Đậu đen là thực phẩm luôn được đánh giá cao về hàm lượng giá trị dinh dưỡng tuyệt vời với nhiều công dụng hữu ích đối với sức khỏe. Tuy nhiên, muốn phát huy trọn vẹn lợi ích, bạn cần bỏ túi kinh nghiệm về cách nấu đậu đen mau mềm.
Khi đó, toàn bộ thành phần dưỡng chất quan trọng của đậu đen mới tiết ra hết. Sử dụng món ăn chế biến từ đậu đen góp phần nâng cao chức năng bảo vệ, chăm sóc cơ thể tuyệt vời.
Tại sao phải nấu đậu đen mau mềm?
Theo Đông y, đậu đen là thực phẩm tính mát, chức năng nhuận tràng, bổ thận, thanh nhiệt, giải độc cơ thể tốt.
Đặc biệt, các nghiên cứu y học hiện đại đã tìm ra cứ 100g đậu đen có thể cung cấp cho người dùng đến 1,26g leucine,1,11g isoleucine, 0,97g valine. Đây là các loại acid amin cực kỳ thiết yếu đối với cơ thể.
Ngoài ra phải kể đến hàm lượng protein chiếm 49,8%, cao nhất trong các loại hạt và gấp 3 lần trứng, 2 lần thịt bò. Trong khi đó, hàm lượng chất xơ, đạm, sắt, folate, sinh tố nhóm B, khoáng chất magie, canxi vô cùng dồi dào…
Từ hàm lượng giá trị lý tưởng của đậu đen mà trong quá trình chế biến bạn cần đảm bảo về độ bở mềm thực phẩm. Nhờ vậy đem đến cho người dùng cơ hộ hưởng trọn mọi lợi ích.
1, Giải độc cơ thể
Hoạt chất molybdenum được tìm thấy ở đậu đen đảm nhiệm chức năng khử độc hiệu quả.
Cộng thêm sự kết hợp của selen góp phần cải thiện hoạt động gan, kích thích quy trình đào thải độc tố ra bên ngoài.
2, Cung cấp nguồn năng lượng
Các chất dinh dưỡng, khoáng chất của đậu đen khi đi vào cơ thể sẽ bổ sung nguồn năng lượng cho người dùng.
Từ đó, hình thành bức tường thành vững chắc, bảo vệ cơ thể trước tác nhân gây bệnh, nâng cao đề kháng.
3, Kích thích tiêu hóa
Thực hiện cách nấu đậu đen mau mềm không chỉ giúp kích thích vị giác của người dùng, cảm nhận hương vị thơm ngon của món ăn.
Hơn hết, ăn đậu mềm rất tốt cho đường hóa, duy trì chức năng bền bỉ, mượt mà.
Khi đường ruột tiếp nhận thực phẩm giàu dưỡng chất quan trọng loại bỏ nguy cơ tích tụ chất độc.
Nhất là khả năng cân bằng vi khuẩn đường ruột có lợi, đảm bảo hệ tiêu hóa hoạt động trơn tru.
4, Bổ máu
Với lượng sắt và mangan lớn, đậu đen sẽ giải quyết tốt các vấn đề thiếu máu đối với trường hợp phụ nữ ở thời kỳ kinh nguyệt, sau sinh và đối tượng gặp chấn thương do tai nạn.
5, Giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch
Thành phần petunidin và delphinidin có trong đậu đen mang vai trò chuyển hóa chất béo cùng cholesterol, làm giảm các nguy cơ liên quan đến bệnh lý tim mạch.
Những người sử dụng thường xuyên đậu đen sẽ thoát khỏi nguy cơ đột quỵ, xơ vữa động mạch đến 82% so với người bình thường.
6, Duy trì hệ xương chắc khỏe
Cấu trúc cũng như sức khỏe hệ xương do thành phần canxi, mangan, sắt, magie, đồng, kẽm, phốt pho quyết định.
Những chất này trong đậu đen đều chiếm hàm lượng lớn nên rất tốt cho xương khớp người dùng.
7, Chống lão hóa, làm đẹp da
Các gốc tự do gây ra tình trạng lão hóa sớm sẽ bị đậu đen ngăn chặn bởi chức năng đến từ lượng vi chất quan trọng như lipid, glucid, nhiều axit amin hữu cơ.
Không chỉ thế, đậu đen còn hỗ trợ cải thiện tình trạng rối loạn nội tiết tố, nguyên nhân gây mụn trên da.
Đồng thời, tăng cường dưỡng chất chống viêm, chữa lành tổn thương do mụn để duy trì sức khỏe, vẻ đẹp làn da không tuổi.
8, Giảm cân an toàn
Có thể bạn không biết, cách nấu đậu đen mau mềm giúp người ăn kiêng kiểm soát tối đa vấn đề cân nặng.
Các món ăn chế biến từ đậu đen được ninh nhừ sẽ chiết xuất ra các chất quan trọng, nhất là chất xơ.
Qua đó, ngăn chặn sự thèm ăn, tạo cảm giác no lâu hơn, mà vẫn duy trì nguồn năng lượng, dinh dưỡng đầy đủ cho cơ thể.
9, Chữa tóc bạc sớm
Tình trạng bạc tóc sớm ở nhiều người thường làm mất đi sự tự tin về vẻ đẹp hình thức bên ngoài. Muốn nhanh chóng khắc phục tình hình, bạn hãy dùng đậu đen.
Ít ai biết rằng, những chất như vitamin B6, protein, kẽm, sắt, lipid, carbohydrate tác dụng cải thiện sắc tố melanin, duy trì màu sắc tóc luôn đen mượt.
Tuyệt vời hơn cả, đậu đen còn dẫn tinh chất các thực phẩm đi vào cơ thể về thận hiệu quả. Bảo vệ sức khỏe bộ phận thận, chống lại biểu hiện thận hư – một trong những tác nhân chính dẫn đến tóc bạc sớm.
10, Tốt cho người bệnh tiểu đường và bị gout
Đậu đen là thực phẩm chứa lượng đường tự nhiên thấp nên người bị tiểu đường hoàn toàn có thể sử dụng mà không lo sinh ra nhiều đường trong máu.
Cùng với đó, đặc tính chống viêm, giải độc, giảm sưng hiệu quả của đậu đen tham gia vào quá trình điều trị bệnh gout hữu hiệu.
11, Phòng chống ung thư
Nếu như chất flavonoid trong đậu đen chống lại thành công tác nhân gây ung thư. Thì thành phần selenium hỗ trợ chống viêm, thải độc, ngăn chặn sự phát triển khối u.
Cách nấu đậu đen mau mềm
Học hỏi cách nấu đậu đen mau mềm là điều quan trọng để bạn hình thành nên những món ăn ngon, bổ dưỡng cho cơ thể.
Theo dõi tiếp theo các thông tin được bật mí sau đây, bạn sẽ nắm bắt ngay bí quyết thực hiện thành công.
1, Ngâm đậu đen trước khi nấu
Đậu đen sau khi lựa chọn những hạt chất lượng tốt của vụ mùa mới, bạn hãy đem ngâm cùng nước. Trong lúc ngâm đậu, bạn loại bỏ đi hạt nổi trên bề mặt nước.
Khoảng thời gian ngâm đậu chừng vài tiếng hoặc qua đêm. Nhờ vậy, hạt đậu nấu lên sẽ không bị cứng hay sượng, đạt đến độ mềm, ngon lại rút ngắn thời gian đun nấu.
Ngâm đậu đen còn là cách để người dùng tiêu thụ thực phẩm một cách an toàn. Bởi hạt đậu gặp nước kích hoạt phytase sẽ phân rã phytic acid, giải phóng vi khoáng chất, vitamin và protein.
2, Rang đậu đen
Đậu đen ngâm nước xong, bạn hãy để ráo hoặc phơi khô dưới nắng.
Sau đó, trước khi nấu hãy rang đậu đen đến khi thấy mùi thơm, vỏ hạt đỗ nứt nhẹ.
Cách này sẽ nâng cao hiệu quả dinh dưỡng, nhất là tạo độ bở ngon cho món ăn.
3, Nấu đậu bằng lửa nhỏ
Để nấu đậu đen mau mềm, bạn hãy dùng nồi kín hơi. Lúc đầu đun lửa to, đến khi nồi đỗ sôi thì hạ lửa nhỏ giúp đỗ chín mềm, không bị trào bọt ra bếp, duy trì cho đến khi đậu chín mềm.
Hoặc, khi đun nồi đậu đen sôi lên, bạn tắt bếp. Sau khoảng 10 phút, bạn bật lại bếp, tiếp tục nấu với lửa nhỏ để hạt đậu nở đều, mau nhừ.
4, Thêm nước nóng khi nấu đậu đen
Trong quá trình nấu đậu đen, bạn đừng quên theo dõi để tránh tình trạng cạn nước. Việc thêm nước nóng sẽ giúp nồi đậu nhanh sôi trở lại, lại kích thích hạt đậu bung nở tốt.
5, Thêm muối hoặc đường khi đậu đã mềm
Muối hoặc đường khi cho vào nồi đậu đen đang nấu sẽ làm thay đổi kết cấu hạt đậu. Bạn chú ý lúc đậu đã chín, thêm gia bị nâng cao được mức độ mềm nhừ.
Tham khảo một trong những cách nấu đậu đen mau mềm cho món chè ngon
Chúc bạn sớm hoàn thiện các món ăn tuyệt vời theo cách nấu đậu đen mau mềm được chia sẻ trên đây.
Tôi là Nguyễn Văn Sỹ có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công đồ nội thất; với niềm đam mê và yêu nghề tôi đã tạo ra những thiết kếtuyệt vời trong phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, sân vườn… Ngoài ra với khả năng nghiên cứu, tìm tòi học hỏi các kiến thức đời sống xã hội và sự kiện, tôi đã đưa ra những kiến thức bổ ích tại website nhaxinhplaza.vn. Hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn!