Đối với những người bị ốm thì việc bổ sung các chất dinh dưỡng cần thiết ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình hồi phục sức khỏe. Hoa quả, sữa, hải sản giàu chất đạm là sản phẩm được sử dụng phổ biến trong bữa ăn của người bệnh. Vậy câu hỏi đặt ra là người ốm nên ăn hoa quả gì để nhanh chóng hồi phục sức khỏe. Bài viết dưới đây, Giúp việc Hồng Doan sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc ấy.
Tác dụng của hoa quả đối với người ốm
Hoa quả được xem là món ăn xuất hiện phổ biến trong thực đơn ăn uống gia đình. Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, trong hoa quả chứa nhiều thành phần dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe mỗi người. Sử dụng hoa quả thường xuyên đối với người bệnh là bài thuốc hồi phục sức khỏe tốt nhất. Hoa quả có tác dụng tuyệt vời đối với người ốm:
– Thúc đẩy hoạt động của hệ tiêu hóa:
- Ăn hoa quả vào sáng sớm là cách giúp cho người bệnh có thể làm sạch đường ruột, cải thiện hệ tiêu hóa và giúp bạn tràn đầy sinh lực. Điều quan trọng chính là lựa chọn những loại hoa quả sạch, có nguồn gốc rõ ràng để đảm bảo người bệnh không ăn phải những loại quả có chứa nhiều chất bảo quản, thuốc hóa học. Nếu chọn những loại hoa quả có chứa thuốc hóa học sẽ càng khiến người bệnh khó có thể hồi phục sức khỏe nhanh chóng.
– Cải thiện tâm trạng cho người ốm:
- Ngoài các loại vitamin A, B, C, D,… trái cây còn chứa hàm lượng đường tự nhiên và chứa hàm lượng chất xơ khá cao. Cả vitamin và chất xơ sẽ giúp nâng cao sức đề kháng, làm giảm đi lượng đường có trong máu và giúp gia tăng năng lượng. Các hoạt chất thúc đẩy tinh thần lạc quan cho người bệnh để sức khỏe của người bệnh nhanh cải thiện.
– Bổ sung nước cho cơ thể:
- Bổ sung nước cho cơ thể người bệnh là điều cực kỳ quan trọng vào buổi sáng. Cơ thể người bệnh vốn đã thiếu nước lại thêm việc cơ thể bị mất nước một cách tự nhiên trong đêm sẽ khiến nước trong người không còn nhiều.
- Ăn trái cây vào buổi sáng chính là cách bổ sung nước nhanh và hiệu quả nhất cho cơ thể. Có thể ăn một số loại hoa quả có hàm lượng nước cao như: dưa hấu, táo, cam, kiwi, dứa, nho, lê,… và không thể quên việc uống đủ 2 lít nước mỗi ngày.
Người ốm nên ăn hoa quả gì?
Dưa hấu
Dưa hấu là một trong số những loại hoa quả có chứa hàm lượng cao các loại vitamin như: vitamin A, C, E,… và chứa nhiều khoáng chất tốt như: Kali, Kẽm,… Việc bổ sung dưa hấu thường xuyên cho người ốm sẽ cung cấp thêm nhiều khoáng chất và nhiều vitamin cho cơ thể, sẽ giúp:
- Tăng cường sức đề kháng.
- Củng cố sức khỏe cho hệ tiêu hóa và tim mạch.
- Giúp cơ thể hấp thu tốt hơn các chất dinh dưỡng và nhanh chóng phục hồi sức khỏe.
Dưa hấu có rất nhiều cách sử dụng, tùy theo độ tuổi của người bệnh sử dụng. Việc thay đổi cách thức chế biến dưa hấu mang đến hiệu quả tốt nhất. Người ốm nên uống từ 3 – 4 cốc nước ép dưa hấu, ăn trực tiếp hoặc dầm chung với sữa chua, hoặc xay sinh tố dưa hấu,… đều rất tốt.
Cách chọn mua dưa hấu ngon:
- Chọn mua những quả dưa hấu có phần cuống đã bị héo(đó là những quả đã chín). Chọn mua dưa không nên chọn quả quá to hoặc quá nhỏ, nên chọn những quả có kích thước vừa phải.
- Có thể quan sát kỹ để chọn mua những quả dưa có dấu vết đã bị ong chích, đó là những quả được thụ phấn nhiều nên sẽ ngọt hơn. Quả mà phần đáy có vết rám màu đốm vàng thường thì sẽ ngọt hơn những quả khác nhiều.
Nho
Bạn đang thắc mắc người ốm nên ăn hoa quả gì thì nho chính là sự lựa chọn thích hợp nhất. Ngoài việc chứa nhiều thành phần dinh dưỡng giá trị cao thì nho là một trong những loại hoa quả có chứa hàm lượng các chất vitamin và khoáng chất đa dạng nhất. Nho hầu như đều chứa khá đầy đủ các loại vitamin từ vitamin A, B1, B2, B3, B6, B12, C, P, K cho đến các loại khoáng chất với hàm lượng cao như kali, magie, canxi, mangan, coban, sắt,…
Quả nho có tác dụng giúp cho những người suy nhược cơ thể, đang ốm hoặc vừa ốm dậy có thể tăng cường sức đề kháng đồng thời giúp cơ thể bổ sung thêm một lượng máu, giảm thiểu tình trạng thiếu máu do thiếu sắt, giúp cho hệ tiêu hóa hoạt động khỏe mạnh. Nếu có thể bạn nên ăn nho mỗi ngày với một lượng vừa phải, tùy thuộc vào cơ địa của người ăn, cách tốt nhất chính là ăn trực tiếp chứ không cần phải làm gì cầu kỳ.
Cách chọn nho tươi ngon: Nên chọn những chùm nho có kích thước vừa phải không quá to hay quá nhỏ, quả nho vẫn còn được phủ một lớp phấn trắng nhẹ bên ngoài, cuống xanh và cứng; phần vỏ căng mịn, bóng loáng.
Dâu tây
Với những người cơ thể suy nhược hoặc đã ốm lâu ngày thì hãy ăn khoảng 200g dâu tây mỗi ngày. Điều này sẽ giúp người bệnh ăn uống ngon miệng hơn, giảm thiểu tình trạng mệt mỏi, chán ăn, buồn nôn, ủ rũ,… Vì vậy dâu tây là đáp án hoàn hảo cho câu hỏi người ốm nên ăn hoa quả gì tốt nhất.
Trong mỗi quả dâu tây có chứa hàm lượng kẽm khá cao, nó sẽ tác động trực tiếp tới tế bào của khứu giác làm tăng thêm cảm giác ngon miệng mỗi khi ăn. Hơn nữa, kẽm có trong dâu tây còn giúp cho hệ miễn dịch hoạt động một cách bình thường, giúp chống lại các tác nhân gây bệnh có hại cho cơ thể như virus, vi khuẩn.
Cách chọn mua dâu tây ngon: Nên chọn mua những quả dâu tây có mùi thơm đặc trưng, màu đỏ tươi và căng, mọng nước, phần lá ở cuống còn tươi, có màu xanh mơn mởn. Đặc biệt nên chọn những quả dâu có kích thước vừa phải, không quá to hay nhỏ để phù hợp với người ăn.
Chuối
Bên cạnh các loại hoa quả kể trên thì chuối cũng là một trong những loại trái cây chứa rất nhiều vitamin và các khoáng chất như: vitamin C, B6 và kali,… Chuối giúp mọi người trả lời thắc mắc người ốm nên ăn hoa quả gì hồi phục sức khỏe nhanh nhất. Việc bổ sung thêm chuối thường xuyên cho cơ thể sẽ giúp giảm thiểu tình trạng ốm vặt, mệt mỏi, chán ăn do sức đề kháng được tăng cường nhiều hơn.
Khoáng chất Kali có trong chuối sẽ giúp cơ thể người ốm có thể tăng cường khả năng tiêu hóa và hấp thụ thức ăn cũng như tăng sức khỏe cho tim mạch. Những người bị ốm nếu muốn cải thiện tình trạng sức khỏe tốt hơn thì nên bổ sung chuối đầy đủ hằng ngày, mỗi lần nên ăn từ 1 đến 2 quả.
Nên chọn mua những nải chuối có quả chín không đều, chính là những nải chuối chín tự nhiên chứ không dùng hóa chất để kích thích chuối chín. Hơn nữa nên chọn những quả chuối có phần vỏ còn tươi, không bị bầm dập, thâm đen.
Xoài
Ngoài chuối, nho, dâu tây thì xoài cũng là loại quả chứa hàm lượng cao các loại vitamin như A, C, E,… Đây là loại hoa quả giúp cho người ốm mệt hoặc suy nhược cơ thể có thể tăng cường sức đề kháng, bồi bổ cơ thể đồng thời giúp làm chậm lại quá trình lão hóa của cơ thể.
Bổ sung một quả xoài mỗi ngày sẽ rất phù hợp với người ốm, tùy vào sở thích của người bệnh mà bạn có thể chế biến quả xoài thành rất nhiều món ăn khác nhau như: xoài dầm, sinh tố xoài, xoài dừa xay đá, hoặc có thể ăn trực tiếp cũng được. Do đó người ốm nên ăn hoa quả gì thì không thể thiếu các món ăn chế biến từ xoài.
Cách mua xoài ngon: Chọn mua những quả xoài có phần vỏ căng mịn, không sần sùi, có màu hơi vàng đều. Phần thịt xoài ở gần cuống phải hơi cứng so với các phần thịt còn lại thì đó chính là những quả xoài chín tự nhiên, không dùng thuốc hóa học.
Táo
Táo là một trong số những loại hoa quả có chứa rất nhiều vitamin và các khoáng chất tốt cho sức khỏe con người. Ngoài việc dùng trong bữa ăn thì quả táo còn được sử dụng nhiều trong các bài thuốc đông y. Trong táo có chứa nhiều nhất phải kể đến đó là vitamin C và kali, hai chất dinh dưỡng rất tốt cho cơ thể người ốm. Do đó người ốm nên ăn hoa quả gì tốt nhất cho sức khỏe thì không thể thiếu quả táo
Táo không những giúp nâng cao sức đề kháng cho cơ thể mà còn giúp duy trì hoạt động của hệ tiêu hóa và ổn định tim mạch, nhờ đó cơ thể có thể hoạt động bình thường, khỏe khoắn, giúp người bệnh, suy nhược cơ thể dần dần khỏe lên. Ngoài việc ăn trực tiếp thì có thể chế biến theo nhiều cách khác nhau để tăng cảm giác ngon miệng như: táo ép, táo dầm sữa chua, táo xay sinh tố,…
Để mua được những quả táo ngon thì bạn có thể trực tiếp ngửi mùi thơm của quả táo, hình dáng tròn trịa, cứng cáp và cầm thấy khá nặng tay. Những quả táo còn tươi thường sẽ có phần cuống nhìn mới và sẽ gắn chặt vào quả. Bạn nên chọn những quả táo có kích thước vừa phải, không quá to hay nhỏ và có phần vỏ bóng loáng, màu tươi chứ không thẫm màu, dập nát ngoài vỏ.
Xem thêm bài viết:
- Sữa cho người ốm
- Cách chăm sóc người ốm
Đu đủ
Đu đủ là câu trả lời hoàn hảo cho thắc mắc người ốm nên ăn hoa quả gì. Đu đủ chứa hàm lượng vitamin C và vitamin E cao giúp cho những người suy nhược cơ thể, bị ốm nặng hoặc vừa ốm dậy có thể nâng cao sức đề khán. Đồng thời đu đủ là loại quả giúp cải thiện sức khỏe cho hệ tiêu hóa, giúp cơ thể chống lại được các phản ứng oxy hóa, làm cho cơ thể nhanh chóng phục hồi, khỏe hơn, nhiều năng lượng hơn và kích thích ăn uống ngon miệng hơn.
Bạn có thể dầm đu đủ ăn cùng với sữa chua, làm món sinh tố đu đủ hoặc gọt sạch vỏ, xắt ra và ăn trực tiếp. Nếu được mỗi tuần nên ăn từ 3 đến 4 bữa đu đủ để cung cấp đầy đủ dưỡng chất phù hợp cho cơ thể. Chú ý sử dụng quả đu đủ có độ chín vừa phải để các món ăn thơm ngon, đảm bảo dinh dưỡng cho người bệnh.
Nên chọn mua những quả đu đủ hơi dài, cầm thấy khá nặng tay, phần núm quả đã chuyển sang màu vàng và cuống vẫn còn dính nhựa. Những quả đu đủ tươi thường khi chín sẽ có mùi thơm nhẹ, lớp vỏ bên ngoài mềm đều, có màu vàng đẹp mắt chứ không phải bị bầm dập, nhiều vết thâm đen do thuốc hóa học gây ra.
Trên đây là một số loại hoa quả người ốm nên ăn để nhanh chóng phục hồi sức khỏe và nâng cao sức đề kháng cho cơ thể. Hy vọng với những thông tin chúng tôi chia sẻ đã giúp bạn giải đáp được thắc mắc người ốm nên ăn hoa quả gì và học được cách chế biến hoa quả đa dạng để thay đổi thực đơn cho người bệnh hiệu quả nhất.
Tôi là Nguyễn Văn Sỹ có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công đồ nội thất; với niềm đam mê và yêu nghề tôi đã tạo ra những thiết kếtuyệt vời trong phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, sân vườn… Ngoài ra với khả năng nghiên cứu, tìm tòi học hỏi các kiến thức đời sống xã hội và sự kiện, tôi đã đưa ra những kiến thức bổ ích tại website nhaxinhplaza.vn. Hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn!