Chỉ với những nguyên liệu đơn giản như bánh tráng, sốt chấm, ít lạc rang… bánh tráng chấm vẫn được xem là món ăn vặt dễ dàng “gây thương nhớ” với mọi tín đồ ẩm thực nhờ cách làm biến tấu linh hoạt. Còn chần chờ gì mà không xắn tay áo lên và làm món bánh tráng chấm siêu ngon này ngay nào!
1. Bánh tráng chấm là gì?
Đối với hội ăn vặt Sài Gòn, bánh tráng là món ăn đã quá quen thuộc, thậm chí còn có rất nhiều biến thể khác nhau để tạo nên những cách chế biến khác lạ, độc đáo. Có thể kể đến một số cái tên như là bánh tráng nướng, bánh tráng trộn, bánh tráng cuốn Tây Ninh… và đặc biệt không thể bỏ qua bánh tráng chấm.
Chỉ với một nguyên liệu là bánh tráng cùng với rất nhiều loại sốt chấm khác nhau từ chua ngọt của me, quất, thơm ngậy của bơ đến cay nồng của sa tế là chúng ta đã có rất nhiều loại bánh tráng chấm khác nhau. Hãy cùng tham khảo 5 công thức bánh tráng chấm siêu ngon dễ làm mà bạn có thể chế biến ngay tại nhà mà lại chuẩn vị nhé.
2. Các cách làm bánh tráng chấm
2.1. Bánh tráng chấm trứng cút – sốt tắc chua cay
2.1.1. Chuẩn bị nguyên liệu
Số lượng khẩu phần: 3 – 4 người
Thời gian làm: 10 – 15 phút
Mức độ chế biến: dễ
- Bánh tráng phơi sương: 1 – 2 túi
- Tắc (quất): 10 quả (tùy sở thích ăn chua nhiều hay ít)
- Tương ớt, ớt bột, ớt tươi băm nhỏ: 10g – 20g (tùy sở thích ăn cay nhiều hay ít)
- Hành tím: 3 củ
- Lạc rang: 10g
- Bơ lạt: 20g
- Trứng cút luộc (số lượng tùy thích)
- Gia vị: dầu ăn, đường, muối tôm, hành lá
2.1.2. Cách làm
- Bước 1: Cắt đôi 8 quả quất vắt lấy nước cốt, 2 quả còn lại thái lát mỏng để trang trí
- Bước 2: Phi thơm hành tím để ra bát riêng, giữ lại phần dầu ăn
- Bước 3: Hành lá cắt nhỏ vào bát sau đó đổ phần dầu vừa chiên hành vào. Tiếp theo, bạn cho phần nước cốt quất đã vắt, đường, tương ớt, ớt tươi băm, ớt bột và một ít muối tôm vào trộn đều.
- Bước 4: Cho các nguyên liệu còn lại gồm lạc rang, bơ lạt, hành phi, trứng cút luộc cắt đôi và vài miếng quất đã cắt lát vào là chúng ta có ngay bát sốt chấm ngon chuẩn vị
>>> Dắt túi cách làm bánh tráng trộn Sài Gòn đơn giản, hương vị đậm đà, độc đáo, ăn là “ghiền”.
2.2. Bánh tráng chấm sốt bơ trứng muối
2.2.1. Chuẩn bị nguyên liệu
Số lượng khẩu phần: 3 – 4 người
Thời gian làm: 10 – 15 phút
Mức độ chế biến: dễ
- Bánh tráng: 1 – 2 túi
- Lòng đỏ trứng muối: 12 cái
- Bột mì đa dụng: 10g
- Sữa tươi có đường: 50ml
- Bơ lạt: 5g
- Hành tím: 3 – 4 củ
- Ruốc sấy: 6g
- Muối tôm, ớt bột: 1 thìa canh (hoặc tùy theo sở thích ăn nhiều hay ít)
2.2.2. Cách làm
- Bước 1: Tán nhuyễn lòng đỏ trứng muối
- Bước 2: Cho chảo lên bếp và đun chảy 5g bơ lạt. Sau đó cho bột mì vào đảo cùng khoảng 2 phút. Bước này bạn lưu ý bật lửa nhỏ để không bị cháy nhé.
- Bước 3: Khi thấy bơ và bột mì đã hòa quyện vào nhau hãy đổ phần trứng muối đã tán nhuyễn vào. Tiếp tục đảo đến khi các nguyên liệu hòa làm một thành phần sốt sánh mịn rồi tắt bếp đổ ra bát để nguội.
- Bước 4: Đợi phần sốt nguội bớt bạn rắc muối tôm, ớt bột, ruốc sấy lên là có thể thưởng thức
>>> Tham khảo ngay cách làm bánh tráng nướng Sài Gòn full topping đơn giản, nguyên liệu siêu rẻ mà hương vị đậm chất Sài thành
2.3. Bánh tráng chấm sốt bơ
2.3.1. Chuẩn bị nguyên liệu
Số lượng khẩu phần: 3 – 4 người
Thời gian làm: 10 – 15 phút
Mức độ chế biến: dễ
- Bánh tráng: 1 – 2 túi
- Lòng đỏ trứng gà: 2 cái
- Nước cốt chanh: 1 thìa cà phê (hoặc tùy theo sở thích ăn chua nhiều hay ít)
- Dầu ăn: 150ml
- Gia vị: muối, đường trắng
- Dụng cụ: phới đánh trứng để tạo độ bông cho sốt
2.3.2. Cách làm
- Bước 1: Cho 2 lòng đỏ trứng vào bát, thêm một thìa cà phê đường trắng, một ít muối và 1 thìa cà phê nước cốt chanh vào rồi dùng phới đánh trứng đánh tan các nguyên liệu với nhau
- Bước 2: Khi bạn thấy hỗn hợp trứng và đường đã tan thành sốt dạng lỏng thì cho lần lượt 150ml dầu ăn vào. Vừa cho vừa dùng phới đánh trứng đánh đều đến khi được sốt dạng sệt sánh mịn như bơ là được.
>>> Xem thêm những món ăn tối Sài Gòn mang hương vị đặc trưng, từ quán ăn vỉa hè đến nhà hàng sang chảnh, đa dạng, phong phú, thỏa thích lựa chọn.
2.4. Bánh tráng chấm sốt sa tế tắc
2.4.1. Chuẩn bị nguyên liệu
Số lượng khẩu phần: 3 – 4 người
Thời gian làm: 5 – 10 phút
Mức độ chế biến: dễ
- Bánh tráng: 1 – 2 túi
- Tắc (quất): Khoảng 7 quả (hoặc tùy theo sở thích ăn chua của bạn)
- Sa tế ớt: ½ thìa cà phê (hoặc tùy theo sở thích ăn cay của bạn)
- Tương ớt: 2 thìa cà phê
- Dầu ăn: 4 thìa cà phê
- Lá chanh: 2 lá
- Tỏi: 3 – 4 tép
- Gia vị: muối tôm, đường trắng
2.4.2. Cách làm
- Bước 1: Cắt đôi 5 quả quất vắt lấy nước cốt, 2 quả còn lại thái lát mỏng để trang trí
- Bước 2: Rửa sạch lá chanh thái chỉ nhỏ
- Bước 3: Tỏi băm nhỏ rồi cho lên chảo phi thơm để ra bát riêng
- Bước 4: Cho nước cốt quất cùng tương ớt, thêm 1 thìa cà phê muối tôm, sa tế ớt và một nửa thìa cà phê đường vào một cái bát rồi trộn đều. Cuối cùng, bạn cho thêm vài lát quất đã thái mỏng, rắc thêm lá chanh và tỏi đã phi thơm vào là xong bát sốt bánh tráng chấm ngon đúng điệu.
>>> Xem ngay 5 món ăn vặt Sài Gòn gây thương nhớ biết bao du khách, món ăn đặc trưng, hương vị thơm ngon, lạ miệng mà chỉ ở Sài Gòn mới có.
2.5. Cách làm bánh tráng chấm sốt me
2.5.1. Nguyên liệu
Số lượng khẩu phần: 3 – 4 người
Thời gian làm: 20 – 30 phút
Mức độ chế biến: dễ
- Bánh tráng: 1 – 2 túi
- Me ngào chín: 300g
- Ớt xay: 20g
- Nước lọc ấm
- Gia vị: đường trắng (200g), nước mắm, dầu hào, hạt nêm
2.5.2. Cách làm
- Bước 1: Cho 300g me vào nước ấm rồi dùng tay bóp để me tơi ra. Sau đó ngâm khoảng 15 – 20 phút cho me nở và phai hết chất ra rồi đổ qua rây lọc lấy nước cốt, bỏ hạt.
- Bước 2: Đổ phần nước me vừa rồi vào nồi, thêm 200g đường trắng, 1 thìa cà phê dầu hào, một thìa nước mắm, một ít hạt nêm và ớt xay vào rồi đun nhỏ lửa. Bạn đảo liên tục đến khi hỗn hợp hơi keo lại thành sốt sệt thì tắt bếp đổ ra bát là chúng ta đã có món sốt me chấm bánh tráng siêu ngon.
Ngoài 5 công thức làm bánh tráng chấm ngon ở trên, bạn cũng có thể làm bánh tráng chấm với cách chế biến khác và nhiều loại sốt cũng rất “đưa miệng” như bánh tráng chấm mắm ruốc, bánh tráng chấm mỡ hành, bánh tráng muối ớt Tây Ninh, bánh tráng bơ…
Bên cạnh bánh tráng chấm, du lịch Sài Gòn cũng có rất nhiều món ngon khác nên thưởng thức. Để thuận tiện khám phá “thiên đường ẩm thực” này, bạn nên đặt phòng nghỉ tại những khách sạn/ homestay có vị trí ngay trong trung tâm thành phố để thuận tiện đi lại. Vinpearl Landmark 81, Autograph Collectionchắc chắn là lựa chọn tuyệt vời dành cho bạn.
Tại đây, bạn không chỉ được nghỉ dưỡng trong không gian sang trọng, hiện đại mà còn được trải nghiệm rất nhiều dịch vụ vui chơi, giải trí hấp dẫn nhờ vị trí tọa lạc ngay tại tòa tháp biểu tượng của thành phố là Landmark 81. Bạn có thể thỏa sức mua sắm tại trung tâm thương mại, ngồi thư giãn tại quán cà phê trên cao và ngắm toàn cảnh thành phố, thưởng thức các món ăn ngon tại nhà hàng hay chill tại quán bar sang chảnh.
>>> Đặt phòng ngay tại Vinpearl Landmark 81, Autograph Collection để nhận được những ƯU ĐÃI HẤP DẪN
Trên đây là 5 công thức làm bánh tráng chấm siêu ngon và khá dễ làm mà bạn có thể chế biến ngay tại nhà. Hy vọng qua bài viết này, bạn đã có những thông tin hữu ích để chiêu đãi gia đình món ăn vặt vô cùng hấp dẫn này. Và nếu có cơ hội bạn cũng đừng quên thử bánh tráng chấm chuẩn vị tại Sài Gòn và đặt phòng tại Vinpearl Landmark 81, Autograph Collection để có những trải nghiệm du lịch tuyệt vời nhé!
Tôi là Nguyễn Văn Sỹ có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công đồ nội thất; với niềm đam mê và yêu nghề tôi đã tạo ra những thiết kếtuyệt vời trong phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, sân vườn… Ngoài ra với khả năng nghiên cứu, tìm tòi học hỏi các kiến thức đời sống xã hội và sự kiện, tôi đã đưa ra những kiến thức bổ ích tại website nhaxinhplaza.vn. Hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn!