Bắp bò (shank) hay còn gọi là thịt chân giò/thịt bắp đây là phần thịt có chứa một chút gân, phần Bắp rùa là phần phù hợp nhất để muối vì gân và thớ thịt ở vị trí này là ngon nhất. Bắp Bò sau khi muối khi ăn thường thái mỏng, thịt và gân hòa quyện, chứa vị ngọt của thịt, dòn dòn của gân, có thể ăn mãi mà không thấy ngán.
- Bắp Bò (nguyên liệu chính, nên chọn những phần bắp nhỏ ở giữa, phần bắp rùa là ngon nhất)
- Nước mắm, gừng, tỏi, ớt, quế, hoa hồi, đường (Nguyên liệu phụ dùng để làm nước ngâm)
Bắp bò sau khi mua về, lọc bỏ phần mỡ bám bên ngoài để lúc làm bắp bò muối không bị đóng váng và nước ngâm sẽ được trong.
Chọn phần bắp bò có nhiều gân, gọi là bắp rùa, bắp hoa
Sau khi rửa sạch và lọc bỏ bớt phần mỡ bám theo, ta tiến hành luộc phần bắp bò.
Cho gia vị luộc cùng bắp bò
Bắp bò được luộc cùng các gia vị, hành tím, hoa hồi, quế, gừng để khử mùi hôi của thịt cũng như làm cho bắp bò có vị thơm.
Các bạn có thể dùng dây chỉ để bó phần bắp bò lại cho tròn, lúc bắp bò chín sẽ đẹp hơn, nếu không quá cầu kỳ bạn có thể để thịt bắp không cần bó.
Thịt sau khi luộc dùng đũa để đâm xuyên là đã chín
Sau khi luộc đến khi nào dùng đũa đâm xuyên được tức là bắp bò đã chín. Lúc này chuẩn bị một bát nước đá, hoặc nếu không có nước đá dùng nước nguội để làm nguội miếng bắp bò vừa luộc
Ngâm thịt với nước đá cho nguội
Công đoạn chuẩn bị thịt coi như xong, lúc này ta sẽ chuyển qua phần làm nước mắm ngâm
Chế biến nước dùng để muối bắp bò
Đun sôi khoảng 200ml nước lọc, 100g đường phèn, 100g đường vàng, với 300ml nước mắm loại ngon tạo thành hỗn hợp nước ngâm bắp bò, định lượng này có thể căn chỉnh tùy vào lượng thịt nhiều hay ít
Cho thêm chút gia vị để nước ngâm có mùi thơm hơn
Cho thêm ớt khô, hoa hồi, 1 thanh quế nhỏ vào nước mắm và đun sôi, vớt hết bọt cho nước trong. Tùy khẩu vị có thể cho thêm tiêu hạt để thơm hơn.
Bắp bò được cắt miếng vừa để ngấm gia vị hơn
Bắp bò cắt ra miếng nhỏ hơn để ngấm gia vị nhanh hơn, nếu bạn muối bắp bò để lâu và hũ đựng vừa miếng thịt có thể để nguyên miếng.
Chờ cho nước ngâm nguội hẳn ta xếp phần bắp bò đã luộc vào hũ đựng, và đổ nước mắm ngập thịt.
Vậy là ta đã có hũ bắp bò muối, sau 3-5 ngày là có thể mang ra thưởng thức được,
Bắp bò sau khi muối có mùi thơm, miếng thịt sau khi thái mỏng ngấm đều gia vị, vị mặn vừa của nước mắm, mùi thơm của hoa hồi và quế, ăn vào có vị chua vị ngọt hòa quyện, dòn dòn của gân bò, lúc này nếu tiếp tục muối, có thể để trong tủ lạnh cả tháng vẫn được, càng để lâu thì thịt càng ngấm mắm nên càng đậm vị mặn hơn.
Bắp bò được thái mỏng, có thể dùng với các món cuốn
Vậy là chúng ta đã hoàn thành món bắp bò muối, trong thời kỳ dịch bệnh như thế này, đây có lẽ là một ý hay để các bà nội trợ chuẩn bị đổi món cho cả nhà, lại có thể giữ thực phẩm đến cả tháng.
* Hình ảnh và công thức trong bài viết được tham khảo tại Kênh Youtube Hướng Nghiệp Á Âu và Vành Khuyên Lê
Tôi là Nguyễn Văn Sỹ có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công đồ nội thất; với niềm đam mê và yêu nghề tôi đã tạo ra những thiết kếtuyệt vời trong phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, sân vườn… Ngoài ra với khả năng nghiên cứu, tìm tòi học hỏi các kiến thức đời sống xã hội và sự kiện, tôi đã đưa ra những kiến thức bổ ích tại website nhaxinhplaza.vn. Hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn!