Sốt phát ban là bệnh truyền nhiễm gặp nhiều ở trẻ nhỏ. Vậy sốt phát ban nên ăn gì, kiêng gì? Cùng Dscare.vn tìm hiểu về chủ đề này.
Sốt phát ban là gì?
Sốt phát ban là bệnh gì? Câu trả lời đây là truyền nhiễm do virus Herpes gây ra. Bệnh sốt phát ban thường gặp ở trẻ nhỏ với biểu hiện sốt cao và nổi ban mẩn đỏ khắp nơi trên cơ thể. Người lớn cũng có thể bị sốt phát ban nhưng tỷ lệ ít và nhanh lành bệnh.
Bệnh sốt phát ban nếu được chăm sóc kịp thời và đúng cách sẽ không nguy hại. Tuy nhiên nếu chủ quan trong khâu chăm sóc để bệnh nặng hơn có thể dẫn đến biến chứng nguy hiểm cho người bị sốt phát ban.
Biểu hiện của sốt phát ban
– Sốt cao li bì, mệt mỏi, mất nước và không thể ăn uống
– Ho dai dẳng, viêm họng kéo dài
– Nổi hạch ở vùng cổ gây khó khăn trong việc ăn uống
– Phát ban có màu đỏ nổi khắp cơ thể trong vài ngày
Sốt phát ban có lây không?
Có, sốt phát ban lây từ người này qua người khác thông qua tiếp xúc cơ thể. Ngoài ra sốt phát ban còn lây qua việc cầm nắm, sử dụng chung đồ dùng cá nhân với người bệnh.
Sốt phát ban nên ăn gì
Đối với người bị sốt phát ban việc có chế độ ăn uống phù hợp là điều rất cần thiết. Nếu chế độ ăn uống hợp lý có thể rút ngắn thời gian khỏi bệnh và mau chóng hồi phục hơn.
Nếu bạn đang chưa biết sốt phát ban nên ăn gì thì hãy tham khảo những thực phẩm sau để bổ sung vào thực đơn cho người bị bệnh.
Uống đủ nước mỗi ngày
Những cơn sốt cao, li bì sẽ khiến bệnh nhân sốt phát ban bị mất nước và mất chất điện giải. Vì vậy mỗi ngày bệnh nhân sốt phát ban cần uống đủ nước. Có thể lựa chọn nước lọc, nước ép trái cây, nước ép rau củ hoặc oresol,…
Thực phẩm giàu Vitamin C
Vitamin C có tác dụng tăng cường sức khỏe và khống chế virus phát triển. Người bị sốt phát ban có thể bổ sung vitamin C bằng các loại quả như: cam, bưởi, đu đủ, chuối, quýt,…
Thực phẩm dễ tiêu hóa
Những món ăn dễ tiêu giúp cho hệ tiêu hóa hoạt động hiệu quả hơn. Lựa chọn món ăn dễ tiêu giúp hệ tiêu hóa không bị rối loạn và loại bỏ biến chứng đầy bụng, khó tiêu,…
Điểm danh các loại thực phẩm dễ tiêu, dễ hấp thu: Súp, ngũ cốc, rau xanh, cháo,…
Trứng, sữa, phô mai
Người bị mắc bệnh sốt phát ban nên lựa chọn các sản phẩm có nhiều sữa như phô mai, sữa chua,… Sữa là thực phẩm có nhiều dinh dưỡng, bổ sung thêm sữa vào thực đơn ăn uống hàng ngày cũng là biện pháp phòng chống các loại bệnh, trong đó có cả sốt phát ban.
Các thực phẩm giàu dinh dưỡng khác
Rau xanh, trái cây hay các loại củ đều là những thực phẩm có nhiều khoáng chất. Ngoài ra, cần bổ sung thêm các loại thực phẩm nhiều dinh dưỡng để cải thiện thể chất, tăng cường hệ miễn dịch và đẩy lùi sốt phát ban.
Sốt phát ban không nên ăn gì
Nếu bạn đã biết sốt phát ban nên ăn gì thì bây giờ là lúc bạn cần tìm hiểu xem sốt phát ban không nên ăn gì. Hãy lưu ý và kiêng các loại thực phẩm sau nếu muốn mau khỏi bệnh.
Đồ ăn cay nóng
Nếu trong thực đơn hàng ngày của người bị sốt phan ban có đồ ăn cay nóng thì cần loại bỏ ngay. Đồ cay nóng là kẻ thù của dạ dày và hệ tiêu hóa. Nếu hệ tiêu hóa bị ảnh hưởng thì tình trạng của bệnh sốt phát ban cũng tồi tệ hơn.
Đồ ăn nhiều dầu mỡ
Cũng giống như đồ cay nóng, các loại thực phẩm chứa nhiều dầu mỡ sẽ khiến hệ tiêu hóa phải hoạt động nhiều hơn. Do vậy mà thể trạng bị ảnh hưởng và bệnh cũng sẽ kéo dài hơn.
Đồ ăn chế biến từ trứng
Trứng là loại thực phẩm bổ dưỡng. Vậy tại sao khi được hỏi Sốt phát ban không nên ăn gì lại xuất hiện trứng? Câu trả lời là vì trong trứng có quá nhiều protein. Khi một lượng lớn protein vào cơ thể sẽ sinh nhiều nhiệt lượng khiến sốt trở nên nặng hơn.
Đồ ăn quá mặn hoặc quá ngọt
Thực phẩm có nhiều đường hay muối cũng cần được loại bỏ. Nếu quá nhiều sẽ khó tiêu hóa và không tốt cho sức khỏe.
Đồ uống có ga và chất kích thích
2 loại đồ uống này đều làm chậm quá trình phục hồi bệnh. Theo đó, đồ uống có ga dễ gây cồn bụng, khó tiêu còn chất kích thích thì cực kỳ có hại cho sức khỏe.
Bị sốt phát ban kiêng nước lạnh
Người bị sốt phát ban không nên uống nước lạnh, đặc biệt là đá lạnh. Nước lạnh có tính hàn nên người bị sốt phát ban sẽ bị sốt kéo dài nếu như uống quá nhiều nước lạnh. Thậm chí diễn biến bệnh còn trở nên trầm trọng và lâu khỏi hơn.
Sốt phát ban nên kiêng gì để mau khỏi
Bên cạnh việc cần phải quan tâm như sốt phát ban nên ăn gì, sốt phát ban không nên ăn gì thì người bệnh cũng cần biết những điều không nên làm để hạn chế lây lan và phòng nguy cơ bệnh chuyển biến xấu.
Kiêng gãi ngứa
Sốt phát ban gây ra những cơn sốt với những nốt ban đỏ có kích thước nhỏ gây ngứa ngáy khó chịu. Hãy hạn chế tối đa việc gãi ngứa bởi vì khi gãi sẽ gây ra tổn thương. Việc này vô tình tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn xâm nhập và tấn công hơn. Không những vậy việc làm này còn là nguyên nhân dẫn đến biến chứng nhiễm trùng, viêm da khiến bệnh có biểu hiện nặng hơn.
Thận trong khi tắm
Hãy tắm bằng nước ấm để giảm thiểu nguy cơ nhiễm lạnh vì lúc này cơ thể bệnh nhân còn rất yếu. Nếu bị lạnh, bệnh sốt phát ban sẽ chuyển biến nặng hơn khiến cho quá trình điều trị bị kéo dài. Chưa hết bệnh nhân còn có thể bị mắc cảm cúm
Lưu ý: Có thể cho thêm một ít muối sạch vào nước ấm tắm để sát khuẩn. Chớ nên sử dụng các loại sữa tắm hay chất tẩy rửa,… Sau khi tắm nên lau khô cơ thể bằng khăn sạch.
Kiêng mặc trang phục chật chội
Trang phục bó sát người, không thoải mái sẽ khiến cọ vào các nốt phát ban gây đau rát, nhiễm trùng. Vì vậy người bị sốt phát ban nên lựa chọn trang phục thoải mái hơn. Ngoài ra cần tránh lựa chọn trang phục được làm từ vải quá dày hoặc quá thô cứng.
Vệ sinh nơi ở sạch sẽ
Nơi ở cần phải sạch sẽ, thoáng khí và có đủ ánh sáng thì mới thích hợp để người bị sốt phát ban nghỉ ngơi và dưỡng bệnh. Nơi ở nếu chật chội, ẩm ướt thiếu vệ sinh sẽ là điều kiện để vi khuẩn phát triển, xâm nhập và lây lan nhanh chóng.
Kiêng đến nơi đông người
Hạn chế đến những nơi công cộng là một trong số lưu ý trong chủ đề sốt phát ban nên kiêng gì. Bởi vì sốt phát ban là bệnh lây nhiễm nên những nơi đông người có thể khiến cho dịch sốt phát ban bị lây lan ra cộng đồng.
Kiêng ở trong môi trường bị ô nhiễm
Khi cơ thể suy yếu, việc ở trong môi trường ô nhiễm không khác gì “mang thân cho cọp”. Ở đây có nghĩa là tạo điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập. Vì vậy người bị sốt phát ban cần hạn chế đến những nơi có lông thú, khói bụi,..
Sốt phát ban không nên kiêng gì
Nhiều người vẫn hay lầm tưởng rằng bị sốt phát ban nên kiêng nước, kiêng gió và kiêng ăn uống. Tuy nhiên đây là những quan niệm không những không chính xác mà còn là nguyên nhân dẫn đến việc bệnh chuyển biến nặng hơn.
– Không nên kiêng nước vì việc vệ sinh cơ thể hàng ngày là rất cần thiết.
– Không nên kiêng gió vì người bị sốt phát ban thường có thiên hướng trùm kín người. Hành động này sẽ khiến cơ thể bị toát mồ hôi và gây ra hiện tượng ngấm ngược vào trong khiến lâu khỏi bệnh.
– Không nên kiêng ăn uống quá nhiều, hãy xem lại danh sách các thực phẩm nên kiêng và không nên kiêng để rõ hơn.
Trên đây là những thông tin xoay quanh chủ đề sốt phát ban nên ăn gì, sốt phát ban không nên ăn gì và những điều cần kiêng khi bị sốt phát ban. Người xưa có câu “có thờ có thiêng, có kiêng có lành” vì vậy hãy ghi nhớ và thực hiện theo thông tin trong bài để có thể mau chóng khỏi bệnh.
Tôi là Nguyễn Văn Sỹ có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công đồ nội thất; với niềm đam mê và yêu nghề tôi đã tạo ra những thiết kếtuyệt vời trong phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, sân vườn… Ngoài ra với khả năng nghiên cứu, tìm tòi học hỏi các kiến thức đời sống xã hội và sự kiện, tôi đã đưa ra những kiến thức bổ ích tại website nhaxinhplaza.vn. Hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn!