Bạn đang xem bài viết Cách Làm Dưa Cải Chua Miền Nam được cập nhật mới nhất trên website Rafs.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.
Dưa cải muối chua miền Nam là món ăn được nhiều người miền bắc, trung và nam yêu thích, đặc biệt là món ăn được kho với cá và thịt ba chỉ. Thịt heo quay, heo quay … Ai ăn rồi cũng sẽ ghiền. Ngày nay, có nhiều cách lựa chọn hương vị khác nhau, tùy theo sở thích và vùng miền của mỗi người. Ví dụ, dưa muối ở miền Bắc mặn hơn dưa chua ở miền Nam. Hôm nay chia sẻ đến các bạn Cách làm dưa cải chua miền nam thơm ngon. Đảm bảo người ăn thử ít nhất một lần sẽ phát cuồng vì nó.
Dưa cải chua có lợi gì cho sức khỏe bạn không???
Dưa chua Ngoài chức năng là món ăn ngon, nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng dưa muối có thể giúp bạn giảm cân nhờ nhiều chất chống oxy hóa có lợi cho sức khỏe, dễ tiêu hóa và chống oxy hóa lành mạnh và có thể chống lại một số loại ung thư.Ngoài ra Các nghiên cứu khác đã đề cập đến các khía cạnh không lành mạnh. Hàm lượng muối cao (natri) có ảnh hưởng xấu đến tim mạch và làm tăng nguy cơ ung thư dạ dày Vì vậy bạn cần phải có chế ăn hợp lý và tốt nhất bạn nên tự học cách làm dưa cải chua ngọt giòn để đảm bảo sức khỏe hơn.
Một số mặt lợi của dưa cải chua như sau:
-Cung cấp chất chống oxy hóa -Cung cấp các khoáng chất và vitamin thiết yếu, vitamin C, A, K, axit folic, và các khoáng chất như sắt, canxi và kali. Vitamin và các khoáng chất – Quản lý bệnh tiểu đường -Giúp bạn giảm cân – Đối với ung thư lá lách -Thực phẩm vi sinh Probiotic
Cách làm dưa cải chua miền nam ngon tại nhà
Chuẩn bị nguyên liệu muối dưa cải
1 kg cải xanh
1 lít nước đun sôi để nguội
60gr muối, dùng muối trắng hạt to
20gr đường
3 thìa cà phê dấm nuôi
Hành củ, hành lá
Bước 1: Tiền xử lý dưa cải bắp
– Bông cải xanh sau khi mua về không rửa ngay với nước lạnh mà hãy phơi nắng cho khô sau đó rửa sạch, thái miếng nhỏ vừa ăn, vắt ráo nước. …
-Nếu bạn muốn làm món dưa cải vào ngày nắng, bạn hãy bóc dau cải cho bắp cải đã cắt nhỏ vào chảo nước nóng khoảng 70 ° C, cho muối trắng vào, đảo đều. Cho bớt tinh dầu mùi hăng đi . Sau đó vớt ra rổ cho ráo nước. Điều này giúp dưa chua giòn trong hơn.
– Hành tây bóc vỏ cắt lát mỏng.
– Pha nước sôi vào chảo, để nguội khoảng 50 độ, cho 2 thìa muối vào khuấy tan. Bạn có thể nếm nước mặn một chút.
– Cho cải xanh đã cắt nhỏ vào đảo đều rồi ngâm hoàn toàn trong dung dịch nước muối. Cho 3 thìa đường cát và hành tím băm nhỏ vào khuấy đều lần nữa cho đến khi đường tan hết.
– Lấy một chiếc lọ thủy tinh hoặc nhựa đã chuẩn bị sẵn, mở nắp và đổ toàn bộ dưa cải và nước vào lọ này. luôn nhớ phải luôn để dưa dưới nước nếu không dưa sẽ bị hư hỏng.
– Để dưa không bị hỏng , bạn cần dùng một cái nêm tre để điều chỉnh nắp hũ,sao cho dưa không bị trồi lên mặt nước và dùng túi nước lạnh đã được bọc cẩn thận đè lên trên.
-Tránh ánh nắng trực tiếp, đậy nắp lọ và để nơi thoáng mát.
-Khi vớt dưa chua ra ăn, nhớ bóp bằng tay cho ráo nước rồi đậy kín lọ.
-Mỗi lần lấy dưa cần vắt kiệt nước, lau khô, bày ra đĩa, lấy vừa đủ ăn.
Bước 3: Thử dưa chua miền nam
-Dưa chua có thể chấm nước mắm hoặc nước chấm tùy thích, nhưng nước chấm ngon nhất là nước mắm mặn có thêm vài lát tiêu.
-Nếu chua quá dưa sẽ không ngấy, có thể dùng với cá, giò, sườn, giò xào …để kho xào đều ngon
-Để giảm sự lên men của dưa chua miền nam, bạn cần bảo quản trong tủ lạnh.
Yêu cầu của món dưa cải muối miền Nam ngon
Với cách làm dưa cải chua ngọt ăn liền chua chua ngọt ngọt hơi cay cay, giòn giòn khiến món ăn càng thêm ngon.
-Món thịt kho dưa cải muối với nhiều nguyên liệu cũng rất ngon ăn mãi không chán.
-Đôi khi mình cảm nhận được trọn vẹn hương vị, đặc biệt là vị giòn rụm khi ăn.
-Khi ăn hầu hết các loại dưa, nếu muối dưa, bạn hãy để lại nước dưa già. Sau khi dùng một hũ dưa chua mới và thêm nước muối mới, bạn hãy đổ thêm khoảng một chén dưa chua cũ và thời gian ngâm dưa sẽ giảm đi đáng kể.
Cẩn thận với cách làm dưa cải chua ngọt cay -Khi chế biến món dưa cải muối nên chọn những lá còn xanh, không quá già cũng không quá non. Hư hỏng màu trắng.
Dưa cải muối có xu hướng bị trắng nếu không được nấu chín kỹ và cần được kiểm tra cẩn thận.
Cách Làm Dưa Cải Chua
Cách làm dưa cải chua – Cách làm dưa món ngon. Hướng và tập hợp các phương pháp làm dưa ngon chỉ có tại Blog Món ngon.
Cách làm dưa cải chua
Cách làm dưa cải chua 1 Thật ra cải chua thấy rất đơn giản, nhưng thật sự không đơn giản đâu! Cách pha nước muối rất quan trọng Nước muối mặn quá thì cải sẽ không chua Nước muối lạt quá dưa cải sẽ mềm nhũn, và sẽ bị khú Khi pha nước muối (nước ấm ấm một chút lấy tay quậy đều, cho lên miệng nếm thử, đừng mặn quá và cũng đừng nhạt quá). Vật liệu: – Một bịch cải xanh (loại cải dùng để muối dưa) – cắt miếng vừa ăn – Hành ta (hành tím củ nhỏ – ít nhiều tùy ý) – thái mỏng – Hành lá (optional! cắt dài miếng bằng 1 đốt ngón tay) – Muối – Đường (optional! nếu muốn có vị ngòn ngọt – cho một tí mà thôi!) – Giấm (optional!) Nấu ấm nước nóng. Cải xanh sắt miếng vừa ăn, rửa sạch bỏ vào thau, đổ nước nóng vào thau cải rồi trộn qua trộn lại. Đổ cải ra rổ, đừng để lâu quá, chỉ cần chụng sơ sơ, cải xanh hơi heo héo là được rồi. Hành ta thái mỏng, trộn chung với cải xanh cho thơm. (nếu thích hành lá thì thêm vào trộn chung) Bỏ cải xanh & hành vào thố muối dưa, nhấn cải xuống cho gọn gàng; Đổ nước muối đã pha sẵn vào thố ngập trên mặt cải xanh khoảng 1/2 inch. Lấy dĩa nhỏ bỏ lên trên miệng thố dưa để dằn xuống, cải phải nằm dưới mặt nước … khoảng 3 hoặc 4 ngày cải dưa sẽ chua. Nếu muốn ăn liền ngày thứ hai, dùng nước gạo, đổ vảo sẽ mau chua. Nếu trời nắng, bưng hủ cải để ở ngoài cải sẽ rất ngon. ** Còn một cách nữa, Nếu muốn cải dưa chua nhanh thì cho thêm 1 chút giấm vào – optional !) Dưa cải chua dùng để ăn thế rau sống, kho , xào , nấu canh chua… cũng rất ngon. Cách làm dưa món chua 2
Vật liệu: 2 lbs cải để làm dưa 2 cups nước lọc 2 cups nước vo gạo (lấy nước lọc vo) 1 Tbsp + 1/4 tsp muối 1 Tbsp dấm 1 Tbsp đường Hành lá hay là hành tây hay hành shallots tùy ý
Cải mua về rửa sạch, cắt khúc, hành cắt khúc, mang đi phơi nắng cho héo. Lấy 1 cup 1/2 nước nấu sôi cho muối và đường vào quậy cho tan, cho 1/2 cup nước lọc và 2 cups nước vo gạo và dấm vào quậy đều. Bỏ cải và hành vào cái keo, đổ nước muối vào ngay, để cho nguội rồi đậy nắp để ngoài nắng hay là trong nhà vài ngày là ăn được. Làm nhiều hơn thì cứ đong nước muối theo basic ở trên. Cách làm dưa chua 3
Vật liệu: -3 lbs cải làm dưa chua, rửa sạch xắt khúc vừa ăn, để ráo nước bên ngoài 1 đêm cho hơi héo đi (nhớ đừng bỏ tủ lạnh, làm cải chua sẽ bị nhớt) -1 bó hành lá, xắt khúc 2 inches -4 tép tỏi lột vỏ -8 Cups nước đun sôi, để nguội -1/2 chén muối -1/2 chén đường Cách làm: Trộn cải, tỏi và hành lá với nhau rồi xếp vào hủ. Pha muối, đường vào trong nước (đun sôi, để nguội), quậy đều đổ nước vào hủ lấp xấp mặt cải. Để hủ dưa nơi chổ thoáng mát, khoảng 3 ngày là ăn được.
Câu trả lời hay nhất – Do người sử dụng bình chọn
Công thức chung là 3 muối – 1 đường (1 lít nước cho ba thìa súp muối bột và 1 thìa súp đường). Nấu hỗn hợp muối đường cho sôi và tan hết, sau đó để thật nguội và đổ vào hũ sao cho ngập nguyên liệu. Để từ 1 đến 3 ngày (tùy loại dưa), khi dưa có màu xanh ngả vàng là dùng được. – Muối là nguyên liệu chính để muối dưa. Nếu nhiều muối, dưa sẽ mặn và lâu chua. Ít muối, dưa sẽ bị ủng và hỏng. Trong trường hợp này, bạn nên thêm muối và ít hành lá, nếu sớm, có thể chữa được. – Đường giúp dưa vàng đẹp và mau chua, nhưng đừng cho nhiều quá. – Mọi món dưa đều không thể thiếu hành. Hành nhiều, dưa sẽ thơm và không ủng. – Nước dưa phải ngập mặt dưa. Nên gài bằng miếng nhựa cho dưa chìm dưới nước, nếu không, lớp dưa trên mặt sẽ bị thâm đen. – Hũ đựng dưa phải sạch. Đồng thời, khi gắp dưa ra ăn, bạn cũng phải dùng đũa sạch, không dính thức ăn. Như vậy, phần dưa còn lại mới không bị hư khú, nổi váng trắng trên mặt. Nếu dưa bị khú, hãy vớt bỏ lớp váng trắng và thêm hành lá vào. Bạn có thể gạn lấy riêng nước trong để làm dưa mới. Khi ấy, bạn chỉ cần nêm thêm muối cho vừa mặn, không cần thêm đường. Nêm nước dưa vừa chua mặn là được. Nhớ thêm hành cho dưa mới. Bạn có thể muối dưa rau muống, rưa củ cải… theo cách làm tương tự. Dưa cần – bắp cải Nguyên liệu: Cần nước (chọn loại màu xanh), bắp cải trắng, rau răm, ớt quả, hành lá, hành tím, nước muối dưa. Thực hiện: Cần nhặt bỏ lá và rễ, rửa sạch, cắt khúc khoảng 5cm. Bắp cải xắt sợi hơi dày. Rau răm xắt nhuyễn. Hành lá cắt khúc. Ớt xắt khoanh. Cho tất cả vào hũ, đổ nước muối vào ngập mặt dưa. Dưa giá Nguyên liệu: Giá, hẹ, cà rốt, hành lá, nước muối dưa. Thực hiện: Giá bỏ gốc. Hẹ rửa sạch, cắt khúc dài cỡ cọng giá. Cà rốt, gọt võ, thái mỏng rồi xắt sợi. Hành lá cắt khúc. Cho tất cả vào hũ, đổ nước muối vào ngập mặt dưa. Dưa cải cay Nguyên liệu: Cải cay, hành lá, hành tím, ớt sừng đỏ, nước muối dưa. Thực hiện: Cải nhặt lá sâu, rửa sạch, cắt khúc khoảng 5cm. Hành lá xắt khúc. Ớt xắt khoanh. Cho tất cả các nguyên liệu gồm cải cay, hành lá, hành tím, ớt vào hũ, đổ nước muối vào ngập mặt dưa. Theo Yahoo Hỏi & Đáp Bạn kia nói cũng đầu đủ đấy nhưng cái món dưa cải này ngoài HN gọi là dưa cải sen ( để phân biệt với dưa cải củ ), trước khi rửa dưa để muối nên phơi nắng cho hơi héo một chút thì ăn mới dòn. Theo cách muối dưa của người HN thì người ta muối dưa như sau: dưa được muối bằng vại làm bằng đất nung, cứ xếp một lớp dưa xong rải rắc một lớp muối ( vừa phải ), cứ thế cho đến hết dưa thì thôi, sau đó dội nước đun sôi để nguội vừa sâm sấp mặt dưa sau đó lấy cái vỉ đan bằng tre nứa gì đó ép lên trên rồi lấu cái cối nặng chặn lên sau 2 ngày thì ăn được, nếu muốn nhanh chua thì cho thêm ít đường…mà ở ngoài Bắc người hay cho hành tươi có lá vào muối cùng với dưa chứ không dùng hành củ khô như của miền Nam…nước dưa muối đó còn có thể chan ăn với cơm rất ngon và để nấu canh dưa chua cũng rất ngon…hix…nói đến đã thèm…
Cách Làm Lòng Heo Xào Dưa Cải Chua
Nguyên liệu cần cho cách làm lòng xào dưa cải chua:
– Lòng heo non: 500gram.
– Dưa cải chua: 300gram.
– Cà chua chín: 2 trái.
– Hành hoa: 3 nhánh.
– Gừng, tỏi khô: mỗi thứ 1 củ.
– Gia vị: Đường, muối, bột ngọt, dấm, dầu ăn, hạt nêm.
Trình tự thực hiện cách làm lòng xào dưa cải chua ngon:
Bước 1: Sơ chế lòng lợn non
– Đầu tiên ta xắt một lát gừng ngỏ, căn kích thước sao cho lọt được vào bên trong đoạn lòng. Ta cầm 1 đầu lòng non dốc lên cao, tay còn lại vuốt nhẹ sao cho miếng gừng đó chạy dọc bên trong đoạn lòng cho tới khi đến đầu bên kia và chạy ra ngoài.
– Xong 1 lần ta bỏ miếng gừng đó đi, xắt lấy 1 miếng gừng mới và tiếp tục làm như thế thêm 1 lần nữa. Sau đó ta cho lòng non vào 1 cái âu đổ 1 ít dấm chua và muối ăn vào bóp nhẹ, khi ta thấy lòng đã sạch thì mang chúng rửa sạch với nước lạnh, rồi để ráo nước.
– Để có cách làm lòng heo xào dưa cải chua ngon như ý, điều quan trọng nhất là phải biết chọn được đoạn lòng ngon, mặt trong của lòng không có chất màu vàng, lòng phải mới không chọn lòng để lâu, ôi, thiu nha.
Bước 2: Chần lòng ngon với nước sôi
– Khi lòng nguội ta xắt chúng thành từng đoạn dài chừng 2 đến 3cm.
Bước 3: Sơ chế dưa cải chua cùng hành tỏi
– Ở cách làm lòng lợn xào dưa chua này chúng ta nên chọn những loại dưa cải vừa mới muối chua tới thôi nha, không dùng những miếng dưa quá chua sẽ khiến cho món ăn không ngon như ý.
– Dưa chua rửa sạch, bóp kỹ cho bớt mặn và chua rồi cắt thành từng khúc ngắn vừa ăn.
– Cà chua rửa sạch, bổ múi cau. Hành tỏi khô lột bỏ vỏ rồi băm nhỏ.
Bước 4: Tiến hành làm món lòng lợn xào dưa chua
– Lấy một cái chảo bắc lên bếp cho chừng 2 muỗng dầu ăn vào đun sôi, cho hành tỏi băm nhỏ, đầu hành hoa vào phi thơm, sau đó ta đổ hết lòng non vào xào, đảo nhanh tay cho tới khi lòng vừa chín tới thì tắt lửa đổ lòng vào một cái dĩa.
– Dùng lại cái chảo này đổ thêm một ít dầu ăn vào đun sôi, cho cà chua vào xào chín mềm thì trút dưa chua vừa xắt nhỏ vào xào đến khi chín.
– Tiếp theo ta đổ lòng non trong dĩa vào chảo dưa chua xào thêm khoảng chừng 1 phút, rồi rắc một ít hành hoa xắt mịn, nêm nếm lại các gia vị cho vừa ăn, một vài lát ớt (nếu thích ăn cay), rắc một chút hồ tiêu cho thơm nữa nha.
– Đảo đều cho thấm gia vị rồi đổ món lòng heo xào dưa cải chua ra dĩa ăn cùng với cơm trắng hoặc nhâm nhi với bạn bè nha.
Cách Muối Dưa Cải Chua Giòn Ngon
Chuẩn bị nguyên liệu muối dưa cải chua:
– 1 kg cải xanh
– 1lít nước đun sôi (để nguội)
– 20g đường
– 60g muối, loại hạt to
– 3 thìa cà phê nhỏ dấm.
– Hành củ, hành lá
Cách muối dưa cải chua:
Đầu tiên muốn có đĩa dưa ngon, bạn nên chọn lọ muối dưa bằng sành, sứ hay thủy tinh, bày bán rất nhiều và nên chọn mua loại cải bẹ to mới ngon.
Cải bẹ mua về khoan hãy làm, phơi ngoài trời một nắng cho hơi héo, không phơi quá héo. Nếu không có nắng, bạn có thể rửa sạch, để vào rổ cho ráo nước, để rổ rau cạnh góc bếp, cho rau hơi héo.
Hành củ, hành lá rửa sạch. Sau đó, cắt khúc cải và hành dài chừng 5cm.
Làm nước muối dưa: Nước muối dưa cải nên lấy nước đun sôi, để âm ấm, như vậy dưa muối sẽ không bị lên màng. Pha các gia vị theo tỷ lệ 1:3:1 (1 lít nước cần 3 thìa muối hạt và 1 thìa đường). Dùng đũa khuấy đều. Dùng tay chấm ít nước muối, nêm khẩu vị thấy muối hơi mặn, có chút chua là được.
Khử trùng lọ muối dưa: Nắp lọ bằng cách úp vào nồi nước đun sôi khoảng 10 phút, sau đó dùng khăn hoặc giấy khô lau sạch. Nếu lọ muối dưa không được vệ sinh khử trùng sạch, rất có thể dẫn đến việc dưa sau khi muối sẽ xuất hiện váng bẩn.
Xếp dưa vào lọ, cọng xuống trước, lá phủ lên trên, rồi thêm hành củ, hành lá cắt nhỏ. Bên trên cài 2 thanh tre chéo nhau (có thể dùng đũa gỗ, loại dùng 1 lần) để đè rau không bị nổi lên trên, tránh rau bị đen, nén chặt dưa.
Đổ hỗn hợp nước muối vào. Mặt nước cao hơn mặt rau. Để nơi thoáng khoảng 2 ngày là dưa vàng, rất ngon. Nếu có nắng, bạn đem phơi hũ dưa ngoài nắng 1 ngày, ngày hôm sau để lọ dưa ở nơi mát.
Với món dưa chua, chỉ sau 2 ngày là có thể ăn được, nếu thích ăn chua thì chờ lâu hơn. Đọc qua công thức thì tưởng đơn giản, nhưng không phải ai cũng có tay muối dưa ngon. Quan trọng nhất trong khâu muối dưa chính là cân đong lượng muối vừa phải. Nhiều quá dưa cải mặn cũng mất ngon mà ít muối dễ làm dưa cải nhanh hỏng, ủng. Tất nhiên không thể thiếu đường, sẽ giúp cọng dưa vàng đều. Nếu thích bạn có thể cho thêm vài lát giềng, hai nguyên liệu này giúp cho dưa thơm ngon hấp dẫn.
Với các bước làm như trên, bạn sẽ có được món dưa chua vàng rộm, giòn cay cay, chua ngọt dễ chịu. Dưa cải muối không những được thưởng thức như một món ăn riêng mà còn là nguyên liệu chế biến nhiều món ăn khác. Đặc biệt trong tiết trời nắng nóng, ăn canh dưa nấu sườn, nấu thịt bò hay dùng dưa kho cá ngừ, cá đối hoặc om cùng cá chép đều dễ ăn.
Cập nhật thông tin chi tiết về Cách Làm Dưa Cải Chua Miền Nam trên website Rafs.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!
Tôi là Nguyễn Văn Sỹ có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công đồ nội thất; với niềm đam mê và yêu nghề tôi đã tạo ra những thiết kếtuyệt vời trong phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, sân vườn… Ngoài ra với khả năng nghiên cứu, tìm tòi học hỏi các kiến thức đời sống xã hội và sự kiện, tôi đã đưa ra những kiến thức bổ ích tại website nhaxinhplaza.vn. Hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn!