Như bạn cũng thấy, đậu hũ Tứ Xuyên ngay từ tên món ăn đã chỉ ra cho chúng ta nguồn gốc xuất xứ. Dù thuộc về ẩm thực Trung Hoa, song đậu hũ Tứ Xuyên hiện nay là món ăn khá phổ biến ở nhiều nơi trong đó có Việt Nam. Đây là một trong những món ngon từ đậu hũ đậm vị lại đẹp mắt và có cách chế biến đơn giản. Hơn nữa, tùy vào khẩu vị, sở thích, các phiên bản khác nhau của món ăn cũng xuất hiện nhưng vẫn có độ hấp dẫn không giảm là bao. Nếu bạn cũng thích các món ngon chế biến từ đậu hũ thì có thể chọn làm đậu hũ Tứ Xuyên này nhé. Ngay dưới đây là 3 công thức khá dễ gồm cay, không cay và chay để bạn chọn phù hợp cho khẩu vị gia đình.
1. Đậu hũ Tứ Xuyên với cách làm đơn giản
Thông thường, làm đậu hũ Tứ Xuyên muốn ngon chúng ta cần dùng đậu hũ non hay đậu hũ lụa. Tuy nhiên, điểm khó của việc dùng đậu hũ này là bạn phải rất nâng niu. Vì nếu không, thành phẩm món ăn rất dễ bị nát không còn đẹp mắt nữa. Do đó, với những ai thích mức độ an toàn thì có thể dùng đậu hũ trắng có độ chắc nhất định để thay thế đậu hũ lụa.
Ngoài ra, thay vì thịt heo băm dùng để chế biến đậu hũ Tứ Xuyên, hiện nay các đầu bếp gia đình đưa ra nhiều lựa chọn hơn bằng cách thay thế thịt heo băm bằng thịt bò băm hay thịt gà băm đều được. Bởi thế, về nguyên liệu thịt băm thì bạn cũng có thể hoàn toàn chọn theo sở thích chế biến hay khẩu vị của gia đình mình nhé.
1.1. Nguyên liệu làm đậu hũ Tứ Xuyên đơn giản
- 1 bìa/ hộp đậu hũ non hoặc đậu hũ trắng
- 200 g thịt heo xay hoặc thịt bò xay hay thịt gà xay
- 3 tép tỏi
- 1 miếng gừng nhỏ
- 1-2 quả ớt
- 3 nhánh hành lá
- 1 thìa canh dầu hào
- 1 thìa canh nước tương
- 1 thìa canh giấm gạo hoặc giấm táo
- 1 thìa cà phê đường
- 1 thìa canh dầu ăn
- 1 thìa canh dầu điều
- 1 thìa canh bột bắp
- 1 thìa cà phê bột ớt
- 1/2 thìa cà phê tiêu xay
1.2. Cách làm đậu hũ Tứ Xuyên đơn giản
Bước 1 : Đậu hũ non hoặc đậu hũ trắng bạn lấy ra khỏi hộp, tráng lại nước cho sạch, để ráo. Cắt đậu hũ miếng quân cờ to. Bạn cũng có thể chần sơ đậu nếu không tráng nước. Tỏi bóc vỏ rửa sạch, băm nhuyễn. Gừng cạo sạch vỏ, rửa sạch, thái chỉ, băm nhỏ. Hành lá nhặt sạch, rửa sạch, cắt nhỏ. Ớt rửa sạch, bỏ hạt, cắt lát hoặc băm nhỏ tùy ý.
Bước 2 : Tiến hành pha nước xốt đậu. Bạn cho vào chén 1 thìa canh dầu hào, 1 thìa canh nước tương, 1 thìa canh giấm, 1 thìa cà phê đường. Khuấy đều hỗn hợp.
Bước 3 : Bắc chảo lên bếp đun nóng, cho vào 1 thìa canh dầu ăn. Dầu nóng, bạn cho tỏi và gừng vào phi thơm, kế đến cho ớt và 2/3 hành lá, xào thơm. Tiếp tục cho ớt khô và dầu điều, đảo đều. Đổ nước xốt đã pha vào đảo đều. Xốt sôi, bạn cho thịt xay vào đảo vài phút. Thêm vào 2/3 chén nước hoặc nước dùng. Nấu ít phút cho thịt chín tới thì cho đậu hũ non vào. Giảm lửa nấu ít phút cho gia vị thấm.
Bước 4 : Nước xốt cạn bớt, thịt chín mềm và đậu đã thấm, bạn có thể nêm nếm lại cho vừa khẩu vị. Cho 1 thìa canh bột bắp vào chén, thêm 1-2 thìa canh nước khuấy cho bột hòa đều. Đổ 2/3 lượng bột bắp vào chảo đậu hũ. Nếu độ sánh chưa vừa ý bạn có thể cho hết phần bột bắp còn lại vào. Chảo đậu sôi trở lại, bạn tắt bếp. Trút đậu ra đĩa sâu lòng, rắc phần hành lá còn lại lên. Có thể thêm chút tiêu xay nếu thích. Dùng đậu xốt Tứ Xuyên với cơm trắng cực bắt vị.
2. Đậu hũ Tứ Xuyên không cay
Món đậu hũ Tứ Xuyên nổi bật nhờ màu đỏ cũng như gây ấn tượng bởi vị cay. Thực tế, có khá nhiều gia đình không chuộng ăn cay. Hoặc, gia đình có trẻ nhỏ thì mức độ ăn cay cũng giảm đi hoặc hạn chế. Nếu gia đình bạn cũng vậy hãy chọn công thức làm đậu hũ Tứ xuyên không cay nhé.
2.1. Nguyên liệu làm đậu hũ Tú Xuyên không cay
- 1 bìa đậu hũ trắng/ đậu hũ non
- 200 g thịt xay
- 1 thìa canh dầu hào
- 2 thìa canh tương cà
- 1 thìa cà phê muối
- 2 thìa cà phê đường
- 2 thìa cà phê hắc xì dầu/ xì dầu
- 2 thìa cà phê dầu mè
- 1 thìa canh bột bắp
- 1 thìa canh dầu ăn
- 3 nhánh hành lá
- 1/2 thìa cà phê tiêu xay
2.2. Cách làm
Bước 1 : Hành lá nhặt sạch, rửa sạch, cắt nhỏ. Đậu hũ tráng qua nước sạch, cắt miếng vuông vừa ăn.
Bước 2 : Bắc chảo lên bếp, cho 1 thìa canh dầu ăn vào đun nóng. Cho thịt xay vào xào, nêm 1 thìa cà phê muối, xào thịt khoảng 3-4 phút. Thêm 1 chén nước, đảo qua, đậy vung để nhỏ lửa cho thịt chín. Cho vào thịt 1 thìa canh dầu hào, 2 thìa canh tương cà, 2 thìa cà phê đường, 2 thìa cà phê hắc xì dầu hoặc xì dầu và 2 thìa canh dầu mè. Đảo thịt cho gia vị thấm. Cho đậu hũ vào rim cùng ít phút.
Bước 3 : Nước cạn bớt, nêm nếm lại gia vị cho vừa. Pha 1 thìa canh bột bắp với chút nước, khuấy cho bột hòa đều. Cho từ từ bột bắp vào chảo đậu hũ, vừa cho vừa khuấy, nước đậu hũ có độ sánh vừa ý thì ngừng cho bột bắp. Để đậu sôi lại tắt bếp. Trút đậu hũ ra đĩa sâu lòng, cho hành lá cắt nhỏ và rắc chút tiêu xay. Thưởng thức đậu cùng cơm nóng rất bắt vị.
3. Đậu hũ Tứ Xuyên chay
Thỉnh thoảng chúng ta đổi vị món mặn với món chay thay thế cũng giúp làm mới thực đơn và kích thích vị giác khá tốt. Hoặc bạn muốn thêm những món ăn thanh đạm không dùng thịt vào bữa ăn thì công thức đậu hũ Tứ Xuyên chay cũng là lựa chọn bạn rất nên thử. Có các công thức chế biến món đậu hũ Tứ Xuyên chay tùy theo sở thích của đầu bếp. Tuy vậy phần lớn nguyên liệu chính để nấu món chay này sẽ sử dụng nấm hương khô. Nấm hương sẽ góp phần tạo vị ngon đặc trưng cho món ăn. Ngay dưới đây là một công thức dễ làm để bạn tham khảo.
3.1. Nguyên liệu
- 1 bìa đậu hũ trắng/ đậu hũ non
- 1 nắm nấm hương khô
- 1 miếng gừng nhỏ
- 3 nhánh hành lá
- 1/2 thìa cà phê muối
- 1 thìa cà phê ớt bột
- 2 thìa canh nước tương
- 1 thìa canh hắc xì dầu (tùy chọn)
- 1 thìa canh đường
- 1 thìa canh bột bắp
- 1/2 thìa cà phê tiêu xay
- Dầu ăn
3.2. Cách làm
Bước 1 : Nấm hương khô ngâm nước nóng cho nở, mang đi rửa sạch, băm nhỏ. Đậu hũ cắt miếng quân cờ, chần nước sôi vớt ra để ráo. Gừng cạo vỏ, rửa sạch, băm nhỏ. Hành lá nhặt sạch, rửa sạch, đầu hành cắt nhỏ để riêng, lá hành cắt nhỏ để riêng.
Bước 2 : Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào đun nóng, bỏ đầu hành và gừng vào xào thơm. Hành thơm bạn trút nấm vào xào, nêm 1/2 thìa canh nước tương, 1 thìa cà phê ớt bột. Đảo nấm vài phút bạn đổ 1 chén nước vào nấu sôi. Nêm phần nước tương còn lại, 1 thìa canh hắc xì dầu, 1 thìa canh đường. Gia vị tan và hòa đều bạn cho đậu hũ vào rim cùng.
Bước 3 : Đậu hũ và nấm thấm gia vị, nước cạn bớt, bạn nêm nếm lại cho vừa ăn. Khuấy bột bắp với chút nước, đổ từ từ vào đậu hũ, vừa đổ vừa khuấy. Nước đậu sánh vừa ý thì ngưng cho bột bắp. Đậu sôi trở lại cho hành lá, chút tiêu xay rồi bạn tắt bếp. Trút đậu hũ ra đĩa sâu lòng, thưởng thức cùng cơm trắng.
Bạn và Chuyên mục Món ngon của Yeutre.vn vừa cùng xem khá chi tiết 3 công thức làm đậu hũ Tứ Xuyên dễ thực hiện. Với các công thức này, tin rằng bạn có thể lặp lại món ăn trong thực đơn nhà mình mà không sợ ngán. Hãy vào bếp nấu thử để thấy rằng, đây là một trong những món ngon từ đậu hũ cực dễ làm. Nhưng, hiệu quả chinh phục vị giác lẫn thị giác người thưởng thức của món ăn vô cùng tốt.
Cát Lâm
Tôi là Nguyễn Văn Sỹ có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công đồ nội thất; với niềm đam mê và yêu nghề tôi đã tạo ra những thiết kếtuyệt vời trong phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, sân vườn… Ngoài ra với khả năng nghiên cứu, tìm tòi học hỏi các kiến thức đời sống xã hội và sự kiện, tôi đã đưa ra những kiến thức bổ ích tại website nhaxinhplaza.vn. Hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn!