Lẩu chua cay luôn là một món ăn đặc biệt đối với người Việt, nhất là vùng Nam bộ. Khác với những món lẩu bình thường, hương bị cay cay, thơm nồng của các loại nguyên liệu như ớt, sả và chanh khiến món lẩu chua cay trở nên đặc biệt.
- Cách nấu lẩu Thái bằng gói gia vị Aji Quick
- Cách làm chả giò hải sản sốt Mayonnaise giòn tan
- Cách nấu bún Thái hải sản chua cay lạ miệng
Cách nấu lẩu chua cay Nam Bộ sau đây sẽ cho bạn và gia đình thoải mái quây quần bên nhau trong những dịp gặp gỡ, nhất là những ngày mưa hay se lạnh.
Cách làm lẩu chua cay Nam Bộ
Chuẩn bị nguyên liệu
Nguyên liệu để làm lẩu thì khá nhiều, từ đồ nhúng, rau cho tới gia vị nên bạn cần chú ý chuẩn bị đầy đủ, nhất là các nguyên liệu tạo hương vị chua cay cho món lẩu.
Nguyên liệu nhúng
- 400g thịt bò
- 500g tôm tươi
- 400g mực
- 1 kg nghêu
- Các loại rau nhúng như rau muống, cải cúc… hay bất cứ rau gì mà bạn thích.
- 1 kg bún tươi
Nguyên liệu làm nước lẩu
- 4 trái cà chua
- 1/4 trái thơm
- 6 trái ớt
- 5 cây sả
- 8 lá lá chanh
- 200 gr nấm rơm
- 100 gr đậu bắp
- 200 gr me chua
Chuẩn bị gia vị
- 20 ml nước mắm
- 40 gr đường trắng
- 2 muỗng canh tương ớt
- 2 muỗng canh tương cà
- 1 muỗng canh muối
- 1 muỗng cà phê hành tím băm
- 3 muỗng canh dầu ăn
- 1 muỗng canh bột ngọt
- 1 muỗng cà phê tỏi băm
Khá nhiều phải không nào, dù vậy thì nguyên liệu cũng khá dễ mua nên bạn hãy cố gắng chuẩn bị cho đủ, sau khi hoàn thành chắc chắn sẽ không uống công đâu.
Cách chọn nguyên liệu ngon
Thịt bò cần phải chọn miếng có màu đỏ tươi, không có mùi lạ, thớ thịt phải nhỏ thì mới ngon. Khi chọn bạn nên dùng tay ấn vào, thấy miêng thịt đàn hồi tốt là còn tươi.
Tôm và mực nên chọn loại to, có mùi tanh đặc trưng nhưng không hôi, vỏ tôm còn cứng, mực trong. Khi chạm vào không được có cảm giác mềm nhũn.
Nghêu thì chỉ cần to không phải nghêu đã chết là được, bạn có thể chạm vào phần lưỡi nghêu, nếu nghêu thụt vào ngay nghĩa là còn hoạt bát, khỏe mạnh.
Các loại rau bạn nhớ lựa chọn nơi uy tín, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.
Cách nấu lẩu chua cay miền Nam
Chỉ vài bước chuẩn bị đơn giản cùng các nguyên liệu dễ kiếm, bạn sẽ có ngay một bữa lẩu cực kì hoành tráng, hãy tham khảo ngay món lẩu chua cay nấu theo kiểu Nam Bộ mà mình sắp chia sẻ dưới đây nhé.
Sơ chế
Bước 1. Bạn sơ chế tất cả các loại đồ nhúng, thịt bò rửa sạch, cắt lát mỏng vừa ăn.
Tôm và mực rửa sạch, tôm bạn không cần bóc vỏ, mực làm sạch để ráo, nghêu ngâm nước cho nhả hết chất bẩn.
Rau nhúng thì bạn rửa sạch và cắt khúc vừa ăn là được.
Bước 2. Cà chua bạn rửa sạch rồi bổ múi cau, sả rửa sạch, cắt khúc rồi đập dập. Thơm và ớt bạn rứa sạch rồi thái lát.
Nấm rơm bạn rửa sạch rồi cắt đôi, lá chanh rửa sạch vò hơi nát, đậu bắp rửa sạch rồi để ráo là được.
Nấu nước lẩu
Bước 3. Bạn chuẩn bị nồi và đun nóng một ít dầu ăn, khi dầu nóng thì cho hành tím và tỏi băm vào phi lên cho thật thơm, tiếp theo bạn cho lá chanh và sả đã đập dập vào đảo đều lên, xào thơm.
Sau khi sả và lá chanh thơm nồng thì bạn cho tiếp thơm cắt lát vào đảo đều 1 phút, tiếp tục cho một nửa số cà chua vào xào lên cho cà chua hơi chín mềm là được.
Bước 4. Đổ hơn 1 lít nước vào nồi và đun lên cho sôi, sau khi nước sôi thì bạn vớt sả và lá chanh ra rồi đổ me chua vào nồi nước dùng.
Tiếp theo bạn nêm nếm các gia vị như nước mắm, tương ớt, tương cà, bột ngọt, muối, đường vào nồi nước lẩu.
Bước 5. Cuối cùng bạn cho nốt nấm rơm, đậu bắp và phần cà chua còn lại vào nồi nước lẩu, nêm nếm lại cho vừa miệng là xong.
Khi ăn bạn trút các nguyên liệu nhúng như tôm, thịt, mực và rau vào nồi lẩu, và thưởng thức kèm bún khi còn nóng hổi là hết sảy.
Lưu ý: khi nêm nếm bạn nên căn cho hơi nhạt một chút để khi nhúng tôm, thịt vào thì nước dùng sẽ tự đậm đà lên, rất ngon.
Giá trị dinh dưỡng món lẩu chua cay Nam bộ
Ăn lẩu chua cay nam bộ cung cấp lượng dinh dưỡng khá đa dạng. Việc bổ sung thịt bò giúp tăng cường cơ bắp và sự trao đổi chất, trong khi các loại hải sản lại giúp bổ sung canxi hiệu quả, hỗ trợ phát triển hệ xương chắc khỏe.
Đừng bỏ qua các loại rau, đây là nguồn vitamin và khoáng chất dồi dào, ngoài ra còn giúp giải quyết các vấn đề tiêu hóa nữa.
Tuy nhiên, vì đặc tính chua cay nên nếu bạn có các vấn đề về dạ dày thì không nên ăn quá nhiều. Thịt bò và hải sản cũng cấp khá nhiều đạm, nên nếu bạn bị cao huyết áp cũng không nên ăn.
Vậy là bạn đã hoàn thành xong món lẩu chua cay Nam Bộ rồi, yêu cầu món lẩu sau khi hoàn thành thì nước dùng phải đậm đà, cay nồng và có hương vị chua của me và thơm.
Chỉ cần làm theo cách nấu lẩu chua cay Nam Bộ rất đơn giản phía trên, chắc chắn ai cũng có thể hoàn thành được món ăn này, hãy thực hành ngay để trổ tài với cả nhà ngay cuối tuần này nhé.
Tôi là Nguyễn Văn Sỹ có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công đồ nội thất; với niềm đam mê và yêu nghề tôi đã tạo ra những thiết kếtuyệt vời trong phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, sân vườn… Ngoài ra với khả năng nghiên cứu, tìm tòi học hỏi các kiến thức đời sống xã hội và sự kiện, tôi đã đưa ra những kiến thức bổ ích tại website nhaxinhplaza.vn. Hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn!