Khi ăn thêm miếng gan heo xào vừa mềm vừa lạ miệng lại đậm đà, cháo rất đậm vị rất ngon. Món này phù hợp để gia đình bạn đổi vị cho bữa sáng vừa dễ ăn vừa đủ chất dinh dưỡng.
Cách nấu khá đơn giản, chuẩn bị 3 phần riêng biệt: phần cháo, phần sườn và phần gan như sau:
Nguyên liệu nấu cháo ngô gan heo
– 0.5kg xương cục (có thể dùng xương ống)
– 1 cup gạo tấm (hoặc gạo thường)
– 300gr sườn non (hoặc 0.5kg sườn)
– 200gr gan heo
– 1 bắp ngô
– Gia vị: nước mắm, hạt tiêu, bột ngô, dầu hào, xì dầu, tương ớt, tương cà, sốt tiêu đen mua sẵn
Cách nấu cháo ngô gan heo:
*Phần cháo
– Xương cục trần qua rồi rửa sạch lại. Cho vào nồi áp suất hầm 25 phút. Nhớ nêm gia vị mắm muối cho đậm đà
– Ngâm gạo 15 phút
– Xương hầm được thì chắt lấy nước xương ra nấu cháo. Ngô tách hạt lấy lõi ra nấu cháo luôn cho ngọt
– Phần cháo của mình cần đặc nên mọi người lưu ý cho rất ít nước
*Phần sườn
– Sườn rửa sạch ướp với hạt tiêu và xì dầu
– Phi thơm hành rồi cho sườn vào đảo. Đảo xém 1 chút cho thơm
– Thêm vào 1 muỗng canh dầu hào, 1 muỗng canh tương ớt, 1/2 muỗng canh sốt tiêu đen rồi tiếp tục đảo
– Thêm nước đầy nồi rồi ninh sườn. Dùng sườn sụn ninh tổng cộng là 1 tiếng rưỡi sườn mềm siêu ngon.
– Nếu ăn cả ngô thì cho ngô vào đun cùng nước sườn luôn, chừng 5 phút là ngô chín. Còn không thì luộc ngô riêng.
*Phần gan
– Gan rửa sạch thái mỏng rồi ngâm sữa tươi 15 phút để khử độc khử tanh.
– Ướp gan cùng hạt tiêu, một ít nước mắm vì còn sốt mặn và 1 muỗng canh bột ngô. Phần bột này sẽ giúp gan xào không bị khô và gan xào sẽ sệt sốt.
– Pha 1 bát sốt: 1 muỗng canh dầu hào, 1 muỗng canh xì dầu, 1 muỗng tương ớt 1 muỗng tương cà và 1 muỗng cà phê đường. Nếm luôn để gia giảm gia vị lại cho vừa ăn.
– Nếu có sẵn dầu màu điều thì dùng luôn. Không có thì đun nóng dầu thả ít hạt điều đỏ vào đun chừng 2 phút cho ra màu. Vớt bỏ hạt điều rồi dùng như bình thường, dùng nhiều dầu 1 tí.
– Phi thơm hành rồi cho gan vào xào nhanh tay. Cho thêm một tí nước lọc
– Xào chừng 2 phút thì đổ sốt vào đảo đều, xào chín rồi tắt bếp. Gan xào quá lửa sẽ bị khô và bở nên chú ý thời gian xào.
*Thưởng thức:
– Múc phần cháo đặc ra một nồi và thêm phần nước hầm sườn rồi ngoáy tới khi đạt độ đặc lỏng theo ý thích.
– Dọn cháo nóng và gan xào ra dùng ngay.
– Với cách nấu như thế này cháo có màu rất đẹp, vị lại đậm đà ngon ngọt vì cháo vừa được ninh với nước xương lại vừa nấu cùng nước hầm sườn.
Chúc các bạn thành công với cháo gan heo
*Món ăn và hình ảnh do Fb Vân Hà Hoàng thực hiện.
Tôi là Nguyễn Văn Sỹ có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công đồ nội thất; với niềm đam mê và yêu nghề tôi đã tạo ra những thiết kếtuyệt vời trong phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, sân vườn… Ngoài ra với khả năng nghiên cứu, tìm tòi học hỏi các kiến thức đời sống xã hội và sự kiện, tôi đã đưa ra những kiến thức bổ ích tại website nhaxinhplaza.vn. Hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn!