Cách làm cơm mẻ theo 3 cách, 7 – 14 – thậm chí 2 – 3 ngày là đã có thể ăn. Làm mẻ quan trọng nhất là phải đúng tỷ lệ mẻ, cơm hay sữa chua, đặc biệt giữ an toàn vệ sinh để đảm bảo mẻ lên men đúng cách, không sản sinh nấm mốc trong quá trình ủ.
1. Mẻ làm từ cơm nguội
Khi làm mẻ bằng cơm nguội, bạn sử dụng cơm nguội vẫn còn mới, chưa được động đũa, cũng không lấy phần cháy để đảm bảo mẻ khi làm không bị dính vi khuẩn sẽ nhanh bị hỏng và phần cơm cháy cũng không kích thích được sự lên men của mẻ.
Nguyên liệu
-
Cơm nguội: 1/2 chén
-
Mẻ cái: 1/2 chén
Cách làm mẻ từ cơm nguội
Cơm nguội ăn còn dư có thể tận dụng để ủ làm mẻ dùng để nấu canh chua, nấu rượu mận rất ngon hoặc dùng để khử mùi tanh cho gà/ cá sống…
Bước 1: Làm cơm mẻ từ cơm nguội
Cơm nguội đem rửa qua với nước rồi cho vào hũ thủy tinh có chứa mẻ và đậy nắp. Tỷ lệ mẻ cái : cơm nguội là 1:1.
Bảo quản hũ cơm ở nơi khô ráo tại nhiệt độ từ 23 – 32 độ C trong vòng 7 ngày.
Thành phẩm
Sau 7 ngày, cơm sẽ bấy và lên men. Lần đầu mở ra sẽ xộc lên có mùi men rượu, vị chua thanh. Khi ăn gần hết, bạn có thể tận dụng mem mẻ đã có sẵn, thêm và làm tiếp cơm mẻ. Khi này cơm sẽ nhanh chóng bị chua và tạo thành mẻ do đã có sẵn các men sinh.
2. Mẻ làm từ mẻ cái và cơm nát
Tự dưng một ngày trái gió trở trời không hiểu sao lại lỡ tay đổ quá nước khi cắm cơm, để lại thì hơi khó ăn, mà đổ đi thì phí, thì tội gì không để lại để làm mẻ nhỉ. Tận dụng phần cơm bị nhão đem đi làm mẻ nấu canh chua là đúng bài nhé.
Nguyên liệu
-
Gạo tẻ: 500 gr
-
Nước: 2 lít
Cách làm mẻ từ mẻ cái và cơm nát
Làm mẻ từ cơm nát đòi hỏi thời gian ủ mẻ lâu hơn so với cách làm mẻ bằng cơm nguội. Cách làm cũng đòi hỏi nhiều công đoạn thực hiện hơn. Tuy nhiên, thời gian sử dụng mẻ cũng được lâu hơn do quá trình lên men mẻ chậm hơn so với cách làm khác.
Bước 1: Nấu cơm nát
Vo gạo, đổ gạo vào nồi, đổ nước nhiều hơn mức bình thường một chút để tạo cơm nhão.
Bước 2: Làm mẻ từ mẻ cái và cơm nát
Khi vo gạo để chừa lại khoảng 1 bát tô nước vo gạo để làm mẻ.
Nước vo gạo cho vào nồi đun sôi. Sau đó để nguội và đổ vào hũ thủy tinh đậy nắp kín.
Cơm sau khi nấu xong, xới ra đĩa, tản đều và để nguội hẳn.
Cơm đã nguội, cho vào hũ thủy tinh. Đổ nước gạo đun sôi để nguội lên ngập mặt cơm. Cuối cùng, đậy nắp kín, để tại nơi khô ráo để ủ chua cơm trong khoảng 14 ngày.
Thành phẩm
Tương tự như cách làm mẻ bằng cơm nguội, mẻ làm từ cơm nát khi mở ra lần đầu sẽ nghe mùi hơi men rượu và vị chua của mẻ. Hạt cơm trong mẻ sẽ bị nát, phần cơm đọng xuống, để lại phần nước màu trắng đục bên trên. Khi dùng, lắc nhẹ lên và đổ ra để lấy được cả phần nước và cái của mẻ.
3. Cơm mẻ làm từ cơm nát và sữa chua
Quá trình lên men và làm mẻ bằng cơm nát và sữa chua rất nhanh, chỉ khoảng từ 2 – 3 ngày do tận dụng men có sẵn trong sữa chua.
Nguyên liệu
-
Sữa chua 2 muỗng canh
-
Cơm nấu nhão còn ấm 1 chén
-
Đường 1 muỗng cà phê
Cách làm mẻ từ cơm nát và sữa chua
Cách làm cơm mẻ bằng cơm nát và sữa chua khá đơn giản. Một bát cơm nát, một muỗng cà phê đường và 2 muỗng canh sữa chua đem đi ủ men nhiệt độ 83 độ C từ 2 – 3 ngày là xong.
Bước 1: Ủ cơm
Cơm nấu nhão còn ấm, trộn cùng với khoảng 1 muỗng cà phê đường rồi đủ vào 1 muỗng canh nước ấm khoảng 49 độ C.
Bước 2: Làm cơm mẻ
Tiếp tục cho vào cơm khoảng 1 hoặc 2 muỗng canh sữa chua ở nhiệt độ thường và trộn đều.
Lưu ý: Sữa chua phải ở nhiệt độ thường, không lạnh.
Đổ cơm vào hũ thủy tinh rồi bọc kín miệng hũ. Đặt hũ trong nồi nước ấm nóng khoảng 83 độ C trong vòng 2 – 3 ngày.
Để nhanh và bảo đảm nhiệt độ, bạn có thể sử dụng lò nướng, nồi cơm điện hoặc máy làm sữa chua… ủ cơm ở nhiệt độ ổn định 83 độ C trong vòng 7 – 8 tiếng.
Thành phẩm
Sau 2 – 3 ngày, cơm sẽ lên men với mùi chua đặc trưng của mẻ và mùi chua thơm của sữa, xộc lên mũi là mùi men rượu và mùi chua đặc trưng của mẻ.
4. Những điều cần lưu ý khi sử dụng mẻ
Trong mẻ chứa một lượng axit lactic nhất định khi ăn nhiều có thể gây ra các triệu chứng như đau bụng hay tiêu chảy.
Với những người mắc các chứng bệnh như đau dạ dày hoặc viêm loét dạ dày cần tránh ăn các món ăn có sử dụng mẻ.
Tránh sử dụng mẻ đã có dấu hiệu bị mốc hay chuyển sang màu vàng, có mùi lạ.
Một mẹo hay để làm thêm mẻ khá nhanh đó là, khi mẻ dùng gần hết, bạn cho thêm vào hũ mẻ cháo gạo trắng nấu đặc đã để nguội, hoặc cơm nguội, hay bún tươi để tận dụng men có sẵn trong mẻ để làm cơm hay bún lên men nhanh hơn.
Trên đây là hướng dẫn 3 cách làm cơm mẻ thơm, ngon, không bị mốc mà bạn có thể tham khảo. Cơm mẻ là đồ lên men và chứa một lượng axit nhất định. Do vậy, khi ăn người dùng cần lưu ý sử dụng lượng vừa đủ, tránh lạm dụng và đặc biệt không dùng nếu mắc phải một số bệnh về đường ruột như viêm, đau dạ dày.
Cùng Barona khám phá nhiều món ngon tại: Góc chia sẻ các món ăn ngon
Tôi là Nguyễn Văn Sỹ có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công đồ nội thất; với niềm đam mê và yêu nghề tôi đã tạo ra những thiết kếtuyệt vời trong phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, sân vườn… Ngoài ra với khả năng nghiên cứu, tìm tòi học hỏi các kiến thức đời sống xã hội và sự kiện, tôi đã đưa ra những kiến thức bổ ích tại website nhaxinhplaza.vn. Hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn!