Cách làm chả mực ngon dưới đây sẽ giúp bạn được thưởng thức đặc sản Hạ Long – Quảng Ninh, 1 trong 50 món ăn nổi tiếng nhất Việt Nam mà không cần tốn phí đi du lịch..
Chả mực không chỉ tại Quảng Ninh mới có, bạn có thể bắt gặp món ăn này ở rất nhiều tỉnh ven biển như Hải Phòng, Thanh Hóa … nhưng chả mực Quảng Ninh được công nhận là thơm ngon nhất, đặc trưng nhất đã trở thành đại diện cho món ăn mang hương vị biển cả này. Nếu đã quá quen thuộc với chả cá, chả bò, chả lụa … thì sao bạn không thử ngay món chả mực đặc sản này nhỉ? Cách làm sẽ không khó, có thể làm tại nhà, tuy hơi tốn thời gian nhưng bù lại rất ngon, lại lạ miệng nữa.
Xem thêm:
- Cách làm chả cá rô phi thơm nức mũi.
- Cách làm mực xào sa tế ngon cay hấp dẫn.
Cách làm chả mực giã tay
Chả mực ngon chính là nhờ vào bí quyết này: Giã tay. Cách làm chả mực giã tay tuy có “thủ công” mất thời gian và công sức nhưng lại làm cho chả mực có độ giòn, dai đúng chuẩn.
Nguyên liệu làm chả mực
Để làm chả mực cần những nguyên liệu sau:
- Mực mai: 1 kg
- Thịt ba chỉ: 100 g (không mua loại quá mỡ hoặc quá nạc, không lấy da)
- Tôm tươi: 100g
- Hành tím: 3 củ
- Tỏi: 3 củ
- Ớt sừng: 2 trái
- 1 nắm thì là nhỏ
- Chanh: 1 quả
- Gia vị: 30 ml nước mắm cá biển nguyên chất, 1 thìa canh hạt tiêu rang chín (nguyên hạt), dầu ăn
Lưu ý khi chọn nguyên liệu làm chả mực
Nguyên liệu quyết định rất nhiều tới độ ngon, giòn dai của món chả mực. Bởi vậy mà mình sẽ nói kĩ hơn về các nguyên liệu cần chuẩn bị.
- Cách chọn mực tươi ngon: Món chả mực thơm ngon bắt buộc phải làm từ mực tươi. Mực vừa mới câu được là tuyệt vời nhất nhưng nếu không mua được thì cũng phải là mực còn tươi. Chọn loại mực mai dày mình, còn nguyên con, có màu trắng hồng đặc trưng, lớp da còn sáng óng ánh. Bạn dùng tay cầm râu mực để thử, nếu thấy các xúc tu còn dính chặt vào da tay bạn là mực vẫn còn tươi. Không chọn mực mà phần đầu đã bị tách rời hoặc không còn dính chặt vào thân, chứng tỏ mực đã bắt lâu, không còn tươi nữa. Ngoài ra, khi làm chả mực bạn nên ưu tiên chọn mực đực, không dùng mực ống vì loại này không thơm ngon.
- Chả mực Quảng Ninh đúng vị nguyên bản truyền thống chỉ cần tới nước mắm và hạt tiêu. Không được dùng nước mắm công nghiệp đã có chất phụ gia, sẽ làm hỏng đi hương vị vốn có của món ăn. Thì là là loại rau gia vị rất hợp với mực, sẽ làm dậy thêm mùi thơm của chả mực. Tuy nhiên, nếu bạn muốn giữ nguyên mùi mực thì không cần thì là cũng được.
- Còn có cách làm chả cá lẫn mực sẽ giúp tăng hương vị hải sản cho món chả, bạn có thể thêm vào nguyên liệu 100g cá biển phi lê (cá đã lóc xương) nếu thích.
- Một số cách làm chả mực có cho thêm bột nếp (1 kg mực thì cho 1 thìa bột nếp) để chả có thể dẻo, dai hơn nhưng bản thân mình nghĩ, chọn mực tươi và giã đúng cách là được, không cần cho bột vào làm giảm hương vị gốc.
Cách làm chả mực tại nhà
Cách làm chả mực tại nhà với bốn bước đơn giản sẽ mang tới cho bạn một món ngon lạ miệng mà lại “rất sạch sẽ”. Dưới đây là công thức chả mực Hạ Long chuẩn vị để bạn tham khảo.
Bước 1: Sơ chế và ướp nguyên liệu.
- Mực bỏ túi mực, nội tạng, mắt, miệng, mai ( phần xương sống), bóc bỏ luôn lớp màng (da). Dùng chanh hoặc giấm, muối hột để khử tanh cho mực rồi rửa lại bằng nước sạch, để thật ráo. Thái thân mực thành miếng nhỏ, phần râu thái khúc để riêng.
- Tôm bóc vỏ, lấy chỉ đen, rửa sạch, để ráo nước.
- Thịt ba chỉ rửa sạch, thái nhỏ.
Sơ chế nguyên liệu làm món chả mực[/caption]
- Hành, tỏi bóc vỏ, băm nhuyễn.
- Ớt, thì là rửa sạch, thái nhỏ.
- Các nguyên liệu đã ráo thì cho vào tô lớn, cho gia vị vào, trộn đều. Ướp khoảng 30 phút cho ngấm gia vị. Để mực không bị ươn, dễ giã, lại có độ giòn dai, bạn bọc kĩ rồi cho vào ngăn đá tủ lạnh khoảng 1 tiếng nhé!
Bước 2: Giã chả mực.
- Bạn lấy từng ít một nguyên liệu ra, cho vào cối giã liên tục (Nên cho vào từng ít một để giã nhanh nhuyễn hơn) tới khi nhuyễn mềm thì múc hết bỏ ra âu sạch. Dùng muôi gỗ quết đều liên tục để đạt được độ dẻo dính.
Bước 3: Chiên chả mực.
- Chả đã giã xong thì bạn nặn chả thành hình tròn dẹt. Dùng bao tay xoa chút dầu cho khỏi dính để dễ nặn.
- Cho dầu ăn vào chảo đun sôi nóng già rồi thả chả mực vào chiên chín vàng đều 2 mặt, vớt ra, để ráo dầu.
Bước 4: Thưởng thức.
- Chả đã ráo dầu thì bày ra đĩa, dọn kèm nước mắm chua ngọt, ăn nóng cùng cơm hoặc bún đều ngon.
Nếu muốn để dành ăn dần, bạn chỉ cần chiên sơ rồi cho vào túi/hộp kín, để trong ngăn đá tủ lạnh. Khi nào cần dùng, bạn rã đông rồi chiên lên là được. Bạn có thể để chả mực 2 – 3 tuần theo cách này.
Chả mực vàng thơm dậy mùi ngay từ khi chiên, lúc ăn càng cảm nhận rõ được cả hương lẫn vị của món ngon này. Cách làm chả mực giòn dai cũng đơn giản phải không nào? Nếu bỏ qua thời gian chờ thì món này cũng không quá lâu đến mức khiến bạn nản lòng đúng không? Chần chừ gì mà không thực hiện ngay món chả mực Quảng Ninh trứ danh này nào!
Đừng bỏ lỡ: Chả mực nấu với gì?
Ngoài cách quen thuộc là chả mực chiên, bạn có thể thử các món ngon hấp dẫn khác như canh chua chả mực (dùng chả sống), bún chả mực Hạ Long, xôi chả mực, chả mực sốt cà chua, chả mực rim xì dầu, …
- Khô mực chiên nước mắm ngon cơm, tốn bia.
Tôi là Nguyễn Văn Sỹ có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công đồ nội thất; với niềm đam mê và yêu nghề tôi đã tạo ra những thiết kếtuyệt vời trong phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, sân vườn… Ngoài ra với khả năng nghiên cứu, tìm tòi học hỏi các kiến thức đời sống xã hội và sự kiện, tôi đã đưa ra những kiến thức bổ ích tại website nhaxinhplaza.vn. Hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn!