Giò lụa đã là một món ăn ngon – món truyền thống không thể nào thiếu trong những ngày Lễ – Tết, nhất là ở miền Bắc của Việt Nam nước ta. Và các bạn có thấy rằng Tết đang ngày một đến gần rồi không? Vậy các bạn đã biết cách làm giò lụa miền Bắc ngon nhất tại nhà hay chưa? Nếu chưa thì không thể nào bỏ lỡ bài viết này của mình được đâu nhé! Để tìm hiểu xem món giò này cần những nguyên liệu gì và tiến hành ra sao thì hãy mau mau vào bếp với mình luôn bây giờ nào.
Nguyên liệu làm giò lụa miền Bắc
- Thịt đùi heo: 1kg
- Bột năng: 30 gram
- Bột nở: 5 gram
- Mỡ heo: 100 gram
- Lá chuối
- Dây lạt
- Các gia vị cần thiết khác: muối, hạt tiêu, mắm…
Chi tiết cách làm giò lụa miền Bắc
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu làm giò
Để món giò được ngon nhất, nếu bạn chọn được loại thịt vừa mới mổ ra thì quả là tuyệt vời đấy.
Thịt sau khi mua về, bạn thái mỏng và nhỏ.
Mỡ heo cũng rửa sạch, thái thành ừng miếng giò. Có khá nhiều bạn hỏi tại sao phải cho mỡ vào thì mình xin trả lời là: nếu giò có mỡ, giò sẽ không bị khô, béo ngậy, thơm rất ngon.
Bước 2: Xay nhuyễn thịt
Bạn nên dùng cối để xay thịt, nếu bạn không có cối có thể mang ra ngoài hàng giò sống để người ta xay hộ.
Không nên dùng máy xay để xay bởi vì khi bạn xay thịt như vậy, các thớ thịt sẽ bị đứt, không chắc thịt nữa.
Trong quá trình giã thịt, bạn hãy nêm thên chút mắm, mì chính, bột năng, bột nở và cả mỡ heo nữa.
Thịt sau khi dùng cối quết xong, dẻo và mềm.
Nếu bạn không có thời gian, có thể mua sẵn giò sống ngoài hàng, tuy nhiên mình nghĩ giò làm ngoài hàng sẽ không đảm bảo vệ sinh, rất nguy hiểm cho sức khỏe.
Bước 3: Tiến hành gói giò bằng khuôn/lá chuối
Nếu bạn muốn món giò lụa thật chuẩn vị miền Bắc thì nên gói bằng lá chuối nha.
Lá chuối hơ qua lửa cho mềm để gói được dễ dàng hơn.
Xếp 2 lá chuối cạnh mép nhau theo chiều dọc. Tiếp tục đặt 2 tầu lá chuối lên chồng lên 2 lá trước đó theo chiều ngang.
Cho thịt vào giữa lá chuối. Cuốn tròn lá lại. Cố định 2 đầu kín và dựng đứng lên. Bạn nhớ là phải giữ tay chặt và chắc nhé. Dùng dây lạt buộc lại.
Làm tương tự cho tới khi hết thịt xay.
Cho vào nồi và hấp trong vòng 1 tiếng. Nếu muốn thử xem giò chín chưa thì bạn lấy 1 que tăm xiên vào, nếu dính thịt thì là chưa chín.
Lưu ý: sau khi hấp không nên cho giò vào nước lạnh ngâm cho nguội. Bạn nên để giò nguội 1 cách tự nhiên nhé.
Còn nếu bạn muốn dễ dàng hơn thì có thể dùng khuôn để gói giò cũng rất tiện lợi.
Vậy là chỉ với 3 bước đơn giản, ngắn gọn mình đã vừa hướng dẫn xong cho các bạn về cách làm giò lụa miền Bắc thơm ngon đón Tết. Quả thực rất hấp dẫn đúng không nào. Còn chần chờ gì mà không mau mau lưu lại công thức để Tết trổ tài nhỉ? Chúc các bạn thành công và ngon miệng với cách làm giò lụa miền Bắc của Em vào bếp chia sẻ trên đây!
Tôi là Nguyễn Văn Sỹ có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công đồ nội thất; với niềm đam mê và yêu nghề tôi đã tạo ra những thiết kếtuyệt vời trong phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, sân vườn… Ngoài ra với khả năng nghiên cứu, tìm tòi học hỏi các kiến thức đời sống xã hội và sự kiện, tôi đã đưa ra những kiến thức bổ ích tại website nhaxinhplaza.vn. Hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn!