Bí kíp làm món món trứng cá hồi muối ai cũng làm được

Trứng cá hồi muối – Đặc sản không chỉ dành cho quý tộc

Trứng cá hồi muối là một trong những đặc sản khá “kén” người ăn vì chúng trước nay vẫn luôn được coi là một trong những đặc sản xa xỉ chỉ dành cho giới nhà giàu.

Mỗi quả trứng cá hồi khi cho vào miệng bị ép lại phát ra tiếng nổ nhỏ tạo cho người ăn cảm giác thích thú. Trứng cá có màu đỏ trong, bóng bẩy, nếu trứng tươi sẽ không có vị tanh. Đây là loại siêu đặc sản ít béo, thích hợp với người ăn kiêng.

Cụ thể, khi được hỏi về khâu chọn nguyên liệu đầu vào, chị Nguyễn Mai Hoa (Mỹ Đình, Nam Từ Liêm, Hà Nội) kể: “Mình chọn cá hồi nuôi ở Sapa chứ cũng không phải cá hồi nhập khẩu nên vừa tiết kiệm được chi phí lại được ăn đồ tươi rói, sạch”.

Cơ sở mà chị Hoa chọn mua cá hồi có trứng là Công ty TNHH Song Nhi chuyên nuôi cá hồi, cá tầm sạch trên địa bàn tỉnh Lào Cai. Đơn vị này đã được Chi Cục Quản lý Chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản Lào Cai cấp đầy đủ giấy chứng nhận về điều kiện an toàn thực phẩm và có giấy chứng nhận sản phẩm VietGAP.

Về bí kíp làm đặc sản quý tộc trứng cá hồi muối, chị Mai Hoa đã tiết lộ chi tiết cách “hành xử” một chú cá hồi Sapa gần 2kg từng bước cụ thể, rõ ràng.

“Chú cá hồi khoảng gần 2kg đã phi thẳng từ hồ nuôi trên Sapa về nhà mình, vẫn còn tươi nguyên. Sau khi “vày vò” xong xuôi, cân lại được gần 300gr trứng cá hồi muối và phần thịt cá để bỏ lò” – chị Mai Hoa kể.

Cách làm trứng cá hồi muối cực dễ, ai cũng làm được

Để làm đặc sản trứng cá hồi muối, cần làm các bước cụ thể như sau:

Bước 1. Buồng trứng sau khi lấy khỏi bụng cá sẽ được thả ngay vào bát nước lạnh có pha muối loãng và thêm chút rượu trắng để khử mùi tanh. Nước lạnh giúp trứng cá săn chắc, dễ gỡ khỏi màng hơn.

Bước 2.Trứng sau khi gỡ khỏi màng sẽ được ngâm rửa trong nước lạnh pha muối loãng khoảng 2-3 lần cho sạch hẳn và nhặt được hết các màng bám.

Bước 3. Sau khi ngâm rửa, trải trứng ra khay có lót giấy ăn để nước được thấm hút hết. Khi trứng khô ráo, cân lại lượng trứng cá thu được.

Bước 4. Cho trứng cá vào bát tô có quết chút dầu oliu (nếu không có dầu oliu có thể thay thế bằng dầu thực vật). Cho 1 lượng muối tinh bằng 3,5% tổng lượng trứng cá (ví dụ lượng trứng cá là 200g thì lượng muối tinh cần cho là 7g) + dầu oliu (khoảng 2%).

Bước 5. Trộn nhẹ cho trứng cá-dầu oliu và muối quyện với nhau.

Bước 6. Bọc tô trứng cá bằng màng ni-long cho sạch và đặt vào thau nước đá. Nước đá giúp trứng cá săn, tươi và thấm hút muối mà ko bị chảy nước. Để như vậy khoảng 10p để muối ngấm, sau 5 phút lắc nhẹ tô để các lớp trứng trên dưới được ngấm đều.

Bước 7. Sau 10 phút, đổ trứng cá ra khay có lót giấy ăn để hút hết nước ẩm. Phủ thêm 1 lớp giấy mỏng lên mặt trên của trứng để thấm hút nước nhanh hơn.

Bước 8. Khi thấy trứng cá khô ráo, các “viên trứng’ tách rời nhau là đạt.

Bước 9. Lọ thủy tinh trụng rửa nước sôi sạch, để nguội ráo. Cho trứng vào lọ và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh nơi có nhiệt độ thấp nhất. Thường thời gian bảo quản trong ngăn mát là 3 ngày. Tuy nhiên có thể bảo quản trứng cá muối trong ngăn đông tới 2 tháng.

Bước 10. Trứng cá muối rã đông rất nhanh nên “bí kíp” là nên chia sẵn trứng cá vào các lọ nhỏ (30g-50g), cất ngăn đông. Trước bữa ăn khoảng 2-3 tiếng, lấy lọ cần ăn cho xuống ngăn mát tủ lạnh, tới bữa là trứng cá đã tự rã đông, có thể dùng được luôn.

Để làm món trứng cá hồi đạt chuẩn, chị Mai Hoa cũng không quên tiết lộ một bí kíp vô cùng quan trọng: “Mình chọn cá trứng vừa già tới, hơi mất công tách màng trứng 1 tí nhưng lại vẫn ăn được cả thịt của cá. Nếu chọn cá có trứng già, các quả trứng sẽ to hơn, tách gần như rời nhau nhưng lúc này thịt cá gần như không ăn được vì không còn hương vị ngon béo nữa” – chị Mai Hoa tâm đắc nói.

Ngoài đặc sản xa xỉ trứng cá hồi muối, chị Mai Hoa còn làm thêm các món ăn từ cá hồi như sushi cá hồi.

Và đặc biệt là món bánh sinh nhật siêu hấp dẫn từ cá hồi muối.