Không chỉ là thức uống thơm ngon, trà hoa cúc còn có rất nhiều công dụng tốt mà chúng ta không nên bỏ qua. Vậy cụ thể tác dụng của trà hoa cúc táo đỏ là gì? Cách pha trà hoa cúc táo đỏ như thế nào và uống ra sao để đạt được hiệu quả tốt nhất?
Công dụng của trà hoa cúc táo đỏ
Công dụng của trà hoa cúc táo đỏ
Trà hoa cúc là một loại trà thảo mộc với thành phần chính là hoa cúc khô. Trà hoa cúc táo đỏ có hương vị thanh mát, dễ uống, cùng với đó là những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe.
1. Trà hoa cúc cải thiện sức khỏe tim mạch
Theo các nghiên cứu, trà hoa cúc có chứa nhiều flavonoids – chất chống oxy hoá, có khả năng giảm huyết áp và cholesterol.
Bên cạnh đó, loại trà này còn có công dụng trong việc điều trị chứng đau thắt ngực, làm dịu cơn đau ngực do bệnh động mạch vành gây ra.
2. Trà hoa cúc táo đỏ có tác dụng giải cảm
Y học cổ truyền từ lâu nay đã sử dụng trà thảo mộc hoa cúc để chữa các bệnh như phong hàn, cảm lạnh, sốt cao, sưng tấy, nhức đầu… Bởi loại trà này có tính mát, có tác dụng thanh lọc, giải độc hiệu quả.
3. Điều trị chứng mất ngủ
Đây là một trong những tác dụng của trà hoa cúc được rất nhiều người biết đến. Loại trà này có khả năng làm giãn mạch máu, hạ huyết áp, giảm mỡ máu, dịu bớt căng thẳng thần kinh… từ đó giúp bạn ngủ ngon giấc hơn.
Công dụng của trà hoa cúc táo đỏ
4. Làm dịu vết mẩn đỏ do nóng trong
Công dụng rất lớn của trà hoa cúc đó là khả năng giải nhiệt. Vì vậy mà bạn có thể sử dụng loại trà này để điều trị bệnh nóng trong, phát ban đỏ.
5. Cải thiện sức khoẻ của mắt
Ít ai biết, tác dụng của trà hoa cúc đó là cải thiện thị lực cho những người mắt mờ, tầm nhìn yếu, người bị đau mắt, khô mắt do đọc sách hoặc làm việc lâu với máy tính. Đây chính là loại trà thảo mộc giúp bạn bảo vệ sức khoẻ đôi mắt hiệu quả.
6. Ngăn ngừa bệnh ung thư
Theo một số nghiên cứu, trà hoa cúc có khả năng ngăn ngừa tế bào ung thư lan rộng, đồng thời giúp thuốc điều trị ung thư phát huy tác dụng tốt hơn.
Đặc biệt, chất trong trà hoa cúc còn được chứng minh là có thể chống lại tế bào ung thư, đặc biệt là các tế bào vú, tiêu hóa, da, tuyến tiền liệt và tử cung.
7. Trà hoa cúc giúp tiêu độc, nhuận gan
Trà hoa cúc kết hợp với bồ công anh và hoa kim ngân chính là một bài thuốc giúp tiêu độc hiệu quả. Bên cạnh đó, trà còn có tác dụng nhuận gan, chữa mụn nhọt, ghẻ ngứa, đặc biệt là điều trị viêm gan cấp tính.
8. Trà hoa cúc làm giảm đau bụng kinh nguyệt
Trà thảo mộc hoa cúc làm tăng hoạt chất giúp giảm các cơn co thắt cơ tử cung trong những ngày “đèn đỏ”, từ đó giúp chị em dịu các cơn đau bụng kinh khó chịu.
Ngoài ra, việc sử dụng dầu chiết xuất từ hoa cúc để thoa vào bụng dưới cũng có thể mang đến hiệu quả giảm đau hiệu quả.
Thời điểm uống trà hoa cúc táo đỏ tốt nhất
Thời điểm uống trà cúc tốt nhất
Để tác dụng của trà hoa cúc được phát huy tốt nhất, chị em cần lưu ý uống trà vào đúng những thời điểm thích hợp, bao gồm:
- Sau khi ăn sáng: Trà thảo mộc hoa cúc giúp tinh thần thư giãn, cung cấp năng lượng cho cơ thể.
- Sau bữa ăn trưa: Loại trà này sẽ giúp cơ thể tiêu hóa thức ăn tốt hơn, thanh lọc, giảm hấp thụ lượng mỡ có hại vào cơ thể.
- Sau khi hoạt động thể lực: Uống trà hoa cúc chính là cách giúp giải nhiệt tốt, bù nước sau khi mất nhiều mô hôi do các hoạt động thể lực
- Khi căng thẳng: Tác dụng của trà thảo mộc hoa cúc là khiến cho tinh thần thư thái, thoải mái, giảm bớt căng thẳng, mệt mỏi.
Uống trà hoa cúc táo đỏ đều đặn mỗi ngày vào những thời điểm kể trên sẽ giúp bạn có được một thể lực tốt và một tinh thần thư thái, từ đó nâng cao chất lượng cuộc sống và hiệu quả công việc.
Công thức pha trà hoa cúc táo đỏ ngon bạn nên biết
Vậy làm thế nào để pha được thức uống trà hoa cúc ngon và chuẩn vị? Dưới đây là công thức đơn giản nhất mà bạn có thể áp dụng:
- Chuẩn bị: 10 – 15 bông hoa cúc sấy lạnh, 3 quả táo đỏ, 500ml nước từ 90 độ trở lên.
- Cho các nguyên liệu vào ấm, thêm nước sôi và đậy nắp.
- Để khoảng 2 phút cho trà ngấm rồi thêm mật ong, không nên cho mật ong lúc nước còn quá nóng.
- Đợi khoảng 5 phút rồi rót trà ra tách để thưởng thức.
Công thức pha trà hoa cúc táo đỏ ngon
Cách pha trà hoa cúc rất đơn giản. Ngoài các nguyên liệu kể trên, bạn còn có thể kết hợp hoa cúc với cỏ ngọt, long nhãn, kỷ tử… để thức uống thơm ngon hơn.
Lưu ý!
Để món trà hoa cúc đảm bảo được độ an toàn và mang đến hiệu quả tốt nhất, bạn phải sử dụng nguồn nước sạch, không nhiễm tạp chất, mùi lạ để pha trà.
Nhiều nguồn nước hiện nay bị nhiễm clo và một số tạp chất khác… khiến cho trà không được dậy vị và thơm ngon.
Vì vậy, nguồn nước tốt nhất bạn nên dùng pha trà là nước lọc tinh khiết từ máy lọc nước RO nóng lạnh. Đây cũng chính là một bí quyết pha trà ngon được rất nhiều người áp dụng hiện nay.
Nguồn nước tốt nhất dùng pha trà là nước lọc tinh khiết từ máy lọc nước RO nóng lạnh
Trên đây là những tác dụng của trà hoa cúc mang lại cho sức khỏe con người. Việc thưởng thức loại trà này không chỉ là một thú vui tao nhã mà còn là một giải pháp để chúng ta có được sức khoẻ và tinh thần tốt hơn.
Hãy áp dụng ngay công thức pha trà hoa cúc táo đỏ và lưu ý trên để thấy được hiệu quả.
Tôi là Nguyễn Văn Sỹ có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công đồ nội thất; với niềm đam mê và yêu nghề tôi đã tạo ra những thiết kếtuyệt vời trong phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, sân vườn… Ngoài ra với khả năng nghiên cứu, tìm tòi học hỏi các kiến thức đời sống xã hội và sự kiện, tôi đã đưa ra những kiến thức bổ ích tại website nhaxinhplaza.vn. Hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn!