Thịt lợn là nguyên liệu chính trong gần như mọi bữa ăn thường ngày của các gia đình Việt. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách “biến tấu” loại thực phẩm này để khiến chúng trở nên hấp dẫn hơn. Nếu bạn đang băn khoăn lên thực đơn cho bữa ăn hôm nay, thì hãy thử tham khảo gợi ý các món chả từ thịt lợn thơm ngon dưới đây từ Digifood nhé!
1. Chả thịt bọc sả
Đứng đầu trong top các món chả từ thịt lợn được yêu thích nhất không thể không kể tới chả thịt bọc sả. Đây vừa là món khai vị với đậm đà, hấp dẫn thường thấy trong các buổi tiệc nhưng đồng thời cũng là món ăn chính xuất hiện trong các bữa cơm thường ngày.
Ảnh: Sưu tầm
Món ăn mang tới sự mới lạ trong hương vị bởi phần thịt lợn dai mềm kết hợp hài hòa cùng hương thơm dịu nhẹ của sả. Thịt chả sau khi bọc quanh cây sả tươi sẽ được chiên (hoặc nướng) tới khi chín thịt chín đều, có màu vàng ruộm bắt mắt. Chả thịt bọc sả ngon nhất khi thưởng thức với cơm hoặc bún, chấm cùng tương ớt, tương cà hoặc nước mắm chua ngọt.
Xem thêm: 3 cách làm thịt cuốn sả
2. Chả cốm
Nhắc tới món ăn truyền thống của người dân Thủ đô thì không thể bỏ qua chả cốm. Khác với các loại chả được làm từ hải sản như chả cá, chả mực, chả rươi thường có mùi hơi tanh, chả cốm nổi bật với hương thơm dịu nhẹ của cốm. Chính bởi thế, nhiều người thường “ưu ái” coi chả cốm là món ăn “đặc sản” của mùa thu Hà Nội.
Ảnh: Sưu tầm
Món ăn là sự kết hợp giữa cốm tươi, giò sống (hoặc thịt lợn băm nhỏ) với các loại gia vị quen thuộc như mắm, muối, hạt nêm. Chả khi rán xong có màu vàng bắt mắt, khi ăn cảm nhận rõ độ mềm, ẩm vừa phải. Đặc biệt không thể thiếu phần nước chấm cay ngọt của tương ớt hoặc mắm ngon thêm vài lát ớt quả.
3. Chả giò thủ
Chả giò thủ (hay còn gọi là giò xào, giò mỡ) là một trong những món ngon phổ biến trên mâm cỗ ngày Tết cổ truyền Việt Nam. Món ăn được làm từ thịt thủ, thịt chân giò, tai, mũi cùng mộc nhĩ và nấm hương.
Ảnh: Sưu tầm
Trước khi cho vào khuôn ép giò, thịt và các loại nấm sẽ được thái nhỏ sau đó xào trên lửa vừa. Điều này vừa làm chín món ăn đồng thời giúp nguyên liệu ngấm đều gia vị. Giò thủ thơm ngon, khi ăn có vị giòn dai lạ miệng. Lưu ý nhỏ khi làm chả giò thủ là bạn không nên ép quá chặt/ lỏng tay để tránh ảnh hưởng tới cấu trúc và chất lượng giò.
4. Chả lợn nướng
Chả lợn nướng là một trong các món chả từ thịt lợn thơm ngon, bổ dưỡng bạn không nên bỏ qua. Nếu bạn còn đang thắc mắc, thì đây chính là phần chả nướng quen thuộc làm nên hương vị món bún chả nổi tiếng.
Ảnh: Sưu tầm
Chả lợn nướng đơn giản, dễ chế biến, là lựa chọn tuyệt vời cho chị em trong những ngày bận rộn. Đối với món ăn này, ướp thịt là yếu tố tiên quyết làm nên hương vị món chả lợn nướng đúng chuẩn. Từng miếng chả khi chín thơm nức mũi, chỉ cần cắn một miếng là đủ cảm nhận vị mềm tan, béo ngậy của thịt lợn tươi sạch.
5. Chả lá lốt thịt lợn
Lá lốt vốn được coi là một vị thuốc nam có vị nồng, tính ấm, có tác dụng bồi bổ sức khỏe và chữa các bệnh về đường tiêu hóa. Bên cạnh ăn sống hoặc nấu nước, ngày nay, loại nguyên liệu này được người nội chế biến tấu bằng cách cuốn với thịt lợn tạo nên món chả lá lốt tuyệt hảo, dễ ăn. Món ăn mang hương vị đậm đà, thơm ngon, thích hợp cho mọi đối tượng.
Ảnh: Sưu tầm
Thành phẩm chả lá lốt hoàn hảo nhất khi chả có màu vàng ruộm, vỏ ngoài giòn tan, thịt mềm ngọt và ăn không bị khô. Để không bị ngấy, khi rán xong chả, bạn lưu ý gắp chả ra đĩa có lót giấy thấm dầu nhé!
6. Chả thịt lợn trứng muối
Các món chả từ thịt lợn luôn khiến người thưởng thức “ngây ngất” bởi sự thú vị trong cách biến tấu. Bên cạnh những món truyền thống thì chả thịt lợn trứng muối mang tới hương vị độc đáo, mới lạ.
Ảnh: Sưu tầm
Chả thịt lợn trứng muối được làm chín bằng cách chiên vàng 2 mặt trên chảo dầu. Từng miếng chả mềm ẩm, hòa quyện hài hòa với vị bùi bùi, thơm ngon đặc trưng của trứng muối. Khi thưởng thức, rưới thêm chút sốt mayonnaise ăn béo ngậy, hấp dẫn vô cùng.
7. Chả quế
Chả quế là món ăn nổi tiếng Hà Thành, được làm từ thịt lợn ngon cùng bột quế đem hấp qua sau đó rán vàng. Món ăn sở hữu hương vị thơm ngon và đặc biệt. Đó là sự kết hợp ấn tượng giữa thịt lợn tươi xay cùng mùi hương thoảng thơm của quế.
Ảnh: Sưu tầm
Chả quế hoàn thiện được thái thành miếng khi còn nóng. Để món ăn thêm phần đẹp mắt, bạn có thể sử dụng dầu hạt điều khi làm chín chả. Chả quế thường được ăn kèm cùng cơm, xôi, bánh mì, hoặc bánh cuốn nóng mang tới vị ngon tuyệt cú mèo.
8. Chả lụa kho tiêu
Nếu món chả lụa thông thường khiến bạn cảm thấy chán ngán thì hãy thử cho chả lên bếp kho cùng chút tiêu xay. Đây là gợi ý thú vị để bạn vừa có một món ăn mới, vừa tránh lãng phí thực phẩm.
Ảnh: Sưu tầm
Thành phẩm chả lụa kho tiêu có màu nâu cánh gián đẹp mắt. Vị thơm cùng chút cay nhẹ của tiêu ngấm đều trong từng miếng chả lụa dai giòn sẽ kích thích vị giác của bạn ngay từ miếng đầu tiên. Bạn có thể ăn chả cùng cơm nóng hoặc kẹp vào bánh mì nướng giòn đều rất ngon.
9. Chả thịt lợn rau củ
Chả thịt lợn rau củ là món ăn thường thấy trong các thực đơn eat clean. Thay vì cách chế biến thông thường là ướp thịt xay rồi chiên, món ăn được bổ sung thêm các loại rau, củ tươi. Nhờ đó, bạn sẽ có ngay một món ăn “2 trong 1” có đầy đủ rau, thịt, vừa tốt cho sức khỏe lại không tốn quá nhiều chi phí mua nguyên liệu.
Ảnh: Sưu tầm
Chả thịt viên rau củ được rất nhiều người yêu thích, đặc biệt là trẻ nhỏ. Sự kết hợp hài hòa giữa thịt rán mềm ngọt cùng rau củ tươi tạo nên món ăn hấp dẫn, dễ dàng chinh phục vị giác của bất cứ ai.
10. Chả thịt lợn đậu hũ
Chả thịt lợn đậu hũ là món ngon thú vị trong danh sách Digifood muốn gợi ý tới bạn. Không quá cầu kỳ hay mất thời gian trong cách làm, chả thịt lợn đậu hũ rất đơn giản, là sự lựa chọn hoàn hảo vào những ngày bận rộn.
Ảnh: Sưu tầm
So với các món chả từ thịt lợn khác, món ăn được đánh giá là có tính thanh mát, dịu nhẹ bởi sự kết hợp thú vị giữa thịt lợn xay và đậu hũ. Món ăn được chế biến bằng cách trộn đều thịt xay cùng trứng, đậu hũ, hành tây và cà rốt,… viên thành từng viên nhỏ sau đó đem chiên trên lửa vừa.
11. Chả thịt lợn phô mai rong biển
Chả thịt lợn phô mai rong biển là một biến tấu lạ miệng cho món thịt lợn trở nên hấp dẫn hơn. Món ăn gây ấn tượng với phần nhân thơm mùi rong biển, cần tây, hòa trộn với thịt nạc xay nhuyễn hấp dẫn. Ngoài ra, để tăng hương vị cho món chả thịt lợn phô mai, người nội trợ còn trộn thêm mực, tôm băm cùng củ năng ăn giòn giòn và rất “vui miệng”.
Ảnh: Sưu tầm
Chả thịt lợn phô mai rong biển nên được dùng ngay khi còn nóng bởi rong biển và nhân hải sản để lâu dễ bị tanh. Miếng chả giò giòn rụm, thơm phức chấm cùng sốt tương ớt cay cay, thêm chút béo nhẹ từ mayonnaise sẽ kích thích vị giác ngay từ miếng đầu tiên.
12. Cà chua nhồi thịt
Được làm từ những nguyên liệu đơn giản, cà chua nhồi thịt là món ăn bình dân giàu dinh dưỡng rất nhiều người yêu thích. Món ăn cung cấp nhiều vitamin, khoáng chất và năng lượng giúp cơ thể hồi phục sau một ngày làm việc vất vả.
Ảnh: Sưu tầm
Cà chua nhồi thịt có màu sắc bắt mắt với màu đỏ tươi của cà chua bao bọc phần chả thịt viên tròn đầy bên trong. Món ăn chinh phục người thưởng thức bởi vị cà chua dịu nhẹ cùng nhân thịt nóng hổi, mềm mại và không hề bị khô.
13. Chả thịt trứng hấp
Nếu các món chả từ thịt lợn chiên, xào thường chứa nhiều dầu mỡ thì chả thịt trứng hấp là lựa chọn phù hợp dành cho bạn. Món ăn thường được dùng kèm cùng cơm tấm, rưới thêm nước mắm tỏi ớt thì không còn gì bằng.
Ảnh: Sưu tầm
Thành phẩm chả thịt trứng hấp sau khi hấp thơm lừng, mềm xốp. Khi thưởng thức, bạn sẽ cảm nhận được vị béo ngậy của trứng, mằn mặn từ thịt hòa lẫn trong vị giòn ngọt của hành tây, mộc nhĩ, nấm hương.
14. Chả thịt lợn đậu xanh
Đậu xanh là loại hạt quen thuộc trong ẩm thực Việt. Đậu có tính thanh mát, giải nhiệt và mang lại nhiều lợi ích cho cơ thể. Chính vì thế, loại hạt này được vận dụng chế biến nhiều món ngon gia đình, trong đó không thể không nhắc tới chả thịt lợn đậu xanh.
Ảnh: Sưu tầm
Chả thịt lợn đậu xanh được chế biến bằng cách trộn đều thịt lợn xay, đậu xanh với trứng, hành, tỏi, rau quế hấp nóng rồi đem chiên vàng. Món ăn bắt mắt bởi lớp vỏ chả vàng tươi, dai giòn. Phần nhân chả mềm, béo xen chút bùi bùi đặc trưng của đậu xanh. Bạn có thể ăn chả thịt đậu xanh cùng cơm hoặc cuốn với 1 ít rau xà lách, bún và chấm nước mắm chua ngọt rất phù hợp.
15. Chả giò rế tôm thịt
Chả giò rế tôm thịt là một trong những món ăn quen thuộc trên mâm cỗ Việt Nam. Chả giò rế không khác nhiều chả giò truyền thống về cách chế biến, duy nhất điểm khác biệt là dùng bánh tráng rế để cuốn chả. Nhờ đó, chả khi rán xong có màu vàng đẹp mắt, giòn tan và đậm đà hương vị. Chả giò rế ngon nhất khi ăn nóng cùng bún hoặc cơm, chấm cùng nước mắm chua ngọt hấp dẫn.
Ảnh: Sưu tầm
Chất lượng mỗi bữa ăn đóng vai trò quan trọng không chỉ với sức khỏe mà còn giúp cả gia đình thêm gắn kết. Thực đơn ăn uống vì thế cũng rất cần được chú trọng và biến tấu thường xuyên để tránh nhàm chán. Digifood Blog hy vọng các món chả từ thịt lợn thơm ngon, bổ dưỡng kể trên sẽ giúp bạn có thêm lựa chọn thú vị cho bữa ăn cho cả nhà.
Tôi là Nguyễn Văn Sỹ có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công đồ nội thất; với niềm đam mê và yêu nghề tôi đã tạo ra những thiết kếtuyệt vời trong phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, sân vườn… Ngoài ra với khả năng nghiên cứu, tìm tòi học hỏi các kiến thức đời sống xã hội và sự kiện, tôi đã đưa ra những kiến thức bổ ích tại website nhaxinhplaza.vn. Hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn!