Cách làm Cá Vược Hấp Xì Dầu phong cách Vịnh Hạ Long – Chả mực

Cá Vược hay còn được gọi là cá Chẽm là loại cá sống được ở cả nước mặn và nước ngọt. Hình thức đầu to, mõm nhọn; nhiều thịt nạc, thịt ngọt thanh có thể ăn tươi, chế biế phi-lê hoặc chế biến thành nhiều món ngon khác như Cá vược hấp xì dầu, cá vược nấu canh chua,… Hôm nay, hãy tìm hiểu đôi nét về loài cá này và cách chế biến món cá Vược hấp xì dầu tại nhà thơm ngây ngất nhé

Cá Vược, cá Chẽm là gì?

Theo các chuyên gia ẩm thực, Cá Vược biển là món ăn thuộc vào hàng đặc sản cao cấp. Thời xa xưa những món ăn này còn có trong thực đơn dâng lên cho vua chúa. Tìm hiểu ẩm thực Hạ Long tại https://dulichkhatvongviet.com/ha-long/am-thuc-ha-long-2/

Ngày nay, cá Vược là món ngon được ưa chuộng và có phổ biến ở tất cả các vùng, đặc biệt là vùng biển. Các nội trợ cũng rấ thích loại cá này vì thịt cá Vược thơm ngon và rất lành, dễ chế biến và có thể làm thành nhiều món ăn ngon cho mọi thành viên trong gia đình

Cá Vược/ cá Chẽm có hình thoi, dẹt, da xám, bụng trắng có đặc tính dữ, dễ thích nghi với mọi môi trường sống, cụ thể là sống được ở cả nước mặn và nước ngọt, phân bố rải rác trên khắp thế giới, ít bị dịch bệnh. Cá Vược biển hầu như không chứa chất Hg (thủy ngân) nên có thể dùng được cho trẻ em, phụ nữ mang thai và đang cho con bú.

Thức ăn chủ yếu của cá Vược là tôm, tép và các loài cá nhỏ hơn, bởi vậy, cá Vược là một trong những món ăn bổ dưỡng nhất so với tất cả các món cá khác. Cá Vược giàu protein, axit béo, Omega 3 tự nhiên, phốt pho, sắt, Vitamin nhóm B. Không xương ngang, xương dăm, có thể nói là thượng hạng không loài cá nào sánh bằng.

Cá Vược được dùng làm nguyên liệu để chế biến nhiều món ăn ngon như: lẩu, hấp, nướng, ăn tươi… Biết được về loại cá này, hẳn ai cũng sẽ muốn bổ sung thêm vào thực đơn một món ăn ngon, giàu dinh dưỡng đúng không nào! Vậy ngay bây giờ hãy cùng DASAVINA chế biến món Cá Vược hấp xì dầu hay có thể được gọi là món Cá Chẽm hấp nước tương ngay tại nhà nhé!

  • Xem thêm món cá thu một nắng sốt cà chua

Hướng dẫn làm món Cá Vược hấp xì dầu

Nguyên liệu làm món cá Vược hấp xì dầu

  • Cá Vược tươi 1 con
  • Cà chua
  • Hành tây
  • Nấm Đông cô
  • Nấm mộc nhĩ
  • Bún
  • Ớt băm
  • Tỏi băm
  • Bơ đậu phộng
  • Gia vị: Muối, tiêu, đường, bột ngọt, hạt nêm, giấm gạo, xì dầu (nước tương)

Cách làm món cá Vược hấp xì dầu

Bước 1: Ướp cá

  • Cá Vược lóc vảy, làm sạch
  • Ướp cá với 1 muỗng bột ngọt, nửa muỗng tiêu, nửa muỗng muối, 2 muỗng xì dầu (sốt nước tương)
  • Lưu ý dùng tay xát đều gia vị cả bên trong bên ngoài cuả cá

Bước 2:

  • Nấm Đông Cô cắt đôi
  • Nấm mộc nhĩ thái miếng lớn
  • Hành tây xắt múi cau
  • Cà chua xắt múi cau

Bước 3: Chuẩn bị sốt xì dầu để ăn kèm

Chuẩn bị 1 bát nước lớn: 2 muỗng canh bơ đậu phộng, 1 muỗng đường, 1 muỗng giấm, 4 muỗng xì dầu, 1 chén nước. Khuấy đều

Bước 4:

  • Chuẩn bị 1 đĩa hình thoi to, sâu lòng
  • Cho bún tàu (miến dong bên dưới), tiếp theo cho nấm mộc nhĩ lên
  • Cho cá vào đĩa, lưu ý để dựng con cá lên đĩa
  • Cho cà chua, hành tây, nấm Đông Cô xung quanh cá

Bước 5:

  • Chuẩn bị: 2 muỗng nước + sốt xì dầu + nửa muỗng bột ngọt
  • Rưới đều lên cá

Bước 6:

Cho tỏi băm, 1 muỗng ớt băm vào trong nước chấm sốt xì dầu đã chuẩn bị sẵn

Bước 7:

Hấp Cá trong khoảng 25 phút

  • Xem thêm hướng dẫn làm canh dầu cá Vược nấu dưa chua

Bước 8:

Cá chín cho ra đĩa, rắc hành rau thơm lên trên, thêm hạt tiêu.

Món này nên cuốn với rau sống, chấm với nước chấm chua ngọt là sốt xì dầu đã chuẩn bị sẵn

Chúc các bạn thành công và ngon miệng với món ăn giàu dinh dưỡng này!

Xem thêm các món ngon khác tại website : https://chamuchalong.org/