Hủ tiếu xào chay là món ngon, dễ nấu với những nguyên liệu thuần thực vật, rất tốt cho sức khoẻ. Vậy cách chế biến món ăn này có đơn giản không?
1. Hủ tiếu xào chay hấp dẫn người ăn bởi các yếu tố gì?
Trước đây hủ tiếu chay là một trong các món chay tịnh thường được dùng vào các ngày rằm, mùng 1. Tuy nhiên, ngày nay món ăn này đã trở nên thông dụng hơn rất nhiều, xuất hiện thường xuyên trong các bữa cơm gia đình. Đây cũng là sở thích của không ít người theo đuổi phương pháp “eat clean”.
1.1 Nguyên liệu đa dạng
Nguyên liệu chính không thể thiếu chính là sợi hủ tiếu, món ăn này bạn có thể sử dụng dạng khô hay tươi đều hợp. Ngoài ra, các nguyên liệu kết hợp để món ăn thêm hấp dẫn và cân bằng dinh dưỡng chính là các loại rau củ như: cà rốt, hẹ, giá đỗ,… cùng các loại nấm giòn, thơm và ngọt như nấm đông cô, nấm kim châm và chắc chắn phải có thêm vài lát đậu hũ chiên.
Mặc dù, sử dụng đa dạng các loại nguyên liệu thuần chay nhưng lại rất giàu dưỡng chất tốt cho cơ thể, cải thiện sức khoẻ của người dùng.
1.2 Rau xanh ngọt mát
Loại rau dùng để xào hủ tíu chay thường là cải thìa nhưng tuỳ vào từng mùa, bạn có thể thay thế bằng các loại cải bẹ xanh, cải ngọt,…. Với màu xanh ngát, tươi non mơn mởn giúp cho món ăn chay càng trở nên bắt mắt. Đặc biệt hơn cả là hàm lượng giàu vitamin A, B, C, D, chất xơ,…trong rau xanh giúp cải thiện sức khoẻ, chống lại lão hoá.
1.3 Món ăn thanh đạm
Món chay mang đến rất nhiều lợi ích, đặc biệt là tốt cho hệ tiêu hoá, giảm thiểu sự quá tải do chế độ ăn giàu đạm từ trứng, thịt, sữa,… Đồng thời, sự thanh đạm của đồ chay cũng giúp người ăn cảm thấy ngon miệng hơn sau một thời gian dùng đồ dầu mỡ. Bên cạnh đó, hủ tiếu chay là món ăn đa dạng nguyên liệu từ thực vật giúp cho người dùng detox, thanh lọc lại cơ thể rất hữu hiệu.
1.4 Calo cực thấp
Theo các chuyên gia, một phần hủ tiếu xào rau củ chỉ cung cấp khoảng 150-200kcal.
Đây là mức calo phù hợp mà các chuyên gia khuyên dùng, đồng thời hủ tiếu chay vẫn có thể cung cấp đầy đủ chất:
- Protein từ đậu hũ, thịt lát chay.
- Chất xơ và các vitamin từ rau củ quả, nấm
- Tinh bột từ sợi hủ tiếu
➤➤➤ XEM THÊM CÁCH CHẾ BIẾN MÓN: Hủ tiếu thập cẩm
2. Cách nấu hủ tiếu xào chay đổi bữa ngon, đơn giản
Với vẻ ngoài màu sắc đầy hấp dẫn, với các nguyên liệu rau củ nhưng xào hủ tiếu lại cực nhanh gọn và đơn giản. Công thức chế biến sau đây sẽ giúp bạn hoàn thành món hủ tiếu chay thơm ngon cho cả gia đình cùng thưởng thức nhé!
2.1 Nguyên liệu
- Hủ tiếu: 1kg
Bí quyết để món ăn thêm ngon nằm ở sợi hủ tiếu chất lượng. Hủ tiếu dai ngon được làm hoàn toàn từ bột gạo nguyên chất, không pha tạp nên luôn có mùi thơm của gạo với màu sắc trắng ngà hơi đục. Nếu quan sát kỹ dưới ánh sáng mặt trời và đưa tay vuốt nhẹ sợi hủ tíu sẽ cảm thấy hơi nhám chứ không nhẵn mịn, màu sắc đồng đều.
- Cải thìa: 500g
Cảm quan bằng mắt thường sẽ thấy phần lá có màu xanh đậm, ngả nhạt về cuống nên phần cuống sẽ có màu trắng xanh hoặc xanh nhạt. Cầm lên sẽ thấy nặng tay thì chính xác là rau tươi mới còn nếu hơi nhẹ thì là rau cũ. Đặc biệt quan sát để biết rau có bị hư, vàng úa hay không.
- Cà rốt: 1 củ
Cà rốt tươi sẽ có màu cam sáng, bề mặt nhẵn mịn, phần cuống tươi không bị úng. Tránh mua loại có bề mặt sần sùi, nhiều đốm đen hay củ bị héo.
- Nấm hương tươi hay còn gọi là nấm đông cô: 50g
Nấm hương tươi có màu nâu sáng, còn nguyên phần cuống màu trắng, không mẻ, gẫy vụn. Cầm cây nấm lên thấy cứng cáp, không xuất hiện nấm mốc li ti là nấm ngon và đạt chất lượng.
- Nấm rơm: 100g
Riêng với nấm rơm thì lưu ý phần nón không rách nát, càng nguyên vẹn càng tốt. Mùi hương phải thơm nhẹ đặc trưng không hôi và mùi ủng do ngâm nước quá lâu vì đó là những loại cũ, có thể để lâu ngày rồi.
- Đậu hũ chiên: 2 lát
Đậu hũ chiên dùng để xào hủ tiếu không cần quá mềm nhưng phải chọn loại mới chiên trong ngày. Ngửi sơ qua sẽ cảm nhận được mùi đậu nành thoang thoảng, không xuất hiện mùi chua là được.
- Giò chay: 300g
Giò chay có thể mua tại các siêu thị hay cửa hàng bán đồ chay để trong ngăn mát cẩn thận. Giò có độ chắc, ấn vào thấy đàn hồi nhẹ và mùi thơm đặc trưng, màu sắc hồng nâu nhẹ gần giống với giò chả mặn.
- Rau gia vị: mùi (ngò rí)
- Gia vị chay: hạt nêm, tiêu, muối, bột ngọt
2.2 Cách chế biến
Tổng thời gian chế biến khoảng 30-45 phút kể cả chuẩn bị nguyên liệu. Nên đây được chọn là món ăn sáng đơn giản, cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cho khởi đầu ngày mới.
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Hủ tiếu rửa dưới vòi nước để loại bỏ bụi bẩn. Trụng sơ qua nước sôi để sợi hủ tiếu chín sơ bộ rồi vớt ngay ra thau nước lạnh, nhỏ 1 vài giọt dầu ăn để tránh bị dính bết.
- Cải thìa tách các bẹ lá, loại bỏ phần gốc, rửa sạch nhiều lần bằng nước. Cuối cùng ngâm nước muối trong 3” rồi để ráo.
- Cà rốt rửa sạch, bào sợi vừa phải để xào lên còn giữa được độ giòn, ngọt tự nhiên.
- Nấm hương tươi và nấm rơm rửa sơ qua nước lạnh, cắt gốc. Nấm khá mỏng manh, dễ bể nát bởi vậy càng nhẹ tay càng tốt. Sau đó ngâm nước muối khoảng 5 phút thì vớt để ráo, cắt miếng nhỏ vừa ăn.
- Đậu hũ mua loại chiên sẵn nên bạn chỉ cần cắt sợi để xào là xong.
- Giò chay cũng xắt sợi tương tự như đậu hũ.
Bước 2: Chế biến
- Trước hết bạn chuẩn bị một chảo lớn, loại lòng trũng để thuận tiện khi xào.
- Cà rốt và cải thìa nên xào trước, sau khoảng 1 phút sẽ cho các loại nấm vào đạo nhẹ.
- Lúc này bạn bắt đầu nêm gia vị cho vừa khẩu vị.
- Cuối cùng là cho hủ tiếu vào đảo thật nhanh trong khoảng 2” rồi tắt bếp.
Bước 3: Trình bày
- Gắp hủ tiếu ra các đĩa, chọn đều các nguyên liệu để món ăn được đa dạng và đủ dưỡng chất.
- Rắc chút tiêu lên bề mặt để tăng hương vị.
- Rau mùi xắt khúc xếp lên bề mặt hủ tiếu.
- Chắc chắn không thể thiếu phần nước chấm tăng vị cho hủ tiếu xào chay. Thường thì món này sẽ ăn kèm nước tương thêm vài lát ớt sừng cay nhẹ.
Cảm quan là món ăn nhiều màu sắc bắt mắt, rau củ và nấm giòn tự nhiên, sợi hủ tiếu mềm nhưng vẫn giữ được độ dai nhẹ. Khi nêm gia vị không nên quá đậm để có thể chấm kèm nước tương mới chuẩn vị.
3. Lưu ý trong khi chế biến để hủ tiếu xào không bị nát
Nhiều người cho rằng hủ tiếu xào khó chế biến, dễ bị nát và vón cục. Vậy nguyên nhân nằm ở đâu và làm thế nào để khắc phục?
Thực ra, nguyên liệu nấu dễ chín, nếu xào với mức lửa quá lớn hoặc quá nhỏ thì món ăn đều không đạt được yêu cầu thành phẩm.
- Sợi hủ tiếu làm từ bột gạo nên thời gian trụng không quá lâu. 2-3 phút là khoảng thời gian lý tưởng, nhiệt độ khoảng 70-80 độ C là vừa. Nếu nước quá nóng và trụng quá lâu sẽ dễ bị nát vụn, mất độ dai vốn có. Bí quyết tại các quán ăn hay nhà hàng chính là sử dụng nồi trụng hủ tiếu được cài đặt nhiệt độ, thời gian tiêu chuẩn.
- Đậu hũ chiên và giò chay đã được làm chín sơ bộ nên cho vào sau cùng trong tầm 1 phút cho chín tới là ngon.
Món hủ tiếu xào chay rất đơn giản nhưng cần chế biến đúng cách mới đảm bảo chất lượng. Mong rằng, bí quyết mà chúng tôi chia sẻ trên đây sẽ giúp bạn chế biến được món ăn ngon cho cả gia đình cùng thưởng thức!
Tôi là Nguyễn Văn Sỹ có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công đồ nội thất; với niềm đam mê và yêu nghề tôi đã tạo ra những thiết kếtuyệt vời trong phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, sân vườn… Ngoài ra với khả năng nghiên cứu, tìm tòi học hỏi các kiến thức đời sống xã hội và sự kiện, tôi đã đưa ra những kiến thức bổ ích tại website nhaxinhplaza.vn. Hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn!