Cách bảo quản Chocolate Truffle và Nama Chocolate đông lại, không chảy

1. Công thức làm Chocolate Truffle bảo quản được lâu, không bị chảy

Không phải ai cũng biết cách bảo quản Chocolate Truffle để đảm bảo độ thơm ngon đặc trưng nhất. Socola Truffle (hay còn gọi là socola tươi) có màu nâu sẫm, hình tròn và bề mặt có vân. Trên thực tế, chúng trông rất giống nấm cục được bao phủ bởi một vòi phun nước.

Bạn có thể dùng bất cứ thứ gì có vị ngon kết hợp với sô cô la để làm lớp phủ tuyệt vời cho những chiếc kẹo xinh xắn này, miễn là nó đủ nhỏ hoặc nhẹ để dính vào phần trên của sô cô la. Nhu la:

  • Rắc (kẹo rắc trên cát).
  • Bột ca cao.
  • Đường mịn.
  • Các loại hạt, cắt lát hoặc băm nhỏ (óc chó, hồ đào, hạnh nhân …).
  • Cắt kẹo (Snickers, M & M’s, v.v.).
Cách bảo quản Chocolate Truffle
Chocolate Truffle vô cùng đẹp mắt. Ảnh: internet.

1.1. Thành phần tạo nên Chocolate Truffle ngọt ngào và đẹp mắt

  • 200 gram Sô cô la đen (Xem cách làm sô cô la đen nguyên chất tại nhà)
  • 75 gram bơ không ướp muối để làm mềm ở nhiệt độ phòng
  • 30 gram whipping cream (kem tươi)
  • 1 thìa nước hương vani
  • 150 gram sô cô la đen để phủ
  • Chất phủ trang trí: Kẹo, dừa nghiền, các loại hạt nghiền, bột cacao …
  • Dụng cụ: Phao nổi, bếp, thìa, tô, máy đánh trứng, túi bắt kem, giấy da …
Thành phần cho Truffle sô cô la
Bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu để làm Chocolate Truffle. Ảnh: internet.

1.2. Cách làm và bảo quản Chocolate Truffle đông lạnh đạt chuẩn thơm ngon, không bị chảy

  • Đun 200 gam sô cô la đen trong nồi cách thủy trên bếp, khi sô cô la đã tan chảy thì khuấy đều.
  • Tiếp theo, bạn dùng máy đánh trứng đánh bông 75 gam bơ không muối, sau đó cho 30 gam whipping cream vào đánh đều.
  • Thêm sô cô la đã đun chảy vào và đánh với hỗn hợp kem bơ. Sau đó, thêm 1 muỗng cà phê vani nước.
  • Tiếp theo, bạn cho socola vào túi bắt kem, cắt phần đầu túi khoảng 1,5 cm.
  • Đặt một tờ giấy nến lên khay, ép từng viên chocolate lên giấy rồi cho vào tủ lạnh 20-30 phút.
Các bước làm sô cô la
Các bước nấu chảy và tạo hình cho sô cô la. Ảnh: internet.
  • Đun chảy 150 gam sô cô la còn lại. Sau đó, bạn lấy sô cô la trong tủ lạnh ra, xếp 2 viên kẹo lại với nhau và tạo thành hình tròn.
  • Tiếp tục cho vào tủ lạnh thêm 15-20 phút. Sau đó, nhúng viên kẹo vào sô cô la đã đun chảy.

Lời khuyên: Bạn có thể chọn khuôn socola hình trái tim hoặc hình dáng mà bạn yêu thích.

  • Để lớp socola bên ngoài hơi khô rồi lăn qua các loại hạt đã nghiền, mứt dừa khô, bột cacao, kẹo màu … để trang trí bên ngoài.
Kẹo sô cô la Truffle
Những viên kẹo Chocolate Truffle nhiều màu sắc vừa ngon vừa đẹp mắt rất thích hợp để tặng người yêu trong ngày lễ tình nhân. Ảnh: internet.

1.3. Cách bảo quản Chocolate Truffle khi vận chuyển đi xa

1.3.1. Bảo quản đúng cách để kẹo sô cô la cứng lại mà không bị chảy

Muốn làm socola cho Valentine, bạn cần chú ý đến khâu bảo quản. Bạn nên bảo quản Chocolate Truffle trong hộp chocolate đậy kín và để trong tủ lạnh. Điều này sẽ giúp chúng luôn tươi mới và giữ được hình dạng ban đầu. Nếu bạn đã sử dụng các lớp phủ khác nhau cho từng loại Chocolate Truffle, bạn nên bảo quản sô-cô-la có các lớp phủ khác nhau trong một hộp đựng riêng hoặc sử dụng giấy sáp để tách từng loại.

1.3.2. Có nên bảo quản chocolate truffle trong tủ lạnh không?

Khi bảo quản ở nhiệt độ phòng, Chocolate Truffles vẫn bảo quản được từ 1-2 tuần. Tuy nhiên, nếu bạn bảo quản chúng trong tủ lạnh, nó có thể để được đến 6 tháng.

Bạn hoàn toàn có thể bảo quản Chocolate Truffle bằng cách để đông lạnh. Trên thực tế, những viên sôcôla này đã được đông lạnh nhiều lần trong các bước công thức. Nói chung, Chocolate Truffle có thể đông lạnh đến một năm. Nếu bạn giữ các lớp phủ đơn giản (như bột ca cao), chúng có thể kéo dài đến 18 tháng khi đông lạnh.

Truffle sô cô la bảo quản
Nên bảo quản Chocolate Truffle trong hộp kín và trong tủ lạnh. Ảnh: internet.

2. Cách làm và cách bảo quản Nama Chocolate tại nhà không bị chảy

Nama (生, phát âm [na-ma]) có nghĩa là thô hoặc tươi trong tiếng Nhật. Tên Nama Chocolate có nghĩa là sử dụng nhiều kem đánh bông trong sô cô la. Vì là kem tươi nên Nama Chocolate phải luôn được bảo quản lạnh và ăn mới ngon, đặc biệt là trong vòng 4 ngày sau khi làm. Bạn cũng có thể giữ Nama Chocolate trong ngăn đá lên đến một tháng.

2.1. Công thức làm Nama Chocolate đơn giản tại nhà

2.1.1. Nguyên liệu chuẩn bị để làm Nama Chocolate

  • 14 oz (70% ca cao) sô cô la chất lượng tốt
  • 3/4 cốc kem béo 38% (đã đánh bông)
  • 1 thìa rượu mùi tùy thích theo sở thích của bạn (ví dụ: rượu mạnh)
  • Bột ca cao được chế biến từ Hà Lan (để phủ sô cô la)
Nguyên liệu làm Nama Chocolate
Nguyên liệu chuẩn bị để làm Nama Chocolate. Ảnh: internet.

2.1.2. Hướng dẫn cách làm và mẹo bảo quản Nama Chocolate trong tủ lạnh

  • Dùng dao sắc cắt sôcôla thành những miếng nhỏ hơn để chúng tan nhanh và đều hơn.
  • Lót đế của khay nướng 20 x 20 cm bằng giấy da. Chọn khay có kích thước phù hợp là rất quan trọng đối với chiều cao của sô cô la (Nếu bạn sử dụng khay lớn hơn thì sô cô la sẽ phẳng hơn).
  • Cho heavy cream vào một cái chảo nhỏ và đun sôi ở lửa vừa. Đánh roi để phân bố nhiệt đều.
  • Khi thấy có bọt nhỏ xung quanh nồi thì bắc ra khỏi bếp.
Các bước làm sô cô la
Các bước làm socola và kem tươi. Ảnh: internet.
  • Thêm sô cô la vào kem béo và khuấy để kết hợp với một thìa silicone. Tỷ lệ kem đánh bông với sô cô la phải là 1: 2.
  • Trộn sô cô la và kem và đảm bảo không có vón cục. Sô cô la phải hoàn toàn mịn.
  • Nếu thích có thể cho thêm một chút rượu vang có mùi tùy thích.
  • Đổ hỗn hợp vào khay nướng đã chuẩn bị sẵn và dùng thìa silicone làm phẳng bề mặt.
  • Chạm vào đĩa nướng trên bếp vài lần (để đảm bảo sô cô la được phân bố đều).
  • Sau đó để tủ lạnh cho đến khi cứng, khoảng 4-5 giờ.
  • Sau 4-5 tiếng để nguội, lấy sô cô la ra khỏi khay nướng.
Các bước trộn sô cô la với kem
Các bước trộn socola với kem và cho vào khuôn. Ảnh: internet.
  • Cắt sô cô la thừa xung quanh các cạnh để có các góc sắc nét đẹp mắt.
  • Làm ấm dao sắc bằng khăn nóng và cắt sô cô la thành các dải dọc cho đẹp.
  • Sau đó, cắt các dải thành hình khối. Nhớ làm sạch hoặc làm ấm dao trước mỗi lần cắt.
  • Rắc bột cacao lên trên sô cô la. Nếu bạn thích tất cả các mặt đều có bột cacao, bạn có thể nhúng vào bột cacao để phủ đều các mặt.
Nama Chocolate
Các bước hoàn thành Nama Chocolate thơm ngon đáng yêu. Ảnh: internet.

2.2. Cách bảo quản Nama Chocolate đúng cách

  • Cho Nama Chocolate ra đĩa, hoặc đựng trong hộp để làm quà tặng.
  • Nếu Nama Chocolatev vừa lấy ra khỏi tủ lạnh, bạn nên đợi 5 – 10 phút trước khi dùng để nó đủ mềm và tan chảy trong miệng thay vì sô cô la cứng và lạnh.
  • Bảo quản trong hộp kín và để trong tủ lạnh đến 4 ngày. Hoặc bạn có thể đông lạnh sô cô la trong tối đa một tháng.
Cách bảo quản Nama Chocolate
Nama Chocolate cần được bảo quản trong tủ lạnh. Ảnh: internet.

3. Cách làm chocolate truffle và nama đông lạnh? Có nên bảo quản sô cô la trong tủ lạnh không?

Sô cô la là một món ăn rất dễ chảy nước nếu không được bảo quản cẩn thận. Do đó, bạn phải biết cách làm đông sô cô la đúng cách. Cùng webnauan.vn điểm qua những cách làm đông socola cực hiệu quả sau đây nhé.

3.1. Dùng nồi áp suất để làm đông sô cô la

Một trong những cách rất hữu ích để làm cứng sô cô la là sử dụng nồi áp suất. Với thiết bị này, người dùng có thể bảo quản sô cô la vừa hoàn thành dưới áp suất. Đừng lo lắng về việc nồi áp suất sẽ làm cháy sô cô la vì chúng có khả năng duy trì nhiệt độ ổn định.

Khi làm xong, bạn nên mở van từ lỗ van để hơi nước bốc hơi ra ngoài. Sau đó đậy nắp lại để hạn chế tối đa không khí lọt vào nồi. Bởi vì sô cô la tiếp xúc với không khí càng nhiều, sô cô la càng nhanh bị oxy hóa. Nhờ cấu tạo trên, nồi áp suất giúp bảo quản socola được lâu hơn.

Nồi áp suất
Nồi áp suất có thể giúp làm đông sô cô la. Ảnh: internet.

3.2. Cho sô cô la vào túi kín rồi cho vào nồi nước.

Nếu nhiệt độ thấp, sô cô la sẽ đông lại. Điều này giúp sô cô la tránh tiếp xúc với không khí và giảm tốc độ oxy hóa của nó. Trước hết, bạn cần tráng các viên sôcôla, sau đó cho vào một chiếc nồi rỗng rồi đậy nắp nồi lại.

Tiếp theo đặt nồi này vào một nồi lớn chứa đầy nước. Chú ý không làm đổ nước bên trong nồi. Lúc này, nhiệt độ trong nồi sẽ hạ xuống giống như tủ lạnh để làm đông socola.

3.3. Cách làm đông sô cô la truffle và bảo quản với muối

Mẹo để làm đông sôcôla đúng cách là sử dụng muối để giữ chúng ở nhiệt độ ổn định. Trước hết, bạn nên bọc socola bằng túi ni lông sao cho thật kín. Sau đó, cho túi ni lông vào hỗn hợp nước muối. Hỗn hợp này sẽ giúp sô cô la giữ được nhiệt độ tốt hơn. Đây là một trong những cách giúp bảo quản socola tốt không thua kém gì tủ lạnh. Bạn có thể tự làm nếu không có tủ lạnh để bảo quản.

Muối biển
Muối biển có thể giúp làm đông sô cô la. Ảnh: intrernet.

3.4. Cách sử dụng tủ đông công nghiệp để bảo quản Chocolate Truffle

Một trong những cách hữu hiệu nhất để làm đông sôcôla cho người thân của bạn là sử dụng tủ đông nhanh. Với đặc tính lạnh, nhiệt độ thấp, tủ đông rất được các cơ sở sản xuất hay cửa hàng ưa chuộng. Vì nó sẽ giúp bảo quản một lượng lớn sô cô la cần thiết.

Với công thức, cách bảo quản Chocolate Truffle và Nama Chocolate như hướng dẫn trên đây, chắc chắn sẽ giúp bạn ngày càng tự tin với tài làm bánh của mình. Bây giờ bạn đã biết những ý tưởng để chọn làm quà tặng trong ngày lễ tình nhân. Chắc chắn người bạn yêu sẽ ngập tràn hạnh phúc với những viên socola ngọt ngào mà bạn cho đi!

Bích Tuyền