Bánh cuốn là món ăn hấp dẫn nổi tiếng ở nước ta nói riêng và trong ẩm thực châu Á nói chung. Dụng cụ làm bánh cuốn thì có nhiều, bạn có thể làm bằng nồi chuyên dụng, chảo thường, chảo chống dính hoặc nồi hấp hay bất cứ cái nồi nào. Tuy nhiên mình thấy bánh cuốn làm bằng nồi hấp thì bánh mềm, thơm và ăn ngon nhất. Do đó trong bài viết này mình sẽ hướng dẫn các bạn cách làm bánh cuốn bằng nồi hấp rất đơn giản tại nhà mà bánh thơm ngon hấp dẫn nhé.
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
Các nguyên liệu để làm bánh cuốn gồm có:
- Gạo: 200g
- Bột năng: 70g
- Thịt lợn xay nhỏ: 150g
- Hành tây: 1 củ
- Mộc nhĩ khô: 15-20g
- Giá đỗ
- Rau thơm
- Các loại gia vị: mắm, chanh, giấm, hạt tiêu, hạt nêm, đường, ớt
- Nước lọc
- Nồi hấp
Nguyên liệu làm bánh cuốn.
Bước 2: Tiến hành
Xay gạo
Đầu tiên đối với gạo, để làm được đĩa bánh cuốn ngon đúng chuẩn thì không phải loại gạo nào cũng đáp ứng được yêu cầu. Bạn có thể chọn các loại gạo hạt dài nhưng không dính, nếu gạo quá dính thì bánh sẽ bị nát mất.
Đem gạo xay cùng một ít bột năng để bánh có độ dai ngon, lưu ý không nên cho nhiều bột năng quá vì bánh dễ bị cứng khi nguội mà nát khi nóng.
Gạo xay.
Trong quá trình xay bột bạn nhớ nên cho thêm 1 ít muối nhé. Bột xay xong cũng không nên đem làm bánh ngay mà đổ nhiều nước và để qua đêm. Công đoạn này các cụ gọi là ngấu bột. Trước khi tráng bánh thì mới nên chắt nước đi.
Nếu không có thời gian thì các bạn có thể mua loại bột gạo làm bánh bán sẵn trong các cửa hàng, siêu thị cũng được. Mình cũng hay dùng loại này cho nhanh. Xem chi tiết bột bánh cuốn
Làm nhân bánh
Nhân làm bánh cuốn thì người ta thường trộn thịt lợn xay nhỏ với mộc nhĩ và hành tây cắt nhuyễn. Tuy nhiên bạn có thể biến đổi nhân tùy theo sở thích của mình và gia đình, mình thường cho thêm nấm hương để bánh có mùi thơm hơn. Nêm gia vị cho hỗn hợp và để khoảng 15-30p cho ngấm rồi đem xào chín.
Nhân bánh cuốn.
XEM THÊM: Bí quyết kho cá ngon đậm đà, không tanh dành cho mẹ đảm
Chuẩn bị nồi hấp
Nồi hấp bánh thì có nhiều loại tùy sở thích và điều kiện của gia đình. Mình thì dùng nồi hấp hoa hồng hàng xuất Nhật nên rất yên tâm về chất lượng. Các bạn có thể xem thêm nồi tại đây:Top các loại nồi hấp chất lượng bán chạy nhất.
Một số hình ảnh về nồi hấp hoa hồng:
Cách làm nồi hấp bánh cuốn đơn giản như sau:
Chuẩn bị:
- 1 cái nồi tùy ý
- 1 miếng vải sạch có kích thước to hơn miệng nồi. Mình thường dùng vải phin.
- 1 chiếc đũa
- 1 sợi dây dài hơn miệng nồi và thắt nút lại thành hình tròn
- 1 que tre để lấy bánh. Bạn có thể dùng cây chà láng bánh kem cũng được.
Cách làm:
Đổ khoảng 2 lít nước vào nồi. Đặt miếng vải lên trên miệng nồi sao cho cân. Dùng sợi dây vòng lên trên để cố định vải. Lấy chiếc đũa xỏ vào dây và cuốn vòng tròn sao cho miếng vải bị kéo căng. Bạn cuốn đến khi nào vải không còn bị xô lệch, căng và khi ấn thì thấy đàn hồi tốt.
Nhớ dùng dao rạch một đường trên miếng vải để thoát khí nhé.
Làm bánh
Đặt nồi hấp lên bếp đun đến khi nước sôi, quét 1 lớp dầu ăn lên trên tấm vải rồi múc bột đổ vào giữa. Nhanh tay tán đều bột sao cho thật mỏng rồi úp vung lại khoảng 1 phút. Sau đó mở vung và dùng que tre đặt dưới bánh, cuộn lại rồi đặt lên đĩa hoặc khay đã chuẩn bị sẵn. Lưu ý nếu khay không chống dính thì bạn nên đặt một chiếc lá lên trên và quét một lớp dầu ăn mỏng nhé. Cho nhân bánh vào và cuộn lại như cuộn nem rán. Cứ làm như vậy đến khi hết bột thì thì thôi.
Bày bánh ra đĩa cùng rau thơm, rắc hành phi lên trên, chuẩn bị thêm chả nếu muốn. Với bánh cuốn thì bạn nên chuẩn bị nước chấm chua ngọt nhé.
Bạn có thể pha nước chấm theo tỉ lệ 1 đường + 1/2 dấm + 2 mắm + 3-4 nước và chanh hay tắt có thể vắt thêm tùy ý.
Trên đây mình đã chia sẻ với các bạn cách làm bánh cuốn tại nhà bằng nồi hấp đơn giản mà ngon miệng. Hi vọng qua bài viết này các bạn đã có một món ăn thơm ngon cho mình và người thân. Chúc các bạn ngon miệng.
Chủ đề được quan tâm nhiều nhất:
- Cách làm bánh cuốn bằng nồi hơi
- Cách làm bánh cuốn bằng nồi hấp
- Bột làm bánh cuốn là bột gì
- Cách làm bánh cuốn tại nhà bằng chảo chống dính
- Cách làm bánh cuốn bằng bột bánh cuốn
- Cách làm bánh cuốn bằng nồi cơm điện
- Cách làm bánh cuốn bằng chảo không dính
- Cách làm bánh cuốn nóng để bán
Tôi là Nguyễn Văn Sỹ có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công đồ nội thất; với niềm đam mê và yêu nghề tôi đã tạo ra những thiết kếtuyệt vời trong phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, sân vườn… Ngoài ra với khả năng nghiên cứu, tìm tòi học hỏi các kiến thức đời sống xã hội và sự kiện, tôi đã đưa ra những kiến thức bổ ích tại website nhaxinhplaza.vn. Hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn!