4 cách làm thịt dê xào sả ớt theo hương vị 3 miền – Vinh Hạnh Food

Mỗi vùng miền, địa phương đều có những gia vị riêng của mình để làm nên món thịt dê xào sả ớt có mùi vị đặc trưng. Hãy cùng Vinh Hạnh Food tìm hiểu công thức nấu thịt dê xào sả ớt của 3 miền Bắc – Trung – Nam này nhé.

Thịt dê xào sả ớt miền Bắc – Vị vừa phải, trung tính, đậm đà

Ẩm thực miền Bắc từ cách chế biến, trình bày món ăn đều rất đơn giản nhưng lại thể hiện nét tinh tế riêng. Món ăn thường thanh đạm, nhẹ nhàng, ít cay. Để nấu món thịt dê xào sả ớt theo vị miền Bắc cần chuẩn bị như sau:

Nguyên liệu:

  • 500 gam thịt dê
  • 1/2 quả ớt chuông xanh
  • 1/2 quả ớt sừng đỏ
  • 3 cây sả
  • Gừng
  • Gia vị: sa tế, bột ngọt, đường, muối, dầu ăn
  • Rượu

Cách làm thịt dê xào sả ớt vị Bắc:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Thịt dê xào sả ớt
Thịt dê xào sả ớt ướp sẵn gia vị
  • Sả bóc vỏ, 2 cây băm nhỏ, 1 cây thái lát.
  • Ớt xanh, ớt đỏ bạn đem rửa sạch, thái lát mỏng.
  • Thịt dê khi mua về ngâm với nước cốt gừng xả xay nhuyễn cho bớt mùi sau đó rửa sạch lại với nước. Để ráo và thái mỏng.

Bước 2: Ướp thịt dê

Cho thịt dê ra tô và ướp với 1/2 thìa cafe sa tế + 1 thìa cafe bột ngọt + 1/2 thìa cafe đường. Trộn đều và để chừng 20 phút cho thịt dê ngấm đều gia vị.

Ướp thịt dê
Ướp thịt dê

Bước 3: Tiến hành nấu

Cho chảo lên bếp, cho phần sả vào phi thơm.

Lấy chảo vừa đổ ra bạn thêm vào 1/2 muỗng canh dầu ăn, làm nóng rồi thêm thịt dê vào đảo nhanh tay dưới lửa lớn. Khi thịt dê chín tới, đảo đều cho đến khi các nguyên liệu thấm và vào nhau. Nêm nếm lại gia vị cho vừa miệng và tắt bếp.

Khi thịt dê chín bạn hãy để lên 1 chiếc dĩa và rắc thêm 1 ít mè vào để có món ăn hấp dẫn đúng chất miền Bắc nhé!

Vậy là đã có món dê xảo sả ớt theo kiểu miền Bắc rồi đây, còn miền Trung, miền Nam thì thế nào nhỉ?

Bạn nên xem video dưới đây để có thể tự tin nấu món ngon này nhé!

Thịt dê xào sả ớt miền Trung – Vị cay, đơn giản mà tinh tế

Vị cay từ ớt là gia vị không thể thiếu trong hầu hết các món ăn miền Trung. Và cũng chính cái vị cay đó đã tạo nên một bản sắc riêng không lẫn vào đâu được, cùng chuẩn bị nguyên liệu để làm món dê xào sả ớt vị miền trung nào.

Nguyên liệu:

  • Thịt dê tươi: 500 gram
  • Sả: 3 cây
  • Rau thơm: ngò, húng, rau ngò…
  • Những gia vị: đường, dầu ăn, tỏi khô, muối, nước mắm, tiêu bột, ớt hiểm…
  • Rượu

Cách làm món thịt dê xào sả ớt vị Trung

Bước 1: Sơ chế thịt dê

Thịt dê khi mua về rửa hoặc ngâm với rượu khoảng 5 phút cho giảm bớt mùi, để ráo rồi cắt ra thành miếng vừa ăn, bỏ vào trong thau lớn ướp với đầy đủ các loại gia vị gồm ½ muỗng đường, 3 muỗng mắm, 1 muỗng muối, ½ muỗng tiêu, 1 muỗng ớt băm, 1 muỗng sả băm để cho ngấm.

Thịt dê xào sả ớt

Sả lột bỏ hết vỏ già ngoài, phần củ trắng ta đâm nát, băm nhỏ, phần còn lại cắt đoạn 4 tới 6 cm, ớt hiểm băm nhỏ.

Bước 2: Chế biến món ăn

Đặt chảo lên bếp, cho dầu nấu nóng lên rồi bỏ tỏi khô, sả, ớt băm nhỏ vào chiên thơm lên, sau đó cho thịt dê và sả đoạn vào xào đều để lát thịt dê săn chắc lại và chín đều đi. Nêm và nếm thêm lại các gia vị cho vừa miệng rồi tắt bếp. Cho thêm tiêu bột và ớt vào để tăng thêm vị cay cho món ăn.

Dê xào sả ớt cay nồng đậm chất miền trung

Thịt dê xào sả ớt miền Nam – Vị ngọt đặc trưng

Để nấu ra món thịt dê xào sả ớt theo kiểu miền Nam, ngoài nguyên liệu chính thì đường là gia vị không thể thiếu để tạo ra hương vị đặc trưng cho món ăn thịt dê xào sả ớt này.

Nguyên liệu:

  • 500 gram thịt dê
  • 5 cây sả tươi
  • 4 quả ớt
  • 3 củ hành khô
  • 5 tép tỏi
  • 1 nhánh nhỏ gừng tươi
  • 50 gram hành lá
  • 50 gram rau ngò
  • Gia vị: đường, nước mắm, hạt nêm, muối, tiêu, bột ngọt…
  • Rượu

Cách làm thịt dê xào sả ớt vị Nam

Bước 1: Sơ chế

Thịt dê sau khi mua về, ngâm rửa với rượu khoảng 5 phút cho bớt mùi rồi rửa lại bằng nước sạch.

Thịt dê xào sả miền nam
Thịt dê xào sả ớt theo phong cách miền nam

Cắt thịt dê thành những miếng vừa ăn rồi mang ướp với lượng gia vị như sau: 2 thìa nước mắm, 2 thìa hạt nêm, 1/2 thìa cà phê muối, 1 thìa đường, 1/2 thìa cà phê tiêu, ½ thìa cà phê ớt bằm.

Dùng đũa trộn đều cho các gia vị thấm vào từng thớ thịt. Hành khô, tỏi, ớt băm nhuyễn rồi cho vào ướp cùng. Đợi khoảng 1 tiếng đồng hồ cho thịt dê ngấm gia vị rồi đem chế biến.

Rau ngò, hành lá nhặt sạch, rửa sạch và cắt khúc ngắn. Ớt tươi bằm vụn. Sả rửa sạch, bằm nhỏ.

Bước 2: Nấu thịt xào sả ớt

Cho chảo lên bếp, đổ 3 muỗng canh dầu ăn vào rồi đun nóng. Sau đó, cho sả, tỏi, ớt đã được sơ chế ở trên vào phi thơm.

Tiếp theo, cho toàn bộ thịt dê đã được ướp đủ thời gian vào đảo đều tay cho đến khi thịt săn lại.

Nêm nếm cho vừa miệng, tắt bếp và dọn ra thưởng thức khi còn nóng.

Lưu ý: Trong quá trình nấu, dùng đũa đảo đều tay để thịt chín đều hơn và không bị cháy.

Khẩu vị đặc trưng của 3 miền khác nhau nhưng món dê xào với sả ớt phải luôn có được hương vị đặc trưng của ớt sả, vị sả thơm ngào ngạt quyện với vị ớt mới đúng điệu.

Ngoài món thịt dê xào sả ớt ra bạn đã bao giờ làm thử món lòng dê xào sả ớt chưa? Nếu bạn chưa bao giờ thực hiện nó thì bây giờ hãy cùng Vinh Hạnh Food thực hiện ngay món này nhé. Cách làm món lòng dê xào sả ớt này cực kỳ đơn giản đấy.

Lòng dê xào sả ớt – Ngon khó cưỡng

Nguyên liệu cho món lòng dê xào sả ớt

Nguyên liệu:

  • Lòng dê non: 1 bộ
  • Sả: 3 cây
  • Ớt sừng: 1 trái
  • Tỏi: 1 củ nhỏ
  • Gừng: 1 nhánh nhỏ
  • Hành lá: 2-3 cây nhỏ
  • Giấm: 1 muỗng
  • Bột nghệ: 1/2 muỗng
  • Gia vị: muối, đường, bột ngọt, hạt nêm, tiêu
  • Dầu ăn

Cách làm món lòng dê xào sả ớt

Bước 1: Lòng dê sau khi mua về bạn cần phải rửa thật sạch bằng cách cho giấm, muối vào ngâm trong khoảng 15 phút, sau đó rửa lại bằng nước thật nhiều lần.

Bước 2: Ớt sừng đem rửa sạch và cắt chéo, hành lá cắt nhỏ. Gừng sau khi gọt sạch vỏ lấy 1/2 nhánh gừng đem đập dập và băm nhỏ, một nửa còn lại cắt thành lát mỏng. Tỏi lột vỏ và băm nhỏ, sau đó lấy 2 cây sả đem cắt chéo, cây còn lại đem cắt khúc rồi đập dập.

  • Đọc thêm: 8 cách khử mùi thịt dê không bị hôi từ đầu bếp chuyên nghiệp
Sơ chế nguyên liệu
Sơ chế nguyên liệu

Bước 3: Luộc sơ lòng dê bằng cách cho gừng cắt lát, sả đập dập, 1 muỗng muối và nồi nước đun sôi sau đó cho lòng dê vào luộc sơ qua, vớt ra để nguội.

Bước 4: Cắt lòng dê đã luộc sơ thành từng khúc nhỏ vừa ăn sau đó cho vào tô, bỏ đường, muối, bột ngọt, dầu hào và bột nghệ vào ướp để ngấm gia vị trong 15 phút.

Ướp gia vị
Ướp gia vị

Bước 5: Bắt chảo lên bếp, cho 2 muỗng dầu ăn vào sau khi dầu nóng cho tỏi, sả vào phi thơm sau đó cho gừng đã băm nhuyễn vào xào đến khi có mùi thơm.

Bước 6: Sau khi xào các gia vị xong bạn cho lòng dê đã ướp sẵn gia vị vào xào chung rồi cho ớt sừng đã cắt nhỏ vào xào đến khi lòng dê xào chín nhé. Nhớ cho hành lá vào khi bạn đã tắt bếp.

Lòng dê xào sả ớt
Lòng dê xào sả ớt

Bước 7: Cho lòng dê xào sả ớt của bạn ra đĩa và thưởng thức khi còn nóng.

Lòng dê xào sả ớt
Woaa! Hấp dẫn quá đi thôi

Vậy là ngoài cách làm thịt dê xào sả ớt bạn đã có thêm món ngon mới từ lòng dê rồi đó. Hy vọng với những bước hướng dẫn đơn giản trên bạn đã có thể làm món lòng dê xào sả ớt ngon. Chúc bạn thành công và nhớ hãy cho chúng tôi thấy thành quả của bạn nhé!

Bạn còn chần chừ ư? Hãy mua ngay Thịt dê xào sả ớt ướp sẵn gia vị của Vinh Hạnh Food để chế biến món ngon cho gia đình bạn trong hôm nay nhé!

Xem thêm bài viết khác:

  • Cách làm món thịt dê xào lăn
  • Cách làm món thịt dê tái chanh
  • Cách làm món thịt dê hấp lá tía tô
  • Cách làm mắm ruốc xào thịt ba chỉ