Rong biển là món ăn yêu thích của nhiều người. Ngoài rong biển tươi, người ta còn làm rong biển khô để chế biến trong nhiều món ăn dinh dưỡng. Có thể thấy Hàn Quốc là đất nước sử dụng rất nhiều rong biển và họ đã chế biến nhiều món ăn khác nhau với loại thực phẩm này. Rong biển mang đến nhiều giá trị dinh dưỡng và lợi ích cho sức khỏe của con người vì thế bạn không nên bỏ qua loại thực phẩm này đâu đấy. Sau đây hãy cùng Yeutre.vn tìm hiểu cách làm rong biển cháy tỏi để dùng làm món ăn vặt nhâm nhi vào những lúc buồn miệng nhé.
1. Cách làm rong biển cháy tỏi ớt giòn ngon
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- 1 gói rong biển khô
- 50gam tỏi
- 20gam ớt
- 1 muỗng canh muối tôm
- 1 muỗng cà phê đường trắng
- 30ml dầu ăn
Cách làm rong biển cháy tỏi ớt:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Cắt rong biển ra thành những miếng hình chữ nhật cho vừa ăn.
- Tỏi, ớt băm nhuyễn.
Bước 2: Làm muối tỏi ớt
- Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào chảo.
- Sau khi chảo nóng lên, bạn cho tỏi băm và ớt băm vào phi thơm.
- Khi thấy hỗn hợp tỏi ớt đã thơm, vàng, bạn tiếp tục cho vào thêm 1 muỗng canh muối tôm và 1 muỗng cà phê đường trắng.
- Đảo đều cho đường và muối tan đều, ngấm vào trong tỏi ớt băm rồi cho ra một cái chén. Lưu ý không nên phi tỏi quá lâu vì tỏi sẽ bị cháy và khi làm rong biển cháy tỏi ớt sẽ dễ bị khét, đắng và ăn không ngon.
Bước 3: Làm rong biển cháy tỏi ớt
- Cho vào chảo khoảng 10ml dầu ăn.
- Đợi cho dầu nóng lên, bạn cho rong biển đã cắt miếng vào chảo và đảo đều trong khoảng 2 – 5 phút rồi tắt bếp.
- Sau đó cho hỗn hợp muối đường tỏi ớt đã làm vào chảo, đảo đều để các gia vị thấm vào rong biển.
- Trong quá trình làm rong biển cháy tỏi, bạn nên mở lửa nhỏ để rong biển và tỏi không bị cháy đen.
Vậy là bạn đã hoàn thành món rong biển cháy tỏi ớt cực thơm ngon giòn rụm rồi. Mùi thơm của rong biển giòn tan cùng vị mặn của muối tôm, ớt và tỏi phi quyện vào nhau tạo nên một món ăn vặt kích thích vị giác. Nên bảo quản rong biển cháy tỏi ớt trong một cái hũ kín và để ở nơi thoáng mát để dùng được lâu.
2. Cách làm rong biển cháy tỏi chà bông tôm ăn là ghiền
Rong biển khi kết hợp cùng chà bông tôm sẽ đem đến một món ăn vặt vô cùng hấp dẫn và thơm ngon. Món rong biển cháy tỏi chà bông tôm thơm mùi của rong biển cùng mùi thơm của tỏi phi, vị mặn của chà bông tôm chắc chắn sẽ là món ăn vặt tuyệt cú mèo của gia đình bạn đấy.
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- 1 gói rong biển khô
- 200gam tôm sú tươi
- 50gam tỏi
- 20gam mè trắng
- 20gam sa tế
- 30ml dầu ăn
- 1 muỗng cà phê đường trắng
- 1 muỗng cà phê hạt nêm
Cách làm rong biển cháy tỏi chà bông:
Bước 1: Sơ chế rong biển
- Rong biển thường được phơi và sấy khô ngay sau khi vớt từ dưới biển lên. Tuy nhiên để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, bạn cũng vẫn nên sơ chế nó trước khi đem đi chế biến.
- Làm sạch rong biển bằng cách dùng tay vỗ nhẹ lên lá rong biển cho các phần bụi, cát rơi hết ra ngoài.
- Cách này giúp rong biển hết sạch cát, bụi bẩn khi ăn bạn sẽ không thấy những hạt sạn còn sót lại.
- Rong biển sau khi làm sạch bạn xé thành những sợi nhỏ. Hoặc cầu kì hơn, bạn có thể lấy một con dao thái nhỏ rong biển ra.
- Để tất cả rong biển sợi vào một cái hộp khô và để riêng ra một bên.
Bước 2: Làm hỗn hợp cháy tỏi
- Tỏi mua về bỏ vỏ và rửa sạch.
- Thái hoặc băm nhuyễn tỏi ra cho nhỏ.
- Bắc một cái chảo sâu lòng lên trên bếp với lửa to để làm nóng chảo.
- Khi chảo nóng, bạn cho dầu ăn vào và đợi cho dầu già thì hạ lửa nhỏ.
- Cho sa tế và tỏi vào chảo phi thơm.
- Phi cho đến khi thấy tỏi trong chảo bắt đầu vàng đều, bạn cho vào chảo thêm 1 muỗng cà phê đường và hạt nêm vào.
- Đảo đều tay cho các gia vị thấm đều vào tỏi thì tắt bếp.
Bước 3: Làm chà bông tôm
- Tôm mua về rửa sạch, cắt bỏ đầu.
- Ngâm tôm trong nước muối khoảng 10 phút rồi rửa lại với nước cho sạch.
- Bắc một nồi nước sôi lên trên bếp và cho toàn bộ số tôm đã được làm sạch vào.
- Đảo đều cho tôm chín và chuyển sang màu đỏ thì tắt bếp. Vớt tôm ra ngoài, để cho nguội.
- Khi tôm đã nguội, bạn bóc vỏ ngoài và rút phần chỉ đen trên lưng tôm bỏ đi.
- Cho toàn bộ tôm đã bóc vỏ vào một cái cối sạch, thêm vào một ít muối rồi dùng chày giã mạnh cho thịt tôm vụn ra. Tôm càng vụn càng tốt.
- Tiếp theo bạn bắc chảo lên bếp cho nóng rồi cho tôm đã giã vào chảo mở lửa nhỏ.
- Đảo đều tay thịt tôm trong chảo khoảng 10 phút cho đến khi thấy thịt chuyển sang màu vàng đẹp mắt thì tắt bếp.
Bước 4: Rang mè
- Bắc một cái chảo khác lên trên bếp rồi cho mè trắng vào.
- Đảo đều tay cho đến khi hạt mè chuyển sang màu vàng thì tắt bếp, đổ ra một cái đĩa.
Bước 5: Trộn rong biển cháy tỏi cùng chà bông tôm
- Chuẩn bị một cái thau sạch, cho rong biển đã sơ chế vào thau.
- Tiếp đến bạn cho hỗn hợp tỏi phi, mè rang vào thau rong biển.
- Đeo bao tay vào và trộn các nguyên liệu với nhau cho ngấm vào sợi rong biển.
- Lưu ý bóp nhẹ tay để rong biển không bị nát vụn.
- Sau khi trộn rong biển xong, bạn cho ra một chiếc đĩa, rắc chà bông tôm lên trên và bắt đầu thưởng thức.
Rong biển cháy tỏi chà bông tôm có thể dùng để ăn vặt hoặc dùng cùng cơm trắng cũng rất ngon.
3. Những giá trị dinh dưỡng và lợi ích cho sức khỏe mà rong biển sấy khô mang lại
Rong biển sấy khô là rong biển đã được xử lý vệ sinh an toàn thực phẩm và được sấy hoặc phơi khô sau khi lấy từ dưới biển lên. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, trong rong biển khô có chứa hàm lượng lớn sinh tố A. Hàm lượng này cao gấp 2 – 3 lần so với cà rốt.
Bên cạnh đó, trong rong biển khô còn chứa hàm lượng canxi cao gấp 3 lần so với sữa bò. Hơn thế nữa rong biển còn chứa lượng vitamin B cao gấp 4 lần sao với trứng gà. Ngoài các dưỡng chất nêu trên, trong rong biển còn chứa nhiều nguồn vitamin khác mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe như vitamin B12, folate, magie…
Sau đây là một số lợi ích sức khỏe có trong rong biển khô:
Giảm huyết áp
Các thành phần có trong rong biển không chỉ cung cấp năng lượng và chất dinh dưỡng trong cơ thể mà nó còn giúp làm giảm huyết áp hiệu quả. Rong biển nằm ở dưới biển nên nó đã hấp thu hơn 90 loại khoáng chất có hàm lượng muối thấp cùng canxi cao. Do đó nó có khả năng làm ổn định huyết áp hiệu quả. Nếu trong nhà có người mắc bệnh cao huyết áp bạn có thể tham khảo cách làm rong biển cháy tỏi trong nhà vừa để ăn vặt lại tốt cho sức khỏe nhé.
Thải độc tố
Trong rong biển có chứa chất fertile clement. Đây là chất có khả năng điều tiết lượng máu lưu thông và loại bỏ những cặn bã trong cơ thể đi ra ngoài. Ngoài ra rong biển còn giúp bổ máu, giúp cho hệ tuần hoàn, tim, thận và hệ bài tiết hoạt động tích cực hơn. Đồng thời giúp giải độc và thanh lọc cơ thể hiệu quả hơn.
Phòng chống các bệnh ung thư đường tiêu hoá
Một thành phần ít ai biết đến của rong biển là chứa chất Alga alkane mannitol . Đây là một loại đường có hàm lượng calo thấp giúp nuôi dưỡng các vi khuẩn có lợi bên trong đường ruột. Từ đó giúp thức ăn tiêu hóa nhanh hơn và hiệu quả hơn.
Đường ruột được làm sạch sẽ giúp cho cơ thể tăng khả năng hấp thụ canxi và giúp ngăn ngừa táo bón hiệu quả. Hệ bài tiết cũng hoạt động tích cực hơn, ngăn ngừa các bệnh ung thư về đường ruột, kết tràng và trực tràng.
Giảm cholesterol xấu
Rong biển chứa rất ít calo, do đó nó có khả năng làm giảm lượng cholesterol xấu trong máu. Vì vậy nên rong biển sấy khô rất được mọi người ưa chuộng và lựa chọn cho sức khỏe của mình.
Làm sạch máu
Rong biển có chứa chất fertile clement, chất này giúp cho quá trình lưu thông máu diễn ra thuận lợi hơn. Nhờ đó, các chất độc và chất cặn bã được bài tiết ra khỏi cơ thể một cách dễ dàng.
Giúp kháng viêm
Hàm lượng carbohydrate cao trong rong biển là chất có khả năng phòng chống viêm nhiễm do vi khuẩn gây ra. Ngoài ra magie trong rong biển còn giúp cơ thể phòng ngừa các bệnh như đau đầu, giảm hen suyễn…
Thần dược của phái đẹp
Bên cạnh những giá trị dinh dưỡng đối với sức khỏe, rong biển còn được xem là thần dược của chị em phụ nữ. Rong biển có tính kiềm giúp điều tiết lượng kiềm trong máu, duy trì độ pH ổn định đồng thời ngăn ngừa sự bài tiết của bã nhờn. Do đó ăn rong biển sấy khô sẽ giúp xóa bỏ nếp nhăn và chống lại lão hóa cho các chị em.
Ngoài ra rong biển còn có thể sát trùng, làm giảm hiện tượng sưng tấy của mụn đỏ. Vì thế nên đây là thực phẩm giúp hạn chế được sự hình thành và gia tăng của những nốt mụn – kẻ thù không của riêng ai.
Nuôi dưỡng mái tóc mượt mà
Trong rong biển khô có chứa nhiều vitamin và khoáng chất. Đây là những chất cần thiết bổ sung cho mái tóc, giúp mái tóc trở nên mềm mượt hơn. Và đó cũng là lí do Nhật Bản thường sử dụng rong biển trong các sản phẩm chăm sóc tóc.
Có thể thấy rong biển khô mang đến nhiều lợi ích cho con người từ sức khỏe, sắc đẹp cho đến những giá trị dinh dưỡng vô cùng hữu ích. Ngoài cách ăn rong biển khô, bạn cũng có thể dùng nó để thực hiện cách làm rong biển cháy tỏi cho cả gia đình. Món ăn này có thể dùng để ăn vặt nhâm nhi lại có thể kết hợp ăn cùng cơm trắng cũng rất ngon. Một món ăn vừa giúp bạn chống đói lại tốt cho sức khỏe thì tại sao bạn không thử nhỉ? Chúc các bạn thành công!
Ngọc Phạm tổng hợp
Tôi là Nguyễn Văn Sỹ có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công đồ nội thất; với niềm đam mê và yêu nghề tôi đã tạo ra những thiết kếtuyệt vời trong phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, sân vườn… Ngoài ra với khả năng nghiên cứu, tìm tòi học hỏi các kiến thức đời sống xã hội và sự kiện, tôi đã đưa ra những kiến thức bổ ích tại website nhaxinhplaza.vn. Hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn!