Bữa cơm tối nay nhà bạn sẽ dùng món gì? Hãy thử học cách làm cá ngừ kho thơm chuẩn vị ngon dân dã nhé. Đây là một trong những món ngon quen thuộc của người dân miền Trung và còn rất được nhiều người ở các vùng miền khác ưa chuộng.
Trong cá ngừ chứa nhiều thành phần dinh dưỡng rất tốt cho sức khỏe chúng ta. Hơn nữa, thịt cá ngừ kho lên sẽ có vị dai mềm, ngon bùi khó cưỡng quyện cùng vị chua ngọt của những múi thơm lại càng thêm hấp dẫn. Chính vì thế, cách làm cá ngừ kho thơm được nhiều gia đình yêu thích và hay dùng làm món mặn cho bữa cơm nhà mình.
Cùng Bếp khám phá và trổ tài ngay với 6 bí quyết cách làm cá ngừ kho thơm chuẩn ngon đúng điệu, đậm đà hấp dẫn ngay sau đây nào các bạn nhé.
1. Cách làm cá ngừ kho thơm cà đơn giản, ngon không tanh
1.1. Nguyên liệu
- Cá ngừ: 3 miếng
- Tỏi băm: 1 muỗng canh
- Hành tím băm: 1 muỗng canh
- Hành lá: 2 nhánh
- Thơm: 1/2 trái
- Cà chua: 3 trái
- Nước dừa: 600 ml
- Ớt đỏ: 2 trái
- Gia vị: đường, nước mắm, tiêu, hạt nêm, bột ngọt, dầu ăn
1.2. Hướng dẫn cách làm cá ngừ kho thơm chuẩn vị miền Trung
- Sơ chế và rửa sạch các nguyên liệu, thơm xắt lát mỏng vừa, cà chua và hành lá xắt nhỏ, ớt xắt lát.
- Cá ngừ rửa sạch để ráo, ướp và trộn đều với 1 muỗng cà phê hạt nêm, 3 muỗng canh nước mắm và chút xíu tiêu.
- Đun nóng chảo với 2 muỗng dầu, cho cá vào chiên sơ vàng 2 mặt.
- Bắc nồi lên bếp với 2 muỗng dầu và đường trắng, thắng đường cho có màu vàng cánh gián, tắt bếp và thêm tỏi, hành, ớt vào xào đều.
- Sau đó, cho thơm và cà chua vào xào 4 phút, thêm 600ml nước dừa tươi vào nấu sôi.
- Cho phần cá đã chiên vàng vào, để lửa nhỏ rim cá cho thấm tới khi nước cá kho sền sệt, nêm lại gia vị cho vừa ăn rồi tắt bếp.
- Cho món ăn ra dĩa, dùng kèm với cơm nóng là ngon tuyệt.
2. Cách làm cá ngừ kho thơm gừng đơn giản chuẩn vị
2.1. Nguyên liệu
- Cá ngừ: 800 gram
- Thơm
- Hành tím
- Hành lá
- Ớt, gừng
- Gia vị: đường, muối, hạt nêm, nước mắm, tiêu, nước hàng
2.2. Hướng dẫn cách làm cá ngừ kho thơm với gừng ngon ấm
- Làm sạch cá, ngâm nước muối loãng để khử tanh, rửa sạch để ráo.
- Đun nóng chảo với ít dầu ăn, chiên cá cho vàng 2 mặt rồi vớt ra đĩa.
- Dứa bỏ phần cùi và cắt vừa miếng. Hành lá rửa sạch, cắt khúc.
- Cho hành vào chảo dầu nóng phi thơm rồi cho dứa vào xào tiếp.
- Thêm muối, hạt nêm, đường, tiêu, nước mắm, nước hàng và chút nước lọc vào.
- Cho thêm chút dầu ăn, hành tím đập dập và gừng thái nhỏ vào.
- Kế tiếp cho cá ngừ đã chiên vào kho với lửa nhỏ liu riu cho cá thấm.
- Khi nước sốt kho cá đặc lại thì bỏ ớt, hành lá vào, đun thêm vài phút rồi tắt bếp là xong.
3. Cách làm cá ngừ đại dương kho thơm với nước dừa xiêm
3.1. Nguyên liệu
- Cá ngừ đại dương: 400 gram
- Ớt: 3 trái
- Thơm: 1/2 trái
- Dừa xiêm: 1 trái
- Hành lá: 100 gram
- Tỏi băm: 2 thìa cà phê
- Gia vị: nước mắm, bột canh, bột ngọt, dầu ăn, nước màu, đường, tiêu, nước dùng
3.2. Hướng dẫn cách làm cá ngừ kho thơm và nước dừa
- Chia cá ngừ thành 2 khứa và rửa sạch, ướp với đầu trắng hành lá, 2 thìa cà phê nước mắm, bột ngọt, chút xíu tiêu, bột canh.
- Nửa trái thơm rửa sạch, cắt miếng, để ráo và chiên sơ cho vàng mặt.
- Ướp cá 30 phút, bắc chảo dầu nóng chiên cá vàng đều 2 mặt.
- Đun nóng nồi với ít dầu, phi thơm tỏi băm, cho 2 thìa cà phê đường, chút nước mắm, nước dùng và đầu trắng hành lá vào để tạo phần nước màu.
- Sau đó, xếp thơm dưới đáy nồi, xếp cá lên trên rồi tới ớt. Cuối cùng, cho vào đó nước dừa xiêm vào kho với lửa liu riu 15-20 phút cho cá thấm và nước rút bớt là được.
- Bày cá ra dĩa, rắc thêm tí hành lá cắt nhỏ và ít tiêu lên trên là honà thành món cá kho nóng sốt dùng với cơm dẻo ngon tuyệt.
4. Cách làm cá ngừ kho thơm với sả đậm vị sa tế cay nồng
4.1. Nguyên liệu
- Cá ngừ: 300 gram
- Thơm: 1/2 trái
- Tỏi băm: 1 muỗng cà phê
- Nước dừa: 200 ml
- Sả cây: 2 nhánh
- Gia vị: nước mắm, nước tương, dầu hào, bột ngọt, dầu ăn, ớt sa tế, tiêu
4.2. Hướng dẫn cách làm cá ngừ kho thơm với ớt sa tế
- Làm sạch cá ngừ, chà nhẹ nhàng với muối, rửa lại bằng nước sạch.
- Cắt cá thành khúc vừa ăn, ướp với nước mắm, nước tương, dầu hào, tỏi băm, bột ngọt và tiêu trong khoảng 15 phút.
- Thơm gọt vỏ bỏ mắt, rửa sạch, cắt miếng mỏng. Sả đập dập, băm nhỏ.
- Làm nóng chảo dầu, cho cá đã ướp vào chiên vàng giòn 2 mặt.
- Phi thơm sả với 2 muỗng canh dầu ăn còn lại vào một nồi khác.
- Chế 200ml nước dừa, bỏ thơm và ớt sa tế vào, nấu sôi 5 phút, từ từ cho cá ngừ vào kho đến khi thấm vị và có màu nâu sậm thì tắt bếp.
- Múc cá ngừ kho thơm ra đĩa và trang trí tùy thích, đảm bảo sẽ là món ngon đưa cơm của cả nhà.
5. Cách làm cá ngừ kho thơm “mix” sốt cà Spaghetti ngon lạ
5.1. Nguyên liệu
- Sốt mì Spaghetti truyền thống: 1/2 hũ (370 gram)
- Cá ngừ: 2 khứa
- Thơm: 1/4 quả
- Nước: 1,5 lít
- Sả cây, hành lá, ngò rí, ớt hiểm
- Gia vị: hạt nêm, đường, nước mắm, dầu ăn
- Ăn kèm: bún tươi, rau sống…
5.2. Hướng dẫn làm cá ngừ kho thơm ăn với bún ngon cực
- Cá ngừ rửa sạch với nước muối, sau đó chiên vàng đều hai mặt.
- Phi thơm sả với thơm rồi cho sốt mì Spaghetti và ớt hiểm vào.
- Nêm gia vị cho vừa ăn, thêm nước lọc vào và nấu cho sôi lên.
- Sau đó, cho cá ngừ vào nồi, để lửa nhỏ khoảng 10 phút cho cá thấm đều gia vị.
- Cuối cùng cho hành lá, ngò rí vào, tắt bếp, chan nước với bún tươi và thưởng thức.
6. Cách làm cá ngừ kho thơm với thịt ba chỉ ăn cực ngon
6.1. Nguyên liệu
- 1 con cá ngừ (hoặc đầu cá ngừ đại dương)
- 1 ít thịt ba chỉ heo
- 1 miếng thơm
- Vài trái ớt xanh
- Tỏi: 2 củ
- Hành tím
- Gia vị: nước mắm, tiêu, muối,ớt bột, xíu đường
6.2. Hướng dẫn cách làm cá ngừ kho thơm ăn với bún kiểu miền Trung
- Cá rửa sạch, chiên sơ với lửa to cho khử bớt mùi tanh.
- Thịt heo rửa sạch, thái mỏng, đem ướp nước mắm, tiêu.
- Bắc nồi phi hành tím cho thơm rồi cho ớt bột vào đảo đều.
- Cho thịt vào xào săn lại rồi đổ nước sôi vào, sau đó thả cá vào cùng với dầu chiên cá lúc nãy.
- Cho thơm và vài trái ớt xanh vào nấu cùng, nêm gia vị cho vừa ăn, kho với lửa nhỏ cho cá thấm gia vị là được.
- Múc cá ra ăn cùng với bún và rau sống, chan thêm ít nước mắm tỏi vào tô bún và thưởng thức sẽ rất ngon.
Lời kết
Các bạn biết không trong cá ngừ chứa rất giàu protein, Omega-3 nhưng lại ít chất béo, thịt cá lại chắc ngọt và thơm ngon. Vì thế, cá ngừ là loại thực phẩm rất được ưa chuộng dùng để chế biến ra nhiều các món ăn ngon đậm đà và bổ dưỡng. Đặc biệt, những cách làm cá ngừ kho thơm như bài viết trên chia sẻ vừa có độ dai mềm của thịt cá, vừa có thơm chua ngọt và gia vị nêm đậm đà.
Hy vọng bài viết trên của Bếp sẽ giúp cho các bạn biết cách làm cá ngừ kho thơm chuẩn ngon đậm đà, chắc chắn sẽ làm bữa cơm gia đình bạn thêm phong phú và đặc sắc hơn mỗi ngày. Bạn còn chờ gì nữa, nhanh tay lưu công thức vào sổ tay nấu nướng của mình ngay đi thôi. Chúc bạn thành công!
>>> Xem thêm: Top 8 cách làm sữa chua xoài ngọt mát “ăn là ghiền ngay”
Tôi là Nguyễn Văn Sỹ có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công đồ nội thất; với niềm đam mê và yêu nghề tôi đã tạo ra những thiết kếtuyệt vời trong phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, sân vườn… Ngoài ra với khả năng nghiên cứu, tìm tòi học hỏi các kiến thức đời sống xã hội và sự kiện, tôi đã đưa ra những kiến thức bổ ích tại website nhaxinhplaza.vn. Hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn!