Mứt cà chua bi dẻo nguyên quả là một trong những loại mứt được nhiều gia đình yêu thích cùng với mứt dừa, mứt bí, mứt cà rốt,… Với cách thực hiện đơn giản, nhanh chóng tại nhà, cùng theo dõi chi tiết cách làm ngay trong bài viết sau đây bạn nhé!
1. Hướng dẫn cách làm cà chua dẻo nguyên quả
Nguyên liệu chuẩn bị
– Cà chua bi: 1kg
– Vôi tôi: 20g
– Đường trắng: 400g
Cách làm mứt cà chua bi nguyên quả dùng nước vôi trong
Bước 1: Hòa tan vôi với khoảng 1.5 lít nước, sau đó khuấy đều. Để nước vôi lắng cặn và trong lại thì gạn lấy phần nước vôi trong phía trên để chuẩn bị cho quá trình làm mứt.
Bước 2: Sơ chế cà chua bi
– Cà chua bi bạn tiến hành rửa sạch vỏ, dùng que nhọn xâm đều những lỗ nhỏ trên từng quả cà chua.
– Tiếp theo cho cà chua vào ngâm với nước vôi trong khoảng 10 tiếng hoặc để qua đêm. Công đoạn này giúp mứt cà chua sau khi làm xong sẽ dai và có màu trong đẹp mắt hơn, không bị nát khu sên mứt.
– Sau khi đã ngâm cà chua qua đêm, vớt cà chua ra rồi rửa lại cà chua vài lần với nước lạnh để loại bỏ mùi vôi. Sau đó, cho cà chua ra rổ rồi để cho ráo nước.
Bước 3: Cách làm mứt cà chua bi – Ướp đường
– Ướp cà chua với đường cho đến khi đường tan hoàn toàn. Tỷ lệ đường và cà chua có thể tăng hoặc giảm tùy thuộc vào khẩu vị mỗi gia đình. Bạn hãy thay đổi sao cho phù hợp nhứ.
– Xếp cà chua thành một lớp vào tô rồi rải lên một lớp đường, tiếp tục xếp lớp cà chua khác sao cho chúng xen kẽ nhau đến khi hết nguyên liệu. Ướp đến khi thấy đường tan.
Bước 4: Sên cà chua bi
– Cho chảo rộng lên bếp, đun nóng rồi cho thêm khoảng 50ml nước vào đun. Cho phần hỗn hợp cà chua ngâm đường vào rồi đun tiếp đến khi thấy hỗn hợp sôi lên thfi vặn nhỏ lửa hết cỡ rồi sên cho đến khi thấy đường sánh và cạn lại.
– Thỉnh thoảng bạn dùng muỗng hoặc vá gỗ đảo nhẹ tay để cà chua không bị dập và đường không bị cháy khét nhé. Khi thấy đường kẹo lại và kéo sợi như mạch nha thì bạn tắt bếp, dùng đũa gắp từng quả cà chua ra khay có lót giấy nến chống dính.
Bước 5: Hong khô mứt cà chua bi
Bạn có thể hong mứt cà chua bằng 3 cách sau:
– Trải đều mứt lên khay rồi phơi nắng trong khoảng 2 ngày để miếng cà chua dẻo và khô lại
– Xếp mứt cà chua rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh cho đến khi lớp vỏ bên ngoài khô lại
– Cho vào lò sấy ở nhiệt độ 90 độ C trong khoảng 30 phút rồi đem đi bảo quản là được.
Sau khi hong khô mứt cà chua là bạn đã hoàn thành món mứt từ cà chua bi hấp dẫn này rồi. Mứt sau khi làm sẽ có hương vị ngọt ngào xen lẫn chua chua cực kỳ hấp dẫn. Từng miếng mứt giữ được hình dáng quả cà chua bi mà không bị nhão hoặc nát.
Xem thêm: Hướng dẫn cách làm mứt củ sen ngọt bùi, thơm dẻo tại nhà
2. Cách làm mứt cà chua bi không dùng nước vôi
Nếu bạn muốn làm mứt cho các bé ăn mà sợ nước vôi trong không an toàn cho sức khỏe thì hãy vào bếp với công thức làm mứt cà chua không cần nước vôi trong trong bài viết dưới đây nhé.
Nguyên liệu chuẩn bị
– Cà chua: 1kg
– Đường: 350g
– Nước cốt chanh: 15ml
– Muối: 30g
Các bước làm mứt cà chua bi dẻo nguyên quả không dùng nước vôi
Bước 1: Sơ chế cà chua bi
– Làm sạch cà chua với nước sạch, sau đó ngâm nước muỗi pha loãng trong khoảng 2 tiếng đồng hồ.
– Dùng tăm nhọn để xiên đều quanh quả cà chua, tuy nhiên bạn không nên xiên quá mạnh sẽ làm cà chua bị nát.
Bước 2: Cho cà chua vào ướp với đường trong khoảng 8 – 10 tiếng, đây là công đoạn cực kỳ quan trọng nếu bạn không sử dụng nước vôi trong khi làm mứt. Tỉ lệ ngâm đường là 1kg cà chua khoảng 350 – 400g đường.
Bước 3: Cho cà chua đã ngâm đường vào chảo lớn, đun nhỏ lửa cho đến khi thấy hỗn hợp sôi lên. Bạn lưu ý không dùng đũa để đảo vì cà chua sẽ bị nát mà chỉ lắc nhẹ chảo qua lại để cà chua ngấm đều đường. Khi thấy đường kẹo lại và có độ dẻo như mạch nha thì bạn tắt bếp.
Bước 4: Tiến hành hong khô mứt cà chua bi. Bạn có thể tham khảo tương tự cách trên. Như vậy bạn đã hoàn thành món mứt rồi.
Mứt cà chua sau khi làm xong sẽ có màu đỏ đều màu, đẹp mắt. Từng miếng mứt se khô bề mặt, khi ăn có hương vị ngọt ngào xen lẫn chút chua chua hài hòa.
3. Những lưu ý khi làm mứt từ cà chua bi
– Để có món mứt thơm ngon bạn cần chọn nguyên liệu là những trái cà chua ngon. Cách chọn như sau:
+ Cà chua an toàn là những quả cà chua chín tự nhiên, không có thuốc kích thích. Cách chọn cà chua an toàn không hề khó, bạn hãy chọn những quả cà chua có vỏ căng mọng và màu đỏ. Nếu như tinh ý bạn có thể nhìn thấy những nhũ lấm tấm ở thịt quả qua vỏ.
+ Không nên chọn loại cà chua làm mứt cà chua bi còn quá xanh hay quá chín, bởi cà chua quá xanh sẽ làm mất đi hương vị thơm ngon vốn có của món mứt này, cà chua quá chín sẽ làm mứt bị nát không đẹp mắt.
+ Không nên chọn những quả cà chua bị dập, ủng hay bị nhũn,… vì chắc chắn đây là những quả cà chua đã bị hỏng.
+ Cuống cà chua cũng là một trong những bộ phận để nhận biết đó có phải là cà chua an toàn hay không? Nếu cuống cà chua còn tươi, xanh và khi bạn dùng tay kéo nhẹ cuống ra thì cuống vẫn dính chặt vào quả, mà quả đã chín thì tức là trái cà chua đó là chín cây.
+ Ngoài ra, bạn cũng có thể nhận biết được cà chua đó có an toàn hay không trong quá trình đun. Những quả cà chua chín cây khi đun thì rất nhanh mềm, thơm và đỏ mọng, còn cà chua giấm thuốc thì ngược lại, lâu nhừ, màu đỏ nhợt nhạt, không thơm.
– Mứt cà chua bi sau khi hoàn thành, bạn hãy cho vào trong lọ thủy tinh đậy nắp kín để bảo quản nhé.
– Không nên giảm lượng đường trong công thức quá nhiều vì mứt sẽ không đủ đường để kết tinh làm món mứt không thành công.
– Khi sên mứt bạn nên lưu ý đặc biệt đến nhiệt độ, căn chỉnh lửa thật nhỏ để món mứt thêm ngon nhé.
4. Công dụng của cà chua với sức khỏe
Cà chua được biết đến là loại quả chứa hàm lượng chất dinh dưỡng rất lớn. Nó chứa nhiều vitamin và khoáng chất giúp cơ thể khỏe mạnh hơn. Đối với người ăn kiêng hay bệnh lý thì cà chua là một lựa chọn tuyệt vời. Những công dụng tuyệt vời của mứt cà chua bi có thể kể đến như:
– Trong cà chua có chứa rất nhiều vitamin A và C đây là vitamin giúp ngăn ngừa các bệnh về mắt như quáng gà, và cải thiện thị lực cho bạn. Với hàm lượng vitamin cao thì cà chua có tác dụng chống thoái hóa điểm vàng. Đồng thời cà chua giúp ngăn ngừa cơ đục thủy tinh thể.
– Cà chua chứa các chất chống oxy hóa, và hàm lượng lycopen cao nên ngăn ngừa được các bệnh ung thư. Như các loại ung thư tuyến tiền liệt, ung thư dạ dày, phổi… Để tăng khả năng phòng chống ung thư thì chúng ta nên ăn hoặc nấu cà chua với dầu ô liu.
– Cà chua có công dụng tuyệt vời đối với làm da của bạn. Nếu bạn ăn cà chua đúng cách sẽ tạo cho mình một làn da khỏe và sáng màu. Cà chua còn giúp bảo vệ làm da khỏi ánh nắng mặt trời. Khi bạn đắp mặt nạ cà chua sẽ giúp làn da được se khít lỗ chân lông và săn chắc hơn.
– Cà chua giúp giảm lượng đường trong máu
– Với hàm lượng vitamin C và lycopene cao cà chua góp phần mang lại cho bạn giấc ngủ tốt hơn. Vì vậy bạn hãy bổ sung vào bữa ăn hàng ngày món cà chua nhé.
Với cách làm mứt cà chua bi dẻo nguyên quả chua chua, ngọ ngọt tại nhà trên đây, chúc bạn thực hiện thành công và có những khoảng thời gian vui vẻ bên gia đình, bạn bè.
Siêu thị điện máy HC sưu tầm
Tôi là Nguyễn Văn Sỹ có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công đồ nội thất; với niềm đam mê và yêu nghề tôi đã tạo ra những thiết kếtuyệt vời trong phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, sân vườn… Ngoài ra với khả năng nghiên cứu, tìm tòi học hỏi các kiến thức đời sống xã hội và sự kiện, tôi đã đưa ra những kiến thức bổ ích tại website nhaxinhplaza.vn. Hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn!