Chân gà là món ăn vặt quốc dân được rất nhiều tầng lớp, đủ mọi lứa tuổi ưa thích. Ngày xưa những chiếc chân gà tưởng chừng chỉ ai răng tốt mới có thể ăn được, nhưng bây giờ mọi thứ đã hoàn toàn khác. Các bạn thấy đó, có vô vàn những món ăn ngon từ chân gà, sau đó lại rút xương chân gà để chế biến nữa chứ. Quay trở lại bài, chắc các bạn thường nghe đến sườn xào chua ngọt thôi đúng không? Hôm nay, cũng tiếp tục serie món ăn về chân gà, mình sẽ hướng dẫn cách làm chân gà xào chua ngọt trong bữa cơm gia đình, tiệc tùng tụ tập hoặc để chị em phụ nữ làm món nhâm nhi lúc rảnh rỗi.
Món ăn vô cùng đơn giản chỉ qua vài bước bạn sẽ có ngay món chân gà xào chua ngọt thơm ngon, lạ miệng hấp dẫn đến miếng cuối cùng, đảm bảo ăn là ghiền. Thay vì làm sườn xào chua ngọt, hãy thay thế sườn bằng chân gà xem sao nhé. Còn chần chừ gì mà không bắt tay vào làm 1 đĩa chân gà xào chua ngọt thật hoành tráng để đãi mọi người.
Cách làm chân gà xào chua ngọt
Nguyên liệu chuẩn bị
- Chân gà: 400gr
- Bột canh, hạt nêm, tiêu
- Gừng: 1 nhánh
- Sả củ: 2 cây
- Hành tây, củ hành khô, vài nhánh tỏi, hành lá thái nhỏ
- Dầu ăn, tương cà, đường, giấm gạo, nước mắm.
Các bước làm chân gà xào chua ngọt
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Đối với chân gà
Chân gà các bạn nên mua chân gà công nghiệp tại những nơi có uy tín. Sau đó đem bóp kỹ với 1 chút muối sau đó đem rửa lại vài lần với nước cho sạch, chặt chân gà làm đôi sau đó chặt tiếp phần bàn chân gà làm 2 miếng.
Đối với nguyên liệu khác
Sả củ các bạn cũng đem rử sạch sau đó đập dập, gừng thái lát mỏng, hành tây xắt miếng to, hành tỏi băm nhỏ.
Bước 2: Luộc chân gà chín tới
Đổ nước vào nồi và cho sả, gừng, hành tây, 1 thìa cà phê bột canh vào nồi và đun sôi thì cho chân gà vào luộc tới khi chân gà vừa chín là vớt ra. Không nên luộc kỹ vì lát xào chua ngọt chân gà sẽ nhũn ăn không ngon nữa.
Bước 3: Xào chân gà
Cho chảo lên bếp, tiếp đến cho 1-2 thìa dầu ăn rồi cho nóng dầu. Sau đó các bạn cho hành khô, tỏi khô băm vào phi thơm rồi cho chân gà vào xào sơ qua.
Tiếp đến cho nêm các gia vị tương cà, nước mắm, đường, giấm gạo, hạt nêm theo tỉ lệ:
– 2 thìa tương cà – 2 thìa nước mắm – 2 thìa đường – 1 thìa giấm gạo
Và 1 chút nước lọc cho có độ sệt rồi đảo đều xào cho chân gà ngấm gia vị. Nước sốt có độ sền sệt và bạn có thể nêm nếm lại cho vừa khẩu vị chua ngọt rồi rắc thêm hành lá lên trên là tắt bếp.
Thành phẩm chân gà xào chua ngọt
Chân gà xào chua ngọt hấp dẫn với thịt chân gà giòn sần sật kèm với hỗn hợp sốt chua chua, mặn ngọt, kích thích vị giác giúp ăn thêm ngon miệng.
Tham khảo: Bí quyết làm chân gà ngâm quất ớt tại nhà
Cách làm chân gà rút xương xào chua ngọt
Khác với chân gà xào chua ngọt thì chân gà rút xương công đoạn cầu kì nhất là rút xương chân gà. Nhưng món ăn lại trở lên đơn giản hơn vì bạn không cần phải lựa xương nữa, chỉ việc ăn thôi. Có thể công thức làm tương tự như trên, nhưng hướng dẫn sau đây mình sẽ thêm cho bạn một cách làm chân gà rút xương chào chua ngọt khác để thêm phong phú hơn cho thực đơn.
Cách 1
Nguyên liệu chuẩn bị
- Gần gà rút xương: 500g
- Sả củ: 2 củ
- Gừng: 1 nhánh
- Tỏi khô: 1 củ
- Ớt tươi
- Tương cà
- Tương ớt
- Giấm gạo
- Đường
- Nước mắm
Các bước thực hiện
Bước 1: Hãy tham khảo rút xương chân gà tại đây. Sau đó các bạn cho vào chảo rán, rán vàng rồi vớt ra rổ có giấy thấm dầu ăn.
Bước 2: Cho tỏi băm, rừng đập dập băm nhỏ và ớt băm vào phi thơm rồi cho các loại gia vị theo tỉ lệ:
– 2 thìa tương cà – 1 thìa tương ớt – 2 thìa giấm gạo – 1 thìa đường – 1/2 thìa nước mắm
Bước 3: Trút toàn bộ số lượng chân gà đã rút xương ở trên vào chảo, đào đều cho chân gà thấm đều gia vị. Khi chân gà và nước sốt sền sệt thì tắt bếp. Cho ra đĩa là thưởng thức thôi.
Tham khảo: Cách làm chân gà hấp hành ngon đơn giản tại nhà
Cách 2
Một cách đơn giản hơn, được áp dụng chính cho món sườn xào chua ngọt nhưng nay mình sẽ áp dụng với món chân gà rút xương xào chua ngọt này. Công thức vô cùng đơn giản.
Nguyên liệu chuẩn bị
- Chân gà rút xương: 300g
- Ớt cay: 2 quả
- Đường: 2 thìa cà phê
- Chanh: 1 quả
- Gừng: 1 nhánh nhỏ
- Tỏi: 1 củ
- Tiêu xay: ½ thìa cà phê
- Muối: 1 thìa cà phê
- Nước mắm
Công đoạn thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Đối với chân gà
Chuẩn bị một nồi nước sôi cùng 1/4 thìa muối và một vài lát gường tươi sau đó cho chân gà rút xương vào luộc qua khoảng 3-4 phút. Sau đó bạn vớt chân gà ra rồi cho vào chậu nước đá lạnh ngâm khoảng 5 phút để chân gà được giòn, khi ăn sẽ ngon hơn.
Các nguyên liệu khác
– Tỏi: bóc bỏ, băm nhỏ – Gừng: cạo vỏ, thái lát – Ớt: rửa sạch, thái lát – Chanh: vắt lấy nước cốt
Bước 2: Ướp chân gà
Để chân gà ráo nước rồi cho vào tô. Thêm tiêu xay + muối + đường + 1 thìa cà phê mắm + 1/2 lượng tỏi vào và trộn đều, ướp trong vòng ít nhất 15 phút bạn nhé.
Bước 3: Xào chân gà
Bắc chảo lên bếp rồi phi thơm tỏi, Sau đó bạn cho lượng chân gà rút xương đã ướp vào, đảo thật đều cho đến khi thấy toàn bộ các chân gà đều được nước đường bao phủ. Trong khi xào, các bạn dùng lửa vừa phải, không đốt quá to khiến chân gà dễ cháy. Có thể cho thêm một xíu nước lọc. Khi thấy hỗn hợp keo lại thì bạn rưới nước cốt chanh lên, đảo đều một lần nữa rồi tắt bếp.
>> Tham khảo: Giá chân gà sống bao nhiêu tiền 1kg hiện nay
Lời kết
Với hai cách làm chân gà xào chua ngọt, một cách xào chân gà, một cách rút xương chân gà xào xả ớt đều có chung một hương vị: chua chua ngọt ngọt kết hợp cùng chân gà béo, giòn nhưng không ngấy. Món ăn này đảm bảo sẽ khiến bạn phát ghiền ngay lần đầu thưởng thức. Nếu có thời gian rảnh rang thì những món ăn này nhất định hãy thử thực hành hết đi nhé. Đừng quên theo dõi chuyên mục Món ngon mỗi ngày để cập nhật những công thức nấu ăn mới nhất nhé. Chúc các bạn thành công!
Tôi là Nguyễn Văn Sỹ có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công đồ nội thất; với niềm đam mê và yêu nghề tôi đã tạo ra những thiết kếtuyệt vời trong phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, sân vườn… Ngoài ra với khả năng nghiên cứu, tìm tòi học hỏi các kiến thức đời sống xã hội và sự kiện, tôi đã đưa ra những kiến thức bổ ích tại website nhaxinhplaza.vn. Hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn!