Súp cua óc heo không chỉ thơm ngon mà còn cực kỳ bổ dưỡng. Tuy nhiên, nếu không biết cách chế biến, món súp rất dễ còn mùi tanh, vị không được tươi ngon. Vì vậy bạn đừng bỏ qua bí kíp của Digifood để có món súp ngon đậm vị chiêu đãi các thành viên trong gia đình.
1. Dinh dưỡng trong súp cua óc heo
Súp cua óc heo là món ăn tốt cho người suy dinh dưỡng, người vừa ốm dậy và trẻ nhỏ. Nguyên liệu của món súp có chứa thịt cua đặc biệt giàu canxi tốt cho xương khớp, ngăn ngừa loãng xương và nhiều dưỡng chất có lợi cho trí não. Món súp tuy đơn giản nhưng hấp dẫn bởi vị ngọt của nước dùng hòa quyện hoàn hảo với vị béo của trứng, nấm.
Ảnh: Sưu tầm
2. Công thức súp cua óc heo đơn giản
Cách chế biến súp cua óc heo không cầu kỳ nhưng lại đặc biệt bắt miệng và hấp dẫn. Dưới đây là nguyên liệu nấu súp phù hợp với khẩu phần 2-3 người ăn. Tùy theo khẩu vị, bạn có thể gia giảm các thành phần cho phù hợp.
Khẩu phần Thời gian chuẩn bị Thời gian nấu Tổng thời gian 2-3 người 10 phút 50 phút 1 tiếng
Chuẩn bị các nguyên liệu
- Xương ống heo: 300g
- Óc heo: 2 bộ
- Bắp ngô: 1 quả
- Cà rốt: 1 củ
- Nấm rơm: 100g
- Trứng cút: 8 quả
- Trứng gà: 2 quả
- Bột năng: 4 thìa
- Ít rau mùi
- Gia vị: Đường, muối, tiêu xay, rượu trắng, hạt nêm, dầu mè
Ảnh: Sưu tầm
Công thức chế biến
Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu
- Óc heo khử mùi tanh bằng cách ngâm với nước muối pha loãng 2-3 phút. Dùng một chiếc tăm nhọn để tách màng óc ra, sau đó rửa lại với nước muối. Kế đến, cắt óc heo thành 4 phần. Chuẩn bị một chiếc tô rồi cho óc heo vào ướp với 2 thìa rượu trắng, 2 thìa dầu mè, 1 thìa hạt nêm.
- Xương ống heo rửa sạch, chần nước sôi khoảng 5 phút, vớt hết bọt và rửa xương lại lần nữa. Như vậy khi ninh nước dùng sẽ trong và thơm hơn.
- Cà rốt gọt sạch vỏ, rửa sạch rồi thái sợi.
- Nấm rơm rửa sạch rồi thái nhỏ.
- Bắp rửa sạch, bào nhỏ.
Bước 2: Chế biến súp cua óc heo
- Trứng cút luộc chín, vớt ra ngâm nước lạnh rồi bóc vỏ.
- Ninh xương ống heo khoảng 30-60 phút. Vớt phần xương để riêng. Lọc nước hầm xương qua rây để loại bỏ cặn và vụn xương.
- Tiếp đến, cho óc heo vào nước dùng xương. Đun sôi hỗn hợp khoảng 5-10 phút đến khi óc chín thì cho cà rốt, nấm, bắp, trứng cút vào đun cùng.
- Đợi đến khi nồi súp sôi lại lần nữa, cho bột năng vào để tạo độ sánh mịn. Sau đó, cho trứng gà đã khuấy đều vào nồi. Khuấy đều trứng để tạo hình vân đẹp mắt. Cuối cùng, nêm nếm lại các gia vị lần nữa cho vừa ăn rồi tắt bếp.
Thành phẩm
Cho súp cua óc heo ra tô, rắc lên trên chút tiêu xay và rau mùi để tăng thêm phần bắt mắt. Món súp nóng hổi, có vị béo ngậy của óc heo, trứng, vị ngọt của nước dùng và mùi thơm của rau mùi ăn cực kỳ kích thích vị giác.
Ảnh: Sưu tầm
3. Công thức súp cua óc heo với trứng bắc thảo
Biến tấu từ món súp cua óc heo truyền thống, món súp thêm trứng bắc thảo có phần lạ miệng và thơm ngon độc đáo hơn.
Khẩu phần Thời gian chuẩn bị Thời gian nấu Tổng thời gian 2-3 người 20 phút 25 phút 45 phút
Chuẩn bị các nguyên liệu
- Xương ống: 300g
- Trứng bắc thảo: 3 quả
- Bột năng: 100g
- Cua biển: 2 con
- Óc heo: 1 bộ
- Nấm rơm: 100g
- Trứng gà: 1 quả
- Rượu trắng: 2 thìa
- Dầu mè: 2 thìa
- Ít hành tím, rau mùi
- Gia vị: Muối, hạt nêm, ít tiêu xay, nước mắm
Ảnh: Sưu tầm
Công thức chế biến
Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu
- Xương ống rửa sạch, cho vào nồi hầm lấy khoảng 1 lít nước dùng.
- Óc heo ngâm nước muối 2-3 phút, rồi dùng tăm nhọn tách lớp màng và loại bỏ hết phần gân máu. Rửa sạch óc heo với nước rồi ngâm vào nước lạnh pha thêm ít rượu trắng và dầu mè. Kế đến, cho óc heo vào hấp 5 phút rồi vớt ra ngâm nước muối 2 phút nữa để tránh óc heo bị đen. Sau đó cắt óc heo thành 4 phần bằng nhau.
- Cua biển làm sạch, hấp chín. Đợi cua nguội rồi gỡ lấy phần thịt, bỏ đi phần mai.
- Hành tím bóc vỏ, băm nhỏ.
- Ngò rí rửa sạch rồi thái nhỏ.
- Ướp chung óc heo, thịt cua cùng với ít muối, tiêu xay, hạt nêm, nước mắm và hành tím băm nhuyễn.
- Nấm rửa với nước rồi thái sợi.
- Trứng gà khuấy tan.
Bước 2: Chế biến súp cua
- Bắc nồi lên trên bếp, cho ít dầu ăn và hành tím vào phi thơm. Kế đến cho óc heo và thịt cua vào chảo xào sơ.
- Đổ nước hầm xương vào nồi, đun sôi.
- Cho thêm nấm và ít bột năng hòa tan vào nồi để tạo nước súp sánh, sệt.
- Cho trứng vào nồi và khuấy đều để tạo hình vân mây đẹp mắt.
- Cuối cùng, cho trứng bắc thảo vào nồi. Nêm nếm các gia vị lần nữa rồi tắt bếp.
Lưu ý: Sau khi đun sôi nước hầm xương, bạn hạ lửa nhỏ lăn tăn để các nguyên liệu chín mềm và nước soup không bị sánh ra ngoài.
Thành phẩm
Món súp cua óc heo nên dùng khi còn nóng. Nước soup sánh mịn, vị tươi ngon, béo ngậy. Khi ăn, bạn cũng có thể cho thêm hạt tiêu xay, rau mùi thái nhỏ để món ăn thêm hấp dẫn.
Ảnh: Sưu tầm
4. Công thức súp cua óc heo thập cẩm
Súp cua óc heo thập cẩm có sự kết hợp giữa trứng vịt bắc thảo, tôm tươi, thanh cua và bánh mì chiên giòn. Dưới đây là những nguyên liệu cần thiết, tùy vào khẩu phần ăn mà bạn có thể biến tấu sao cho phù hợp.
Khẩu phần Thời gian chuẩn bị Thời gian nấu Tổng thời gian 2-3 người 30 phút 25 phút 55 phút
Chuẩn bị các nguyên liệu
- Trứng bắc thảo: 3 quả
- Bột năng: 100g
- Thịt cua: 300g
- Thịt gà: 200g
- Sò điệp (tùy thích)
- Óc heo: 1 bộ
- Thanh cua: 200g
- Bắp: 1 quả
- Bánh mì
- Trứng gà: 1 quả
- Rượu trắng: 2 thìa
- Dầu mè: 2 thìa
- Ít hành tím, rau mùi, nấm tuyết, nấm đông cô
- Gia vị: Tiêu xay, muối, đường, hạt nêm, tỏi phi, sa tế
Ảnh: Sưu tầm
Công thức chế biến
Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu
- Óc heo rửa sạch, dùng tăm tách màng và gân máu. Rửa sạch óc heo với nước rồi hấp cách thủy, cho ra một chén riêng.
- Trứng cút, trứng bắc thảo rửa với nước rồi luộc chín. Bóc vỏ, để ra hai bát riêng
- Tôm hấp chín hoặc luộc chín, bóc vỏ.
- Thịt cua, thịt gà hấp chín. Thịt gà xé sợi nhỏ, thịt cua cho vào bát riêng.
- Nấm tuyết, nấm đông cô ngâm qua với nước cho mềm rồi cắt nhuyễn.
- Bắp ngô tách lấy hạt, rửa sạch, để ráo.
- Trứng gà cho vào bát khuấy tan.
- Thanh cua cắt thành những miếng vừa ăn.
- Bột năng hòa tan với ít nước lọc.
- Bánh mì cắt hạt lựu rồi đem đi chiên giòn, vớt ra cho ráo dầu.
- Rau mùi rửa sạch, thái nhỏ.
Bước 2: Chế biến súp cua
- Chuẩn bị một nồi nước, bắc lên bếp đun sôi. Cho hạt bắp, nấm đông cô vào nấu khoảng 10-15 phút cho ngọt nước.
- Kế đến cho thịt gà, thịt cua, óc heo vào nồi. Đợi nước sôi thì cho trứng gà đã đánh tan vào nồi, khuấy đều để tạo vân mây.
- Cho nấm tuyết vào nồi súp, nêm thêm ít gia vị cho vừa ăn. Đợi nồi súp sôi lại thì cho bột năng hòa tan vào nồi. Khuấy đều cho món súp sánh mịn.
- Đợi nồi súp sôi lần nữa thì tắt bếp và cho thêm ít dầu mè để món ăn có mùi thơm hấp dẫn.
- Cho súp ra bát, cho trứng cút, trứng bắc thảo, tôm bóc vỏ lên trên. Thêm chút rau mùi, hạt tiêu và thưởng thức.
Thành phẩm
Món súp cua óc heo thập cẩm đặc biệt rất giàu dinh dưỡng. Súp cua béo ngọt quyện với vị trứng bắc thảo thơm nồng, bánh mì giòn rụm càng ăn càng cuốn. Bạn nên dùng khi súp còn nóng.
Ảnh: Facebook – Puka NG
5. Lưu ý khi chế biến súp cua
- Có thể thay bột năng bằng bột bắp.
- Nếu không có xương ống heo, bạn có thể thay thế bằng xương gà để nấu lấy nước dùng.
- Lưu ý không cắt óc heo quá nhỏ bởi trong quá trình nấu có thể làm óc heo bị nát.
Món súp cua óc heo thơm ngon, bổ dưỡng sẽ rất tuyệt để làm mới thực đơn cho cả gia đình. Chúc bạn thành công với những công thức trên đây.
Xem thêm:
- Cách chế biến, cách ăn óc heo tốt nhất
- Cách làm heo rừng xào sả ớt
Tôi là Nguyễn Văn Sỹ có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công đồ nội thất; với niềm đam mê và yêu nghề tôi đã tạo ra những thiết kếtuyệt vời trong phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, sân vườn… Ngoài ra với khả năng nghiên cứu, tìm tòi học hỏi các kiến thức đời sống xã hội và sự kiện, tôi đã đưa ra những kiến thức bổ ích tại website nhaxinhplaza.vn. Hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn!