Bánh phồng tôm là món ăn kèm thú vị được kết hợp ăn cùng nhiều món ngon giúp tăng hương vị món ăn. Bánh phồng tôm bạn rất dễ mua nhưng đã bao giờ bạn thử “tài lẻ” tự tay làm bánh ngay tại nhà chưa. Nếu chưa, sao không thử cùng VinID?
1. Bí quyết cách làm bánh phồng tôm chiên phồng
Nguyên liệu
- 500gr bột năng
- 500gr tôm sú
- 10gr đường phèn
- 2 quả trứng vịt
- Hành tím
- Tép tỏi
- Gia vị trong nhà: muối ăn, tiêu hạt trắng, hạt nêm
Cách làm bánh phồng tôm tại gia
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Tôm bóc vỏ, bỏ đầu rồi rửa sạch và để ráo nước.
- Hành tím và tỏi, bóc vỏ.
- Tách và lấy lòng trắng trứng vịt.
Bước 2: Làm hỗn hợp bột
- Tôm đặp dập cho mềm rồi bỏ vào cối, giã nhuyễn cùng gia vị gồm: hành tím, tỏi, thêm 3 muỗng cà phê tiêu hạt, 2 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê đường phèn.
- Thêm vào tô 500gr bột năng, 2 lòng trắng trứng và hỗn hợp tôm vừa giã nhuyễn, nhào đều tay đến khi không còn bị dính.
Bước 3: Nặn và hấp bột
- Lót một lớp bột mỏng trên mặt phẳng lăn bột, se chặt bột và kỹ thành những khối bột hình trụ dài tròn (đường kính khoảng 5 cm).
- Hấp cách thủy khối bột trong 60 phút rồi để nguội.
- Khi bột nguội, để trong tủ lạnh tầm 5 tiếng rồi dùng dao bén (có thể hơ chút lửa ở lưỡi dao) cắt thành những lát mỏng.
- Phơi nắng các lát bột trong nắng lớn đến khi bột thật khô thì đem cất và dùng dần.
Bước 4: Chiên bánh phồng tôm
- Đổ dầu ăn vào chảo, đảm bảo lượng dầu khi chiên sẽ ngập mặt bánh và bật lửa lớn.
- Khi dầu sôi, bạn hạ lửa vừa, thả từ từ bánh phồng tôm vào chảo.
- Khi bánh nở đều một mặt, dùng đũa lật mặt bánh lại.
- Chiên tầm 2 phút, thấy bánh nở đều ngả màu vàng vớt ra để ráo dầu.
Bước 5: Thưởng thức & bảo quản
- Bạn nên ăn khi còn giòn, không nên để ngoài môi trường quá lâu vì bánh dễ bị ỉu.
- Ngoài ăn không, bạn có thể chấm cùng mayonnaise pha với tương ớt theo tỉ lệ 1:1 sẽ rất ngon.
- Nếu bạn muốn dùng lâu hơn hãy để trong hũ đựng hoặc túi ni lông buộc kín, hạn chế để không khí bên ngoài lùa tiếp xúc bánh bên trong
2. Các món ăn kèm với bánh phồng tôm siêu ngon
Bánh phồng tôm ăn kèm với gỏi ngó sen
Gỏi và bánh phồng ăn kèm như đôi bạn không thể tách rời vì chẳng có nguyên liệu nào có thể thay thế chúng cả. Món gỏi từ củ hủ dừa, ngó sen, tôm, thịt, tai heo, … vị chua chua pha chút cay nhẹ thường được ăn ở đầu buổi tiệc để kích thích vị giác. Chiếc bánh phồng tôm bổ sung vị giòn tan, pha chút bùi để món ăn thêm hoàn thiện.
Cách thưởng thức bánh là một “thú vui” trong khi ăn. Lấy chiếc bánh xúc một ít gỏi vào và cắn từng miếng giống như ta đang dùng lớp vỏ để gói lại những gì tinh túy nhất, tạo nên sự hòa hợp khó cưỡng.
Bánh phồng tôm ăn kèm với hến xào miền Trung
Món hến xào như vùng đất Huế kín kẽ, từ tốn, món ăn không thể hiện ra hương vị ấn tượng của nó ngay khi ta cho vào miệng. Khi bạn càng nhai thì càng cảm nhận hương thịt hến mềm tươi, khi đã nuốt trôi, hương vị bùi và chút mặn của hến vẫn còn đọng lại khiến bạn lưu luyến mãi thôi.
Và bánh phồng tôm xuất hiện như “cứu tinh” cho cảm giác bồi hồi của bạn. Vị giòn tan của bánh sẽ giúp bạn không vấn vương quá lâu và chiếc bánh cũng như chiếc thìa thúc giục bạn ăn thêm muỗng hến xào kế tiếp.
Bánh phồng tôm ăn kèm với bánh bèo Huế
Những chiếc bánh bèo được tạo ra từ gạo xay bột mịn, xếp vào từng chén nhỏ, trải qua nhiệt độ khắc nghiệt cho ra từng chén bánh trắng dẻo đầy hấp dẫn.
Dùng miếng bánh phồng tôm múc từng miếng bánh, cảm nhận vị ngọt từ biển, vị bùi của tóp mỡ pha chút hương thơm của mỡ hành, tất cả được hòa lẫn cùng vị cay nồng của nước mắm tỏi ớt, tạo nên cảm giác mà bạn không thể nào quên được.
Bánh phồng tôm ăn kèm với gỏi đu đủ
Nếu là một người sành các món ăn vặt, có lẽ bạn cũng sẽ yêu thích những chiếc đĩa đu đủ bánh phồng tôm. Những sợi đu đủ thanh mát, giòn sật được chan nước chấm chua cay, điểm thêm vị ngọt từng những chú tép tươi.
Tất cả tinh hoa của món gỏi sẽ được đặt trên những miếng bánh phồng tôm vừa chiên giòn rụm, ngọt nhẹ tạo nên hương vị đặc trưng đầy lôi cuốn.
Bánh phồng tôm ăn kèm với lươn xào
Lươn băm xúc bánh phồng là món ăn mà thời gian làm còn ít hơn thời gian ăn, đơn giản là người ta muốn hưởng thức tinh hoa món ăn mà không dám ăn nhanh. Khi mới chạm lưỡi là vị giòn tan từ từ, sau đó đọng lại vị ngọt bùi. Đây cũng là món khoái khẩu của cánh mày râu trong những buổi nhậu.
Thật khó có món ăn nào lại hợp “gu” với những món ăn khác đến vậy, từ món gỏi chua đến món mặn như lươn xào. Dù bánh phồng tôm khá “dễ dãi” khi có thể kết hợp với nhiều món khác nhưng hầu như ai cũng yêu thích món này dù ở lứa tuổi nào.
3. Các thương hiệu bánh phồng tôm được lựa chọn nhiều nhất
Bánh phồng tôm Sa Giang
Sản phẩm bánh phồng tôm Sa Giang được chế biến từ những nguyên liệu tự nhiên trên dây chuyền công nghệ hiện đại, an toàn vệ sinh thực phẩm. Những chiếc bánh phồng tôm Sa Giang cam kết không sử dụng chất bảo quản, hóa chất độc hại, bảo đảm sức khỏe cho người sử dụng. Sản phẩm được đóng gói kỹ càng, cẩn thận nhưng vẫn rất tiện lợi cho người mua khi sử dụng và bảo quản.
Giá thị trường: 16.000đ/hộp.
Bánh phồng tôm Bích Chi
Bánh phồng tôm Bích Chi mang hương vị thơm ngon từ các nguyên liệu được chọn lọc kỹ càng, khi chiên bánh đảm bảo độ giòn xốp, đậm đà và kích thích vị giác, phù hợp khẩu vị của người Việt. Sản phẩm được đóng gói nhỏ tiện dụng, trợ thủ đắc lực cho các bà nội trợ và cũng có thể trở thành món quà thơm ngon để dành tặng cho người thân, bạn bè.
Giá thị trường: 11.000đ/hộp.
Bánh phồng tôm Quãng Trân
Bánh phồng tôm Quãng Trân được làm từ bột năng hoặc bột sắn từ củ sắn, trộn cùng một ít bột nở với thịt tôm tích, tép mòng hoặc tép ròng xay nhuyễn.
Sản phẩm khi thưởng thức là cảm giác giòn tan trong miệng, có chút the ở đầu lưỡi thêm vị mằn mặn từ tôm và gia vị, làm nên món ngon hấp dẫn, đậm đà. Bánh phồng, món ngon không thể thiếu ở các mâm cỗ miền Tây, chúng vừa là món khai vị và vừa là món ăn kèm với nhiều món khác.
Giá thị trường: 190.000đ/hộp lớn.
Bánh phồng tôm Bà Ngó
Bánh phồng tôm Bà Ngó có công thức gia truyền trên 30 năm, đây là thương hiệu nổi tiếng tại Sóc Trăng. Bánh được cắt thành hình vuông, có sắc vàng vô cùng hấp dẫn. Sự cân bằng nguyên liệu của một người thợ có kinh nghiệm sẽ mang đến hương vị khó quên cho người thưởng thức.
Giá thị trường: 290.000đ/hộp lớn.
Bánh phồng tôm Hoàng Minh
Bánh phồng tôm gia truyền Hoàng Minh được nhào nặn khéo léo từ nghệ nhân có 3 đời làm bánh phồng tôm. Những chiếc bánh được chế biến thủ công tỉ mỉ trong từng công đoạn, từ khi nhào nặn từng khối bột, tráng từng chiếc bánh đến điều chỉnh lửa và phơi bánh đều rất tận tâm.
Ngoài ra, sản phẩm được ông nhận và cấp tem truy xuất nguồn gốc đặc biệt của Sở NN&PTNT Hà Nội. Đây là bằng chứng nỗ lực không ngừng của hãng nên bạn có thể an tâm khi chọn mua sản phẩm.
Giá thị trường: 150.000đ/hộp lớn.
Nếu chưa một lần ăn qua bánh phồng tôm thì hãy tìm cho mình cơ hội ăn nó nhé. Chắc chắn bạn sẽ yêu thích cảm giác vị bánh nổ li ti nơi đầu lưỡi, giòn tan khi ở trong miệng. Để mua nguyên liệu làm bánh phồng tôm, bạn có thể mua ngay trên ứng dụng đi chợ online VinID đầy tiện ích.
>>> Cách làm bánh lưỡi mèo giòn ngon <<<
Tôi là Nguyễn Văn Sỹ có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công đồ nội thất; với niềm đam mê và yêu nghề tôi đã tạo ra những thiết kếtuyệt vời trong phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, sân vườn… Ngoài ra với khả năng nghiên cứu, tìm tòi học hỏi các kiến thức đời sống xã hội và sự kiện, tôi đã đưa ra những kiến thức bổ ích tại website nhaxinhplaza.vn. Hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn!