Trong những ngày mưa bão, việc mất điện, ngập nước xảy ra thường xuyên do đó nguồn cung cấp thực phẩm, nước uống không chỉ tăng giá mà còn khan hiếm nên bạn sẽ gặp khó khăn khi mua chúng. Cũng vì lý do đó, Bách hóa XANH sẽ chỉ bạn cách chuẩn bị và dự trữ các thực phẩm để đảm bảo sức khỏe trong mùa mưa bão.
1Các thực phẩm cần được chuẩn bị để dự trữ
Thực phẩm tươi
Đối với thực phẩm tươi sống như rau, thịt, cá thì bạn có thể dự trữ được 3 – 5 ngày trong tủ lạnh. Để đảm bảo nhà mình đủ chất dinh dưỡng các bà nội trợ nên mua sẵn các loại thịt như: thịt bò, thịt gà hay thịt heo sau đó cất vào ngăn đá để dự trữ.
Còn đối với các loại rau như cải xanh, rau muống hay bầu bí thì cần để nơi khô ráo. Những ngày mưa thời tiết cũng mát mẻ nên bạn có thể để bên ngoài trong vòng 2 ngày và trong tủ lạnh từ 4 – 5 ngày. Ngoài ra, thực phẩm không thể thiếu đó là trứng. Bạn nên bảo quản nơi khô ráo, tránh ẩm ướt có thể dùng trong 15 – 20 ngày.
Thực phẩm khô
Một số thực phẩm khô như gạo, muối, dầu ăn, cá khô, mì ăn liền hay các loại đồ đóng hộp, bánh ngọt, sữa…bạn cần chuẩn bị sẵn sàng với số lượng lớn hoặc phù hợp với số người trong gia đình bạn để phòng trường hợp xấu nhất có thể xảy ra. Đối với thực phẩm đóng hộp các chị em cũng nên chú ý đến thời hạn sử dụng và lên thực đơn ăn uống hợp lý để đảm bảo sức khỏe cho mọi người.
Nước uống
Nước là nguồn không thể thiếu đối với cơ thể mỗi người nhưng vào mùa mưa bão nguồn nước có khả năng bị ô nhiễm cao và trường hợp mất điện rất có khả năng xảy ra. Để nhà có đủ nước trong mùa bão, mọi người nên dự trữ nước sạch trong bể, thùng hoặc chậu.
Chuẩn bị thật nhiều nước khoáng đóng chai hoặc sữa đóng hộp. Tất cả đều được bảo quản ở nơi khô ráo để dễ dàng sử dụng. Trung bình 1 người sẽ uống ít nhất 2 lít nước mỗi ngày do đó tùy vào số lượng người bạn có thể dự trữ nước đủ để cung cấp trong vòng 3 – 4 ngày tùy bão lớn hay nhỏ.
2Cách để dự trữ và bảo quản thực phẩm
– Kiểm tra nhiệt độ tủ lạnh: tủ lạnh có tác dụng bảo quản thực phẩm trong một khoảng thời gian nhất định, nhưng nhiệt độ cần phải thích hợp. Nếu tủ để ở nhiệt độ quá cao nghĩa là không lạnh sẽ khiến vi khuẩn độc hại sinh sôi và phát triển. Nhiệt độ hoàn hảo cho tủ lạnh ở mức dưới 4°C.
– Trong thời gian mất điện: nếu mất điện bạn cần đóng kín tủ lạnh bao gồm ngăn mát và ngăn đông đá để duy trì nhiệt độ. Tủ đá đầy thực phẩm khi đóng kín trong thời gian mất điện sẽ giữ nhiệt độ lạnh trong vòng 48 giờ, còn ngăn mát chỉ giữ được được độ lạnh trong vòng 4 giờ mà thôi.
Nếu mất điện sau 4 giờ các chị em cần bỏ những thực phẩm hư có trong ngăn mát. Mặc dù nó không có mùi hôi thối nhưng sẽ chứa nhiều vi khuẩn do đó không nên chế biến cho cả nhà ăn nhé!
Đặc biệt, cần bỏ những loại thực phẩm sau: thịt đã nấu chín hoặc còn sống, cá, trứng, sữa và những thức ăn làm từ sữa. Đồng thời, những thức ăn còn dư thừa trước đó cần bỏ đi.
– Khi nhà bị ngập nước: đối với những thực phẩm bị ngập nước chúng ta nên bỏ đi bởi nguồn nước có thể chứa mầm bệnh và gây ra bệnh tật cho mọi người. Không nên dùng nguồn nước không rõ nguồn gốc, tốt nhất là nên uống nước đun sôi để nguội hoặc nước uống đóng chai.
Đối với những thực phẩm được đựng trong hộp kim loại mà vô tình bị ngập nước trước khi ăn chúng ta cần khử trùng bằng cách rửa sạch hộp rồi tiệt trùng với dung dịch thuốc tẩy.
Xem thêm: Phòng bệnh thường gặp trong mùa mưa bão
Trên đây là những thông tin về cách chuẩn bị và dự trữ thực phẩm trong mùa mưa bão mà các chị em nội trợ cần biết để đảm bảo sức khỏe và sự an toàn cho mình và cả gia đình. Thường xuyên theo dõi trang để có thêm những thông tin bổ ích mọi người nhé!
Nguồn tham khảo: baonghean.vn
Tôi là Nguyễn Văn Sỹ có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công đồ nội thất; với niềm đam mê và yêu nghề tôi đã tạo ra những thiết kếtuyệt vời trong phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, sân vườn… Ngoài ra với khả năng nghiên cứu, tìm tòi học hỏi các kiến thức đời sống xã hội và sự kiện, tôi đã đưa ra những kiến thức bổ ích tại website nhaxinhplaza.vn. Hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn!