá liều lượng sẽ gây nóng, gây mụn, đặc biệt dễ xảy ra khi trẻ em đến tuổi dậy thì.
Ngộ độc thực phẩm
Ngộ độc thực phẩm xảy ra khi bạn dùng phải trà sữa làm từ nguyên liệu không rõ nguồn gốc, xuất xứ, kém chất lượng. Mà điều này người dùng khó phân biệt được bằng mắt thường.
Tác hại của trà sữa là gây ra táo bón
Theophylline là chất có khả năng giúp bạn cải thiện lưu lượng máu, thải độc nhưng uống quá nhiều lại dẫn đến mất nước trong cơ thể, nghiêm trọng hơn có thể gây ra tình trạng táo bón.
Mất cân bằng huyết áp
Mất cân bằng huyết áp là một trong những tác hại nguy hiểm nhất khi sử dụng thức uống này. Nhịp tim của bạn có thể tăng nhanh nếu uống quá nhiều.
Từ đó, tính chất thư giãn của trà sẽ bị chuyển đổi thành tình trạng huyết áp cao. Sự thay đổi đột ngột này gây mất cân bằng huyết áp, không tốt cho cơ thể chút nào.
Thừa cân, béo phì cũng là tác hại của trà sữa
Đường và các chất có trong đồ uống này có chứa rất nhiều năng lượng. Đôi khi dư thừa năng lượng không phải điều tốt, kéo dài quá lâu sẽ gây ra béo phì, thừa cân và những căn bệnh nguy hiểm khác nữa, đây cũng là một tác hại của trà sữa mà chúng ta thường gặp.
Ngạt thở
Dù rất ít nhưng đã có trường hợp trẻ em tử vong do bị ngạt thở khi uống loại thức uống này. Hút mạnh hạt trân châu, thạch,… trong quá trình uống nguy hiểm cho trẻ. Bạn cần quan tâm và phòng tránh.
Tác hại của trà sữa gây tổn thương thận, gan
Việc tổn thương gan, thận xảy ra do người bán không quan tâm đến sức khỏe người dùng và sử dụng nguyên liệu, hóa chất độc hại.
Gây bệnh đái tháo đường
Quá nhiều đường và tinh bột tích tụ trong thời gian dài sẽ gây ra bệnh đái tháo đường. Bạn nên giảm lượng đường khi uống và uống với lượng vừa phải.
3. Lưu ý gì khi uống trà sữa?
Để giảm tác hại của trà sữa, khi uống bạn nên chọn địa chỉ uy tín, chất lượng và uống với lượng vừa đủ, tần suất vừa phải là tốt nhất.
Với người kinh doanh, người bán loại đồ uống này, để ngăn chặn tác hại của trà sữa gây ra thì nên mua những nguyên liệu và thiết bị pha chế chất lượng cao tại Tam Long.
Có thể bạn quan tâm:
→ Top 15+ thương hiệu nhượng quyền trà sữa siêu lợi nhuận
→ Mở quán trà sữa vỉa hè – Mô hình kinh doanh đầy hứa hẹn
Tôi là Nguyễn Văn Sỹ có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công đồ nội thất; với niềm đam mê và yêu nghề tôi đã tạo ra những thiết kếtuyệt vời trong phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, sân vườn… Ngoài ra với khả năng nghiên cứu, tìm tòi học hỏi các kiến thức đời sống xã hội và sự kiện, tôi đã đưa ra những kiến thức bổ ích tại website nhaxinhplaza.vn. Hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn!