Tinh bột chậm là gì? Tại sao khi thực hiện chế độ giảm cân thì nên ưu tiên sử dụng tinh bột chậm? Cùng tìm hiểu thêm nhé!
Tinh bột chậm là gì?
Tinh bột được chia ra làm 2 loại: tinh bột xấu và tinh bột chậm, tốt cho sức khỏe con người.
Tinh bột nhanh còn gọi là tinh bột xấu (Carbs xấu – Simple Carbs): các thực phẩm có chỉ số GI cao, chứa loại đường Glucose tiêu hóa nhanh. Vì vậy, sau khi ăn các thực phẩm này mức đường Glucose trong máu sẽ tăng vọt một cách nhanh chóng nhưng cũng giảm nhanh. Nên khiến bạn nhanh đói bụng.
Tinh bột chậm còn gọi là tinh bột tốt (Carbs tốt – Complex Carbs): các thực phẩm có chỉ số GI thấp chứa loại đường Glucose tiêu hóa chậm. Vì thế, khi ăn các thực phẩm này mức đường huyết tăng từ từ và cũng giảm chậm, có lợi cho sức khỏe.
Tinh bột luôn đóng vai trò quan trọng trong bất kỳ mục tiêu tập luyện nào, đặc biệt là thực phẩm tinh bột chậm. Nếu bạn hay tham khảo các thực đơn tập gym của các vận động viên thể hình hoặc các bạn đã giảm – tăng cân thành công đều có đủ 3 thành phần chính là chất béo, tinh bột và protein.
Khi bất kì loại tinh bột nào được ăn vào cơ thể đều được chuyển hóa thành Glucose để làm nguyên liệu nuôi sống não và cơ bắp. Khi lượng đường bị dư thừa chúng sẽ tích trữ dưới dạng Glycogen ở gan và cơ bắp, khi đã đầy chúng sẽ chuyển hóa thành các Axit béo và tích trữ ở các mô mỡ làm cho chúng ta bị béo lên
9 thực phẩm chứa tinh bột chậm dành cho người giảm cân
Để có thể giảm mỡ các bạn vẫn cần bổ sung tinh bột hằng ngày và ưu tiên các tinh bột chậm như: Gạo lứt, khoai lang, yến mạch, các loại đậu, gạo nguyên cám,…
Không nên sử dụng các loại tinh bột nhanh như: cơm trắng xát kĩ, bánh mì trắng, bún phở, đồ ngọt…
Hôm nay, chúng tôi sẽ liệt kê đầy đủ các thực phẩm giàu tinh bột chậm để giúp bạn giảm cân, giảm mỡ bụng, tốt cho sức khỏe, cũng như bổ sung năng lượng lâu dài để bạn có thể tập luyện hiệu quả nhất.
1. Khoai lang
Là 1 trong những thực phẩm nên bổ sung vào thực đơn trước khi tập thể hình, hoặc cho những ai đang theo chế độ giảm cân. Loại củ này rất phổ biến và xuất hiện gần như quanh năm trên khắp mọi miền đất nước, đặc biệt là loại tinh bột này có thể thay thế cho cơm.
Với thành phần dinh dưỡng trong 100g, bạn đã sở hữu trong tay một nguồn dinh dưỡng cực tốt đó:
- 86 calo.
- 20 gram Carb
- 4.2 gram đường
- 3 gram chất xơ.
- Giàu vitamin A, khoáng chất và vitamin B6.
- Ít cholesteron và chất béo bão hòa.
2. Các loại đậu.
Chắc chắn rằng các loại đậu “thần thánh” như: đậu nành, đậu đỏ, đậu đen… không còn xa lạ với bạn nữa. Với chỉ số đường huyết thấp, chúng chứa nhiều chất xơ, protein, vitamin, chất chống oxy hóa cực tốt và đặc biệt là tinh bột hấp thụ chậm. Đó cũng chính là lí do tại sao các gymer sử dụng tinh bột đậu trong thực đơn trước và sau khi tập luyện.
3. Gạo lứt.
Gạo lứt quả là một thực phẩm thuộc nhóm tinh bột chậm, thích hợp với những người đang mong muốn giảm cân, giảm béo bởi nó không chỉ có nhiều chất xơ mà còn chứa ít chất béo bão hòa và ít cholesterol.
Chỉ số GI của gạo lứt là 50 nên bạn không có gì phải lo lắng đâu nhé!
4. Yến mạch
Đây là một trong nhiều loại ngũ cốc được trồng và sử dụng nhiều ở các quốc gia thuộc vùng ôn đới. Yến mạch có hàm lượng dinh dưỡng cực tốt và cũng là một trong những nhóm tinh bột chậm cực tốt cho bất cứ ai khi muốn giảm cân, đồng thời nó cũng là 1 trong 5 nhóm thực phẩm nên ăn trước khi tập gym. Vì thế chị em đừng quên nạp nguồn năng lượng này mỗi ngày đó nhé!
Cụ thể, trong 100 gram yến mạch có chứa:
- 64 gram tinh bột (GI thấp) và chỉ 1gram đường.
- 2 gram Protein.
- 10 gram chất xơ.
- Ít chất béo bão hòa và cholesterol.
- Giàu chất khoáng.
5. Quả bơ.
Trong bơ có nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể và nhiều chất carbs tốt, ít lượng đường. Đặc biệt, bơ là một trong những thực phẩm giàu chất béo tốt cho người tập gym, người muốn giảm cân, do đó bạn nên bổ sung nó vào thực đơn ăn uống của mình.
Trong 225 gram bơ chứa:
- 240 calo.
- 8 gram carbs tốt.
- 10 gram chất xơ.
- 1 gram đường.
- 30 calo.
6. Quả táo
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, táo chứa rất nhiều hàm lượng quan trọng cho cơ thể như vitamin C, chất xơ, có tác dụng giúp cơ thể sản sinh năng lượng tốt hơn, chữa lành các vết thương.
Trung bình trong 1 trái táo có:
- 25 gram tinh bột chậm.
- 4 gram chất xơ.
- 19 gram đường.
- 95 calo.
7. Bông cải xanh (súp lơ).
Loại rau này rất ngon và được nhiều người thích. Không dừng lại ở đó, nó còn chứa rất nhiều dưỡng chất quan trọng, thiết yếu tốt cho sức khỏe của chúng ta. Đồng thời, bông cải xanh còn rất giàu chất chống oxy hóa, bảo vệ hệ tiêu hóa và phòng chống bệnh ung thư.
Cụ thể hàm lượng dinh dưỡng có trong 225 gram bông cải xanh là:
- 6 gram tinh bột tốt.
- 5 gram chất xơ.
- 5 gram đường.
8. Cà chua.
Cà chua chắc là loại trái cây quen thuộc và phổ biến, nó được đánh giá là 1
Tôi là Nguyễn Văn Sỹ có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công đồ nội thất; với niềm đam mê và yêu nghề tôi đã tạo ra những thiết kếtuyệt vời trong phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, sân vườn… Ngoài ra với khả năng nghiên cứu, tìm tòi học hỏi các kiến thức đời sống xã hội và sự kiện, tôi đã đưa ra những kiến thức bổ ích tại website nhaxinhplaza.vn. Hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn!