Video Nước rau má có tác dụng gì? Có nên uống mỗi ngày
Rau má là gì?
Rau má (Centella asiatica) còn có tên gọi khác là tích tuyết thảo hay liên tiền thảo thường mọc ở những nơi ẩm ướt, râm mát, thung lũng, bờ mương, đất mùn tơi xốp tại các vùng nhiệt đới. Cây rau má có đặc điểm hình thái như sau:
- Rễ cây rau má có màu trắng kem và được bao quanh bởi một lớp lông tơ. Rễ cây này gồm có rễ chùm ở gốc và các rễ đốt mọc ở đốt thân.
- Thân nhẵn và gầy, là loại thân bò lan, màu xanh lục hoặc lục ánh đỏ, có rễ ở các mấu.
- Các lá mọc ra từ cuống dài khoảng 5 – 20 cm, có màu xanh, hình thận với cuống dài và phần đỉnh lá tròn, kết cấu trơn nhẵn với các gân lá dạng lưới hình chân vịt.
- Hoa rau má chủ yếu là màu trắng hoặc có thể là phớt đỏ, mọc thành các tán nhỏ, tròn gần mặt đất.
- Quả có hình mắt lưới dày đặc, chín sau khoảng 3 tháng và toàn bộ cây, bao gồm cả rễ, được thu hái thủ công.
Nước rau má đậu xanh có tác dụng gì?
- Tốt cho tim mạch
Trong rau má đậu xanh chứa nhiều khoáng chất tốt cho cơ thể và tim mạch. Vì nó chứa các thành phần giúp giảm cholesterol cải thiện lưu lượng máu, giảm sưng động mạch, duy trì hệ thần kinh, và củng cố tĩnh mạch. Không chỉ vậy, uống rau má đậu xanh rất tốt cho những người bị béo phì, làm mềm mạch máu, hạn chế tai biến và giúp giảm tình trạng gan nhiễm mỡ.
- Giải độc hạ sốt
Rau má đậu xanh là đồ uống vô cùng tốt và đầy dinh dưỡng. Giúp thanh nhiệt cơ thể, giải độc hạ sốt. Không chỉ thế, uống rau má đậu xanh còn mang lại sức đề kháng rất cao cho cơ thể nhất là đối với người lớn và trẻ nhỏ.
- Giảm căng thẳng, mệt mỏi
Công việc hàng ngày khiến bạn cảm thấy mệt mỏi, stress, chán nản. Uống rau má đậu xanh giúp bạn tỉnh táo, cải thiện căng thẳng, tăng sự bình tĩnh. Bởi trong rau má đậu xanh chứa các hoạt chất triterpenoids giúp cho tinh thần thoải mái, cải thiện giấc ngủ.
- Làm đẹp da
Đối với chị em phụ nữ, việc làm đẹp là không thể thiếu trong cuộc sống. Uống rau má đậu xanh không chỉ làm thanh lọc cơ thể, giải nhiệt mà còn mang đến những công dụng tuyệt vời, giúp hỗ trợ tích cực cho việc làm đẹp, tái tạo da. Không những thế, trong rau má đậu xanh còn chứa các thành phần đặc biệt có tác dụng dưỡng ẩm, giảm nhờn, làm sạch, thanh lọc máu giúp da thêm sáng, rạng rỡ, khỏe mạnh.
- Làm lành vết thương
Rau má đậu xanh chứa triterpenoids, tăng cường chất chống oxy hóa, thúc đẩy việc lành vết thương, giảm thâm và mờ sẹo một cách hiệu quả. Không những thế, còn giúp làm giảm tình trạng viêm, tắc lỗ chân lông, và hỗ trợ điều trị các mụn trên bề mặt da.
- Các tác dụng khác
Ngoài những tác dụng kể trên thì rau má đậu xanh còn có những tác dụng tuyệt vời khác đối với sức khỏe như: cải thiện trí nhớ; cải thiện hệ thống miễn dịch; điều trị bệnh Alzheimer nhờ thành phần vitamin E; chữa mụn nhọt, mẩn ngứa….
Nước rau má đậu xanh có béo không?
Lý giải cho câu hỏi nước rau má đậu xanh có béo không, các chuyên gia dinh dưỡng đã có những chia sẻ như sau:
Nếu bạn biết cách sử dụng nước rau má đậu xanh khoa học, phù hợp với chế độ dinh dưỡng thì thức uống này không chỉ không gây béo mà còn mang lại rất nhiều lợi ích tuyệt vời cho người sử dụng. Trong rau má chứa rất nhiều chất xơ, vitamin nhóm B như B1, B2, B3, vitamin C, K… Đậu xanh cũng rất giàu chất xơ, chất đạm, chất béo, folate, sắt,… Sự kết hợp hoàn hảo giữa 2 nguyên liệu này sẽ tạo nên một loại thức uống vô cùng tốt cho tiêu hóa khi cung cấp lượng chất xơ dồi dào. Ngoài ra, các chất đạm, vitamin cũng giúp giảm cảm giác đói bụng hiệu quả, bạn chỉ cần uống một chút nước rau má đậu xanh thì cảm giác no sẽ nhanh chóng được kiểm soát.
Ngoài ra, nước đậu xanh rau má còn giúp chúng ta cải thiện trí nhớ, tăng cường thị lực. Chất sắt trong nước đậu xanh rau má giúp cải thiện lưu lượng máu, ngăn ngừa tình trạng thiếu máu hiệu quả. Các đặc tính kháng sinh trong thức uống này có khả năng cải thiện hệ miễn dịch, loại bỏ độc tố, tránh huyết áp cao, tránh nhiễm trùng. Sử dụng nước rau má đậu xanh đúng cách sẽ giúp bạn làm sạch và thanh lọc máu, từ đó cải thiện sức khỏe cho làn da sáng khỏe hơn. Bên cạnh đó, nhiều nghiên cứu đã chứng minh nước rau má đậu xanh có công dụng tuyệt vời trong việc ngăn ngừa rụng tóc, cải thiện tâm trạng, hỗ trợ điều trị mụn nhọt, tăng khả năng nhận thức,…
Nước rau má đậu xanh bao nhiêu calo
Theo nghiên cứu từ các chuyên gia dinh dưỡng tại Viện dinh dưỡng Quốc gia, nước rau má đậu xanh bao nhiêu calo còn phụ thuộc vào công thức chế biến của mỗi người. Nếu dựa theo công thức chế biến nước rau má đậu xanh bên trên, thức uống này sẽ cung cấp cho cơ thể khoảng 150 kcal/ 100ml nước ép.
Tuy nhiên, nếu bạn cho thêm sữa đặc, nước cốt dừa, sữa dừa… hoặc ăn kèm với một số loại “topping” khác thì hàm lượng calo sẽ tăng lên đáng kể.
Cách làm nước ép rau má đậu xanh như thế nào?
Nước ép rau má đậu xanh là sự kết hợp hoàn hảo của vị thanh nhẹ, hơi hăng của rau má, kết hợp với hương vị béo ngậy, bùi bùi của đậu xanh và nước dừa tươi mát. Một số nơi có thể không cho thêm nước dừa, thay vào đó là sữa đặc để tạo vị ngọt cho nước ép. Ngoài ra, các bạn có thể cho thêm một số “topping” như thạch dừa, trân châu, nha đam,… để cốc nước ép thêm phần thơm ngon và bổ dưỡng.
Bởi nguyên liệu và cách chế biến nước rau má đậu xanh rất đơn giản và nhanh gọn. Do đó, bạn hoàn toàn có thể tự làm nước ép tại nhà mà không cần phải đi ra hàng quán, điều này giúp bạn tiết kiệm hơn, kiểm soát năng lượng có trong cốc nước ép lại rất đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Cách làm nước ép rau má đậu xanh cụ thể như sau:
Nguyên liệu cần có:
- Rau má 500 gr
- Đậu xanh cà vỏ 150 gr
- Sữa đặc 200 ml
Cách làm:
- Bước 1: Nấu đậu xanh
Bạn hãy đem đậu xanh đã chuẩn bị trước đó đi ngâm khoảng 4 – 5 tiếng rồi cho vào nồi hấp chín trong 30 phút.
- Bước 2: Xay và lọc nước rau má
Tiếp theo, bạn sơ chế rau má bằng cách ngắt bỏ phần thân rau má và nhặt bỏ những cọng rau vàng, rửa sạch rồi để ráo nước. Tiếp tục, bạn cho 500g rau má vào máy xay sinh tố, cho thêm 1l nước lọc rồi xay nhuyễn hỗn hợp. Cuối cùng, đổ hỗn hợp vừa xay vào rây lọc hoặc màng lọc, vắt lấy nước và bỏ lại phần bã là được.
Chú ý: Các bạn có thể chia nhỏ rau má thành nhiều phần rồi xay nhỏ từng phần sẽ dễ dàng hơn.
- Bước 3: Xay hỗn hợp với nhau
Bạn cho hỗn hợp nước vừa lọc được và đậu xanh đã được hấp chín vào máy xay sinh tố, thêm khoảng 200ml sữa đặc rồi xay nhuyễn đều các nguyên liệu với nhau.
- Bước 4: Thưởng thức
Đổ hỗn hợp vừa xay ra cốc và thưởng thức thôi! Nếu không sử dụng hết, bạn có thể bảo quản nước ép còn lại trong tủ lạnh và dùng hết trong ngày cũng được.
Tôi là Nguyễn Văn Sỹ có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công đồ nội thất; với niềm đam mê và yêu nghề tôi đã tạo ra những thiết kếtuyệt vời trong phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, sân vườn… Ngoài ra với khả năng nghiên cứu, tìm tòi học hỏi các kiến thức đời sống xã hội và sự kiện, tôi đã đưa ra những kiến thức bổ ích tại website nhaxinhplaza.vn. Hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn!