Bún nước tương là một trong những món ăn khá đơn giản được nhiều người yêu thích. Nhất là những người ăn chay, món bún nước tương được xem là một trong những món ăn không thể bỏ qua. Cùng mình khám phá 2 cách làm bún nước tương mặn và chay nha.
Cách làm bún nước tương chay
Nguyên liệu cần chuẩn bị cho món bún tương chay
Bún tươi: 500g
Đậu hủ chiên: 2 miếng
Dưa chuột (dưa leo): 2 quả
Rau sống gồm: tía tô, rau cần, diếp cá, xà lách, giá, ….
Hành lá, ớt, tỏi
Gia vị: Dầu ăn, nước tương, bột ngọt
Dùng nước tương chay làm từ nấm SHIITAKE Nhật Bản để chế biến món bún tương chay ngon là tuyệt vời nhất
Các bước thực hiện món bún tương chay
Sơ chế nguyên liệu
Dưa leo sau khi mua về, rửa sạch, cắt thành lát nhỏ vừa ăn tùy theo sở thích của mỗi người. Giá mua về đem đi rửa sạch với nước, vớt ra để ráo, nếu muốn ,bạn có thể mang giá đi trụng sơ qua nước sôi.
Bún nước tương thì không thể nào thiếu đi rau sống đúng không nào. Rau sống lặt sạch rồi mang đi rửa, dùng dao thái rau thành sợi vừa ăn.
Hành, tỏi lột sạch phần vỏ ngoài, rửa sạch rồi đem đi băm nhuyễn. Ớt sau khi mua về lặt bỏ cuống, rửa sạch rồi mang đi băm nhuyễn.
Chiên đậu hũ
Đậu hũ sau khi mua về rửa sơ qua với nước, để ráo rồi cắt thành từng lát vừa ăn.
Bật bếp, bắt một cái chảo lớn lên, cho vào đó một ít dầu, đợi đến khi dầu sôi thì cho lần lượt đậu hũ vào chiên vàng. Lưu ý nên chiên với lửa vừa để miếng đậu hủ có thể vàng đều cả 2 mặt mà không lo bị cháy.
Vớt đậu hũ ra để ráo dầu.
Pha nước tương
Cách làm xì dầu ăn bún vô cùng đơn giản, bạn chỉ cần thực hiện theo những bước sau:
Dùng lại chảo dầu chiên đậu hũ lúc nảy, đổ bớt dầu ra chừa lại một lượng nhỏ vừa đủ. Cho vào chảo 3 muỗng canh nước tương, 1 muỗng tương ớt, 1 muỗng đường, và một ít ớt băm nhuyễn.
Bật lửa nhỏ, khuấy đều hỗn hợp đến khi đường và các gia vị khác tan lẫn vào nhau. Tiếp đến, cho hành lá cắt nhỏ và tỏi băm vào khuấy đều rồi tắt bếp.
Thành phẩm món bún nước tương chay
Khi ăn thì bạn chỉ cần cho bún vào một cái bát con rồi lần lượt cho thêm rau sống, dưa leo, giá, đậu hũ chiên vào, cuối cùng là chan nước tương lên và trộn đều là có thể thưởng thức được rồi.
Cách làm bún nước tương mặn đơn giản
Nguyên liệu cần chuẩn bị bún tương mặn
Bún tươi 500g
Sườn cốt lết 400g
Đậu hủ chiên 2 miếng
Chả cá chiên sẵn 200g
Chả giò làm sẵn: 1 bịch
Rau sống ăn kèm: Xà lách, rau kinh giới, giá, dưa leo
Tỏi, ớt, hành tím
Gia vị: Nước tương, đường, hạt nêm, dầu hào, tiêu xay.
Có thể bạn quan tâm các công thức nấu ăn ngon: https://nuocmamtin.com/tin-tuc/cau-chuyen-nghe-mam/
Các bước thực hiện món bún tương mặn
Sơ chế nguyên liệu
Rau sống mua về nhặt sạch rồi đem rửa lại với nước muối loãng cho sạch hết chất bẩn bám trên lá. Dưa leo cũng mang đi rửa sạch rồi cắt lát nhỏ vừa ăn.
Thịt heo sau khi mua về cũng đem đi rửa sạch với nước muối loãng để khử đi bớp mùi hôi tanh. Rửa sạch lại với nước lạnh, vớt ra, để ráo nước. Tiếp đến bạn dùng cây dần thịt để dần thịt mỏng ra, cuối cùng là cắt sườn thành những miếng vừa ăn.
Hành tím và tỏi sau khi mua về thì mang đi lột sạch vỏ, rửa sơ với nước rồi băm nhuyễn. Ớt lạt bỏ đi phần cuốn, rửa sạch với nước rồi mang đi băm nhuyễn.
Ướp và chiên sườn heo
Cho 2 muỗng canh nước tương, 2 muỗng dầu hào, 1 muỗng đường, 1 thìa cà phê hạt nêm, ½ thìa cà phê tiêu xay, ½ phần tỏi, hành tím băm nhuyễn vào bát sườn heo.
Trộn đều cho đến khi cả 2 mặt sườn đều thấm đẫm gia vị thì đem đi ướp khoảng 15 phút cho sườn thấm giá vị.
Bật bếp, cho dầu ăn vào chảo, đợi dầu nóng thì cho lần lượt từng miếng sườn vào chiên. Chiên cho đến sườn vàng đều 2 mặt thì cho hết phần nước sốt ướp thịt còn lại trong tô vào rim với lửa nhỏ khoảng 10 phút là có thể tắt bếp.
Có thể bạn quan tâm sản phẩm nước tương ngon, tham khảo: TẠI ĐÂY
Làm mỡ hành và chiên đậu hũ, chả cá, chả giò
Tiếp tục bắt một cái chảo mới lên bếp, cho vào đó một lượng dầu vừa đủ. Đợi đến khi dầu nóng lên thì cho lần lượt từng miếng đậu hủ vào chiên cho đến khi vàng đều 2 mặt là được. Vớt đậu hũ ra, để ráo dầu.
Làm tương tự như vậy với cả phần chả cá và chả giòn làm sẵn nhé. Để ráo dầu rồi mang ra cắt thành những lát nhỏ vừa dùng là được.
Trong lúc đợi đậu hũ vàng, bạn chuẩn bị một chén hành lá cắt sẵn. Sau khi chiên đậu hũ xong, bạn có thể tận dụng phần dầu này để làm mỡ hành. Cho thêm vào chén một ít mỗi là bạn đã có ngay một chén mỡ hành để ăn cùng bún rồi.
Có thể bạn quan tâm: Cách làm nước tương ăn bột chiên đậm đà chuẩn vị
Thành phẩm món bún nước tương mặn đơn giản siêu ngon
Tương tự như cách ăn bún nước tương chay trên, bạn cho bún tươi vào một cái bát. Lần lượt sắp lên trên đó đậu hũ chiên, rau sống, dưa leo, chả cá, chả giò và cuối cùng là rưới lên trên một ít nước tương. Trộn đều lên là có thể thưởng thức được rồi nè.
Kết luận
Hy vọng với 2 công thức làm món bún nước tương mà nước mắm Tĩn chia sẻ ở trên đây thì dù là bạn đang ăn chay hay ăn mặn đều có thể áp dụng được. Cách làm vô cùng đơn giản, bạn có thể làm nước tương nhiều một chút rồi đem để dành lần sau ăn chỉ cần hâm nóng lại là có thể dùng.
>>>Có thể bạn quan tâm:
- Tại sao nhiều người ăn chay và giảm ăn thịt để bảo vệ môi trường?
- Nguồn gốc ăn chay của phật giáo trung hoa
- Tại sao người ta thường kết hợp ăn chay và ngồi thiền?
- Quan điểm về ăn chay trường của người nổi tiếng trên thế giới
- Xây dựng bữa ăn chay cân bằng dinh dưỡng
- Các chế độ ăn chay phổ biến trên thế giới
Tôi là Nguyễn Văn Sỹ có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công đồ nội thất; với niềm đam mê và yêu nghề tôi đã tạo ra những thiết kếtuyệt vời trong phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, sân vườn… Ngoài ra với khả năng nghiên cứu, tìm tòi học hỏi các kiến thức đời sống xã hội và sự kiện, tôi đã đưa ra những kiến thức bổ ích tại website nhaxinhplaza.vn. Hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn!