Bún bò giò heo được hội tụ đủ 2 yếu tố “thập toàn” và “ngũ đắc” trong tinh hoa ẩm thực của xứ Huế mộng mơ. Món ăn này vừa bổ dưỡng vừa dễ chế biến ai thưởng thức đều mê. Để nấu được 1 tô bún bò giò heo chuẩn vị miền Trung và miền Tây, khám phá ngay 2 cách nấu bún bò giò heo nhé!
1. Cách nấu bún giò heo miền Trung chuẩn vị đất Huế
Nguyên liệu chế biến:
- 500gr xương đuôi bò
- 1 cái giò heo
- 300gr thịt bò nạm
- ½ cây mía
- 1kg bún tươi (sợi to)
- Hành tây, hành tím
- 3 quả chanh, 3 quả ớt
- 3 – 4 nhánh sả
- 1 muôi mắm ruốc
- 1 thìa bột điều màu
- 1 thìa cà phê ớt bột
- Bắp chuối bào, hành lá, giá sống
- Gia vị thông dụng: bột canh, nước mắm, mỡ heo, dầu ăn, tiêu xay, bột ngọt
- 400gr chả lụa
- 100gr thịt cua
- 150gr giò sống
- 4 – 5 tiết luộc mua sẵn
Cách thức chế biến:
Bước 1: Sơ chế chân giò heo & thịt bò
- Chân giò mua về, cạo sạch lông xung quanh, loại bỏ móng. Rửa sạch lại với nước cùng thịt bò.
- Cho 2 thìa muối hột và gừng đập dập vào nồi nước lớn, ngâm chân giò và thịt bò khoảng 1 – 2 tiếng để khử mùi hôi.
- Vớt ra, rửa lại nhiều lần với nước lạnh, chặt chân giò thành khúc nhỏ vừa ăn.
Bước 2: Sơ chế nguyên liệu khác
- Rửa sạch mía, bỏ vỏ, chặt thành từng khúc tầm 6cm, chẻ làm tư. Đun cùng với 1,5 lít nước trong 25 – 30 phút, vớt xác ra.
- Đập dập sả, chẻ làm đôi rồi dùng dây lạt cột lại cố định.
- Gừng, hành tím nướng xém vỏ cho thơm rồi nạo vỏ, dùng dao dập nát.
- Nhặt bỏ gốc hành lá, bắp chuối bào, giá đỗ đem rửa sạch. Vớt ra để ráo nước.
- Dùng dao thái lát mỏng vừa ăn.
Bước 3: Thái chả lụa và làm chả cua
- Trộn giò sống với thịt cua, nêm nếm cùng tiêu xay, bột canh, hạt nêm cho vừa ăn. Lấy 1 lượng vừa đủ rồi vo thành những viên tròn.
Bước 4: Thắng màu bột điều
- Bắc chảo lên bếp, đổ dầu ăn cùng 1 thìa bột điều màu vào. Đun hỗn hợp trong lửa liu riu khoảng 5 – 7 phút.
- Cho hành tím băm nhuyễn cùng ớt bột vào phi vàng. Vớt bỏ phần xác ớt bột ra để riêng.
- Đun 500ml nước cùng 1 muôi canh mắm ruốc khuấy đều. Thêm bột điều màu vừa thắng xong vào.
- Đợi khi nước sôi, loại bỏ bọt nổi trên mặt nước và tắt bếp. Để nguội hoàn toàn và đợi lắng, chỉ sử dụng phần nước trong.
Bước 5: Chế biến nước dùng
- Đặt nồi nước hầm mía ở trên lên bếp, thêm cùng bó sả, nêm nếm với 1/2 thìa cà phê muối, gừng đập dập, hành tây và nước mắm ruốc vào.
- Tiếp tục cho xương đuôi bò và thịt chân giò vào nồi hầm nước mía hầm nhừ khoảng 1 – 2 giờ.
- Thỉnh thoảng, bạn nhớ vớt bọt để được nước dùng trong.
- Dùng chỉ cuộn tròn nạm bò lại thật chắc rồi bỏ cùng chả cua vào nồi nước dùng nấu chín trong 30 – 35 phút cho chín.
- Vớt ra nạm bò và chả cua ra. Nêm nếm lại gia vị vừa ăn rồi tắt bếp.
Lưu ý: Nếu muốn thêm nước vào nồi hầm xương, bạn phải thêm nước nóng vào vì nước lạnh sẽ làm mất đi vị ngọt tự nhiên từ xương.
Bước 6: Hoàn thiện món ăn
- Trụng bún qua nước dùng rồi bỏ vào tô.
- Thái mỏng chân giò và thịt bò nạm chả lụa rồi thêm vào tô cùng chả cua, tiết luộc, rắc hành lá lên trên.
- Chan nước dùng vào, chuẩn bị vài lát chanh và đĩa rau sống và thưởng thức ngay khi còn nóng hổi thôi.
Thành phẩm cuối cùng là tô bún bò giò heo chuẩn vị xứ Huế có nước dùng trong, ngọt thơm. Màu sắc nước dùng đẹp mắt với màu đỏ cam đặc trưng của dầu điều, sợi bún to mềm, chả cua đậm đà, thơm ngon, ăn một lần là nhớ mãi.
2. Cách nấu bún giò heo nước dừa chuẩn vị miền Tây
Nguyên liệu chế biến:
- 1 cái chân giò heo
- 200gr nấm đông cô
- 100gr táo đỏ
- 1kg bún sợi to
- Nước dừa tươi
- Gừng, tỏi, tiêu xay
- Hành tây, ớt, cà rốt
- Bột năng
- Gia vị thông dụng: dầu hào, muối, hạt nêm, đường phèn
Cách thức chế biến:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Chân giò heo mua về, bọc với giấy báo xung quanh rồi đem thui trên bếp than hoa. Nhổ hết lông cứng xung quanh giò heo cho sạch sẽ.
- Rửa sạch giò heo sao cho hết sạch mảng bám đen do nướng, dùng dao chặt thành các khúc vừa ăn.
- Bóc vỏ tỏi, nạo vỏ gừng, rửa sạch và để nguyên cả củ. Hành tây thái lát mỏng. Cà rốt nạo vỏ, thái miếng vừa ăn.
Bước 2: Chiên sơ nguyên liệu nấu nước dùng
- Bắc chảo lên bếp, đổ dầu ăn vào đun sôi rồi cho chân giò heo vào chiên sơ rồi vớt ra.
- Tiếp tục cho gừng, tỏi, hành tây thái lát vào phi thơm cho đến khi ngả màu nâu vàng hơi xém.
- Đổ nước dừa tươi vào 1 cái nồi, cùng chân giò heo vừa chiên sơ và hỗn hợp gừng tỏi hành tây vừa phi thơm.
- Nêm nếm gia vị cùng hạt nêm và bột canh cho vừa ăn, hầm với lửa vừa trong khoảng 40 – 45 phút. Thêm táo đỏ vào tiếp tục đun ở lửa nhỏ.
Bước 3: Chế biến nước dùng ngon
- Thêm 1 ít ớt thái lát, cà rốt và đường phèn, tiêu sọ, nấm đông cô, dầu hào vào nồi nước hầm. Nêm nếm gia vị cho vừa khẩu vị của gia đình bạn.
- Hòa tan 1 ít bột năng cùng chút nước lọc, đổ từ từ vào nồi nước dùng.
- Đồng thời, khuấy đều tay cho bột năng tan hoàn toàn trong nồi nước hầm giò heo. Đun đến khi sôi và tắt bếp là xong.
Bước 4: Hoàn thành món ăn
- Trụng bún qua nước dùng cho nóng rồi bỏ vào tô.
- Gắp giò heo ra bát, rắc thêm hành lá lên trên và chan nước dùng ngọt thanh vào và thưởng thức ngay thôi.
Hương vị khác biệt nhờ nước dùng thơm nức mũi với vị ngọt thanh tự nhiên, hơi tê cay của gừng tỏi hành tây. Chân giò heo chín tới, không quá nhừ, thêm nấm đông cô ngậy bùi, tất cả tạo nên sự kết hợp cực cuốn hút.
Bún bò giò heo nổi tiếng làm nên nét tinh túy của ẩm thực xứ Huế mộng mơ bởi hương vị thơm ngon, béo ngậy khó cưỡng. Cùng tìm hiểu cách nấu bún bò giò heo chuẩn vị Huế thơm ngon cho cả gia đình với nguyên liệu tươi ngon, đảm bảo chất lượng qua app VinID nhé!
Tôi là Nguyễn Văn Sỹ có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công đồ nội thất; với niềm đam mê và yêu nghề tôi đã tạo ra những thiết kếtuyệt vời trong phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, sân vườn… Ngoài ra với khả năng nghiên cứu, tìm tòi học hỏi các kiến thức đời sống xã hội và sự kiện, tôi đã đưa ra những kiến thức bổ ích tại website nhaxinhplaza.vn. Hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn!