Tư vấn chi tiết cho bà bầu: Sắp sinh nên ăn gì? – ÍCH MẪU LỢI NHI

1. Bà bầu sắp sinh nên ăn gì?

Chuyển dạ là một thời điểm quan trọng khiến các mẹ hồi hộp mong chờ và cũng rất nguy hiểm trong cuộc đời phụ nữ, đây là quá trình tiêu tốn nhiều năng lượng trong cơ thể và đòi hỏi sức chịu đựng rất lớn của mẹ để phục vụ cho quá trình sinh nở.

Về cơ bản, bà bầu nên ăn đầy đủ các chất dinh dưỡng và chế độ ăn uống của mẹ trong khoảng thời gian sắp sinh không khác nhiều so với các thời kỳ khác của thai kỳ, chỉ khác về hàm lượng các chất dinh dưỡng cần bổ sung cần tăng lên để đáp ứng cho nhu cầu phát triển mạnh mẽ của thai nhi.

  • Protein (chất đạm): 91 g/ngày, lưu ý với mẹ bầu đó là cần kết hợp protein động vật (thịt, cá, trứng sữa, tôm, thủy hải sản…) và protein thực vật (vừng lạc, đậu tương, đậu xanh và các loại đậu khác)
  • Lipid (chất béo): 61- 72g/ngày, các nguồn cung cấp lipid là dầu, mỡ và các loại hạt có dầu như lạc, vừng, hạt điều…
  • Glucid (tinh bột): 390-430 g/ngày, glucid có chủ yếu trong các loại thực phẩm như: gạo, khoai, bún, miến, phở…
  • Chất xơ: 28g/ngày, mẹ có thể tìm các loại thực phẩm giàu chất xơ như: rau, hoa quả, ngũ cốc, khoai…
  • Canxi: 6 đơn vị sữa/ ngày tương đương 600mg bao gồm: 2 hộp sữa chua, 2 miếng phô mai và 200 ml sữa/ngày
  • Vitamin và các khoáng chất: mẹ nên bổ sung đầy đủ các loại thực phẩm có chứa vitamin A, các vitamin nhóm B, K, D, E, C trong các loại thịt, cá, hoa quả, rau xanh nhé.

Tổng năng lượng cần bổ sung của mẹ bầu sắp sinh cần tăng 450kcal/ngày (tương đương 2 bát cơm kết hợp với các thực phẩm hợp lý khác)

Chế độ dinh dưỡng hợp lý có thể biểu hiện thông qua mức độ tăng cân của bà bầu, điều này cho thấy sự phát triển bình thường của thai nhi. Thông thường với những mẹ có sức khỏe bình thường thì mức độ tăng cân của mẹ trong suốt thai kỳ có thể trong khoảng 10 – 12 kg, cụ thể như sau:

  • 3 tháng đầu: 1 kg
  • 3 tháng giữa: 4-5 kg
  • 3 tháng cuối: 5-6 kg

Như vậy, thời điểm mà mẹ bầu sắp sinh thì cân nặng tăng nhiều nhất do thai nhi ngày một hoàn thiện và phát triển, do đó mẹ bầu sắp sinh nên ăn và bổ sung đủ và đa dạng các chất dinh dưỡng nhé.

2. Các loại thực phẩm kích thích mẹ sắp sinh chuyển dạ dễ dàng và nhanh chóng hơn

Nhiều mẹ đợi mãi vẫn chưa thấy dấu hiệu chuyển dạ hay đã quá thời gian bác sỹ tính ngày dự kiến sinh mà con yêu vẫn chưa chào đời. Khi đó các bà, các mẹ thường rỉ tai nhau hoặc truyền miệng một số loại thực phẩm thường giúp mẹ đẻ nhanh hơn và làm quá trình chuyển dạ trở nên dễ dàng hơn. Dưới đây là những loại món ăn, thực phẩm.

2.1. Ăn dứa

Trong trái dứa có chứa chất bromelain, đây là một loại enzyme có thể làm mềm cổ tử cung hoặc gián tiếp gây chuyển dạ do kích thích gây ra các cơn co thắt ở tử cung và do đó hỗ trợ quá trình chuyển dạ. Do đó, nếu mẹ đang tìm kiếm cách tự nhiên để gây ra chuyển dạ nhanh hơn thì ăn dứa cũng chính là một trong những giải pháp.

Theo nhiều nghiên cứu, lõi bên trong của quả dứa có nhiều enzyme hơn và có thể có tác dụng kích thích chuyển dạ mạnh hơn nước ép dứa.

Ăn dứa

Ăn dứa có kích thích chuyển dạ nhanh hơn

Nhưng đối với mẹ mang thai trong những giai đoạn đầu không nên ăn dứa vì có thể dẫn tới sẩy thai, đẻ non, điều này rất nguy hiểm cho mẹ bầu và em bé. Không những vậy, khi mẹ mang thai trong những giai đoạn đầu, nếu mẹ ăn nhiều dứa sẽ làm tăng lượng đường máu trong thai kỳ, có thể dẫn tới tiểu đường thai kỳ hoặc gây hại cho thai nhi.

2.2. Uống nước lá tía tô

Lá tía tô từ lâu đã là loại thực phẩm quen thuộc trong phòng bếp mỗi gia đình, khi mẹ nhận thấy các dấu hiệu sắp sinh và chuyển dạ như: các cơn đau đến dồn dập, mẹ bị ra máu…, mẹ bầu có thể người thân đun nước lá tia tố, nước sắc càng đặc càng tốt. Mẹ nên uống nước lá tia tô đun sôi để nguội và uống khoảng 0.5 – 1 lít khi bắt đầu thấy những cơn đau chuyển dạ sẽ giúp mẹ sinh nở được dễ dàng hơn.

Uống nước lá tía tô

Uống nước lá tía tô khi sắp chuyển dạ

2.3. Nước dừa

Ở những tuần cuối thai kỳ, khi thấy có dấu hiệu sắp chuyển dạ, mẹ có thể uống một chút nước cốt dừa đã được hâm nóng. Nước dừa nguyên chất sẽ giúp tử cung của mẹ mở nhanh hơn và sinh nở đỡ đau, em bé chui ra dễ dàng hơn.

2.4. Rau khoai lang luộc

Rau khoai lang luộc giúp mẹ bầu sinh bé dễ dàng hơn do làm mềm cổ tử cung, những ngày trước khi dự kiến sinh, mẹ nên ăn khoảng 1 bát nhỏ rau khoai lang luộc mỗi ngày. Thêm vào đó, rau khoai lang còn giúp mẹ bầu nhuận tràng, hạn chế tình trạng táo bón hay gặp ở mẹ bầu và mẹ sau sinh và còn giúp mẹ mới sinh sữa về dạt dào nữa.

Đây là loại rau lành tính, ít sâu bệnh, vì vậy khi gần ngày sinh nở mẹ hoàn toàn yên tâm sử dụng được nhé.

2.5. Ăn canh rau đay, mồng tơi

Canh rau đay kết với mồng tơi là món ăn tuyệt vời giúp giải khát mùa hè rất tốt, ngoài ra còn giúp mẹ vượt qua quá trình vượt cạn dễ dàng hơn. Một điều quan trọng là mẹ bầu nên ăn ở mức độ vừa phải, không nên ăn quá nhiều món ăn này nhé.

Rau mồng tơi

Rau mồng tơi

2.6. Bột sắn dây

Bột sắn dây pha thành nước uống luôn là đồ uống được mọi người ưa chuộng vì tính mát, bổ dưỡng, hương vị dễ chịu và cũng rất tốt cho thai phụ nữa.

2.7. Cà tím

Theo kinh nghiệm dân gian, mẹ bầu sắp sinh ăn thường xuyên cà tím sẽ giúp cổ tử cung co giãn tốt hơn, giúp mẹ vượt cạn dễ dàng hơn.

Tuy nhiên, đây chỉ là những quan niệm và kinh nghiệm dân gian không phải lúc nào cũng đúng, mẹ bầu nên thận trọng sử dụng các loại thực phẩm này và cần tham khảo ý kiến của bác sỹ, tránh những nguy hiểm có thể xảy ra tới sức khỏe của mẹ và bé. Nếu như không có gì nguy hiểm theo kết luận của bác sỹ, hãy để con yêu chào đời theo cách tự nhiên mà không cần sự kích thích hay thúc đẩy từ bất kỳ loại thực phẩm nào bạn nhé.

Qua những thông tin mà bài viết cung cấp về bà bầu sắp sinh nên ăn gì, sắp sinh ăn dứa hay uống nước lá tía tô, bà bầu đã hiểu rõ hơn về những lưu ý trong chế độ dinh dưỡng và các loại thực phẩm kích thích mẹ bầu đẻ dễ dàng hơn.

Dược sỹ: Mai Anh