Cá Hường còn gọi là cá Đổng, cá mùi; là một loài cá nước ngọt, có thịt trắng, mềm, ít tanh và giá trị dinh dưỡng rất cao.
Một trong những món ăn nổi tiếng được làm từ Cá Hường, không thể không kể đến món cá hường chiên sả ớt. Nếu còn đang băn khoăn không biết nấu món gì vừa thơm ngon, vừa đơn giản trong ngày cuối tuần này thì các bạn hãy cùng DASAVINA tham khảo công thức làm món ăn đặc biệt này dưới đây nhé!
NGUYÊN LIỆU LÀM MÓN CÁ HƯỜNG CHIÊN SẢ ỚT
- Cá Hường tươi
- Sả
- Nghệ
- Ớt
- Chanh
- Tương ớt
- Hành khô
- Rau sống
- Sa tế hoặc màu dầu điều
- Gia vị: Muối, đường, tiêu, mì chính
-Xem thêm: Chả mực Hạ Long bán tại Hà Nội
CÁCH THỰC HIỆN MÓN CÁ HƯỜNG CHIÊN SẢ ỚT
Sơ chế nguyên liệu
- Cá Hường bỏ ruột, bóc mang, rửa sạch. Khía từng chéo ở thân cá để gia vị được ngấm tốt hơn
- Sả, ớt, nghệ băm nhỏ
- Hành khô thái lát mỏng, phi vàng thơm
- Ướp cá cùng sả, nghệ, ớt. Lưu ý, ướp nhiều nghệ sẽ khiến món cá bị đắng, nếu muốn màu cá được đẹp, các bạn hãy thêm vào chút màu dầu điều hoặc sa tế
- Thêm vào chút muối, tiêu, bột ngọt, chút xíu đường
- Ướp cá trong khoảng 20 phút
Tiến hành chế biến
- Cho dầu vào chảo, đợi dầu sôi khoảng 90 độ, rắc vào dầu sôi 1 chút muối
- Tiếp đó, cho từng con cá vào chiên
- Đợi khoảng 3 phút, lật sang mặt kia
- Sau đó, lật đều 2 mặt cá tới khi cá chín vàng và dậy mùi thơm
- Chế mắm: giã tỏi ớt cùng 1 chút hạt nêm và đường, bột ngọt. Tiếp đó, cho vào 5 thìa mắm nhỉ ngon, tiếp đó, thêm vào 2 thìa nước lọc. Khuấy đều là đã có bát mắm thơm ngon.
Trang trí và thưởng thức món ăn
- Tắt bếp, gắp cá vào giấy thấm dầu cho ráo dầu
- Tiếp đó, bày cá ra đĩa, rắc thêm hành phi lên bề mặt
- Nên ăn nóng cùng tương ớt hoặc mắm chanh tỏi ớt. Món Cá Hường chiên sả ớt có thể ăn không hoặc ăn kèm cơm nóng.
MỘT SỐ LƯU Ý KHI LÀM MÓN CÁ HƯỜNG CHIÊN SẢ ỚT
Cá Hường là một loại hải sản cực kỳ giàu dinh dưỡng, trong đó phải kể đến như Đạm, chất béo, canxi, omega, nito… Phù hợp cho cả bà mẹ sau sinh và trẻ nhỏ
Khi làm món cá Hường chiên sả ớt, lưu ý chọn mua những con cá tươi ngon có những đặc điểm sau đây: Mắt cá trong, da cá màu sáng; khi làm cá, cẩn thận không vỡ mật
- Có thể bạn quan tâm: Cách làm món Mực xào bông cải tuyệt ngon
Sả và nghệ là 2 thứ sẽ dễ khiến cá dễ bị cháy khi chiên, nghệ lại là nguyên nhân dẫn đến cá có vị đắng. Chính vì vậy, khi chiên cá, bạn đừng “tiếc rẻ” gia vị mà đổ hết vào chiên cùng với cá, sẽ khiến lợi bất cập hại và làm hỏng món ăn. Nếu thực sự thích ăn, sau khi chiên cá xong, các bạn có thể đổ riêng gia vị vào chiên riêng trong 1 phút, sau đó rắc lên trên bề mặt cá đã chiên xong.
Cá Hường chiên sả ớt đạt chuẩn là khi thưởng thức: bề ngoài cá giòn rụm, thịt cá bên trong vừa chín tới. Khi cắn, miếng cá giòn rụm tan trong miệng, độ mặn ngọt chua vừa phải khi chấm cùng với mắm. Mùi thơm nhẹ, ăn rất bắt cơm
Cá Hường chiên sả ớt có thể kết hợp ăn cùng với rau sống trong các bữa nhậu cũng rất ngon
Trên đây là 3 bước cơ bản để có được món cá hường thơm ngon giòn rụm không phải ai cũng biết. Chúc các bạn thành công và luôn có những bữa ăn ngon miệng!
Tôi là Nguyễn Văn Sỹ có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công đồ nội thất; với niềm đam mê và yêu nghề tôi đã tạo ra những thiết kếtuyệt vời trong phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, sân vườn… Ngoài ra với khả năng nghiên cứu, tìm tòi học hỏi các kiến thức đời sống xã hội và sự kiện, tôi đã đưa ra những kiến thức bổ ích tại website nhaxinhplaza.vn. Hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn!