Nám da tàn nhang ăn gì kiêng gì và có những lưu ý gì để cải thiện sức khỏe làn da là thắc mắc của rất nhiều chị em, đặc biệt ở phụ nữ sau sinh, phụ nữ trải qua thời kỳ tiền mãn kinh và mãn kinh. Ths.Bs Nguyễn Thị Hằng sẽ giải đáp vấn đề qua bài viết dưới đây.
1. Tầm quan trọng của chế độ ăn uống đối với nám da, tàn nhang
Nám da, tàn nhang là những vấn đề do tăng sắc tố da chị em rất dễ gặp phải. Chúng không chỉ khiến mất thẩm mỹ mà còn ảnh hưởng đến sự tự tin và sức khỏe làn da của chị em phụ nữ.
Để có một làn da khỏe mạnh, không nám sạm hay tàn nhang thì chế độ ăn uống đóng vai trò rất quan trọng. Những thực phẩm bạn ăn hàng ngày có thể quyết định đến việc làn da của bạn trông như thế nào. Một chế độ ăn uống không lành mạnh có thể là nguyên nhân các vết nám da, tàn nhang không mờ đi. Nhưng chế độ ăn uống hợp lý giàu vitamin C và các khoáng chất có thể giúp da ngày càng trắng sáng.
Không chỉ vậy, trong các loại thực phẩm còn chứa nhiều chất chống oxy hóa, có thể giúp bảo vệ các tế bào da, cung cấp dưỡng chất để da luôn khỏe mạnh.
Vì vậy bạn nên lựa chọn các thực phẩm xanh sạch tốt cho sức khỏe tổng thể nói chung và sức khỏe làn da nói riêng. Vậy nám da tàn nhang ăn gì kiêng gì và những thực phẩm nào tốt cho làn da, hãy cùng tìm hiểu ngay.
2. Nám da tàn nhang nên ăn gì?
2.1. Nên bổ sung các chất chống oxy hóa
Các chất chống oxy hóa có thể giảm viêm, tăng cường sửa chữa các tế bào bị tổn thương và bảo vệ tế bào da khỏi các gốc tự do. Khi cơ thể tiếp xúc nhiều với tia cực tím, không những phải bảo vệ bên ngoài bằng kem chống nắng hay quần áo dài tay mà nên bổ sung những dưỡng chất từ bên trong.
Do đó, chất chống oxy hóa là chìa khóa quan trọng để bảo vệ cơ thể từ bên trong.
Các thực phẩm giàu chất chống oxy hóa như:
- Các loại quả mọng (việt quất, dâu, mâm xôi, nam việt quất, thanh long, kiwi, lựu…)
- Các loại đậu: đậu tây, đậu đen, đậu pinto, đậu nành
- Các loại rau củ: cà chua, hành tây, actiso, bông cải xanh, bắp cải đỏ, củ cải đường…
- Các loại rau lá xanh và thảo mộc: cải xoăn, rau bina, cải thìa, cải brussels, ngò, húng tây, húng quế…
- Gia vị: nghệ, quế, đinh hương, thìa là, gừng…
- Các loại hạt: hồ đào, óc chó, hạnh nhân, quả phỉ, hạt lanh…
2.2. Nên ăn thực phẩm giàu omega 3
Các loại cá béo rất giàu omega-3, có thể giúp da khỏe mạnh. Axit béo omega 3 cần thiết để giúp da mềm mại và giữ ẩm. Trên thực tế, thiếu hụt omega-3 có thể gây khô da.
Omega-3 cũng làm giảm tình trạng viêm, thậm chí có thể giảm độ nhạy cảm của da đối với các tia UV. Trong cá béo này cũng là nguồn cung cấp vitamin E tuyệt vời – một trong những chất chống oxy hóa quan trọng cho làn da.
Một số loại cá béo bạn nên sử dụng như:
- Cá hồi
- Cá thu
- Cá trích
Ngoài ra có thể bổ sung nguồn omega-3 từ thực vật như các loại hạt, quả:
- Bơ
- Óc chó
- Hạnh nhân
- Hạt hướng dương
2.3. Nám da tàn nhang nên bổ sung vitamin cần thiết cho da
Làn da hay bất kì cơ quan nào cũng cần đến các loại vitamin. Một số vitamin có thể giúp ngăn ngừa tình trạng da bị lão hóa, giảm vết nhăn, sạm nám và tàn nhang. Nếu “nám da tàn nhang ăn gì kiêng gì”, chị em nên bổ sung các thực phẩm giàu vitamin dưới đây:
Vitamin Vai trò Các loại thực phẩm Vitamin A Ngăn ngừa nếp nhăn, giảm sạm nám, trẻ hóa làn da Cà chua, xoài, cà rốt, trứng, bí ngô, rau xanh, sữa, khoai lang Vitamin C Ngăn ngừa và trị tàn nhang, nám da, làm chậm quá trình lão hóa Cam quýt, đu đủ, dâu tây, ổi, ớt chuông vàng, cải xoăn, dứa, kiwi, súp lơ Vitamin B Giúp da sáng mịn, hạn chế mụn trứng cá, làm sạch lỗ chân lông Hạnh nhân, óc chó, bơ, chuối, hạt điều, măng tây, bí ngô, rau dền, đậu phộng, đỗ xanh Vitamin E Cấp ẩm cho da, giúp da mịn màng, trung hòa các gốc tự do Đậu tương, giá đỗ, vừng, lạc, hạt hướng dương, mầm lúa mạch Vitamin K Giảm nếp nhăn, giảm sạm nám, quầng thâm mắt Cải xoăn, rau bắp cải, rau bina, rau diếp, đậu xanh Vitamin D Giúp đều màu da, giảm tình trạng vảy nến Ngũ cốc ăn sáng, nước cam, sữa chua, cá hồi, cá ngừ, cá tuyết
2.4. Nám da nên ăn thực phẩm tốt cho gan và tuyến giáp
Một chế độ dinh dưỡng lành mạnh không những cải thiện các vấn đề sức khỏe mà còn cải thiện được làn da. Nếu các vết nám da tàn nhang do sự thay đổi của tuyến giáp hay gan không đào thải được độc tố hoặc căng thẳng, bạn có thể tăng cường bổ sung những thực phẩm tốt cho 2 cơ quan này.
Bạn có thể bổ sung những thực phẩm tốt cho gan như:
- Nước và trà xanh
- Bắp cải, bơ, cà chua
- Các loại rau xanh, đặc biệt rau bina
- Tỏi
- Chanh
- Óc chó
- Giảm đường, rượu và thực phẩm đã qua chế biến
Các vấn đề tuyến giáp có thể kiểm soát bằng:
- Cá
- Các loại quả hạch
- Rong biển
Nếu căng thẳng có thể bổ sung:
- Các loại trà có tác dụng an thần như trà hoa cúc, trà actiso…
- Các loại quả mọng
- Hàu
3. Nám da tàn nhang nên kiêng gì?
3.1. Nám da nên hạn chế ăn thực phẩm có thể gây viêm
Một số loại thực phẩm có thể gây ra các phản ứng viêm trong cơ thể. Bạn nên chủ động hạn chế sử dụng các thực phẩm đã qua chế biến nhiều, quá nhiều dầu mỡ, đồ ăn quá ngọt hoặc quá mặn.
Nên hạn chế sử dụng:
- Đồ ăn có tính cay nóng
- Các loại kẹo, bánh ngọt, bánh quy và nước ngọt
- Các loại thịt đỏ, thịt đã qua chế biến
- Các loại đã qua chiên rán nhiều lần như nem chua rán, khoai tây chiên, gà rán.
- Rượu bia thuốc lá
3.2. Nên kiêng thực phẩm chứa nhiều carbohydrate tinh chế
Quá nhiều tinh bột, đường trong chế độ ăn của bạn có thể làm giảm lượng đường trong máu và gây ra mất cân bằng nội tiết tố. Do đó việc kiểm soát lượng tinh bột nạp vào cơ thể có thể cải thiện được tình trạng nám da sạm da, tàn nhang do thay đổi nội tiết tố Estrogen.
Nên giảm các thực phẩm có nhiều tinh bột và đường đã qua chế biến như:
- Đường và siro (tất cả các dạng)
- Các loại bột
- Bánh nướng (bánh mì, bánh ngọt, bánh quy…)
- Mì và các loại mì ống
- Khoai tây chiên
- Kẹo
- Món tráng miệng
- Bánh gạo, phồng tôm
- Ngũ cốc đã qua tinh chế
- Đồ uống ngọt (nước tăng lực, trà đường, đồ uống có cà phê ngọt)
3.3. Nên tránh thực phẩm bị dị ứng hoặc bị nhạy cảm
Đối với trường hợp nám da tàn nhang nên kiêng gì thì bạn cần hạn chế những loại thực phẩm có khả năng gây ra dị ứng. Tùy vào từng cơ địa sẽ bị dị ứng với một hoặc nhiều loại thực phẩm. Bạn có thể bị mẩn ngứa, khó tiêu, đi ngoài…
Vì vậy, nên tránh các loại thực phẩm mà cơ thể có thể dị ứng hoặc mẫn cảm với thành phần trong sản phẩm.
Bạn có thể tham khảo một số thực phẩm dễ gây dị ứng (với từng cơ địa):
- Trứng do phản ứng quá mức với protein trong lòng trắng hoặc lòng đỏ trứng
- Sữa và các sản phẩm từ sữa do không dung nạp lactose trong sữa
- Đậu nành và các sản phẩm từ đậu nành do mẫn cảm với proterin từ đậu nành
- Gluten lúa mì do có thể tương tác với 1 trong 4 protein trong lúa mì
- Cá nếu không được bảo quản và chế biến đúng cách, vi khuẩn trong cá tạo ra histamine gây dị ứng hoặc do phản ứng bất thường với protein trong cá
- Hải sản có vỏ do phản ứng bất thường với protein trong hải sản
- Các loại hạt cây do mẫn cảm với thành phần protein
- Đậu phộng do phản ứng với các protein trong lạc như vicilin và albumin
4. Uống gì để trị nám tàn nhang từ sâu bên trong?
Để duy trì một làn da khỏe mạnh từ bên trong, bạn có thể sử dụng một số loại nước uống đơn giản, dễ thực hiện dưới đây.
4.1. Một cốc chanh mật ong mỗi sáng
Chanh mật ong có tác dụng rất tốt trong việc đào thải độc tố ra khỏi cơ thể một cách tự nhiên và sự hiện diện của chất chống oxy hóa và vitamin C trong chanh có thể thúc đẩy quá trình tổng hợp collagen của da.
Sử dụng một cốc chanh mật ong hàng ngày có thể mang đến làn da sáng tự nhiên và loại bỏ các đốm đen như nám và tàn nhang. Các chất chống oxy hóa trong mật ong và axit citric trong chanh hoạt động như một chất tẩy trắng giúp giảm các vết thâm nám.
4.2. Nước ép nha đam giảm nám và tàn nhang
Nước ép nha đam cũng như gel nha đam rất giàu vitamin A, B, C và E, tốt cho làn da và sức khỏe. Hơn nữa, trong nha đam còn chứa đến 90% axit amin tự nhiên trong cơ thể, giàu đặc tính nuôi dưỡng da.
Dùng nước ép nha đam hàng ngày có thể giúp làm mờ vết thâm và giảm sắc tố.
4.3. Trà rễ cam thảo trị nám và tàn nhang
Uống một tách trà cam thảo hoặc đắp mặt nạ bột rễ cam thảo có thể giúp da sáng hơn và làm mờ các vết thâm.
Trong cam thảo có chứa hợp chất mạnh là glabridin, có thể ức chế sản xuất enzyme tyrosinase – enzyme khiến da trông tối màu và sạm dễ hơn.
4.4. Trà xanh giúp da tươi sáng hơn
Một tách trà xanh trong ngày có thể giúp chị em giữ được làn da rạng ngời. Trà xanh rất giàu chất chống oxy hóa như catechin.
Ngoài ra, bạn có thể trộn bột trà xanh với mật ong và đường để đắp mặt nạ hoặc tẩy tế bào chết để có một làn da rạng ngời hơn. Hơn nữa, các dưỡng chất trong đó cũng giúp tăng cường hydrat hóa cần thiết cho da.
5. Nguyên tắc cân bằng chế độ dinh dưỡng để trị nám và tàn nhang
Chế độ dinh dưỡng cân bằng đủ các dưỡng chất sẽ giúp da khỏe mạnh và giảm tình trạng sạm nám, tàn nhang. Tuy nhiên da cần bao nhiêu dưỡng chất để có thể hấp thụ là điều tương đối khó. Bởi da của mỗi người lại có một đặc điểm khác nhau.
Tuy nhiên, để có một làn da trắng sáng, giảm sạm nám, chị em nên tham khảo một số bước sau:
Các bước Thực hiện ✅ Bước 1 ⭐ Nên thăm khám để kiểm tra tình trạng da cũng như xét nghiệm máu để kiểm tra sự thiếu hụt chất dinh dưỡng và chức năng kém. Đôi khi chức năng gan bị giảm sút cũng ảnh hưởng đến chất lượng làn da. ✅ Bước 2 ⭐Nên bổ sung thực phẩm giàu folate, nhất là trong thời kỳ mang thai và sau sinh bởi đây thiếu hụt folate hay axit folic có thể dẫn đến nám da. ✅ Bước 3 ⭐ Nên bổ sung lượng đồng vừa phải trong chế độ ăn. Nhiều đồng có thể thúc đẩy sản xuất melanin trong da, gây dư thừa sắc tố và hình thành các mảng nám, sạm, tàn nhang.
⭐ Không nên dùng nhiều hơn lượng đồng khuyến nghị hàng ngày là 900mcg cho người lớn, 1000mcg cho phụ nữ có thai và 1300mcg cho các bà mẹ đang cho con bú.
⭐Có thể ăn nhiều thực phẩm giàu vitamin C và sắt để giảm lượng đồng
✅ Bước 4 ⭐ Nên bổ sung đủ lượng vitamin C và E cần thiết cho cơ thể vì chúng có thể phục hồi các tổn thương do ánh nắng mặt trời gây nên tình trạng nám da.
6. Lưu ý trong chế độ ăn uống trị nám da, tàn nhang
Theo Ths.Bs Nguyễn Thị Hằng, chế độ ăn đóng vai trò rất quan trọng trong việc kiểm soát tình trạng nám và tàn nhang của bạn. Do đó, mặc dù nắm được các bí quyết ăn uống giảm nám sạm, bạn nên biết cách cân bằng dinh dưỡng hằng ngày và biết cách lựa chọn thực phẩm tươi sạch.
Bằng cách:
- Nên bổ sung đủ nhóm chất dinh dưỡng chất béo, tinh bột, chất đạm, chất xơ, vitamin và khoáng chất
- Nên lựa chọn các loại thực phẩm còn tươi, ít qua chế biến
- Nên ăn đúng giờ
- Lựa chọn cách chế biến đơn giản, ít dầu mỡ
- Nếu thực phẩm gây dị ứng không nên sử dụng
- Trường hợp phụ nữ đang mang thai hoặc sau sinh bị nám da, tàn nhang nên thăm khám để có chế độ dinh dưỡng hợp lý
- Nên uống đủ nước mỗi ngày
Trên đây là một số thông tin nám da tàn nhang ăn gì kiêng gì và những lưu ý trong chế độ ăn chị em có thể tham khảo. Nếu có thắc mắc nào vui lòng liên hệ qua hotline 0343446699 để được tư vấn hướng dẫn.
XEM THÊM:
- Tiền mãn kinh nên ăn gì kiêng gì? Chuyên gia giải đáp thắc mắc
- Nám da khi mang thai – Vấn đề 80% chị em gặp phải
- Cách điều trị nám da tại nhà đơn giản, hiệu quả chỉ từ những thực phẩm hàng ngày
Tôi là Nguyễn Văn Sỹ có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công đồ nội thất; với niềm đam mê và yêu nghề tôi đã tạo ra những thiết kếtuyệt vời trong phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, sân vườn… Ngoài ra với khả năng nghiên cứu, tìm tòi học hỏi các kiến thức đời sống xã hội và sự kiện, tôi đã đưa ra những kiến thức bổ ích tại website nhaxinhplaza.vn. Hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn!